content_copy

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chống Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan nhanh tại Mỹ.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tại cuộc họp báo diễn ra ngày 13/3 tại Vườn hồng bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Trump chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19.

“Để tận dụng toàn bộ nguồn lực của chính phủ cho nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, hôm nay tôi chính thức công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng tình hình dịch bệnh ở Mỹ có thể diễn biến xấu hơn nữa, và 8 tuần tới là thời gian “mang tính quyết định”.

Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng, người dân Mỹ phải chấp nhận hy sinh, phải chấp nhận cuộc sống có những xáo trộn lớn so với cách đây 2 tuần.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump sẽ mở đường cho việc giải phóng khoảng 50 tỷ USD ngân sách liên bang cho cuộc chiến đối phó Covid-19.

Ông hối thúc các bang lập các trung tâm khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó Covid-19. “Chúng ta sẽ loại bỏ mọi trở ngại cần thiết để giúp người dân được chăm sóc y tế, đó là điều họ cần và cũng là quyền lợi của họ. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất cứ nguồn lực nào”, ông Trump nói.

Lập các trung tâm xét nghiệm lưu động tại các bãi đậu xe

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, chính phủ liên bang đang phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân để tăng cường sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19, ước tính khoảng 5 triệu bộ kit xét nghiệm sẽ sớm được bổ sung. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo người Mỹ chỉ làm xét nghiệm khi cảm thấy cần thiết.

“Chúng tôi không muốn người dân làm xét nghiệm nếu cảm thấy không cần thiết, chúng tôi không muốn mọi người đổ xô làm xét nghiệm, quý vị chỉ nên xét nghiệm khi có triệu chứng cụ thể”, ông Trump nói.

Ông cho hay, giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon đã đồng ý lập các trung tâm xét nghiệm lưu động tại các bãi đậu xe trên khắp nước Mỹ, trong khi Google sẽ lập một trang web giúp xác định một cá nhân nào đó có cần xét nghiệm Covid-19 hay không. Ông Trump đổ lỗi cho các quy định, chính sách từ các chính quyền tiền nhiệm khiến Mỹ không thể sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm Covid-19.

Về phần mình, ông Trump cho biết, ông có thể sẽ làm xét nghiệm Covid-19 sau khi ông tiếp xúc với giới chức Brazil cuối tuần trước, một người trong đó đã dương tính với Covid-19.

“Rất có thể. Nhưng không phải vì lý do đó (tiếp xúc với giới chức Brazil) bởi vì tôi nghĩ dù sao tôi cũng sẽ làm xét nghiệm. Sẽ rất sớm thôi. Chúng tôi đang lên kế hoạch. Chúng tôi không có bất cứ triệu chứng nào”, ông Trump nói.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Mỹ, tính đến cuối ngày 13/3, Mỹ ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh và 47 ca tử vong, CNN dẫn số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan, Tổng tống Trump ngày 11/3 đã ban bố lệnh cấm hoạt động đi lại từ 26 quốc gia châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày. Ông Trump hôm qua cho biết, ông có thể sẽ bổ sung thêm Anh và hai quốc gia khác vào danh sách này.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ