content_copy

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên

tai-sao-minh-cu-mai-la-nhan-vien-kien-nghiep-group
Tại sao bạn mình đã thăng tiến trong sự nghiệp còn tôi thì mãi là nhân viên

Không ít lần tôi thầm ghen tị và tự thất vọng với bản thân, vì sao cùng một xuất phát điểm nhưng bạn tôi đã có sự thăng tiến trong sự nghiệp là được làm sếp còn tôi cứ mãi giậm chân tại chỗ với vị trí nhân viên quèn. Và khi ngồi lại trò chuyện với người bạn ấy, tôi đã tìm ra nguyên nhân là gì.

Chỉ hoàn thành công việc của mình là chưa đủ

Tại sao bạn mình đã thăng tiến trong sự nghiệp còn tôi thì mãi là nhân viên

Chúng ta thường cho rằng, hoàn thành tốt phần công việc của mình là xong và thay vì chủ động tìm kiếm hạng mục mới, ta lại nghỉ ngơi và chờ đợi người khác giao việc. Chúng ta cũng thường do dự và né tránh những nhiệm vụ phát sinh vì cho rằng đó là những công việc không lương và bản thân cũng không muốn hoàn thành nó bởi vì không phải là nghĩa vụ của mình. Đây cũng là một phần lý do khiến chúng ta mãi không vươn lên được một chức vụ cao hơn mà chỉ là một nhân viên quèn.

Để trở thành sếp, đòi hỏi rất nhiều ở vốn hiểu biết, kinh nghiệm không chỉ giới hạn trong lĩnh vực chuyên môn. Chúng ta thường né tránh những công việc phát sinh bới chúng không mang lại phần lương “bonus” vào thời điểm đó. Chúng ta chẳng thể nào nhìn thấy những giá trị vô hình mà những công việc phát sinh mang lại vì nó là những vốn kiến thức và kỹ năng mới (có lẽ bản thân còn thiếu). Để tạo nên sự khác biệt với những người khác và có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc thì những giá trị vô hình đó thực sự là cần thiết vì nó tăng khả năng uy tính và tinh thần trách nghiệm cao trong công việc.

Thiếu trách nhiệm và sáng tạo trong công việc

Việc tuân thủ giờ giấc làm việc của công ty, có mặt đúng giờ, ra về đúng giờ dường như luôn được lý tưởng hóa trong suy nghĩ của mỗi nhân viên. Nhưng đôi khi thực tế lại khác so với suy nghĩ. Có những công việc phát sinh vào lúc cuối giờ, nhưng chúng ta vẫn bỏ về vì nghĩ đã hết giờ làm việc và dự định hoàn thành chúng vào ngày mai. Việc này khiến chúng ta mất điểm rất nhiều trong mắt sếp lẫn đồng nghiệp và cũng là lý do mà sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, sự thăng tiến cũng bị ảnh hưởng khi ta chỉ biết ghi nhận, lắng nghe mà không bao giờ đưa ra ý tưởng mới hoặc có ý tưởng nhưng không chia sẻ với mọi người. Những điều này sẽ khiến cấp trên nghĩ rằng chúng ta thiếu tinh thần làm việc nhóm, không sáng tạo, không bứt phá. Đừng giới hạn sự phát triển của bản thân vì những rụt rè và tinh thần thiếu trách nhiệm; hãy đóng góp ý kiến khi bạn có ý tưởng biết đâu rằng những đóng góp đó lại mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Bạn đã thực sự nỗ lực và có mục tiêu rõ ràng?

Tại sao bạn mình đã thăng tiến trong sự nghiệp còn tôi thì mãi là nhân viên

Từ trước đến này, chúng ta thường nghĩ rằng thăng tiến sẽ dựa vào thâm niên làm việc, dựa vào những gì cống hiến cho công ty. Thậm chí, dù biết ta đang thiếu chuyên môn, cần được trau dồi nhưng vẫn không cố gắng mà cứ làm việc nhằm mục đích để lấy số thâm niên ra oai. Với cách nghĩ này, thì dù có làm 5 năm hay 10 năm, chúng ta cũng mãi là nhân viên và bị người khác lấy mất cơ hội.

Vì vậy, thay vì mãi làm việc với thái độ làm lâu sẽ được thăng chức, chúng ta hãy làm việc vì đam mê và hăng say cống hiến. Trước hết, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu phấn đấu rõ ràng và phân tích xem đâu là thứ chúng ta chưa có và cần học hỏi thêm. Đừng tự biến mình thành những cỗ máy lạc hậu và làm việc rập khuôn, nhàm chán. Sếp sẽ chỉ trao cơ hội khi thấy rằng chúng ta có tư duy hoạch định tốt, làm việc hiệu quả và quan trọng là không phải làm cho có.

Thái độ quyết định tất cả

Có mấy ai giữ được sự khiêm tốn và chịu hạ cái tôi của mình khi quá tự tin vào năng lực của bản thân? Chúng ta thường đánh giá mình có năng lực hơn người khác nên không muốn lắng nghe ý kiến và khó chịu nếu như làm việc dưới quyền của người khác. Ngay cả đồng nghiệp nhìn vào điều này cũng khó lòng ủng hộ chúng ta, chứ chưa nói đến sếp.

Vì thế, bên cạnh việc chứng tỏ mình là người có mục tiêu, có năng lực, trách nhiệm thì việc thể hiện thái độ tôn trọng, khiêm nhường cũng như kỹ năng giao tiếp khéo léo cũng là yếu tố giúp cho cơ hội thăng tiến sự nghiệp mở rộng với chúng ta.

Và nếu bạn giống tôi ở một hoặc tất cả điều trên, thì đã hiểu vì sao chúng ta cứ ngồi đấy làm nhân viên và nhìn bạn bè ngày một thăng tiến rồi đấy! Hãy “reset” lại bản thân và nỗ lực gấp đôi từ bây giờ để bù lại khoản thời gian mà chúng ta đã phung phí. Mặc dù, nhận ra trễ nhưng còn hơn là mãi mãi không hiểu mình đã sai ở đâu. Chúng ta hãy nắm bắt cơ hội này mà cùng thay đổi sự nghiệp của mình.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ