content_copy

Sinh viên mới ra trường nên đàm phán lương thế nào

sinh-vien-moi-ra-truong-dam-phan-luong-nhu-the-nao-kien-nghiep-group

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, thương lượng mức lương có thể là một viễn cảnh đáng sợ. Mặc dù bạn có thể bị thôi thúc bỏ qua việc đàm phán do không có trải nghiệm làm việc hoặc muốn thoát khỏi cảm giác khó xử, nhưng học cách để có được mức lương bạn mong muốn và xứng đáng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trên con đường sự nghiệp.

sinh-vien-moi-ra-truong-dam-phan-luong-nhu-the-nao-kien-nghiep-group

Dưới đây là một số mẹo giúp sinh viên mới ra trường biết điều gì sẽ xảy ra và cách chuẩn bị cho cuộc đàm phán lương, hãy cùng tham khảo nhé.

Nghiên cứu về khoản lương cho vị trí ứng tuyển

Nếu bạn không biết về những gì bạn mong đợi kiếm được từ công việc của mình, điều đó giống như việc bắn cung trong bóng tối. Bạn có thể đạt được điều gì đó đáng giá, nhưng lại không thiết lập bản thân hướng đến thành công. Trước khi phỏng vấn, hãy nghiên cứu mức lương khởi điểm cho vị trí và công ty bạn quan tâm.

Khi nhà tuyển dụng tiềm năng nói ra mức lương, hãy so sánh nó với những gì bạn biết là hợp lý trong ngành, sau đó đưa ra ý kiến của bạn.

Thể hiện sự tự tin

Bạn càng tự tin trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ đánh giá bạn cao hơn, mặc dù bạn là sinh viên mới ra trường. Ngay cả khi điều đó không ảnh hưởng đến mức lương đề nghị khởi điểm (những đề nghị này thường được tiêu chuẩn hóa theo chính sách của công ty), nó có thể khiến họ cởi mở hơn trong việc thương lượng lại mức lương, tiền thưởng và thậm chí cả chức danh công việc và trách nhiệm của bạn trong tương lai.

Có thể thấy, khá khó để tỏ ra tự tin khi tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Một số cách sau đây có thể giúp bạn toát lên sự tự tin ngay cả khi bạn không cảm thấy thực sự tự tin trong một cuộc thương lượng:

  • Ăn mặc chuyên nghiệp và duy trì giao tiếp bằng mắt;
  • Đặt câu hỏi tiếp theo cho mỗi câu hỏi bạn được hỏi;
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự tin: tư thế ngồi thẳng, không bồn chồn, tránh khoanh tay trước ngực, bắt chéo chân ở mắt cá chân hoặc đặt cả hai chân bằng phẳng trên sàn;
  • Hít thở sâu và mỉm cười;
  • Nói chậm hơn bình thường và tránh nói quá nhiều hoặc lan man;
  • Chia sẻ với người phỏng vấn về lý do bạn muốn làm việc cho họ có thể giúp bạn trông tự tin hơn.

Nêu bật thế mạnh của bạn

Người phỏng vấn đã nhìn thấy những gì bạn biết, làm và đã hoàn thành trên CV nhưng đối với họ giá trị của bạn chỉ là lời nói trên giấy. Trong khi trả lời câu hỏi, hãy đưa ra ví dụ cụ thể về những điều bạn có thể làm và đã làm. Điều này giúp nêu bật giá trị của bạn khi đàm phán lương.

sinh-vien-moi-ra-truong-dam-phan-luong-nhu-the-nao-kien-nghiep-group2

Là một sinh viên mới ra trường, có thể khó tìm ra quá nhiều bằng chứng về kinh nghiệm nghề nghiệp trực tiếp. Không sao. Hãy tập trung vào những gì bạn đã hoàn thành ở trường và sử dụng chúng để minh họa cho khả năng của bạn.

Tất cả các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hoặc thậm chí một sở thích bất kỳ mà bạn đã khám phá ra trong nhiều năm có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của bạn, đặc biệt nếu chúng làm nổi bật sự khéo léo, khả năng thích ứng của bạn hoặc thể hiện mức độ quan tâm sâu sắc của bạn đối với công việc đang phỏng vấn.

Thực hành

Bạn đã biết lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương bạn muốn có được? Hãy tập trình bày điều đó một cách trôi chảy. Bắt đầu bằng cách lập một danh sách lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương mà bạn mong muốn. Tiếp theo, viết những điểm quan trọng, hấp dẫn và phù hợp nhất từ ​​danh sách đó thành một vài câu chất lượng.

Cuối cùng, thực hành các câu đó với người thân hay bạn bè của bạn. Một khi bạn trình bày các thế mạnh với thái độ tự tin và thuyết phục, bạn có nhiều khả năng sẽ tạo được lợi thế trong cuộc đàm phán.

Hãy kiên nhẫn

Bạn có thể háo hức thảo luận về tiền lương và lợi ích, nhưng hãy kiên nhẫn một chút. Hãy để cuộc phỏng vấn diễn ra với tốc độ tự nhiên. Hãy nói chậm rãi, đặt câu hỏi thăm dò, hoàn thành câu trả lời của bạn và chờ người phỏng vấn đưa ra mức lương thưởng.

Nếu bạn cảm thấy đã đến lúc thảo luận về mức lương, hãy bắt đầu bằng cách hỏi về các chính sách và văn hóa công ty. Người phỏng vấn có thể sẽ đề cập đến một số phúc lợi và các đặc quyền khác dành cho nhân viên. Việc biết về gói phúc lợi sẽ giúp bạn hiểu toàn bộ các khoản được nhận.

sinh-vien-moi-ra-truong-dam-phan-luong-nhu-the-nao-kien-nghiep-group1

Dành thời gian cân nhắc

Trong cuộc trò chuyện đàm phán về mức lương, những sinh viên mới ra trường không nên cảm thấy áp lực phải trả lời và nhận lời mời làm việc ngay lập tức. Thông thường, bạn có thể yêu cầu một khoảng thời gian để suy nghĩ về mức lương đề xuất. Bày tỏ lòng biết ơn và đưa ra thời điểm trả lời chính xác sẽ giúp bạn có thời gian cân nhắc xem mức lương đó có phù hợp hay không đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp.

sinh-vien-moi-ra-truong-dam-phan-luong-nhu-the-nao-kien-nghiep3-group

Hầu hết những sinh viên mới ra trường đều lo lắng rằng việc không chấp nhận mức lương đề nghị sẽ khiến họ trông giống như những kẻ xấu tính, kiêu ngạo hay không phải là người có tinh thần đồng đội. Tuy nhiên, nỗi lo lắng này không đúng với thực tế.

Thứ nhất là các nhà tuyển dụng đều đã quen và mong muốn thương lượng để cả hai có thể thống nhất mức lương phù hợp. Đây là một phần công việc bình thường của họ.

Thứ hai, những ứng viên có hiệu suất cao có nhiều khả năng thương lượng về mức lương hơn những người có hiệu suất thấp. Đây là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng có kinh nghiệm nào cũng hiểu.

Chứng minh rằng bạn có thể nỗ lực vì lợi ích tốt nhất của bạn sẽ cho họ thấy rằng bạn cũng sẵn sàng phấn đấu vì lợi ích của công ty. Điều này giúp bạn có nhiều khả năng nhận được công việc.

 

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ