content_copy

Tuyển người sao cho đúng và hiệu quả

tuyen-nguoi-sao-cho-dung-va-hieu-qua-kjob.vn_

Là một người quản lý, công việc mang đến nhiều căng thẳng và áp lực nhất chỉ có thể là tuyển dụng nhân viên mới sao cho đúng người và phù hợp với môi trường văn hóa công ty.

tuyen-nguoi-sao-cho-dung-va-hieu-qua-kjob.vn_

Đây là câu hỏi mà phần lớn các chủ doanh nghiệp quan tâm vì họ đều nhận ra rằng chỉ cần tuyển dụng sai người là có thể làm doanh nghiệp đi đến phá sản. Nội dung này cho thấy rằng con người là yếu tố chính quyết định đến thành công của một tổ chức. Nhưng để tuyển đúng ngườigiao đúng việc, đạt đúng lợi nhuận là việc đầy thách thức.

Ngày nay thị trường lao động trí thức đang dần trở nên bão hòa khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng đúng người, đúng việc. Nếu chỉ dựa vào hồ sơ ứng tuyển thì có lẽ không còn hiệu quả nữa vì chỉ với vài click chuột là người tìm việc có thể tìm thấy vô số những mẫu hồ sơ xin việc bắt mắt hoặc những bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn nên thể hiện rất tốt ngay cả những người phỏng vấn có kinh nghiệm cũng không dễ dàng nhận ra được khả năng thật của ứng viên.

Tuy nhiên, có một thực tế cho rằng tuyển được một người đạt yêu cầu 100% là rất hiếm, đa số là chọn người phù hợp nhất để sau đó đào tạo phát triển họ theo tầm nhìn, mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để tuyển dụng đúng người tài?

Ngay khi bạn tìm kiếm trên các website tuyển dụng, sẽ hiển thị ra cho bạn rất nhiều gợi ý để giúp bạn tuyển đúng người, đi từ các yếu tố bên trong doanh nghiệp, những điều kiện cơ bản như xác định rõ mục đích tuyển dụng, quy trình tuyển dụng cụ thể, viết mô tả công việc thật chi tiết, hỏi những câu hỏi thăm dò khi phỏng vấn….Hôm nay Kiến Nghiệp Group sẽ giới thiệu với bạn  một số gợi ý khác, bạn có thể áp dụng cho quy trình tuyển dụng của mình nhé!

1. Cải tiến buổi phỏng vấn

Đặt ứng viên vào những tình huống bất ngờ đòi hỏi khả năng xử trí của họ. Không chỉ là những tình huống qua những câu hỏi mà nhà tuyển dụng nên dựng những tình huống giả định như đang xảy ra thật sự ngay tại buổi phỏng vấn để theo dõi thái độ, sự bình tĩnh của ứng viên để giải quyết tình huống bất ngờ đó. Hãy thay đổi cấu trúc của buổi phỏng vấn để thu hút các ứng viên tương lai.

2. Thái độ quan trọng hơn chuyên môn

Một ứng viên có khả năng chuyên môn cao là điều mong muốn của bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Tuy nhiên sự việc sẽ tồi tệ nếu người tuyển dụng không có tinh thần trách nhiệm hay thái độ làm việc đúng đắn. Và trong hồ sơ CV chỉ tiết lộ về kỹ năng chứ không có thông tin nào về thái độ cả.

Vì vậy, trong buổi phỏng vấn, thay vì đặt những câu hỏi kiểm tra về kiến thức, kinh nghiệm, hãy đánh giá tính cách, hành vi của ứng viên như sự tự tin, tài xoay sở, sự lanh trí, thái độ.

3. Đánh giá ứng viên qua nhiều tiêu chí

Hầu hết các quyết định tuyển dụng theo phương pháp tuyển dụng truyền thống đều bị ảnh hưởng bởi cảm tính hay ấn tượng ban đầu của ứng viên đối với người phỏng vấn. Những quyết định này thường khiến doanh nghiệp lực chọn sai người cho vị trí cần tuyển và dẫn đến tỉ lệ nghỉ việc cao

Vì vậy nhà tuyển dụng nên xác định các tiêu chí tuyển dụng và chia thành các mục khác nhau như Học vấn, Kinh nghiệm, Thành tích, Kỹ năng, Ngoại ngữ…Ngoài ra để đánh giá hồ sơ năng lực của ứng viên và phẩm chất của họ, bạn có thể trực tiếp hỏi thăm nguồn tham khảo để xác minh rõ về ứng viên

Việc hiểu được tính cách, phong cách tư duy, hành vi và sở thích nghề nghiệp của ứng viên sẽ giúp cho doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tăng tỉ lệ tuyển dụng đúng người đúng việc và tránh những vấn đề do tuyển dụng sai gây nên.

4. Đánh giá qua thời gian thử việc

Nếu cảm thấy băn khoăn về năng lực ứng viên, bạn có thể để họ thử việc ngắn hạn tại công ty trước khi ký kết hợp đồng chính thức. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp ứng viên phỏng vấn không được hoàn hảo nhưng khi làm việc lại thể hiện năng lực tuyệt vời và ngược lại, có nhiều người khiến nhà tuyển dụng hài lòng nhưng họ không thể hoàn thành tốt công việc như cách trả lời phỏng vấn.

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi “thời điểm nào là tốt nhất để tuyển dụng”, mà chỉ có một lời khuyên cuối dành cho bạn là đừng mắc sai lầm trong bất kỳ khâu tuyển dụng nào. Hy vọng với những gợi ý tuyển dụng của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được ứng viên sáng giá và phù hợp với công ty.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ