content_copy

Sự khác biệt giữa Quản trị nhân sự và Quản trị Nguồn nhân lực

1_MplzDB3R2_IpIhU_AIW2AQ

Có nhiều người nhầm lẫn giữa quản trị nhân sự quản trị nguồn nhân lực, vậy đâu là điểm khác biệt và tương đồng giữa chúng …

Thể hiện sự khác biệt giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Bảng – So sánh quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Tiêu chí

Quản trị nhân sự

 

Quản trị nguồn nhân lực

 

Quan điểm chung

 

Lao động là chi phí đầu vào

 

Nguồn nhân lực là tài sản quý cần phát triển

 

Mục tiêu đào tạo

 

Giúp nhân viên thích nghi ở vị trí của họ

 

Đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực

 

Viễn cảnh

 

Ngắn hạn và trung hạn

 

Dài hạn

 

Lợi thế cạnh tranh

 

Thì trường và công nghệ

 

Chất lượng nguồn nhân lực

 

Cơ sở của năng suất và chất lượng

 

Máy móc + Tổ chức

 

Công nghệ + Tổ chức + chất lượng nguồn nhân lực

 

Các yếu tố động viên

 

Tiền và thăng tiến nghề nghiệp

 

Tính chất công việc + Thăng tiến + Tiền

 

Thái độ đối với sự thay đổi

 

 nhân viên thường chống lại sự thay đổi

 

Nguồn nhân lực có thể thích ứng, đối mặt với sự thách thức.

Quản trị nguồn nhân lực là khó khăn và phức tạp vì con người là một thực thể rất phức tạp. Mỗi con người là một thế giới riêng biệt họ khác nhau về năng lực làm việc, sở thích nguyện vọng về hoàn cảnh cá nhân… Trong mỗi con người luôn vận động và thay đổi, thậm chí đôi khi trong mỗi con người có những mâu thẫu trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Vì vậy hiểu và đánh giá đúng về mỗi con người là không dễ dàng. Có lẽ vì vậy mà ông bà đã nói: “Dò sông dò bể dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”.

Quản trị nguồn nhân lực gắn liền với mọi tổ chức bất kể cơ quan tổ chức đó có bộ phận quản trị nhân sự hay không. Bởi vì không một tổ chức thiếu yếu tố con người. Mà đã có yếu tố con người thì cần phải quản trị con người. Cần thiết quản trị nguồn vốn quan trọng của tổ chức.

Quản trị nguồn nhân lực ngày nay trải rộng khắp các nhánh của tổ chức, chứ không chỉ tập trung vào chức năng nhiệm vụ của phòng tổ chức nhân sự. Điều này cho thấy mọi cấp mọi bộ phận đều phải có trách nhiệm trong việc quản lý nguồn nhân lực của mình. Quản lý nguồn nhân lực không chỉ là quản lý đội ngũ nhân viên mà ngay cả cấp lãnh đạo cũng cần thiết quản lý để có thể tối ưu hóa hiệu suất làm việc của họ. Ở nhiều tố chức người ta nghĩ rằng quản trị nhân sự là chỉ quản trị cấp nhân viên mà quên việc quản lý đội ngũ lãnh đạo.

Quản trị Nguồn nhân lực ngày nay là một khoa học và là một nghệ thuật. Là khoa học vì nó sử dụng những thành tựu của khoa học để nghiên cứu về con người, đúc kết những nguyên tắc mang tính lý luận khoa học trong quản lý con người. Là nghệ thuật bởi quản lý con người không thể tuân thủ những nguyên tắc máy móc, nó đòi  hỏi tính linh hoạt, uyển chuyển trong quản lý con người. Nghệ thuật về tìm hiểu và điều khiển con người đỏi hỏi những khả “linh cảm” của người lãnh đạo. Những linh cảm đó chỉ có được khi chúng ta có được hệ thống kiến thức sâu sắc về con người và đặc biệt nó phải được trải nghiệm qua thực tế cuộc sống. Những đúc kết về thành công cũng như thất bại trong cuộc sống được soi rọi bởi hệ thống kiến thức sẽ giúp chúng ta thành công hơn. Ngay cả khi thất bại trong các quyết định về con người được nghiền ngẫm một cách nghiêm túc cũng sẽ giúp chúng ta tránh những sai lầm tiếp theo

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ