content_copy

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

bai-tho-tom-gon-thieu-sot-cua-doi-nguoi

Sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường vốn rất đơn giản, nó nằm ở điểm, người thành công thường chỉ cần một khích lệ tinh thần nho nhỏ cũng có thể tự mình tiếp thêm dũng khí, biết tập trung tinh lực để thực hiện cho tốt một việc, còn người bình thường lại bị phân tán bởi rất nhiều việc khác nhau, kết quả việc gì cũng không nên.

Vấn đề nằm ở việc, trong cuộc sống muôn màu, ai cũng có thiếu sót và người ta hơn nhau ở điểm biết trui rèn để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Một danh thần Trung Quốc đã tập hợp 8 thiếu sót của đời người vào 4 câu thơ sau:

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng - Ảnh 1.

“Tài không đủ mới đa mưu, nhận thức không đủ thì lo nghĩ nhiều.

Uy không đủ mới hay tức giận, tín không đủ mới nhiều lời.

Dũng không đủ mới nhọc thân, minh không đủ mới hay quan sát.

Lý không đủ mới tranh biện nhiều, tình không đủ mới lắm lễ nghi”.

1. Tài không đủ mới đa mưu

Mỗi khi đứng trước những quyết định khó khăn, chúng ta thường không thể quyết đoán mà phải cân nhắc thiệt hơn rất nhiều.

Điều này có thể là một trong những biểu hiện của “tài” chưa đủ.

Khi “tài” đã đạt đến một mức độ nhất định, chúng ta có thể mượn kinh nghiệm của những người đi trước để tìm ra giải pháp cho vấn đề mà bản thân đang gặp phải, không quá lo ngại đến xung quanh.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng - Ảnh 2.

 

Trong công việc cũng vậy, không ít lần chúng ta gặp phải những vấn đề mà bản thân cũng không biết nên xử lý như thế nào.

Để rồi, một là bỏ cuộc, hai là lấp liếm cho qua vấn đề. Cho nên, thay vì cứ đối phó theo hướng tiêu cực như thế, sao bản thân không nỗ lực vươn lên, bồi đắp trí lực, và đối mặt với mọi khó khăn bằng một tâm thế bình ổn và tích cực nhất.

2. Nhận thức không đủ, lo nghĩ nhiều

Kiến thức được tích lũy thông qua quá trình học hỏi và trau dồi không ngừng. Suy nghĩ nhiều chỉ là biểu hiện của sự lo lắng về tương lai, mông lung với con đường trước mắt.

Nếu nền tảng kiến thức của bản thân vững chắc, chúng ta chẳng còn quá lo lắng về những thứ chưa diễn ra nữa.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng - Ảnh 3.

 

Những âu lo, bất an trong cuộc sống hoàn toàn không phải tác động từ bên ngoài, mà là do kiến thức của chúng ta còn nông cạn gây ra. Muốn thay đổi tình huống này, cần làm phong phú trí tuệ của bản thân, mở mang tầm mắt.

3. Uy không đủ mới hay tức giận

Chúng ta thường nổi giận vì cảm thấy không được tôn trọng. Đây chính là biểu hiện cho việc uy tín của bản thân chưa đủ. Nhưng càng nổi giận, chúng ta càng bộc lộ nhiều thiếu sót.

Uy vọng đều từ đức mà ra, sức mạnh của đạo đức có thể chinh phục tất cả mọi người.

Cho nên thay vì cứ mãi tức giận và nảy sinh những xúc cảm tiêu cực, hãy tự tu dưỡng bản thân, trở thành hình mẫu được những người xung quanh trân quý và tôn trọng.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng - Ảnh 4.

 

4. Tín không đủ mới nhiều lời

Người có đức thường kiệm lời, kẻ khuất tất mới đa ngôn. Người có tu dưỡng thì lời nói mộc mạc, không bình luận bừa bãi. Người có tính cách bộp chộp thì thao thao bất tuyệt, nhưng trong lời nói lại chẳng có thực chất.

Một khi chữ tín đã có, con người ta chẳng sợ người khác hiểu lầm hay có cái nhìn tiêu cực về mình. Và một khi đã không còn cảm giác lo sợ, người ta sẽ chẳng phải bận lòng để đi giải thích bản thân mình cho cả thế giới hiểu rõ.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng - Ảnh 5.

 

5. Dũng không đủ mới nhọc thân

Những người chăm chỉ chịu khó sẽ có tinh thần rất cao, nhưng có thể sâu trong tâm khảm, họ lại không đủ dũng khí. Người không có dũng khí làm việc rất e dè, hay bê trễ.

Sự khác biệt giữa người ưu tú và người bình thường nằm ở chỗ, người ưu tú có dũng khí và dốc hết năng lượng, sở trường để làm tốt một việc.

Còn những người bình thường lại chia năng lượng của mình cho rất nhiều việc, nhưng kết quả chẳng việc nào làm tốt.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ