content_copy

Mentor là gì? Cách chọn một mentor chất lượng

mentor-la-gi-kien-nghiep-group

Mentor là gì? có thể là thắc mắc của nhiều người, nhất là các bạn trẻ mới bước vào con đường nghề nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

mentor-la-gi-kien-nghiep-group

Mentor là gì?

Mentor là người có kiến ​​thức chuyên môn, có thể cung cấp kinh nghiệm và động viên bạn trong cuộc sống cá nhân, sự nghiệp hoặc cả hai. Tương tự như huấn luyện viên hoặc giáo viên, mentor hướng dẫn những người ít kinh nghiệm hơn bằng cách thiết lập lòng tin và mô hình hóa các hành vi tích cực.

Các mentor khác nhau ở chỗ họ thường không nhận thanh toán cho các dịch vụ, trong khi các mentor khác chọn cách giáo dục người khác vì họ hiểu giá trị của trí tuệ và kiến thức của họ và mong muốn truyền lại. Những người khác thích thú với thử thách giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ.

Mentoring là gì?

Mentoring là một mối quan hệ tích cực, hỗ trợ, khuyến khích giới trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Mentoring có nhiều mặt; nó có thể chính thức hoặc không chính thức và có thể thay đổi và phát triển khi nhu cầu của người được cố vấn thay đổi. Mối quan hệ mentoring chất lượng có tác động tích cực mạnh mẽ đến những người trẻ tuổi trong nhiều tình huống cá nhân, học tập và nghề nghiệp. Cuối cùng, họ sẽ có được sự trưởng thành và phát triển, từ đó cải thiện cơ hội kinh tế và xã hội.

Lợi ích bạn có được từ mentor là gì?

Nâng cao kiến ​​thức

Mentor là nguồn kiến ​​thức quý giá. Cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh, tìm việc hay thay đổi nghề nghiệp, mentor đều trải qua những cột mốc tương tự. Vì họ đã trải qua điều đó, nên họ sẽ đưa ra lời khuyên về các vấn đề như cách tiết kiệm tiền, giảm căng thẳng và hiệu quả hơn, chẳng hạn như có thể kết nối trải nghiệm của họ với kinh nghiệm của bạn.

Phê bình mang tính xây dựng

Bạn bè và các thành viên gia đình có thể ngần ngại cung cấp loại phản hồi mà bạn cần để tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của mình. Mentor đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng nhằm củng cố những lĩnh vực cần cải thiện trong cuộc sống của bạn. Nếu không có cái nhìn sâu sắc này, sự phát triển cá nhân có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được.

Phát triển cá nhân

Trách nhiệm khác của mentor là gì? Đó chính là phát triển cá nhân. Khi họ hiểu kỹ năng và khả năng của bạn, họ có thể đưa bạn vào làm một nhiệm vụ cụ thể để xem bạn thực hiện tốt như thế nào. Dựa trên hiệu suất của bạn, họ có thể đưa ra một thử thách khác để kiểm tra bạn hoặc cung cấp cho bạn phản hồi chi tiết về những gì bạn đã làm tốt và những gì bạn có thể cải thiện.

Những lời khuyến khích

Khi bạn cần thêm sự tự tin, các mentor sẽ hỗ trợ và những lời động viên để giúp bạn tiếp tục khi cuộc sống trở nên khó khăn. Nếu không có người hướng dẫn, những suy nghĩ tiêu cực có thể trở nên nổi bật hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt là khi giải quyết một khó khăn nào đó. Sự khích lệ tích cực giúp thúc đẩy bạn tiếp tục cố gắng hết sức mình, bất chấp thử thách.

Ý kiến ​​khách quan

Bởi vì mentor đóng vai trò trung lập trong cuộc sống của bạn, họ có khả năng đưa ra những ý kiến ​​khách quan về những chủ đề mà bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn có một vài ý tưởng cho một dự án kinh doanh nhưng cần được giúp đỡ để chọn ra phương án tốt nhất, thì mentor là nguồn tư vấn tuyệt vời. Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của họ, các mentor đưa ra những ý kiến ​​mà họ tin rằng phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhất.

Thiết lập mục tiêu

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc thiết lập và đạt được mục tiêu, mentor là những người đồng minh hoàn hảo giúp bạn có trách nhiệm. Mentor có thể giúp phát triển sự nghiệp của bạn bằng cách đặt ra các mục tiêu mới và cung cấp chi tiết về cách hành động.

Quan điểm mới

Làm việc với một mentor là thay đổi cuộc sống bởi vì họ giúp bạn hiểu bạn là ai và bạn muốn trở thành người như thế nào. Mặc dù mentor không phải là nhà trị liệu, nhưng họ giúp thúc đẩy cảm giác nhận thức và khám phá. Khi bạn đã trải nghiệm cuộc sống với một mentor, bạn cũng có thể muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người khác, điều này giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về cuộc sống.

Mở rộng mối quan hệ

Các mentor thường chia sẻ các mối quan hệ của họ với người được cố vấn. Khi bạn làm việc với mentor, bạn sẽ tăng cơ hội có những mối quan hệ chuyên môn mới, điều này có thể dẫn đến những cơ hội mới. Nếu mentor của bạn dự định tham dự các hội nghị và hội thảo kinh doanh với bạn, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn trong việc gặp gỡ những mối liên hệ mới.

mentor-la-gi-kien-nghiep-group2

Những phẩm chất bạn nên tìm kiếm ở một mentor là gì?

Mặc dù nhu cầu của bạn từ một mentor có thể thay đổi trong suốt sự nghiệp, nhưng có một số phẩm chất không đổi mà bạn nên tìm kiếm.

Khả năng tương thích

Mặc dù có thể mất thời gian để làm quen với ai đó, nhưng bạn có thể cân nhắc tìm kiếm một mentor mà bạn thực sự kết nối. Đảm bảo tìm kiếm những người không chỉ có kinh nghiệm chuyên môn để tư vấn cho bạn mà còn chia sẻ các giá trị cốt lõi của bạn.

Các góc nhìn đa dạng

Mentor có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách đưa ra một quan điểm mới. Hãy cởi mở để làm việc với một mentor có nền tảng khác với nền tảng của bạn. Những mentor này có thể giúp bạn nhìn nhận sự nghiệp của mình từ một góc nhìn mới.

Lòng tin

Mặc dù mức độ kết nối này có thể mất thời gian để xây dựng, nhưng hãy tìm người mà bạn tôn trọng và có thể tin tưởng.

Chuyên môn

Mentor của bạn không cần phải là người có thâm niên nhất trong lĩnh vực để hướng dẫn bạn. Vậy điều bạn nên nhận thấy ở mentor là gì? Hãy tìm kiếm một người có kinh nghiệm và kỹ năng cụ thể cần thiết để giúp bạn xây dựng sự nghiệp của mình. Một chức danh hoặc số năm trong ngành ít quan trọng hơn trí tuệ và kiến ​​thức.

mentor-la-gi-kien-nghiep-group4

Nhiệt tình

Khi bạn đang tìm kiếm một mentor, bạn nên xác định một khía cạnh rất quan trọng trong tính cách của người cố vấn đó. Họ cần phải nhiệt tình.

Bạn nên cảm nhận được sự chân thành của họ trong cách họ thể hiện mong muốn giúp đỡ bạn. Những mentor giỏi có đam mê về việc họ khao khát được giúp đỡ người khác và nhận được phần thưởng của họ không phải dưới dạng vật chất hay tiền bạc, mà là nhìn thấy những người mà họ đã giúp trở nên thành công.

Lắng nghe tích cực

Một mentor cần có khả năng lắng nghe những gì bạn đang nói. Họ nên tham gia vào cuộc trò chuyện, hỏi thêm thông tin nếu có gì đó chưa rõ.

Họ không nên bị phân tâm khi bạn đang nói chuyện với họ. Một người luôn cho phép mình bị gián đoạn bởi điện thoại, email hoặc những người đi ngang qua là người không có khả năng lắng nghe.

Một mentor tốt sẽ không có bất kỳ sự phân tâm nào khi bạn nói chuyện với họ, tập trung vào bạn và tham gia vào cuộc trò chuyện. Họ sẽ đặt câu hỏi, suy nghĩ về câu trả lời của bạn và thậm chí cho bạn khoảng lặng khi bạn cần suy nghĩ.

Qua những chia sẻ về mentor là gì và cách chọn mentor, bạn có thể thấy việc chọn một người cố vấn không quá khó khăn hay phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Tìm một người phù hợp với bạn và làm việc để biến nó thành một trải nghiệm bổ ích. Bạn sẽ không chỉ tìm thấy phiên bản tốt nhất của chính mình mà còn có được một người bạn và người hỗ trợ trong sự nghiệp và cuộc sống.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0398.535.333
Liên hệ