content_copy

Những nghề đắt giá nhất trong tương lai

nghe-dat-gia-trong-tuong-lai-kien-nghiep-group

Theo các chuyên gia nhân sự thì trong thời đại ngày nay, một sự nghiệp thành đạt sẽ đến với những ai được đào tạo kỹ lưỡng, đầu óc sáng tạo, nhanh nhạy và linh hoạt với mọi biến động trong cuộc sống. Kiến Nghiệp Group đưa ra dự báo của giới chuyên môn về những nghề đắt giá nhất trong tương lai.

nghe-dat-gia-trong-tuong-lai-kien-nghiep-group

1/ Chuyên gia khai thác và cung cấp thông tin 

“Thông tin ngày nay đáng giá nghìn vàng. Tiền bạc chuyển động với vận tốc ánh sáng và do đó thông tin cũng cần kịp thời và chính xác hơn”, Dwayne Peterson, giám đốc hãng tư vấn Merrill Lynch, nói. Các công ty luôn “đói” thông tin, họ không biết kiếm thông tin từ đâu cho dù có rất nhiều nguồn, họ cần những thông tin tức thời và chính xác về các hoạt động kinh doanh, diễn biến trên thị trường cũng như về các đối tác kinh doanh của mình. Đây chính là cơ hội để các chuyên gia khai thác và cung cấp thông tin làm giàu cho chính mình. Mỗi hợp đồng cung cấp thông tin sẽ trị giá nhiều triệu USD.

Không những thế, công việc này không khó khăn chút nào nếu bạn chịu khó. Theo thống kê thì thế giới Internet có khoảng 1,2 tỷ website. Kho dữ liệu thông tin này là vô cùng khổng lồ để kiếm lời, chỉ sợ bạn không khai thác hết mà thôi. Nghề tìm kiếm thông tin theo yêu cầu và đơn đặt hàng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Yêu cầu duy nhất đối với các chuyên gia khai thác và cung cấp thông tin đó là có kiến thức rộng và thường xuyên cập nhập các thông tin mới nhất để từ đó biết rõ nguồn nào sẽ khai thác được khi có nhu cầu. “Các chuyên gia thông tin sẽ là đối tác lớn của các công ty và tập đoàn trong tương lai. Thu nhập hàng triệu USD đã nằm trong tầm tay”, Peterson nói.

2/ Chuyên viên kinh doanh trực tuyến

Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, các ngành kinh doanh, thương mại, tài chính, ngân hàng cũng thay đổi từng ngày. Các nhà kinh tế dự báo rằng, vào năm 2015, 84% các giao dịch kinh doanh, tài chính ngân hàng, thanh toán, mua sắm tiêu dùng sẽ được thực hiện trên Internet. Ngay cả văn phòng làm việc cũng được Internet hoá. Do vậy, thế giới sẽ cần một lượng chuyên gia thương mại điện tử khổng lồ để đáp ứng nhu cầu phát triển. Những nhân viên kinh doanh hay nhân viên viên truyền thống sẽ được thay thế bằng các chuyên gia vừa am hiểu kinh doanh vừa thành thạo công nghệ thông tin. Thị trường lao động sẽ chủ yếu là các e-businessmen và e-banker.

Đòi hỏi đặt ra đối với e-businessmen và e-banker là trình độ và sự am hiểu Internet song song với kiến thức chuyên môn. Một nhân viên sẽ làm nhiều việc hơn trong các lĩnh vực khác nhau từ phân tích kinh tế, marketing, PR cho đến quản trị kinh doanh. “Ngay từ bây giờ, các sinh viên cần tự mình thay đổi cách trau dồi kiến thức, tìm kiếm những trường đại học đa ngành nghề để theo học, đặc biệt là công nghệ thông tin”, Peter Draoker, giáo sư kinh tế đại học Boston , Mỹ nhận định.

 3/ Chuyên gia dịch vụ không dây và quản trị mạng

Thế giới hiện nay có khoảng trên 500 triệu người sử dụng điện thoại di động và gần 1,5 tỷ người truy cập Internet thường xuyên. Những con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Cùng với đó, đội ngũ các chuyên gia công nghệ không dây và quản trị mạng sẽ trở nên “đắt giá” và dễ dàng kiếm tiến.

Đối với các chuyên gia không dây, công nghệ mạng di động đang thay đổi từng ngày, trung bình 18 một thế hệ mạng mới ra đời. Nhu cầu và thói quen sử dụng điện thoại di động đã ăn sâu trong cuộc sống của mọi người. Tại châu Âu, cho dù số lượng chuyêngia mạng không dây đã đạt gần 20 triệu người nhưng cung vẫn chưa đủ cầu, ước tính vào năm 2010, châu Âu sẽ cần 50 triệu chuyên gia. Các khu vực khác như Mỹ và Châu á, tình trạng cũng tương tự.

Còn đối với các nhà quản trị mạng, nghề này sẽ không chỉ phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn rất cần thiết đối với nhiều lĩnh vực khác. Ngoài các trường đại học công nghệ mà ngay cả các trường mỹ thuật rồi cũng sẽ cho ra lò những chuyên gia quản trị mạng và thiết kế web.

Rồi đây, sẽ xuất hiện những chuyên gia biên tập nội dung các trang web, các chuyên gia đồ hoạ và lập trình trong từng lĩnh vực. Đồng thời, những nhà quản trị mạng, webmaster cũng sẽ sáng tạo và linh hoạt hơn. “Họ là những người sẽ tạo ra các đột phá mới trên mạng Internet toàn cầu”, Jane Donaski, giám đốc hãng Weblab, cho biết.

nghe-dat-gia-trong-tuong-lai-kien-nghiep-group1

4/ Chuyên gia tư vấn tài chính riêng

Thế giới đang giàu lên và theo đó cuộc sống của mọi người cũng đầy đủ hơn. Họ được hưởng nhiều quyền lợi hơn nhưng đồng thời cũng có nhiều nghĩa vụ hơn. Các gia đình ngày nay phải đóng thuế và các khoản bảo hiểm xã hội không chỉ nhiều hơn mà còn phức tạp hơn vô số lần. Đà gia tăng này sẽ còn tiếp tục.

Song song với đó, các gia đình cũng có nhu cầu cần thuê cho mình những chuyên gia tư vấn tài chính riêng để đảm bảo sự ổn định tài chính gia đình. Tại Mỹ, có khoảng 450.000 chuyên gia tư vấn tài chính gia đình, con số này đang tăng lên từng ngày. Một người có thể tư vấn cho nhiều gia đình và do vậy, khoản thu nhập của họ rất hấp dẫn.

Những tư vấn viên này không chỉ đưa ra những lời khuyên về thuế mà họ còn vạch đường chỉ lối cho các gia đình trong hoạt động bảo hiểm và đầu tư. Thị trường chứng khoán trong tương lai vẫn sẽ bùng nổ và mức độ xã hội hoá còn cao hơn nhiều. Do vậy, vai trò của các tư vấn tài chính càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Các gia đình sẵn sàng trích một phần lợi nhuận đầu tư để trả cho những chuyên gia này. Chỉ có điều, yêu cầu đối với các tư vấn viên khá cao. Thị trường tư vấn thường xuyên thay đổi, liên tục xuất hiện những phương thức đầu tư mới, chế độ bảo hiểm mới. Khi đó, bản thân các nhà tư vấn riêng cũng cần thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu chung.

5/ Chuyên gia dịch vụ giải trí

Môi trường làm việc ngày nay đòi hỏi các nhân viên có năng suất lao động cao hơn, tập trung hơn nhưng đồng thời cũng sẵn lòng dành cho nhân viên quãng thời gian thư giãn giải trí. Nhiều công ty rất thoải mái với các kế hoạch du lịch giải trí của nhân viên. Đối với họ, nhân viên sẽ phải làm việc căng thẳng hơn nhưng đổi lại họ sẽ tự do hơn để giải trí.

Còn về phía các nhân viên, đương nhiên nhu cầu giải trí của họ cũng cao hơn sau những giờ làm việc áp lực. Chính vì thế, một nghề mới đã bắt đầu phát triển, đó là chuyên gia tổ chức kế hoạch thư giãn và giải trí. Những chuyên gia này sẽ làm rất nhiều công việc, bao gồm phân tích xem thời gian nào là thích hợp cho mọi người thư giãn, giải trí trong bao lâu và ở đâu. Tất cả mọi thứ sẽ do họ đảm nhiệm, khách hàng chỉ cần ký hợp đồng, giao tiền và thưởng thức quãng thời gian thoải mái nhất mà thôi.

Ngành công nghiệp không khói du lịch giải trí đang ở trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, có lẽ chỉ đứng sau công nghệ thông tin mà thôi. Trong tương lai, các chuyên gia du lịch và giải trí sẽ rất dễ kiếm việc làm cho mình. Hầu như nơi nào trên thế giới, các chuyên gia này cũng dễ dàng thu được từ 1 đến 2 triệu USD trong một năm.

nghe-dat-gia-trong-tuong-lai-kien-nghiep-group3

6/ Chuyên gia hướng nghiệp và đào tạo 

Đây sẽ là một nghề khá mới mẻ trong tương lai. “Thị trường lao động đang thay đổi, theo đó sự khắc nghiệt sẽ ngày một tăng cao, trình độ chỉ là một phần quyết định sự thành công, cái chính là sự năng động và tháo vát của các nhân viên” Mark Dofler – chuyên viên nhân sự của PricewaterHouseCoopers, nhận định.

Cũng theo giới chuyên môn thì trong tương lai, trước khi tìm cho mình một công việc như ý, các ứng viên ngày nay sẽ phải trải qua trung bình từ 4 đến 5 công việc khác nhau mà qua mỗi lần như vậy, họ được trảI nghiệm bằng chính nhận thức cũng như kinh nghiệm làm việc của mình. “Nhân viên trong tương lai không thể hy vọng suốt đời chỉ gắn bó duy nhất với một ông sếp. Sự thay đổi công việc là điều thường gặp. Yếu tố quan trọng là trình độ chuyên môn và sự am hiểu các lĩnh vực đến đâu”, Mark nói.

Vậy những người này sẽ cần đến ai? Đương nhiên là các chuyên gia đào tạo và hướng nghiệp rồi. Theo số liệu thống kê thì trung bình một người Mỹ và châu Âu trên con đường công danh sự nghiệp của mình đã phảI trải qua 40 khoá đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn khác nhau. Thế kỷ 21 là thời điểm mà loại hình đào tạo hướng nghiệp sẽ nở rộ. Các chuyên gia đào tạo là những người bận rộn nhất và cũng được trả lương xứng đáng nhất. Để tìm cho mình một vị trí trong thế giới này, các ứng viên từ bây giờ phải tập trung vào việc đào tạo chình mình đã. Đây là một nghề cần có sự tổng hợp kỹ năng và trình độ của các nhà doanh nghiệp, các nhà tâm lý học, các chuyên gia nhân sự, chuyên gia phân tích và cả chuyên gia PR (Public Relations) nữa.

7/ Chuyên gia tư vấn thương thảo, đàm phán 

Thế giới hiện đang thiếu trầm trọng những chuyên gia có thế tư vấn cho các công ty, tập đoàn giúp họ đàm phán vớI đốI tác và ra quyết định hợp lý, ứng phó có hiệu quả đối với những tình huống đặc biệt . Đó chính là những chuyên gia tư vấn trong việc thương thuyết, đàm phán kinh doanh.

Hơn thế nữa, trong cuộc sống nhiều biến động hôm nay, tất cả chúng ta cũng đang cần đến sự hợp tác của các chuyên gia thương thuyết có khả năng đàm phán với nhiều đốI tượng khác nhau, đặc biệt là trong các tình huống nguy hiểm như các vụ bắt cóc, tống tiền, đình công&Nhu cầu tăng thì đương nhiên kéo theo sự “đắt giá” của các chuyên gia trong lĩnh vực này mà theo đó mức thu nhập không thể nól là không hấp dẫn.

Nhiều người cho rằng các nhà thương thuyết chỉ thực sự cần cho lực lượng cảnh sát hoặc cho công an điều tra. Tuy nhiên, trong tương lai gần, rất nhiều công ty, tập đoàn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê các nhà thương thuyết giúp đỡ họ trong nhiều tình huống khủng hoảng, thậm chí là họ cần lời khuyên của các chuyên gia này để tránh rơi vào cạm bẫy kinh doanh.

nghe-dat-gia-trong-tuong-lai-kien-nghiep-group2

8/ Chuyên gia tâm lý học, xã hội học 

Ngày nay, cạnh tranh không chỉ bùng nổ trên thương trường mà nó còn len lỏi vào cuộc sống cá nhân cũng như môi trường làm việc của mọi người. Trong hoàn cảnh đó, bỗng dưng những soft skill (kỹ năng bẩm sinh hay do rèn luyện) lại trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. “Chúng tôi đánh giá những soft skill ngang với tấm bằng đại học của các ứng viên”, Kevin Wayne – giám đốc nhân sự của Global Business, cho biết.

Ai ai cũng sẽ tìm cho mình những soft skills. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Soft skills sẽ khiến con người ta dễ bị stress hơn bởi áp lực của nó rất lớn. Song song với đó, công việc có nhiều sức ép, nhịp độ sống nhanh, thời gian giải trí bị ít đi cũng khiến mọi người lâm vào khủng hoảng tâm lý nhiều hơn.

Chính điều này sẽ khiến các chuyên gia tâm lý trị liệu và tư vấn cuộc sống trở nên “ăn khách” hơn bao giờ hết. ở Mỹ và châu Âu ngày nay, nếu bạn muốn có được một chuyên gia tư vấn tâm lý có năng lực, bạn sẽ phải đăng ký trước 3 tháng với mức chi phí khá cao. BởI vậy mà các chuyên gia này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Trong tương lai, nhu cầu này sẽ còn tăng hơn, ước tính thế giới cần đến khoảng 2 triệu chuyên gia tâm lý.

Để thành công trong nghề này, bạn cần có kỹ năng và sự hiểu biết xã hội khá lớn. Nếu bạn đang theo học một ngành tâm lý và dự định trở thành chuyên gia tư vấn, sẽ là rất cần thiết nếu bạn thường xuyên tự mình trau dồi những kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Có thể, bằng những kinh nghiệm này, trong tương lai bạn sẽ có một công việc mới mức lương 150.000 USD/tháng.

9/ Chuyên viên văn hoá và sức khoẻ cộng đồng 

Thoạt nghe có thể bạn khó tin nghề này sẽ “đắt giá” trong tương lai. Nhưng đó là sự thật đấy. Chính phủ các quốc gia sẽ trợ giúp nhiều hơn cuộc sống của người dân và cùng với đó là những khoản đầu tư lớn hơn trong lĩnh vực văn hoá và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Một số chuyên gia kinh tế nhận định, từ nay đến năm 2010, tại nhiều quốc gia trên thế giới, gần 90% các sự kiện văn hoá và chiến dịch bảo vệ sức khoẻ người dân sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi các tổ chức được chính phủ giao phó hay ủy quyền.

Nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên am hiểu văn hoá và sức khoẻ cộng đồng từ đó sẽ tăng mạnh. Những chuyên viên này là cầu nối giữa giới nghệ sỹ từ thời trang, điện ảnh cho đến thể thao với cộng đồng trong các sự kiện văn hoá cũng như giữa chính phủ với người dân trong các chiến dịch chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Công việc rất nhiều và mức lương cũng rất lớn.

Yêu cầu đối với các chuyên viên văn hoá và sức khoẻ cộng đồng là có kiến thức sâu rộng về thị trường văn hoá, về lĩnh vực y tế và cần biết rõ công ty nào, cơ quan chính phủ nào hay nghệ sỹ nào có ý định đầu tư vào đây. “Các công ty chuyên tổ chức các hoạt động văn hoá và y tế sẽ nở rộ trong tương lai không xa”, Hana Lwesin – giám đốc Hiệp hội văn hoá và sức khoẻ cộng đồng châu Âu, cho biết.

10/ Chuyên gia về dịch vụ xã hội 

Thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ, nhiều quốc gia giờ đây đã thực sự quan tâm đến cuộc sống của người dân. Hàng năm, chính phủ Mỹ đầu tư khoảng 4 nghìn tỷ USD vì mục đích này. Tuy nhiên, số tiền này theo nhận định của nhiều chuyên gia vẫn chưa đem lại những kết quả như mong muốn. Do vậy, mọi người mong muốn sẽ xuất hiện một nghề mới, nghề dịch vụ xã hội. Các chuyên gia trong lĩnh vực này ngoài công việc theo đơn đặt hàng còn nhận tiền của chính phủ để thực hiện các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ cuộc sống cộng đồng.

Chuyên gia dịch vụ xã hội sẽ tập trung nhiều vào giải quyết những vấn đề của người cao tuổi. Hiện nay trên toàn cầu số lượng người tuổi từ 65 trở lên chỉ chiếm 7% dân số, dự báo tới năm 2020 tỷ lệ này sẽ là 20%. Và như vậy, số lượng các chuyên gia dịch vụ xã hội cũng cần tăng theo mới đáp ứng đủ nhu cầu. Công việc giản đơn nhưng thu nhập cao càng khiến nghề dịch vụ xã hội trở nên “có giá” hơn.

Nói tóm lại, 10 nghề nghiệp đầy triển vọng trong tương lai nêu trên tuy chưa hẳn là “sự lựa chọn hoàn hảo” cho bất kỳ ai song nó vẫn sẽ vạch ra những hướng đi mới để giúp các sinh viên mới ra trường hay hiện đang trên giảng đường đại học tự tin vượt qua khỏi hố sâu tuyệt vọng của tình trạng công việc không ổn định đang ngày một gia tăng trên quy mô toàn cầu. Theo nhiều chuyên gia nhân sự, “Tương lai sự nghiệp của bạn chỉ có một con đường, và đó là con đường của những lựa chọn đúng đắn

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ