content_copy

Bí quyết để trở thành Bếp trưởng tài năng

bi-quyet-de-tro-thanh-bep-truong-tai-nang-kien-nghiep-group

Bếp trưởng là một trong những vị trí được ngưỡng mộ khi nhắc đến. Tuy rằng động cơ đến với nghề nấu ăn rất khác nhau, nhưng tựu chung lại ai cũng đều muốn ngày càng nâng cao tay nghề, nấu ra những món ăn ngon. Dần tích lũy kinh nghiệm và trở thành một Bếp trưởng như sự khẳng định khả năng và cống hiến của mình. Vậy bí tuyết để trở thành bếp trưởng tài năng là những bí quyết nào ? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

bi-quyet-de-tro-thanh-bep-truong-tai-nang-kien-nghiep-group

1. Bếp trưởng là gì?

Bếp trưởng là người chịu trách nhiệm chính chế biến món ăn, đồng thời có toàn quyền kiểm soát công việc trong bộ phận bếp. Trong đó, các nhiệm vụ bao gồm quản lý nhân sự nhà bếp, lên thực đơn, quản lý nguyên vật liệu và kiểm soát các chi phí phát sinh trong nhà bếp.

2. Bếp trưởng thực hiện những công việc gì?

Bếp trưởng chịu trách nhiệm chuẩn bị, nấu ăn và lãnh đạo nhân viên nhà bếp. Bếp trưởng là người duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp và có thể phụ trách việc đặt hàng thực phẩm hàng tuần cho nhà hàng. Họ có thể chế tạo các món mới trong thực đơn và làm việc với tổng giám đốc để đặt ra các mục tiêu kinh doanh.

Một vài công việc khác bếp trưởng có thể đảm nhiệm bao gồm:

 • Lên lịch trình cho nhân viên hàng tuần và giám sát bất kỳ yêu cầu nghỉ phép nào của nhân viên
 • Chi tiêu hợp lý ngân sách nhà bếp do người quản lý lập ra
 • Tổ chức các cuộc họp với nhân viên để xem qua các chính sách, thủ tục mới nhất và các thay đổi trong thực đơn
 • Đảm bảo tất cả nhân viên nhà bếp tuân thủ vệ sinh và an toàn
 • Luôn cập nhật tất cả các xu hướng mới nhất của ngành

3. Yêu cầu đối với bếp trưởng

Học vấn

Tất cả các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng ưa chuộng bằng giáo dục nâng cao hơn. Có rất nhiều chương trình dạy nấu ăn tại trường kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng, đại học và trường nghệ thuật ẩm thực. Các chương trình này thường đòi hỏi học viên phải học việc hoặc thực tập trong một nhà bếp thực sự để nâng cao trình độ. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân về nghệ thuật ẩm thực.

Tất cả các ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo trong ngành thực phẩm. Nhiều người trong số họ bắt đầu sự nghiệp bằng vị trí bếp trưởng bộ phận và dành nhiều năm học kỹ năng từ các bếp trưởng uy tín. Một số nhà tuyển dụng cũng ưa chuộng ứng viên có kinh nghiệm trong vai trò giám sát, quản lý.

Các ứng viên cũng có thể tận dụng các chương trình cố vấn, tại đây họ sẽ có cơ hội làm việc gắn bó với một đầu bếp có thâm niên. Những bếp trưởng làm việc trong các nhà hàng cao cấp có thể dành tới 10 năm làm việc dưới sự giám sát của một đầu bếp danh tiếng khác. Các chương trình học nghề có trả phí cũng luôn sẵn có, tại đây các ứng viên sẽ được học các kỹ năng trong công việc trong khoảng hai năm.

Chứng chỉ

Không bắt buộc bếp trưởng phải có các chứng chỉ, nhưng chúng có thể thể hiện sự hiểu biết cơ bản đối với công việc. Có thể cân nhắc một số chứng chỉ sau:

 • Chứng nhận của Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ (American Culinary Federation certifications): Có nhiều chứng chỉ khác nhau được cung cấp từ tổ chức này, bao gồm Chứng nhận Master Chef và Chứng nhận Quản trị Ẩm thực. Các đầu bếp có nguyện vọng đạt chứng chỉ này cần tham gia các kỳ thi trực tiếp tại trung tâm khảo thí được chỉ định.
 • Chứng nhận Phát triển Đầu bếp (Certified Chef Developer): Chứng chỉ này dạy các kỹ năng cơ bản liên quan đến công việc như chuẩn bị thực phẩm và sáng tạo các món ăn trong thực đơn. Để đạt được chứng nhận này, ứng viên cần hoàn thành bài kiểm tra trực tuyến theo lịch trình của bản thân.

bi-quyet-de-tro-thanh-bep-truong-tai-nang-kien-nghiep-group

Kỹ năng giao tiếp

Người đầu bếp phải có khả năng truyền đạt mong muốn của bản thân cho nhân viên bếp để mọi người thực hiện có thể đúng quy trình. Họ sẽ cần giao tiếp với những khách hàng yêu cầu được trò chuyện về món ăn trong thực đơn hoặc những lo ngại về dị ứng thực phẩm. Một bếp trưởng cũng sẽ cần liên lạc thường xuyên với tổng giám đốc để báo cáo về tình trạng nhà bếp và nhân viên. Họ cũng sẽ cần nói chuyện với các nhà cung cấp để đặt hàng hàng tuần.

Sáng tạo

Bếp trưởng chịu trách nhiệm phát triển thực đơn nhà hàng, vì vậy họ cần có sự sáng tạo. Họ sẽ phải tạo ra các món ăn hấp dẫn và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Các bếp trưởng sẽ cần điều chỉnh thực đơn theo mùa vì vậy họ thường xuyên phải nghĩ ra nhiều phương án mới nhằm cải thiện món ăn.

Kỹ năng sắp xếp

Bếp trưởng chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung thực phẩm của nhà hàng và phải sắp xếp lại hàng trong kho khi cần thiết. Họ cũng phải xác định lượng thực phẩm dự trữ dựa trên thực đơn và lưu ý nhu cầu cần có đối với một số mặt hàng nhất định. Các đầu bếp sẽ cần phải có khả năng tổ chức để lưu trữ và theo dõi hàng tồn kho để nhà bếp hoạt động hiệu quả hơn.

Kỹ năng lãnh đạo

Bếp trưởng phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ vì nhân viên bếp phụ thuộc vào các chỉ đạo của họ. Họ chịu trách nhiệm đào tạo tất cả nhân viên mới, tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân viên hiện tại để bàn luận về các kỹ thuật nấu ăn mới đồng thời trả lời các câu hỏi của nhân viên về việc chuẩn bị thức ăn. Các đầu bếp thường chịu trách nhiệm giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên và đưa ra những phản hồi hữu ích khi cần thiết.

Kỹ năng kinh doanh

Hiểu được cách thức hoạt động của việc kinh doanh nhà hàng là điều cần thiết đối với một bếp trưởng. Họ phải biết cách định giá thực đơn, chi tiêu hợp lý ngân sách và quản lý nhân viên phục vụ để nhà hàng tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Việc theo dõi lợi nhuận và chi phí chi tiêu mỗi tuần cũng rất quan trọng.

Duy trì sức khỏe thể chất

Một bếp trưởng có thể phải dành thời gian nghiên cứu thực đơn và gọi món, nhưng phần lớn công việc đòi hỏi họ phải đứng trong thời gian dài. Các đầu bếp thường đi lại trong suốt ca làm việc để trông coi nhà bếp và chuẩn bị thức ăn. Các bếp trưởng cũng có thể cần đi qua lại giữa nhà bếp và phòng ăn để chào hỏi khách hàng và trả lời các câu hỏi của họ.

4. Bí quyết để trở thành bếp trưởng tài năng

Một số vị trí bếp trưởng cho phép ứng viên bắt đầu với ít kinh nghiệm, nhưng sẽ rất hữu ích nếu ứng viên có một số kinh nghiệm hoặc học vấn liên quan. Có thể tham khảo các bước sau nếu mong muốn trở thành một bếp trưởng:

Tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Mọi bếp trưởng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương. Họ cũng nên cân nhắc học lên cao, lấy bằng cao đẳng hoặc cử nhân về nghệ thuật ẩm thực. Điều này sẽ giúp họ có những kiến ​​thức cơ bản cần thiết để bắt đầu làm việc trong ngành công nghiệp ẩm thực.

Hoàn thành chương trình thực tập

Các ứng viên nghiêm túc muốn trở thành đầu bếp nên đăng ký tham gia chương trình cố vấn hoặc thực tập. Việc làm việc dưới trướng một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết và giúp bổ sung thêm chuyên môn vào sơ yếu lý lịch. Kết thúc chương trình thực tập hai năm có thể mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác.

Làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống

Các đầu bếp mong muốn làm việc trong ngành sẽ cần nhiều năm kinh nghiệm trước khi nộp đơn. Ứng viên nên nhận công việc phụ bếp hoặc các vị trí tương tự để tích lũy thêm kinh nghiệm. Điều này giúp họ biết cách vận hành một nhà bếp và có thêm cơ hội thăng tiến khi đã có đủ kinh nghiệm.

Xin chứng chỉ đầu bếp

Có thêm chứng chỉ có thể nâng cao cơ hội nhận được công việc bếp trưởng của ứng viên. Các chứng chỉ sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy ứng viên có đủ kiến ​​thức nền tảng cho vị trí tuyển dụng.

5. Công ty cung ứng nhân lực bếp trưởng hàng đầu hiện nay

Nhu cầu về nhân lực Bếp Trưởng tại các nhà hàng, khách sạn luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ cao, vừa có kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ ngoại ngữ tốt để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng là vấn đề nan giải của các nhà tuyển dụng trong việc đi tìm những ứng viên phù hợp nhất đáp ứng được yêu cầu công việc.

cung-ung-nhan-luc-bep-truong-kien-nghiep-group

Thấu hiểu được những trăn trở hàng ngày của Nhà tuyển dụng hiện nay Kiến Nghiệp Group là Công ty headhunter hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ Cung ứng nhân lực Bếp Trưởng toàn quốc trong việc tìm kiếm những ứng viên tài năng đáp ứng mọi yêu cầu của mọi khách hàng đề ra.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, đề cao tính chính xác và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin cao, Kiến Nghiệp Group cung cấp Dịch vụ tuyển dụng nhân sự Bếp Trưởng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự và hiệu quả tuyển dụng cao.

Kiến Nghiệp Group chuyên cung cấp dịch vụ Headhunter, Headhunt, Headhunting, Dịch vụ cung cấp nhân sự Bếp Trưởng hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “săn” nhân tài cho các doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề trên cả nước. Sứ mệnh của chúng tôi là nơi kết nối tinh hoa của nguồn nhân lực tới doanh nghiệp.

CHẤT LƯỢNG ỨNG VIÊN KIẾN NGHIỆP CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG

 • Bếp trưởng nhà hàng, khách sạn có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn, kỹ năng
 • Giỏi giao tiếp
 • Nhiều Kỹ năng tổ chức và quản lý lãnh đạo
 • Quản lý nhân sự 
 • Quản lý tài chính
 • Quản lý vận hành bộ máy trơn tru
 • Quản lý doanh thu và thu chi giúp chủ đầu tư an tâm tuyệt đối về tài chính và chất lượng dịch vụ 
 • Có Khả năng và kỹ năng nắm bắt tâm lý
 • Có nhiều kinh nghiệm Giải quyết tình huống phát sinh
 • Ứng viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp
 • Thành thạo ngoại ngữ: Anh, Trung, Nhật Hàn…
 • Tận tâm phục vụ khách hàng, trung thành với giới chủ

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG CỦA KIẾN NGHIỆP GROUP

 • Tuyển dụng đúng nhân sự: Các chuyên gia tuyển dụng của chúng tôi sẽ phân tích vị trí công việc và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp từ đó tư vấn cho doanh nghiệp chọn người phù hợp với vị trí, Chúng tôi sử dụng các hình thức tuyển dụng hiện đại để đánh giá năng lực, kỹ năng, tố chất, thái độ để tìm người phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 • Tuyển dụng nhanh nhất: Với đội ngũ là các chuyên gia tuyển dụng chúng tôi cung cấp dịch vụ headhunter, headhunt, headhunting, cung ứng nhân lực bếp trưởng với thời gian thực hiện nhanh nhất cho doanh nghiệp cụ thể như sau: Quản lý cấp cao – 20 ngày, Quản lý cấp trung – 15 ngày, Chuyên viên nghiệp vụ/Nhân viên kỹ thuật – 10 ngày.
 • Phí dịch vụ tuyển dụng thấp nhất thị trường: Với lợi thế về mạng lưới ứng viên rộng lớn, chúng tôi cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng với chi phí thấp nhất thị trường với chi phí cụ thể như sau: Quản lý cấp cao – 1,5 – 2  tháng lương, Quản lý cấp trung từ 1 -1,5 tháng lương, Chuyên viên nghiệp vụ/Nhân viên kỹ thuật – 1 tháng lương.
 • Chế độ bảo hành sau tuyển dụng: nếu nhân sự nghỉ việc trong vòng 2 tháng vì bất kỳ lý do gì chúng tôi sẽ cung cấp nhân sự khác miễn phí cho doanh nghiệp.

cung-ung-nhan-luc-bep-truong-kien-nghiep-group

QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

* Liên hệ với Kiến Nghiệp Group

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 | 0398.535.333
 • Website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ