content_copy

Bí quyết chia sẻ lịch sử tiền lương khi đi phỏng vấn

bi-quyet-chia-se-lich-su-tien-luong-khi-di-phong-van-kjob.vn

Khi bạn đang phỏng vấn một công việc mới, bạn có thể được yêu cầu cung cấp lịch sử tiền lương. Một số nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin này trong đơn xin việc trong khi những người khác hỏi về mức lương trong quá trình phỏng vấn, trước khi đưa ra lời mời làm việc chính thức. Bất kể khi nhà tuyển dụng hỏi lịch sử tiền lương của bạn, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để trả lời vấn đề này.

Dưới đây là một số mẹo về cách chia sẻ lịch sử tiền lương của bạn với các nhà tuyển dụng để giúp bạn định dạng câu trả lời của mình.

Tại sao nhà tuyển dụng yêu cầu lịch sử tiền lương?

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn chia sẻ mức lương của bạn từ các vai trò trước đây, có thể vì những lý do tương tự mà họ có thể yêu cầu kỳ vọng về mức lương của bạn. Những lý do này thường bao gồm những điều sau:

Họ muốn xác định giá trị thị trường của bạn khi tìm việc làm. Lịch sử tiền lương của bạn – cụ thể là mức lương bạn kiếm được ở vị trí gần đây nhất – là một yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng để đánh giá mức độ kinh nghiệm của bạn và giá trị bạn sẽ mang lại với tư cách là một nhân viên.

Họ muốn đảm bảo kỳ vọng của bạn phù hợp với ngân sách của họ cho vị trí. Nếu mức lương gần đây nhất của bạn cao hơn đáng kể so với mức mà nhà tuyển dụng chuẩn bị đưa ra, thì đây là dấu hiệu cho thấy họ phải cân nhắc lại nếu muốn lựa chọn bạn.

Họ muốn đảm bảo rằng họ đang trả một số tiền hợp lý cho vị trí. Ví dụ: nếu đa số người nộp đơn xin việc cung cấp lịch sử tiền lương gần đây vượt xa mức họ đã dự trù cho vai trò này, họ có thể cần phải tăng mức đề nghị hoặc điều chỉnh mô tả công việc để nhắm mục tiêu với những người có năng lực thấp hơn.

Tôi có nên luôn chia sẻ mức lương trước đây với nhà tuyển dụng không?

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên chia sẻ lịch sử tiền lương của họ. Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn cung cấp thông tin này, bạn không cần phải đưa thông tin đó vào đơn xin việc của mình hoặc trong bất kỳ giai đoạn nào khác của quá trình tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi lịch sử tiền lương của bạn, thay vào đó họ có thể yêu cầu bạn tự đưa ra mức lương.

Cách tốt nhất để chia sẻ lịch sử tiền lương của tôi là gì?

Có ba cách bạn có thể chọn để chia sẻ lịch sử tiền lương của mình tùy thuộc vào mức độ bạn muốn chia sẻ, mức độ chi tiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Dưới đây là ba cách bạn có thể chọn để xử lý yêu cầu:

Sử dụng các điều khoản chung. Thay vì bao gồm một số tiền chính xác, bạn có thể cung cấp một con số chung. Sử dụng một phạm vi. Nếu mức lương của bạn đã tăng lên trong thời gian bạn đảm nhiệm công việc cũ, bạn có thể chọn cung cấp phạm vi hoặc mức lương khởi điểm và mức lương hiện tại.

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, nó cũng cho thấy rằng bạn đã có năng lực để được tăng lương. Ví dụ: “Tôi bắt đầu vào làm ở công ty cũ với mức 20 triệu 1 tháng và mức lương hiện tại của tôi là 35 triệu”.

Bạn cũng nên bao gồm bất kỳ khoản tiền lương bổ sung nào bạn nhận được trên mức lương cơ bản của mình như tiền hoa hồng, tiền thưởng thông thường hoặc chiết khấu. Nếu mức lương bổ sung của bạn khác nhau, hãy sử dụng mức trung bình.

Cuối cùng, hãy nhớ cung cấp tổng mức lương hàng năm của bạn trước thuế. Nếu bạn đưa ra số tiền sau thuế của mình, bạn có thể tạo cảm giác rằng bạn được trả một mức lương thấp hơn, điều này có thể khiến việc thương lượng để có được số tiền cao hơn bạn muốn trở nên khó khăn hơn.

Cung cấp mức lương hiện tại của bạn cho nhà tuyển dụng không có nghĩa là đây sẽ là mức lương của bạn ở công việc tiếp theo, bạn cũng có thể thương lượng để có số tiền cao hơn. Nhà tuyển dụng hiểu rằng nhiều người tìm việc đang tìm cách tăng thu nhập khi chuyển sang một công việc mới, đặc biệt nếu vai trò mới đi kèm với những thách thức cao hơn hoặc nhiều trách nhiệm hơn công việc bạn hiện có.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ