content_copy

Kẻ thù lớn nhất trên con đường thành công chính là bản thân: 7 sai lầm không ngờ khiến bạn tự “hạ giá” chính mình

con-duong-thanh-cong-kien-nghiep-group1

Bạn đặt ra rất nhiều mục tiêu cho cuộc đời mình, thế nhưng bạn thường xuyên thất bại trong việc chinh phục những mục tiêu đặt ra. Vấn đề nằm ở đâu? Dưới đây là những sai lầm mà bạn không ngờ đang tự phá hoại những mục tiêu của mình. Hãy đọc, suy ngẫm và tìm ra vấn đề của bản thân rồi sửa chữa chúng.

con-duong-thanh-cong-kien-nghiep-group1

Bạn luôn do dự

Nhiều người luôn do dự trước khi làm việc gì đó. Bạn nghĩ về việc bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình trong nhiều năm thế nhưng bạn lại luôn do dự và lãng phí rất nhiều thời gian. Bạn càng ngần ngại thì căng thẳng càng tích tụ. Bạn cố tránh nó nhưng bạn cứ tiếp tục những suy nghĩ về việc chưa làm.

Lời khuyên là hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, bám chặt lấy mục tiêu của bạn và làm mọi việc để đạt được chúng. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 5 giây của Mel Robbins để nhắc nhở bản thân không được lười biếng và sẵn sàng bắt đầu công việc. Bí quyết là đếm từ 1 tới 5 trước khi làm việc gì đó, như buộc bản thân dậy sớm, tập thể dục, đọc một cuốn sách còn dở hay mở máy tính lên và làm việc. Bằng cách thúc ép bản thân, dần dần bộ não của bạn sẽ quen với việc không còn do dự trước khi làm việc gì nữa.

Nuông chiều bản thân bằng những thói quen xấu

Bạn lập kế hoạch tập thể dục và ăn kiêng để cải thiện vóc dáng và khỏe mạnh hơn. Vài tuần đầu tiên trôi qua khá suôn sẻ cho đến khi bạn cho phép bản thân một ngày không tới phòng tập và ăn uống bất cứ thứ gì bạn thích. Cuối cùng thì bạn đã không quay lại phòng tập và theo đuổi chế độ ăn kiêng vào ngày hôm sau. Bạn không chỉ phá vỡ thói quen tốt của mình mà còn trở nên tệ đi với các thói quen xấu. Bạn từ bỏ thể dục hoàn toàn và điều này gây ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn và năng suất làm việc của bạn bị giảm đáng kể.

Hiệu ứng xoắn ốc này có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực hơn là chỉ tập thể dục và ăn kiêng. Mỗi khi bạn bắt đầu đạt được một số mục tiêu dài hạn và những thành tựu nhỏ, bạn có xu hướng nuông chiều bản thân bằng một số thói quen thậm chí còn tồi tệ hơn những gì bạn đã bắt đầu trước đó. Kết quả là bạn không những không đạt được mục tiêu đề ra mà còn trở nên tệ đi vì những thói quen xấu.

Bạn có những suy nghĩ cản trở con đường đạt được mục tiêu của mình

Tất cả chúng ta đều có một số những suy nghĩ không phù hợp trong thế giới quan. Dù tình huống của bạn là gì, hãy hiểu rằng có những suy nghĩ hữu ích và những suy nghĩ phản tác dụng. Một ý nghĩ có thể đúng và cũng có thể khiến bạn từ bỏ những mục tiêu đặt ra. Đừng để một số suy nghĩ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy làm việc chăm chỉ, hành động để chống lại những suy nghĩ tiêu cực rằng bạn sẽ không làm được và không thể đạt được mục tiêu đề ra.

con-duong-thanh-cong-kien-nghiep-group

Bạn không dám đánh cược vào chính mình

Trong thể thao, nhiều đội thua trò chơi vì họ triển khai lối chơi phòng thủ sau khi dẫn trước thay vì tiếp tục tấn công. Họ chơi để không thua, nên họ đã thua. Tâm lý này ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Chúng ta nhạy cảm về sự thua lỗ hơn là phấn khích về lợi nhuận.

Đã bao nhiêu lần bạn lỡ một cơ hội trong tương lai khi không dám hành động? Bạn sợ làm kinh doanh vì bạn không muốn mất tiền. Bạn không muốn đầu tư vào một khóa học vì bạn sợ bị lừa đảo. Bạn không mang tiền đi đầu tư vì muốn tiết kiệm tiền và sợ rủi ro. Hãy đặt cược vào chính mình, đừng bỏ lỡ cơ hội bằng cách không hành động.

Bạn đưa ra một thỏa thuận lớn khi vừa bắt đầu mục tiêu

Bạn càng thực hiện sự chuẩn bị cầu kỳ khi bắt đầu một mục tiêu dài hạn mới thì tỉ lệ bạn kiên trì với nó càng thấp. Lấy ví dụ về mục tiêu tập thể dục. Lý tưởng nhất để đạt được mục tiêu là đi tới phòng tập một lần, đi thường xuyên hơn và sau đó xây dựng một thói quen vững chắc. Nhưng hầu hết mọi người làm gì? Họ đi mua một vài đôi giày chạy bộ và quần áo tập thể dục mới, dự trữ ức gà và rau. Các bữa ăn của họ đều được lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi chúng bắt đầu. Sau đó thì họ mệt mỏi vì chỉ ăn thịt gà và rau mỗi ngày. Cuối cùng, họ từ bỏ vì không thể sống theo thói quen cực kỳ nghiêm ngặt này.

Bạn thường đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân khi vừa bắt đầu. Điều này sẽ khiến bạn hụt hơi, rơi vào vòng xoáy đi xuống và khiến việc bắt đầu trở nên khó khăn hơn. Hãy bắt đầu bằng một cam kết nhỏ trước khi phát triển thành các thỏa thuận nghiêm ngặt hơn.

Bạn để ý kiến của người khác quyết định

Tại sao mọi người thường nói với bạn bè và gia đình của họ về những ý tưởng lớn của mình trong khi biết rằng họ sẽ dội gáo nước lạnh lên đầu mình. Thực ra bạn chỉ đang muốn người khác thuyết phục bạn không nên làm điều đó.

Bạn đang tự lừa dối chính mình. Bạn tự nhủ rằng bạn muốn có kết quả tốt, nhưng bạn không nên, vì nếu tiếp tục theo đuổi sẽ không có ai ủng hộ bạn. Thế là bạn từ bỏ những mục tiêu đã đặt ra. Hãy giữ im lặng nếu bạn biết chắc những người khác sẽ phủ nhận và kiên trì thực hiện mục tiêu đặt ra. Khi bạn đã chinh phục được nó, sẽ không ai nói không với bạn nữa.

con-duong-thanh-cong-kien-nghiep-group2

Bạn không hiểu chính mình

Đã có những khoảnh khắc bạn vô cùng tự tin khi đạt được những thành tựu hay mục tiêu đã đề ra. Nhưng khi gặp một thử thách mới, bạn quên đi thành công từng có và mất tự tin vào khả năng của bản thân. Bạn đưa ra những lập luận để tự thuyết phục bản thân rằng bạn không thể làm được và một loạt lý do bạn sẽ thất bại. Bạn thực sự không có khả năng hay bạn đang dối lòng và không tin vào chính mình? Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có khả năng và bạn có thể làm tốt những gì bạn đề ra. Hãy tự nói với bản thân rằng tôi tuyệt vời và không gì có thể ngăn cản tôi. Điều bạn cần là một kế hoạch và sự tự tin. Thành công sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ