content_copy

Chiếc bình cuộc sống: Bài học kinh điển về cách quản lý thời gian

a89fc2383527

Chúng ta ai cũng chỉ sống một lần duy nhất. Chúng ta chỉ là cái bóng thoáng qua trong tất cả những gì tồn tại trong vũ trụ. Chúng ta có khả năng làm bất cứ điều gì nếu chúng ta sử dụng thời gian một cách hiệu quả…

Vị giáo sư bắt đầu bài giảng về cách quản lý thời gian với một chiếc bình trong suốt.

Người thầy lấy ra một lốc bóng đánh golf. Ông bỏ hết những quả bóng vào bình và hỏi học trò:

– Cái bình này đã đầy chưa?

“Dạ rồi” – Những người học trò đáp. Ông cười mỉm và tiếp tục lấy một bịch đá cuội nhỏ ra vào bỏ tiếp vào bình. Những hòn đá lấp đầy những khoảng trống giữa những quả bóng golf. Thầy lại hỏi:

– Vậy thì bây giờ đã đầy chưa?

“Bây giờ thì đầy rồi ạ” – Học trò trả lời.

Một lần nữa, ông cười. Ông lấy thêm một bịch cát và trút vào bình. Cát lấp đầy những chỗ trống còn lại. Vẫn câu hỏi quen thuộc:

– Còn bây giờ?

“Đầy rồi ạ” – Học trò đáp lại. Người thầy nói tiếp:

– Đầy rồi, nhưng vẫn còn thiếu một thứ.

– Ông lấy ra hai chai bia và đổ vào bình. Chiếc bình vẫn còn chứa đủ lượng bia trong hai chai đó.

Vị giáo sư đổ 2 chai bia vào chiếc bình đã đầy (Ảnh chụp từ màn hình Youtube).

Sau đó, vị giáo sư bắt đầu giải thích:

“Giờ thầy muốn các em nhận ra rằng chiếc bình này cũng như cuộc sống chúng ta vậy, quả bóng golf đại diện cho những thứ quan trọng, như gia đình, bạn bè, sức khoẻ và những niềm đam mê của các em. Những hòn đá cuội là những điều quan trọng khác như xe cộ, nghề nghiệp, nhà cửa. Và cát là những thứ khác nữa, những thứ nhỏ thôi. Nếu các em để cát vào trong bình trước, thì sẽ không có chỗ cho đá cuội và bóng golf nữa. Cuộc sống cũng tương tự như vậy. Nếu các em dành hết sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt, các em sẽ không còn thời gian cho những điều thực sự quan trọng với mình. Hãy chú ý tới những điều quan trọng đối với hạnh phúc của các em. Hãy để những quả bóng golf vào bình trước, đó là điều thực sự quan trọng, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên, bởi vì những thứ khác chỉ là hạt cát mà thôi”.

Điều thú vị khác ở bài học là khi có một sinh viên hỏi bia đại diện cho điều gì. Vị giáo sư trả lời:

“Thầy thấy vui vì em đã hỏi thế. Nó cho thấy rằng không cần biết cuộc sống của em có vẻ bận rộn ra sao thì vẫn luôn có chỗ cho một vài cốc bia với bạn bè”.

Thời gian cũng giống như chiếc bình, nó có giới hạn. Nếu cứ lấp đầy chiếc bình với những thứ vụn vặt thì sẽ không còn khoảng trống cho những điều lớn lao. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp chiếc bình cuộc sống của mình như thế nào chưa?

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0398.535.333
Liên hệ