content_copy

Học hỏi từ chính những sai lầm

học hỏi từ thất bại

Bạn đã từng nghe đến một loại thuốc kỳ diệu để chữa trị bệnh rụng tóc và bạn quyết định đầu tư hầu hết cổ phiếu vào công ty dược nhằm tìm ra thuốc chữa trị trước khi loại thuốc này được công bố ra ngoài thị trường.

Nhưng bỗng nhiên giá cổ phiếu của công ty này bị tụt xuống một cách đáng kể vì Hiệp Hội Dược và Lương Thực không công nhận loại thuốc này. Và cuối cùng bạn đã nhận ra rằng bạn nên có một cuộc điều tra về sản phẩm này trước khi có những quyết định sâu hơn.

Bạn cho rằng mình đã thất bại và cũng như trường hợp trên, chứng minh một điều rằng con đường đi đến thành công là vô cùng khó khăn và vất vả. Bạn có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn còn những “vết đen” trong giới doanh nhân và chắc chắn là bạn phải đối mặt với những vấn đề này.

Điều quan trọng là bạn biết thừa nhận những lỗi lầm của mình và một câu hỏi đặt ra lúc này là bạn có đủ ý chí và thông minh để học hỏi và rút ra những kinh nghiệm từ những sai lầm này không?

Sai lầm

Vấn đề thường gặp với nhiều nhà kinh doanh là họ thường tự tin quá vào ngành học mà họ vừa mới tốt nghiệp. Họ muốn nổi tiếng và họ muốn mọi người nhìn họ với vẻ thán phục và họ luôn luôn đúng trong mọi trường hợp. Vì vậy, họ sẽ tránh không đưa ra những quyết định mạo hiểm nhưng chính điều này lại làm giảm đi sức phát triển của kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, một thế giới hợp nhất phải có sự rủi ro, ai kiếm được tiền thì cũng đã đôi lần phải gặp rủi ro về tiền. Vì vậy khi có được thành công như ngày nay, đa số các chủ doanh nghiệp đều nghĩ về những thất bại trước đây.

Sai lầm là khó có thể tránh khỏi

Thật là may mắn, bạn đã biết nhận những lỗi lầm của mình. Số tiền bạn bị mất hay lỗ trong các hợp đồng kinh doanh có thể thu lại được miễn là bạn phải hiểu tại sao bạn bị thua lỗ.

Donald Trump, giám đốc toà tháp Trump Tower, khách sạn Plaza Hotel và khách sạn Quốc Tế Trump ở New York đã thu hồi lại được những khoản tiền đã lỗ khi ông có những quyết định sai lầm trong việc hạ giá khách sạn xuống giá thấp hơn so các đối thủ cạnh tranh lớn hơn trên thị trường. Nhưng ông đã tin vào khả năng của mình và bắt đầu làm lại. Ông đã xây dựng lại hệ thống kiểm soát bằng cách đưa ra những quyết định đầu tư lớn và đã chứng minh rằng mình có thể sửa chữa được lỗi lầm bằng thời gian và tính kiên nhẫn.

Sửa chữa sai lầm

Sau đây là một vài kinh nghiệm mà bạn nên học hỏi:

1. Thừa nhận thất bại

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là thừa nhận rằng bạn mắc lỗi và phải có trách nhiệm với những việc làm đó. Đổ lỗi cho mọi người nhưng lại không nhận là mình có lỗi vì một sản phẩm mà bạn đánh giá không thể tung ra ngoài thị trường được, sẽ là một khó khăn khiến bạn không tập trung được vào những nguyên nhân sâu xa của vấn đề và hiểu được những sai lầm đang diễn ra ở đây là gì.

2. Học hỏi từ chính những sai lầm

Việc kinh doanh mạo hiểm thường yêu cầu các bước đi thận trọng và khi mọi thứ đã bùng nổ thì bạn phải nhìn lại và phân tích tất cả các thành phần có ảnh hưởng tới dự án và chỉ ra những gì cần phải được thay đổi hay sửa đổi cho phù hợp.

Cùng với kết quả nghèo nàn mà Vince McMahon nhận được từ giải bóng đá Xtreme Football League (XFL) mới được đưa ra, anh đã quyết định chuyển hướng nghề nghiệp của mình: anh hăng hái làm việc với tư cách giám đốc của tổ chức Động Vật Thế Giới gọi tắt là WWE (trước đây là WWF). Đến nay, tổ chức này vẫn hoạt động tốt và được xem như là một bằng chứng chứng minh tài năng kinh doanh của McMahon.

3. Tránh không để những thất bại khác xảy ra

Nếu một người kiểm dịch vệ sinh an toàn về thực phẩm chuẩn bị có một báo cáo không mấy thiện chí về nhà hàng của bạn và điều đó sẽ là không có lợi cho việc kinh doanh của bạn. Trong trường hợp này bạn sẽ làm gì trong khi bạn vẫn có thời gian để thay đổi và cải thiện?

Bạn hãy ghi nhớ điều này bởi vì có thể bạn phải đối mặt với vấn đề đó trong thời gian tới, lúc đó bạn đã có kinh nghiệm để khắc phục nó. Hơn nữa, bạn hãy nghĩ về những vấn đề lớn hơn mà bạn sẽ phải đối mặt trong thời gian tới để từ đó bạn có những phương án đề phòng nhằm ngăn chặn chúng xảy ra.

4. Đừng cho rằng mình bị xúc phạm

Nếu mọi người không biết đến những sản phẩm và ý kiến mà bạn đưa ra không có nghĩa bạn là một doanh nhân không tốt và họ lãng quên ngay những gì mà bạn vừa mới tạo dựng được.

Mọi người có thể chỉ trích việc làm của bạn nhưng không có nghĩa là họ đang chỉ trích bạn hay con người bạn. Do vậy, bạn đừng nên quá quan tâm đến những lời chỉ trích và xúc phạm của mọi người đối với bạn mà hãy lấy đó làm động cơ để bạn hoàn thiện chính mình.

5. Hoàn thiện chính mình

Không nên cho phép những thất bại ảnh hưởng đến bạn về mặt tinh thần. Thay vào đó là bạn hãy tự mình chứng minh cho thế giới biết rằng bạn phải thất bại thì mới có thành công.

Hãy lấy Steven Jobs là một ví dụ, ông đã tiến hành cuộc cách mạng hoá máy tính với loại máy tính mới là Apple Computer. Ông đã tiếp tục phát triển sang NextStep – một thế hệ máy tính mới với hệ điều hành mới – ông đã mất đến 250 triệu đôla để đầu tư mới. Đến nay Jobs đã là chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Apple và xưởng phim hoạt hình Pixar. Ông đã chứng minh được rằng khi bạn hiểu được thất bại của mình thì bạn cũng thể hiện rõ được, làm thế nào bạn có thể bắt được con bò bằng cách túm sừng và nhảy lên lưng nó.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ