content_copy

Purple Squirrel là gì?

purple-sauirrel-kien-nghiep-group

Purple Squirrel là gì? mà nhiều doanh nghiệp liên tục săn lùng và tìm kiếm để lôi kéo về doanh nghiệp làm việc? Một doanh nghiệp cần lưu ý những thông tin gì khi tìm kiếm và phỏng vấn Purple Squirrel?

purple-sauirrel-kien-nghiep-group

Purple Squirrel là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành quản trị nhân sự nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Vậy chính xác thì Purple Squirrel là gì và tại sao thuật ngữ này được nhân sự tận dụng nhiều trong các buổi phỏng vấn?

I. Giải thích  Purple Squirrel là gì?

Purple Squirrel dịch theo tiếng Việt có nghĩa là Sóc tím – một loài vật chỉ mang tính biểu trưng vì trong cuộc sống hàng ngày hay trong thế giới hoang dã, thật khó để bắt gặp được loài vật này. Cũng có thể nói Purple Squirrel khó tồn tại trong tự nhiên. Vậy cụm từ này liên quan gì đến nhân sự?

Thuật ngữ Purple Squirrel được chuyên viên nhân sự – người chuyên đi săn đầu người sử dụng rộng rãi và phổ biến. Công việc của một chuyên viên nhân sự là tìm kiếm được ứng viên phù hợp hay tiềm năng cho công ty khách hàng. Và Purple Squirrel dùng để chỉ những ứng viên hoàn hảo về mọi khía cạnh như khả năng học vấn, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Một ứng viên được xem là tiềm năng và sáng giá nhất cho hầu hết vị trí. Tại sao nhân sự lại ví những ứng viên này giống như Purple Squirrel?

Nếu được hỏi về Sói tím thì bạn sẽ liên tưởng đến nhân vật nào hay tính cách nào? Purple Squirrel biểu trưng cho sự nhanh nhẹn, khéo léo uyển chuyển và thông minh, sắc bén mang trên mình một màu tím huyền bí. Một loài vật bí hiểm như vậy cũng không dễ dàng gì để có thể tìm thấy. Và đây cũng là những biểu trưng của một ứng viên hoàn hảo được nhà tuyển dụng săn lùng và phỏng vấn.

Những yêu cầu trên đối với một ứng viên thật sự không dễ tìm nên nếu có một ứng viên có đầy đủ tiềm năng trên thì luôn được headhunter săn ráo riết. Ứng viên này được săn lùng vì có thể nói ứng viên như vậy đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc.

II. Purple Squirrel  – Sự linh hoạt và tốc độ chuyển động

Điểm nổi bật của loài sóc là sự nhanh nhẹn và tốc độ dịch chuyển linh hoạt quy chiếu đến đặc điểm của những ứng viên xuất sắc cũng có cùng điểm chung như vậy. Một ứng viên tài năng luôn có sự nhanh nhẹn, thích nghi tốt với môi trường làm việc doanh nghiệp và đây cũng là một trong những lý do mà họ được săn lùng và chào đón bởi các nhà quản trị nhân sự.

Đặc điểm này đặc biệt phù hợp với nhân sự ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin vì sự cập nhật liên tục của nó. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và liên tục cập nhật từng ngày từng giờ nên những ứng viên có sự chuẩn bị và thích nghi tốt luôn được đánh giá cao.

Một Purple Squirrel không chỉ cần sự am hiểu trong kiến thức chuyên môn, sự thành thạo trong kỹ năng, kinh nghiệm mà bản thân ứng viên cần những tố chất sẵn có mới đủ phát huy và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nếu sở hữu những khả năng tốt nhưng không biết cách phát huy thì ứng viên cũng chưa thể đạt hiệu suất công việc.

Trong quá trình tìm kiếm và phỏng vấn những ứng viên Purple Squirrel, nhà tuyển dụng có thể nhận ra khả năng và năng lực của ứng viên thông qua những câu hỏi phỏng vấn. Cách ứng viên trả lời trong buổi phỏng vấn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được liệu ứng viên này có thể là một Purple Squirrel  hay không? Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng sẽ thể hiện tốt ngay từ các câu hỏi phỏng vấn đầu tiên, vậy nên hãy cho ứng viên một vài cơ hội để đánh giá chuyên sâu hơn về ứng viên.

III. Tìm kiếm và giữ chân các Purple Squirrel bằng cách nào?

Tuyển dụng ứng viên là một quá trình và để chọn được một ứng viên phù hợp nhất thì ít nhất nhân sự phải nhận hồ sơ của 20 ứng viên và thực hiện lọc hồ sơ. Đó là con số khi tuyển dụng những ứng viên bình thường, vậy cũng có thể thấy được nếu muốn tuyển dụng một Purple Squirrel thì mức độ khó sẽ tăng cao hơn. Làm sao để doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những ứng viên Purple Squirrel  và quan trọng hơn là giữ họ gắn bó với doanh nghiệp?

3.1 Tìm kiếm nhân tài từ các trường đại học với ứng viên đúng chuyên ngành

Hiện nay, nhiêu công ty thực hiện chiến dịch tuyển thực tập sinh để tìm được những nhân tài “ẩn dấu” trong môi trường Đại học. Hình thức tuyển thực tập sinh vừa tạo cơ hội làm việc cho sinh viên vừa giúp ứng viên tìm kiếm và lựa chọn những ứng viên thực sự có khả năng thông qua quá trình làm việc tại công ty. Thời gian thực tập tùy doanh nghiệp có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng, sau thời gian này, doanh nghiệp sẽ đánh giá được ứng viên có đủ khả năng để tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp hay không.

Ưu điểm của chiến dịch tuyển dụng này là nhân sự có thể đánh giá và tìm ra những ứng viên chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của công việc. Những ứng viên mới ra trường, sẽ có những nhân viên còn khá non nên chưa đạt hiệu suất trong công việc, nhưng với những Purple Squirrel  tiềm năng thì dù khi là sinh viên thì họ cũng đã trang bị sẵn cho bản thân những kỹ năng cần thiết.

Nhiều người cho rằng, sinh viên trong trường Đại học thì lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, nếu cá nhân sinh viên nhận biết được ngành mình đang học, công việc mình sẽ theo đuổi trong tương lai cần gì thì họ sẽ có sự chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên thời hiện đại mang một tư tưởng và hành động của giới trẻ, năng động và luôn tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Vậy nên khi phỏng vấn những sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá được năng lực qua bộ các câu hỏi phỏng vấn. Thông qua cách phản ứng, thái độ trả lời những câu hỏi phỏng vấn thì việc đánh giá ứng viên sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3.2 Linh động trong việc tìm kiếm và có những thay đổi về mức độ tiêu chuẩn

Thông thường khi tuyển dụng, quản lý nhân sự sẽ nâng mức tiêu chuẩn cao hơn mức cần cho công việc. Mức tiêu chuẩn này sẽ tự sàng lọc những ứng viên không đủ tiêu chuẩn và lượng hồ sơ xin việc sẽ ít hơn nhưng chất lượng ứng viên sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, nếu mức tiêu chuẩn này quá cao và trong một thời gian dài nhân sự không nhận được bất cứ hồ sơ xin việc nào thì việc xem xét và linh động thay đổi về mức độ tiêu chuẩn là việc nên làm. Mức độ tiêu chuẩn có thể cao hơn mức bình thường cần cho công việc nhưng không nên ở mức cao quá đến nỗi xa rời thực tế. Để tìm được ứng viên tiêu chuẩn cho công việc thì nhân sự nên đưa yêu cầu dựa trên quy chuẩn thực tế.

3

Nếu tiêu chuẩn của doanh nghiệp ở mức chấp nhận được mà vẫn không tìm được ứng viên trong thời gian dài thì nhà tuyển dụng có thể cân nhắc những ứng viên chưa đáp ứng được tất cả yêu cầu ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, xét về thời điểm trong tương lai thì ứng viên có tiềm lực để phát triển và cải thiện những yêu cầu còn thiếu sót.

Trong quá trình phỏng vấn những ứng viên đã nộp hồ sơ, thông qua các câu hỏi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ phù hợp của tiêu chuẩn hiện tại. Ứng viên quan tâm và ứng tuyển với yêu cầu cao nhưng trên thực tế khả năng của họ chưa đạt, nhà tuyển dụng vẫn có thể xem xét khả năng hiện tại của họ qua những câu hỏi phỏng vấn để đưa họ vào đào tạo sau khi nhận việc vì tìm một ứng viên hoàn hảo thì quá khó.

3.3 Cách thu hút các Purple Squirrel bằng môi trường và văn hóa công ty

Môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp luôn là tiêu chí được ứng viên quan tâm khi ứng tuyển, đặc biệt đối với những ứng viên tiềm năng và xuất sắc. Những ứng viên xuất sắc cho rằng để có thể thăng tiến và phát triển sự nghiệp thì môi trường làm việc chính là nền tảng và bệ phóng cơ bản. Vậy nên với những Purple Squirrel, họ cũng đặc biệt chú tâm đến môi trường làm việc – nơi mà họ sẽ gắn bó làm việc trong thời gian dài. Sự săn đón ráo riết của nhiều doanh nghiệp với Purple Squirrel cũng khiến cho họ phải cân nhắc khi đưa ra sự lựa chọn.

Với bất cứ ứng viên nào không chỉ Purple Squirrel đều quan tâm đến tiêu chí môi trường làm việc. Liệu rằng ứng viên này có phù hợp với môi trường và văn hóa làm việc tại doanh nghiệp không? Nếu có sự đắn đo này thì khi tham gia phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng có thể đặt ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp cho ứng viên để đánh giá mức độ phù hợp. Quá trình phỏng vấn xin việc sẽ là kết quả của sự chuẩn bị của ứng viên, tận dụng được quá trình này thì nhà tuyển dụng có thể đưa ra nhiều kết luận khá chính xác thông quan các câu hỏi phỏng vấn.

3.4 Đào tạo năng lực – kiến thức kỹ năng – kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Khi làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp, nhân viên luôn được hưởng quyền lợi là được đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Vậy nên những ứng viên có sự nhanh nhạy, khả năng thích nghi tốt sẽ là điểm cộng để học hỏi thêm.

4

Những Purple Squirrel tuy đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc tốt nhưng không có nghĩa họ sẽ không cần những khóa đào tạo. Học hỏi là hành trình trọn đời nên những khóa đào tạo sẽ là bước đệm để ứng viên nâng cấp năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, những khóa đào tạo này cũng là mối quan tâm của Purple Squirrel khi ứng viên lựa chọn môi trường làm việc. Nhân viên bán sức lao động cho doanh nghiệp thì ngược lại họ cũng mong nhận lại những quyền lợi như tham gia khóa học, đào tạo chuyên môn nhằm tạo thêm hứng thú và động lực làm việc.

Một doanh nghiệp không tạo được môi trường học hỏi cho ứng viên sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng mất dần nhân sự. Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, nhân viên hay ứng viên đều mong muốn được làm việc và liên tục phát triển để trau dồi kỹ năng của bản thân, vậy nên nếu nhân viên thấy rằng ở đây học đủ rồi, không còn gì để họ học hỏi thì họ sẽ rời đi. Vậy thì doanh nghiệp sẽ mất đi những nhân sự có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với doanh nghiệp. Việc tạo nên một môi trường liên tục học hỏi, cạnh tranh lành mạnh giúp cho ứng viên phát triển bản thân và giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

3.5 Hãy chú ý đến các nhân viên có mục tiêu rõ ràng

Việc xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cũng là một trong những đặc điểm của những Purple Squirrel. Họ biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề, công việc như thế nào, kèm theo đó là những sở thích và quan trọng họ biết cách tự làm chủ bản thân. Một ứng viên có những đặc điểm trên, khi lựa chọn nơi làm việc họ sẽ xác định gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp đó. Khi phỏng vấn những ứng viên này, đừng chỉ quan tâm nên năng lực hiện tại của ứng viên mà tiềm lực phát triển của ứng viên trong tương lai chính là mấu chốt.

Muốn xác định được ứng viên có mục tiêu rõ ràng hay không, quá trình phỏng vấn chính là cơ hội cho nhà tuyển dụng. Ứng viên có sự chuẩn bị khi phỏng vấn xin việc sẽ dễ dàng đưa ra được mục tiêu nghề nghiệp hay định hướng phát triển cá nhân khi được đặt các câu hỏi liên quan. Còn với những ứng viên trả lời mông lung với những câu hỏi phỏng vấn định hướng thì hãy cân nhắc liệu rằng họ có gắn bó lâu dài cùng công ty không. Không phải ứng viên nào cũng có mục tiêu rõ ràng, tuy nhiên họ có thể đang trên con đường đi tìm điều đó thì cũng đáng để cho họ một cơ hội được cống hiến cho công ty.

IV. Các lưu ý khi tìm kiếm Purple Squirrel 

Trong quá trình tuyển dụng những ứng viên Purple Squirrel, nhân sự sẽ nhận ra không phải Purple Squirrel nào cũng có đặc điểm, dấu hiệu giống nhau. Quá trình tìm kiếm những ứng viên Purple Squirrel tốn không ít thời gian nên nhà tuyển dụng cần linh hoạt và chờ đợi để tìm được ứng viên  đúng mong muốn. Trong trường hợp không tìm được ứng viên phù hợp thì nhà tuyển dụng có thể cân nhắc lựa chọn những ứng viên có tiềm lực phát triển để nhận thêm cơ hội đào tạo từ công ty.

5

Mỗi ứng viên mang những đặc điểm khác nhau, tìm kiếm được ứng viên Purple Squirrel không dễ nên để đạt được hiệu quả khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần những câu hỏi phỏng vấn phù hợp. Ứng viên Purple Squirrel thể hiện được hầu hết khả năng của bản thân, nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn nhận xem đây có phải ứng viên mình cần hay không. Ứng viên Purple Squirrel mỗi ngành nghề cũng khác nhau nên nhà tuyển dụng cũng cần tìm đúng người cho đúng vị trí, không phải Purple Squirrel nào cũng phù hợp với vị trí mà bạn tuyển dụng.

V. Kết luận 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn có thể thu nạp những ứng viên Purple Squirrel về làm việc, nhưng việc tìm kiếm và phỏng vấn những ứng viên có đủ tiêu chuẩn không hề dễ. Là một nhà quản trị nhân sự, việc nhìn nhận được khả năng và tiềm lực phát triển của ứng viên lại càng quan trọng hơn.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ