content_copy

HeadHunter nghề kén chọn người làm

cong-ty-headhunter-uy-tin-kien-nghiep-group

Headhunter trở thành cụm từ được sử dụng thường xuyên trên thị trường lao động Việt Nam những năm gần đây, đối tượng đặc biệt tìm và được tìm thông qua headunter là nhân sự cấp quản lý, chuyên môn yêu cầu mức lương cao. Vậy headhunter là gì? Để thành công trong nghề headhunter cần có những yếu tố như nào? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu về nghề này các bạn nhé.

1. Headhunter là gì?

Headhunter là cụm từ chỉ những người làm trong nhóm ngành nhân sự (HR- Human Resource) chuyên đi săn chất xám, nhân tài theo các đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Những người làm công việc Headhunter có thể xuất thân từ bất kỳ ngành nào, nhưng đa phần là trong nhóm ngành Kinh tế và Xã hội.

Được ví như công ty “mai mối” giữa doanh nghiệp và ứng viên, headhunter giúp giải quyết bài toán nhân sự cho doanh nghiệp và giúp người lao động tìm được công việc như ý, đúng nguyện vọng, chuyên môn.

Là một thị trường đầy hứa hẹn, Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều sự đầu tư của các tập đoàn quốc tế lớn dẫn đến nhu cầu về nhân sự cao cấp đang ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhiều công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các vị trí chủ chốt do thiếu kinh nghiệm tuyển dụng.

Kết quả là, dịch vụ headhunt trở thành một lựa chọn cứu cánh của nhiều công ty. Cũng vì thế mà có rất nhiều chuyên viên tuyển dụng nội bộ hoặc các bạn sinh viên khối Nhân lực mới ra trường lựa chọn để trở thành một Headhunter, một nghề chuyên nghiệp.

2. Công việc của Headhunter gồm những gì?

Quy trình chuyên nghiệp giúp Headhunter chuyên nghiệp như sau:

  • Có kế hoạch triển khai online marketing cụ thể giúp quảng bá doanh nghiệp cung cấp dịch cụ headhunting, gia tăng lượng “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng và số lượng lớn các ứng viên.
  • Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tin tuyển dụng,…) và offer chi phí sử dụng dịch vụ.
  • Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp khi cần.
  • Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.
  • Phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.
  • Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

3. Những bí quyết nên sự thành công của nghề Headhunter

Người tư vấn xuất sắc

Headhunter là người sẽ tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với những ứng viên cao cấp, chính vì vậy họ cũng phải thực sự xuất sắc mới có thể săn được đầu người chất lượng. Để trở thành người tư vấn xuất sắc, họ cần có ít nhất 3 kỹ năng thiện xạ sau: một là giao tiếp tốt hai là kiến thức về kinh tế ngành và cuối cùng là am hiểu về con đường sự nghiệp (career path) của mỗi ứng viên.

Những thợ săn đầu người thành công là những người có khả năng giao tiếp, trình bày suy nghĩ, ý kiến của mình một cách thuyết phục đến người nghe. Có như vậy, họ mới có thể tư vấn và khiến các ứng viên tin tưởng vào giá trị hữu ích của những lời tư vấn đó.

Thế nhưng, để những lời khuyên của mình là thật sự có ích, các chuyên viên tuyển dụng cần có kiến thức về kinh tế ngành cũng như mô hình doanh nghiệp kết hợp với hiểu biết về con đường sự nghiệp mà mỗi ứng viên hướng đến để có thể cung cấp những thông tin về doanh nghiệp khách hàng cũng như tình hình tuyển dụng chung trên thị trường của vị trí đó để đưa ra lời khuyên phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mỗi nhân tài.

Đây là nền tảng kiến thức rất phong phú, nó đòi hỏi người làm thợ săn đầu người phải tiên tục cập nhật các thông tin kinh tế như thông tin về các làn sóng đầu tư, định vị một kinh tế ngành, xu hướng phát triển các khu vực kinh tế,…… Nếu không tích lũy kiến thức, các thợ săn đầu người sẽ không thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các ứng viên hoặc đưa ra lời khuyên về mức cung nhân lực đối với Nhà tuyển dụng.

Nghề của chuyên gia xử lý dữ liệu

Được mệnh danh là “thợ săn đầu người” thì Headhunter luôn phải là người nhạy bén, nhanh và trở thành chuyên gia trong việc xử lý dữ liệu. Trên thị trường tuyển dụng, thời gian là một yếu tố sống còn khi “ai nhanh người đó thắng”, cuộc đua cung ứng nhân tài có thể về nhì nếu bạn chậm hơn các hãng tuyển dụng khác, có khi tính bằng giây.

Vì vậy, một Chuyên viên tư vấn tuyển dụng giỏi là một người có thể phân tích, xử lý dữ liệu tốt trong thời gian ngắn nhất. Trong cuộc đua về thời gian, một thợ săn đầu người giỏi chỉ mất 1 phút để xử lý 2 CV, điều này tương đương với một ngày làm việc, họ phải xử lý đến ít nhất vài trăm CV.

Đó là một con số khổng lồ so với những ai từng làm nội bộ. Họ bỏ qua ngay những CV kém chất lượng, không phù hợp và có khả năng scan tuyệt vời để phân tích những CV nào là phù hợp nhất. Vì vậy một Headhunter chuyên nghiệp là một chuyên gia trong xử lý dữ liệu ứng viên.

Nghề xử lý khủng hoảng và stress

Cuối cùng, Headhunter thành công là người có thể xử lý công việc dưới áp lực cao. Đó là người có thể xử lý khủng hoảng tại phút 99 khi ứng viên đột ngột từ chối offer letter. Là những chiến binh luôn “say no’ với “bỏ cuộc” trong cuộc chiến kiên trì với đối tác khách hàng để chọn được nhân sự phù hợp, hay là những người thậm chí có thể bình tĩnh giải quyết khi “gặp khách hàng thiếu chữ tín” khiến bao nỗ lực, công sức của họ bị ném qua cửa sổ.

Là một nghề cao quý nhưng đầy thử thách, nhưng Headhunter “cấm chỉ định” cho những người thiếu kiên trì, không có sự đam mê, nhiệt huyết với nghề. Đó là một công việc đòi hỏi sự kết hợp tuyệt vời giữa con người và máy móc, giữa nghệ thuật tư vấn và công nghệ hiện đại. Cái được lớn nhất sau đầy bão lửa là kiến thức, kiến thức kinh tế ngành và kiến thức quý giá khi bạn thực sự hiểu thế nào là một Nhân tài đích thực.

4. Yêu cầu công việc của Headhunter

Mọi thợ săn đầu người đều là nhà tuyển dụng nhân sự giỏi, nhưng nhà tuyển dụng giỏi chưa chắc đã có thể là thợ săn đầu người.

Một Headhunter giỏi cần có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng nhân sự, tra cứu, truy xuất thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt, biết cách xây dựng, mở rộng và phát triển các mối quan hệ. Thêm nữa, thợ săn đầu người cần có một góc nhìn, thái độ khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa vào năng lực, tố chất, hành động chứ không phải bằng cảm tính chủ quan..

Kinh nghiệm: Một Headhunter giỏi có khoảng 40% kinh nghiệm tuyển dụng, nhưng có đến 60% kinh nghiệm bán hàng. Bởi bản chất của nghề này là “bán” cơ hội cho ứng viên và “bán” ứng viên cho doanh nghiệp.

Kỹ năng: Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt, khả năng đánh giá và phân tích chuyên nghiệp, biết ứng dụng công nghệ vào công việc, luôn mở rộng mạng lưới quan hệ để phục vụ công việc.

Tính cách: Tự tin, cởi mở, có tính xây dựng và luôn khách quan.

Săn đầu người, chuyên viên tuyển dụng, người môi giới việc làm, thợ săn chất xám,… Đây là tất cả cái tên giải thích cho câu hỏi Headhunter là gì? Headhunter làm công việc gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ