content_copy

Bí quyết tuyển dụng Nhân sự Ngành IT hiệu quả

bi-quyet-tuyen-dung-nhan-su-nganh-IT-hieu-qua-kien-nghiep-group

Một trong những thách thức trong ngành nhân sự lớn nhất hiện nay là tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực IT. Ngay cả với những chuyên gia hàng đầu, thì vấn đề này cũng chưa bao giờ thôi nhức nhối. Thị trường tuyển dụng ngành IT có những biến động lớn. Tuy nhiên, phần lớn ứng viên IT luôn trong trang thái bị động. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group  tìm hiểu những bí quyết tuyển dụng nhân sự  ngành IT thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Thấu hiểu vị trí công việc mà bạn đang muốn tuyển dụng

Để tuyển dụng được một nhân sự IT hoàn hảo, bạn cần phải hiểu được họ làm những gì và làm bằng kĩ năng nào. Nếu vẫn còn mơ hồ về những thông tin cơ bản này, thì khả năng thất bại trên thị trường nhân công của bạn là rất lớn.

Để nắm rõ kiến thức cơ bản về các vị trí và kĩ năng của tất tần tật các ứng viên IT, bạn có thể tham khảo ngay tại đây. Sau khi đã nằm lòng những thông tin này, công việc tiếp theo của bạn là làm cách nào để diễn đạt chúng thật chi tiết và chuẩn mực trên bản mô tả công việc, nhằm mục đích tiếp cận người đọc với hiệu quả cao nhất.

2. Vẽ ra chân dung ứng viên mà bạn đang muốn tuyển dụng

Để thành công trong việc tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng những ứng viên IT tài năng, bạn cần phải vẽ ra được bức chân dung lý tưởng của họ. Bức chân dung này sẽ bao gồm các đặc tính cơ bản, thói quen, đồng thời là cả nhu cầu và mong muốn của ứng viên.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể cần để tạo ra chân dung ứng viên IT hoàn hảo cho mình theo các tiêu các dữ kiện sau:

 • Hơn 90% nhân công xuất sắc trong lĩnh vực IT là nam giới
 • Khoảng 3/4 số lập trình viên chuyên nghiệp đang ở độ tuổi dưới 35
 • Gần 90% lập trình viên cho biết, họ có xu hướng tự học thêm những ngôn ngữ lập trình mới mà không qua qua đào tạo bài bản.
 • 57% số lập trình viên được khảo sát có ít hơn 5 năm kinh nghiệm lập trình chuyên nghiệp
 • Có đến 90% người tham gia chia sẻ họ thường đăng tải code của mình lên trên Git
 • “Nhảy việc” dường như đã là thói quen của ngành nghề này – hơn một nửa số người được hỏi thừa nhân họ nghỉ việc chỉ sau 2 năm gắn bó với một vị trí.
 • Những lập trình viên xuất sắc khi tìm kiếm một việc làm mới thường quan tâm đến lương và thưởng đầu tiên, sau đó là đến yếu tố ngôn ngữ và công nghệ họ sẽ xử lý. Những phúc lợi bên lề như cung cấp phần ăn trưa hay ngày nghỉ phép thường không được họ chú tâm đến.

3. Truyền tải thông điệp tuyển dụng dưới ngôn ngữ IT

Nếu bạn thực sự muốn thấu hiểu và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với đội ngũ nhân sự ngành IT tài năng, bạn cần phải học cách nói thứ ngôn ngữ họ đang sử dụng. Lập trình viên ngày nay, đặc biệt là những người đặc biệt xuất chúng, dành rất nhiều sự quan tâm cho công nghệ. Nếu bạn không có kiến thức về những lĩnh vực họ quan tâm, khả năng cao là bạn chẳng thể tiếp cận được họ, chứ đừng nói đến việc xây dựng mối quan hệ cá nhân.

Hiểu biết về ngôn ngữ IT sẽ giúp bạn trình bày và mô tả phần giới thiệu công việc chính xác và đúng đối tượng mục tiêu hơn. Ngoài ra, với lượng kiến thức cơ bản, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với ứng viên của mình về công việc hiện tại của họ hay định hướng làm việc trong tương lai. Một “con mọt” công nghệ sẽ vô cùng hứng thú khi được tiếp cận và trao đổi thông tin việc làm với những người có hiểu biết về ngôn ngữ IT giống như họ.

4. Tìm đúng người ở đúng chỗ

Hầu hết những nhân viên IT xuất chúng đều đang là ứng viên bị động, nên nhiều khả năng họ sẽ chẳng để ý đến những tin tuyển dụng bạn đang đăng tải trên trang career site của mình đâu. Vậy bạn sẽ phải tìm kiếm những ứng viên này ở đâu?

Dưới đây là gợi ý về những địa điểm đúng chỗ mà bạn có thể tìm đúng người:

 • Các website công nghệ cộng đồng (ví dụ như GitHub hay Stack Overflow)
 • Website chuyên tuyển dụng ngành IT (Kjob.vn)
 • Các diễn đàn công nghệ
 • Các sự kiện công nghệ cộng đồng tại địa phương.

5. Triển khai chương trình giới thiệu ứng viên

Các doanh nghiệp có thể tìm thấy những ứng viên tuyệt vời thông qua chính đề xuất từ những nhân viên xuất sắc của mình. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu không có một chương trình giới thiệu ứng viên rõ ràng và quy củ, thì chưa chắc nhân viên của bạn đã chịu gửi gắm người quen của mình vào đâu.

Nhân viên của bạn không giới thiệu ai đó chỉ để nhận tiền thưởng đâu. Họ giới thiệu người khác bởi vì họ tin tưởng vào năng lực của ứng viên đó, và tin tưởng vào công ty mà họ đang làm việc. Vì vậy mục tiêu của bạn trước tiên phải là biến công ty của mình trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc

Việc phải tìm kiếm những ứng viên IT tài năng trong thời đại nguồn nhân lực công nghệ thông tin khan hiếm này đang là một bài toán vô cùng nan giải với những nhà quản trị. Muốn xử lý tình trạng này, bên cạnh một quy trình chuẩn hóa, để đảm bảo một lợi nhuận tăng trưởng ổn định thì doanh nghiệp còn cần kết hợp với giải pháp công nghệ giúp luồng tuyển dụng được đẩy nhanh như một bộ máy. Để tuyển dụng và tìm việc trong ngành IT , nhà tuyển dụng tham khảo TẠI ĐÂY.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ