content_copy

Thư cha gửi con

thu-cha-gui-con-day-y-nghia-kien-nghiep-group

Đời người ngắn ngủi lắm, con trai ạ. Ngày hôm nay con lãng phí thời gian, ngày mai con sẽ thấy cuộc sống đã rời xa mình rồi.

 Thư cha gửi con nhân ngày trưởng thành khiến ai ai cũng phải suy ngẫm: Đừng cầu mong sống lâu trăm tuổi, hãy ước mình có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này - Ảnh 1.

***

Con trai của cha,

Cha viết lá thư này cho con là vì 3 nguyên nhân sau:

1. Chuyện may rủi trong cuộc đời này là vô cùng khó lường. Không ai biết mình sẽ sống được bao lâu, vậy nên có những điều cha nghĩ nên nói với con càng sớm càng tốt.

2. Cha là cha của con. Nếu cha không nói điều này với con, sẽ không một ai có thể nói cho con biết.

3. Đây là toàn bộ những gì đã đúc kết được từ chính những trải nghiệm thất bại của mình. Chúng có thể giúp con tránh khỏi không ít vấn đề phiền phức trong những năm tháng trưởng thành sau này.

Đừng quá bận tâm đến những người ghét bỏ hay tệ bạc với mình. Bởi lẽ, trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con ngoại trừ cha và mẹ. Đối với những người đối xử tốt với con, hãy trân trọng và biết ơn họ. Tuy nhiên, con cũng nên xem xét thận trọng, vì ai làm gì cũng đều có lý do riêng. Đôi khi, họ đối xử tốt với mình chưa chắc đã là vì quý mình đâu, con ạ. Do đó, hãy suy nghĩ cho thật kỹ trước khi nhanh chóng kết bạn với ai đó.

Không có người nào là không thể thay thế; không có thứ gì mà mình chẳng thể sống thiếu được. Một khi đã hiểu rõ điều này rồi, dẫu có mất đi thứ mình yêu thích, con cũng chẳng thấy có gì là ghê gớm. Kể cả khi những người xung quanh mà con yêu thương nhất rời đi, con vẫn sẽ đủ vững vàng để bước tiếp chặng đường phía trước mặt.

Đời người ngắn ngủi lắm, con trai ạ. Ngày hôm nay con lãng phí thời gian, ngày mai con sẽ thấy cuộc sống đã rời xa mình rồi. Vì vậy, càng sớm trân trọng cuộc sống này bao nhiêu thì con càng có thêm nhiều thời gian để tận hưởng nó bấy nhiêu. Đừng cầu mong sống lâu trăm tuổi, con hãy ước mình có thể tận hưởng trọn vẹn nhất cuộc sống được ban tặng này.

Trên đời này không có thứ gọi là tình yêu mãi mãi. Tình yêu chỉ là một loại cảm xúc bất chợt như cơn gió thoảng qua, phai nhạt dần đi theo thời gian và tâm trạng. Mọi thứ liên quan tới tình yêu đều có thể thay đổi. Nếu như cái gọi là tình yêu ấy rời bỏ con, hãy cứ kiên nhẫn chờ đợi. Đợi cho thời gian cuốn trôi những đau thương, đợi cho tâm hồn con sóng yên biển lặng; khi ấy, nỗi đau kia cũng sẽ phần nào vơi đi. Đừng quá đắm chìm trong vẻ đẹp của tình yêu, nhưng cũng đừng thổi phồng nỗi buồn khi tình yêu tan vỡ.

 Thư cha gửi con nhân ngày trưởng thành khiến ai ai cũng phải suy ngẫm: Đừng cầu mong sống lâu trăm tuổi, hãy ước mình có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này - Ảnh 3.

Có vô số người thành công dù chẳng học hành gì nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là con không chăm chỉ học hành mà vẫn có thể thành công. Tri thức mà con tích lũy trong quá trình học tập chính sẽ trở thành thứ vũ khí của con trong cuộc sống sau này. Chúng ta có thể xây dựng gia đình từ hai bàn tay trắng, nhưng chúng ta không thể đương đầu với cuộc đời mà không có vũ khí tự vệ trong tay.

Cha mẹ chẳng đòi hỏi con phải phụng dưỡng khi về già, nhưng cũng sẽ không chu cấp trong con trong nửa đời sau. Khi con trưởng thành và tự lập cũng là lúc trách nghiệm của cha đã hết. Tương lai sau này, dù con muốn đi xe buýt hay đi xe Mercedes Benz, muốn ăn vây cá mập hay ăn mì, tất cả đều phải do con tự mình quyết định.

thu-cha-gui-con-day-y-nghia-kien-nghiep-group2

Con có thể bắt bản thân giữ chữ tín, nhưng không thể yêu cầu người khác giữ lời. Con có thể đối xử tốt với mọi người, nhưng không thể trông đợi người khác cũng sẽ đối xử tốt với mình. Cách con đối nhân xử thế chẳng thể đảm bảo rằng con cũng sẽ nhận được điều tương tự từ họ. Nếu không hiểu được nguyên tắc này, con sẽ chỉ chuốc thêm cho mình những phiền phức không đáng có.

Cha đã mua xổ số suốt 3- 5năm nay nhưng vẫn nghèo như thế, thậm chí còn chẳng trúng nổi giải 3. Đây chính là bằng chứng cho thấy con không thể dựa vào vận may để tồn tại trong cuộc sống này. Để tiến lên, ai cũng cần nỗ lực làm việc chăm chỉ. Bởi lẽ trên thế giới này, chẳng có bữa trưa nào là miễn phí hết.

Trở thành người thân một nhà chính là nhân duyên kiếp này của chúng ta. Dù cha không biết chúng ta còn bên nhau được bao lâu nữa nhưng hãy cứ trân trọng khoảng thời gian bên nhau quý báu này. Bởi lẽ trong kiếp sau, có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa.

Cha của con,

Nguồn : Cóp nhặt

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0398.535.333
Liên hệ