content_copy

Ở đời, có 3 loại “thiệt” không được chịu, cứ cố nhịn mãi sẽ không ngóc đầu lên được

cach-song-kien-nghiep-group

Có câu “chịu thiệt là phúc”. Trong việc đối nhân xử thế, nếu mọi người đều biết nhượng bộ một chút thì quan hệ hai bên sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải “thiệt” nào bạn cũng nên chịu. Dưới đây là ba loại “thiệt” nhất định không được nhẫn nhịn, đồng thời còn phải phản kháng một cách thích hợp, nếu không cả đời sẽ không thể ngóc đầu lên nổi.

Gánh tội hộ người khác

Kiểu thiệt thòi này có lẽ thường xảy ra ở môi trường làm việc, đặc biệt là với những bạn trẻ vừa mới bước chân vào xã hội, non nớt dễ lừa lại còn thấp cổ bé họng. Họ dễ phải gánh tội hộ tiền bối hay cấp trên. Nhiều khi lỗi sai đó thậm chí còn chẳng liên quan gì đến họ, nhưng trách nhiệm vẫn là do họ gánh.

Mặc dù sống trên đời rất khó để tránh mọi thiệt thòi, nhưng việc gánh trách nhiệm hộ người khác thì phải cố gắng hết sức mà tránh. Bởi vì có những lúc, bạn căn bản không hề biết nhẫn nhịn việc đó rồi bạn sẽ phải chịu hậu quả lớn đến đâu.

Ở đời, có 3 loại thiệt không được chịu, cứ cố nhịn mãi sẽ không ngóc đầu lên được - Ảnh 1.

Ảnh hưởng đến danh dự

Nếu bạn đột nhiên phát hiện ánh mắt mọi người nhìn mình có hơi khác thì có lẽ trong lúc bạn không hề hay biết, danh tiếng của bạn đã bị tổn hại rồi đấy. Con người ta sống trên đời cần có mặt mũi. Mặc dù việc tổn hại danh dự có vẻ không mang lại thiệt hại trực tiếp, nhưng thực ra điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bạn. Mà nếu nghiêm trọng, thì đó có thể trở thành vết nhơ cả đời không xóa được.

Cho nên nhất định không được vì nể nang nhất thời mà nhẫn nhịn, để mặc danh tiếng của mình bị tổn hại. Lợi ích vật chất có thể bỏ, vấn đề danh tiếng tuyệt đối không thể nhường.

Bị người khác lợi dụng

Nhiều khi người ta chịu thiệt không phải vì chủ động lựa chọn, mà là do bị kẻ khác lợi dụng. Nếu phát hiện mình đang bị ai đó cố tình dẫn dụ và lợi dụng, bạn nhất định không được nhẫn nhịn. Bởi vì loại “thiệt” này có khả năng khiến bạn phải đối mặt với tổn thất vô cùng lớn, có khi không chỉ đơn giản là cái thiệt trước mắt.

Hơn nữa nhẫn nhịn rồi cũng chẳng cải thiện được điều gì, người kia sẽ chỉ nghĩ bạn ngu ngốc hiền lành dễ bắt nạt, lần sau có việc gì cần sẽ lại tiếp tục đổ lên đầu bạn.

Ở đời, có 3 loại thiệt không được chịu, cứ cố nhịn mãi sẽ không ngóc đầu lên được - Ảnh 2.

Mặc dù hiền lành và nhường nhịn là một loại đức tính tốt đẹp, nhưng nhường nhịn quá đáng sẽ thành ra dung túng, khiến kẻ xấu được voi đòi tiên, không biết điểm dừng. Cho nên làm người phải có giới hạn, lúc cần cứng rắn là phải cứng rắn. Chỉ có biết cách bảo vệ lợi ích bản thân, mới không khiến chính mình chịu thiệt vô ích.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ