content_copy

Tìm hiểu các vị trí trong Nhân hàng

tim-hieu-cac-vi-tri-trong-ngan-hang-kien-nghiep-group

Ngân hàng (tên tiếng AnhBanking) là một ngành nghề bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc luân chuyển tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Cụ thể Ngân hàng tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính,…và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính; các lĩnh vực liên quan đến ngân hàng như: Thị trường chứng khoán, Ngân hàng đầu tư, Quản trị tín dụng,…). Vậy có các vị trí trong ngân hàng nào và nên làm vị trí nào trong ngân hàng, hãy Kiến Nghiệp Group tìm hiểu nhé!

tim-hieu-cac-vi-tri-trong-ngan-hang-kien-nghiep-group

1. Nhân viên ngân hàng là những ai ?

Nhân viên ngân hàng chính là những người đang làm việc cho các ngân hàng. Những việc họ làm sẽ liên quan tới các nghiệp vụ chính của hoạt động ngân hàng. Các vị trí công việc trong ngân hàng. Đây là môi trường tổ hợp rất nhiều vị trí làm việc khác nhau, ví dụ như giao dịch viên, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên thu ngân… và nhiều vị trí hấp dẫn khác.

Cũng chính vì điều này mà mức thu nhập của nhân viên ngân hàng cũng vô cùng đa dạng, phụ thuộc vào vị trí công việc, thời gian và kinh nghiệm làm việc. Mô tả công việc nhân viên ngân hàng cũng phụ thuộc vào từng vị trí mà nhân viên ngân hàng đảm nhiệm. Các vị trí công việc trong ngân hàng có những quyền lợi và trách nhiệm làm việc khác nhau.

2. Các vị trí trong ngân hàng hiện nay 

Các vị trí làm việc trong ngân hàng thường khá phổ biến hiện nay. Có nhiều vị trí làm việc trong ngân hàng cũng như công việc của từng vị trí là khác nhau. Cụ thể:

Teller (Giao Dịch Viên)

Giao dịch viên (Teller) là vị trí có yêu cầu cao về ngoại hình cũng như gương mặt của ứng viên. Vị trí này cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để tư vấn, tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc cũng như giúp khách hàng thực hiện các yêu cầu. Những bạn làm giao dịch viên tại ngân hàng thường là những người rất kiên nhẫn. Mức lương của vị trí giao dịch viên khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Telesales Tại Ngân Hàng

Ngày nay, Telesales đã không còn là một thuật ngữ quá mới mẻ, đây là hình thức bán hàng trực tiếp thông qua điện thoại. Công việc của họ là chủ động gọi điện tới cho khách hàng. Điều này cũng là thử thách đối với các bạn telesales. Nếu bạn muốn làm công việc này cần có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người khác và khả năng kiên nhẫn để ghi điểm cho nhà tuyển dụng.Mức lương cho vị trí Telesales này là 4 – 5 triệu đồng + thưởng KPI + hoa hồng.

tim-hieu-cac-vi-tri-trong-ngan-hang-kien-nghiep-group

Sales Executive (Nhân Viên Kinh Doanh) 

Sales Executive là những người thực hiện các cuộc gọi tới khách hàng để giới thiệu hoặc cung cấp các thông tin cần thiết, hữu ích về dịch vụ ngân hàng. Ví dụ khi ngân hàng phát hành một loại thẻ tín dụng mới, Sales Executive sẽ có trách nhiệm tư vấn, gọi điện tới các khách hàng hiện tại để có thể giới thiệu các tính năng của dịch vụ và loại thẻ này. Khi càng có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng mới này thì công việc của họ đang hoàn thiện theo hướng tốt. Mức lương của Sales Executive sẽ bao gồm lương cứng từ 5 – 7 triệu + thưởng theo KPI.

Internal Audit Officer (Nhân Viên Kiểm Toán Nội Bộ)

Đây là vị trí thực hiện việc kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện ra các sai sót, nhầm lẫn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra họ cũng chính là những người đưa ra các chiến lược định hướng về quản trị rủi ro, quản lý các sai sót… để tư vấn cho ban giám đốc.

So với các vị trí khác của ngân hàng thì đây là được xem là vị trí mà có mức lương hấp dẫn hơn cả, thông thường sẽ dao động từ 1000 – 2000$/tháng. Đi kèm với đó, ứng viên làm việc ở vị trí này cần có nhiều yêu cầu như kinh nghiệm và sự nhạy bén về thị trường tài chính, các loại vốn, dòng tiền….

Financial Analyst (Chuyên Viên Phân Tích Tài Chính)

Đây là vị trí đảm nhiệm các công việc về phân tích, báo cáo, tổng hợp các thông tin tài chính của một ngân hàng. Bên cạnh đó, chuyên viên phân tích tài chính cũng cần phải dự báo các xu hướng trong bản báo cáo kết quả tài chính.

Từ đó đưa ra các lời khuyên, lời tư vấn về chiến lược cho giám đốc ngân hàng và các khách hàng của mình. Mức lương của nhân viên ở vị trí này là trên 10 triệu đồng/tháng.

Credit Approval Officer (Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng) 

Đây là vị trí chịu nhiều áp lực tuy nhiên lại là công việc mà luôn thu hút sự quan tâm của ứng viên. Các công việc cần thực hiện ở vị trí này cụ thể là:

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng qua các phương tiện và cách thức tiếp cận khác nhau.
 • Tư vấn cho khách hàng về hình thức vay vốn ngân hàng
 • Lập báo cáo và báo cáo kết quả với cấp trên.
 • Mức lương dành cho nhân viên tín dụng ngân hàng dao động 7 triệu đồng/tháng.

tim-hieu-cac-vi-tri-trong-ngan-hang-kien-nghiep-group

Wealth Specialist (Chuyên Viên Tư Vấn Đầu Tư)

Đây được xem là vị trí công việc khá mới trong ngành ngân hàng Việt Nam. Công việc của vị trí Wealth Specialist yêu cầu cao về khả năng phân tích, tư vấn về tài chính – đầu tư. Các công việc của ở vị trí này bao gồm:

 • Tư vấn về các giải pháp tài chính của ngân hàng cho khách hàng
 • Tiến hành phân tích môi trường tài chính để từ đó lên chiến lược đầu tư thích hợp.
 • Mức lương cho vị trí này khoảng 8 triệu/tháng.

Risk Management Officer (vị trí nhân Viên Quản Lý Rủi Ro)

Đây được xem là một vị trí khá mới của nhân viên ngân hàng. Risk Management Officer chính là những người áp dụng khoa học và lập trình để có thể phát hiện sớm các rủi ro đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để hạn chế khả năng ảnh hưởng của những rủi ro đó đến ngân hàng. Dưới đây là một vài mô tả công việc ở vị trí này:

 • Thực hiện các công việc liên quan đến việc xây dựng, duy trì các chính sách, tiêu chuẩn về quản lý rủi ro đối với các hoạt động nghiệp vụ của một ngân hàng.
 • Kết hợp, trao đổi công việc với các bộ phận khác để duy trì, hỗ trợ cũng như tư vấn các công việc, chiến lược nhằm giảm rủi ro cho ngân hàng.
 • Mức lương nhân viên ở vị trí này dao động từ 500 – 700$

Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế – Các vị trí trong ngân hàng

Nhân viên ở vị trí chuyên viên thanh toán Quốc Tế trở thành một vị trí phải theo kịp sự phát triển của xã hội. Đây chính là người chịu trách nhiệm để thực hiện các giao dịch quốc tế ví dụ như giao dịch với các ngân hàng quốc tế hay với khách hàng quốc tế. Các công việc ở vị trí này cụ thể là:

 • Kết hợp với các bộ phận, phòng ban của ngân hàng để thực hiện các giao dịch, tiếp nhận chứng từ liên quan tới thanh toán quốc tế như chuyển tiền, nhận tiền…
 • Tiếp nhận các ý kiến, giấy tờ do bên khách hàng cung cấp và đảm bảo chúng tuân thủ quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Đóng góp và đề xuất các giải pháp với cấp trên nhằm cải thiện dịch vụ thanh toán quốc tế ngày một hoàn thiện hơn.
 • Mức lương ở vị trí này dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

tim-hieu-cac-vi-tri-trong-ngan-hang-kien-nghiep-group

Operations Officer (Nhân Viên Vận Hành)

Được được xem là vị trí đặc thù đối với ngân hàng.Họ phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo tính trơn tru và theo đúng quy trình của các giao dịch trong ngân hàng. Các giao dịch phải được tiến hành đúng cách và chính xác, đúng thời gian. Các công việc mà vị trí này cần thực hiện là:

 • Quan sát và đề xuất các ý kiến nhằm cải tiến dịch vụ khách hàng và giúp chúng ngày càng hoàn thiện hơn.
 • Hỗ trợ các phòng ban khác và hỗ trợ khách hàng
 • Sử dụng các kiến thức về quản trị, luật pháp để đảm bảo việc thực hiện quy trình vận hành diễn ra theo cách tốt nhất.
 • Mức lương của nhân viên ngân hàng ở vị trí này khoảng 10 triệu/tháng.

3. Nên học trường nào để làm được các vị trí công việc trong ngân hàng

Cũng như nhiều công việc khác như nhân viên kinh doanh hay nhân viên it, nhân viên ngân hàng yêu cầu các kiến thức nền tảng tốt cũng như kiến thức về nghiệp vụ công việc. Vậy học trường để làm được công việc của các vị trí trong ngân hàng?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường Đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên việc lựa chọn nơi đào tạo phù hợp cũng đang là vấn đề khiến rất nhiều học sinh và cả bậc phụ huynh suy nghĩ. Dưới đây là một số tên trường Đại học có tiếng trong việc đào tạo nhân sự của ngành tài chính – ngân hàng.

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Học viện Ngân Hàng
 • Đại học Kinh tế
 • Đại học Ngoại thương

Trên đây là bài viết tổng hợp về các vị trí trong ngân hàng của Kiến Nghiệp Group. Vậy nên làm vị trí nào trong ngân hàng? Điều này phụ thuộc vào sở thích, tính cách, khả năng, điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với những người quan tâm đến nó nữa nhé.

Việc làm ngành Ngân hàng lương cao tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ