content_copy

Nghệ thuật phỏng vấn ứng viên cấp cao

headhunter-kien-nghiep-group

Tuyển dụng nhân sự cấp cao là quá trình tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên để lấp đầy các vị trí quản lý hàng đầu tại công ty. Trong tuyển dụng nhân sự cao cấp, bạn muốn tìm và thuê nhân sự điều hành như quản lý, giám đốc nhân sự, phó chủ tịch, giám đốc điều hành và các vị trí tương tự cho công ty.

headhunter-kien-nghiep-group1

I. Tầm quan trọng của tuyển nhân sự cao cấp

Tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên lý tưởng cho các vị trí nhân sự cấp cao của công ty là việc vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp tới thành công của doanh nghiệp. Họ là người ra quyết định trong bộ phận, phối hợp với nhau để quản lý nhân viên, định hình văn hóa công ty hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao tuyển nhân sự cao cấp cần phải được tiếp cận với sự tận tâm và ưu tiên cao nhất.

II. Cách tuyển nhân sự cao cấp

Tuyển dụng nhân sự cao cấp tốt nhất là một nhiệm vụ đầy thách thức. Tuyển nhân sự cao cấp ngày nay đòi hỏi một bộ kỹ năng tuyển dụng với nhiều lưu ý khác nhau và tinh vi hơn. Dưới đây là 8 cách tuyển nhân sự cao cấp hàng đầu sẽ giúp bạn tuyển dụng hiệu quả các vị trí lãnh đạo giỏi nhất và phù hợp nhất.

1. Hiểu về công việc và ngành công nghiệp

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tuyển nhân sự cao cấp là nhà tuyển dụng phải thực hiện nghiên cứu, tạo ra các mô tả công việc hoàn hảo. Hãy sử dụng các mẫu mô tả công việc có sẵn nhưng hãy đảm bảo bạn tùy chỉnh chúng để phù hợp với nhu cầu của công ty. Sau đó, bạn nên xác định loại ứng viên sẽ phù hợp hoàn hảo, không chỉ cho vị trí lãnh đạo mà còn phù hợp với văn hoá công ty và ngành công nghiệp mà công ty kinh doanh, phát triển.

2. Tận dụng sự giới thiệu của các vị lãnh đạo hiện tại

Khi nói đến tuyển dụng nhân sự cao cấp, mạng kết nối rất quan trọng. Là một nhà tuyển dụng, bạn cần biết cách sử dụng các kết nối và mạng lưới của các nhà lãnh đạo trong công ty. Cố gắng tìm ai đó biết về những ứng viên tiềm năng, mục tiêu mà bạn đã xác định hoặc đề xuất một vài gợi ý.

Tận dụng liên lạc cá nhân, kết nối trên mạng xã hội và giới thiệu của những người đáng tin cậy là cách tốt nhất để tìm kiếm nhân tài, lấp đầy các vị trí điều hành.

3. Hãy giữ bí mật

Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện mức độ chuyên nghiệp cao nhất khi liên hệ với các ứng viên nhân sự cao cấp tiềm năng. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, 86,9% ứng viên điều hành thích được liên lạc qua địa chỉ email riêng hoặc qua mạng trực tuyến (77,9%).

Khi liên hệ với các ứng viên nhân sự cao cấp tiềm năng của bạn thông qua email riêng tư hoặc hồ sơ truyền thông xã hội cá nhân của họ, hãy đảm bảo rằng cả bạn và họ đều giữ bí mật trong toàn bộ quá trình.

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-cap-cao-toan-quoc-kien-nghiep-group

4. Xây dựng mối quan hệ tích cực

Một phần quan trọng khác của quá trình tuyển nhân sự cao cấp là xây dựng mối quan hệ với các ứng viên của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần áp dụng cách tiếp cận mang tính cá nhân hóa. Ứng viên phải luôn luôn là trọng tâm của quá trình tuyển dụng của bạn. Hãy nhớ rằng, các ứng viên điều hành tốt nhất rất khó tìm và thậm chí khó thuyết phục. Đó là lý do tại sao bạn không nên ngay lập tức đề cập tới mục đích của mình mà nên tìm hiểu trước về họ.

5. Khám phá động lực của ứng viên

Sau khi thiết lập liên hệ đầu tiên với các ứng viên nhân sự cao cấp, hãy cố gắng để hiểu họ hơn. Bạn cần khám phá những gì thúc đẩy họ. Một số người muốn có thu nhập tốt, trong khi người khác muốn được trao quyền chủ động trong công việc hoặc muốn dẫn dắt một đội ngũ nhân viên có hiệu suất làm việc cao. Bạn có thể xác định điều này bằng cách hỏi xem họ tự hào nhất về điều gì trong suốt sự nghiệp.

headhunter-kien-nghiep-group

6. Hãy kiên nhẫn

Khi nói đến tuyển dụng nhân sự cao cấp, bạn nên chuẩn bị đầu tư thời gian và công sức cần thiết trong môi trường cạnh tranh cao hiện nay để có được người bạn muốn. Một quy trình tìm kiếm CEO hoặc Giám đốc điều hành điển hình có thể mất 4-8 tháng. Đây là quá trình lâu dài và tinh tế. Các ứng viên hàng đầu gần như chắc chắn sẽ cần rất nhiều sự đảm bảo để bắt đầu nghĩ về lời đề nghị của bạn.

7. Cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho ứng viên

Ngày nay, khi tuyển dụng bất kỳ ứng viên nào, nhà tuyển dụng cũng phải nỗ lực để cung cấp trải nghiệm tích cực cho họ và bạn phải cố gắng gấp 10 lần nếu muốn tuyển được nhân sự cao cấp. Hãy nhớ những người có trình độ, tài năng, danh tiếng được rất nhiều công ty săn đón. Vì thế, bạn cần đảm bảo mình có thể thu hút được họ.

8. Thể hiện thiện chí

Chứng minh công ty của bạn coi trọng ứng viên cho các vị trí nhân sự cao cấp như thế nào và đảm bảo những điều kiện, chế độ phúc lợi của họ được đáp ứng. Bạn hãy thể hiện thiện chí, lắng nghe cẩn thận và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ (trong khả năng cho phép).

headhunter-kien-nghiep-group3

III. Bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên cấp cao doanh nghiêp nên áp dụng 

1. Bạn đã từng nghĩ về việc rời khỏi vị trí hiện tại của mình trước đây chưa? Nếu có, điều gì đã khiến bạn ở lại? Điều này tiết lộ: Giá trị và động lực thúc đẩy ứng viên đi tìm một cơ hội mới.

2. Nếu bạn có thể lựa chọn được làm việc tại 1 vị trí bất kỳ của bất cứ một công ty nào thì bạn sẽ chọn vị trí nào? Điều này tiết lộ: Tính cách, mối quan tâm và khả năng sáng tạo.

3. Điều gì khiến bạn làm việc hiệu quả? Câu hỏi phỏng vấn ứng viên cấp cao này tiết lộ: Phong cách làm việc và liệu nó có phù hợp với văn hóa công ty bạn hay không.

4. Mô tả thay đổi lớn nhất mà bạn từng trải qua. Bạn đã thích nghi với thay đổi đó như thế nào? Điều này tiết lộ: Liệu ứng viên có thể chịu được áp lực công việc không.

5. Hãy suy nghĩ về đồng nghiệp hoặc cấp trên tốt nhất mà bạn từng làm việc cùng: bạn thích điều gì về phong cách quản lý của người đó? Điều này tiết lộ: Những kỹ năng lãnh đạo mà ứng cử viên của bạn phấn đấu đạt được.

6. Bạn muốn phát triển thêm điều gì ở bản thân? Điều này tiết lộ: Tiềm năng phát triển của ứng viên trong công ty bạn.

7. Những loại quyết định nào là khó khăn nhất để bạn thực hiện? Tại sao? Qúa trình phỏng vấn ứng viên cấp cao này tiết lộ: Những điểm yếu của ứng viên có thể không phù hợp với vị trí ứng tuyển.

8. Nói 3 điều khiến bạn hài lòng về công việc cũ. Điều này tiết lộ: Những giá trị mà ứng viên có được sẽ giúp ích cho vị trí ứng tuyển hay không.

9. Bạn đã trình bày ý tưởng của bạn với quản lý như thế nào? Và kết quả là gì? Điều này tiết lộ: Khả năng lãnh đạo và kỹ năng tương tác.

10. Làm cách nào để luôn giữ nhóm của bạn tập trung vào mục tiêu? Điều này tiết lộ: Khả năng thúc đẩy và lãnh đạo.

11. Bạn ảnh hưởng đến đồng nghiệp như thế nào? Điều này tiết lộ: Khả năng quản lý và ảnh hưởng của ứng viên.

12. Nói về khoảng thời gian bạn bị cấp trên chỉ trích trong công việc. Điều này tiết lộ: Phản ứng để nhận thức về sai lầm và thất bại.

13. Bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp như thế nào? Kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên cấp cao  này sẽ tiết lộ: Khả năng giao tiếp.

14. Bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình như thế nào? Điều này tiết lộ: Ứng viên có tích cực tương tác với mọi người xung quanh hay không.

15. Bạn biết gì về chúng tôi? Điều này tiết lộ: Sự hiểu biết của ứng viên về công ty bạn.

16. Tại vị trí làm việc cũ, bạn có gặp phải vấn đề gì mà mình không thể giải quyết được không? Tại sao bạn không giải quyết được? Điều này tiết lộ: Mục tiêu, điểm yếu và động lực khiến ứng viên thay đổi công việc.

17. Hãy nói về quyết định khó khăn nhất của bạn. Điều này tiết lộ: Ứng viên có những kinh nghiệm cần thiết để đối mặt với những thách thức tại vị trí này hay không.

18. Theo bạn, bạn cần hỗ trợ những gì để giúp bạn và công ty tiến xa hơn nữa? Phỏng vấn ứng viên cao cấp với câu hỏi này sẽ tiết lộ: Kỳ vọng và yêu cầu của ứng viên có thích hợp với công ty hay không.

19. Điều thú vị nhất về bạn mà không có trong CV? Điều này tiết lộ: Giá trị và những mối quan tâm cá nhân của ứng viên.

20. Mô tả bản thân bạn bằng một từ. Điều này tiết lộ: Điểm mạnh và sự nhận thức về bản thân của ứng viên.

 

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ