content_copy

Bí quyết làm việc online tại nhà hiệu quả mùa Covid-19

bi-quyet-lam-viec-online-tai-nha-hieu-qua-mua-covid-kien-nghiep-group

11 lời khuyên đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm việc online tại nhà hiệu quả dù bạn làm việc ở nhà mỗi ngày hay một vài lần mỗi tuần.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số công ty lớn trên thế giới như Twitter, Google, AmazonFacebook đều áp dụng chính sách làm việc tại nhà. Đây được xem là giải pháp thiết thực nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, chính sách làm việc online tại nhà, không đến cơ quan cũng đã được đa số các doanh nghiệp áp dụng để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh mà vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh.

Làm việc hiệu quả ở nhà có thể coi là một thách thức bởi có rất nhiều sự bất tiện, nhiều yếu tố tác động đến sự tập trung và ít giao tiếp hơn so với khi bạn làm việc trong văn phòng.

Để giúp bạn làm việc online tại nhà hiệu quả, Kiến Nghiệp sẽ đưa ra 11 lời khuyên đơn giản trong bài viết dưới đây. Cho dù bạn làm việc ở nhà mỗi ngày hay một vài lần mỗi tuần, những lời khuyên này có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian làm việc từ xa.

1. Lập kế hoạch cụ thể

Việc lập kế hoạch làm việc cụ thể luôn là điều cần thiết dù bạn làm việc tại công ty hay ở nhà.

Khi bạn làm việc online tại nhà, một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn có thêm động lực hoàn thành công việc, biết cách chia thời gian trong ngày cho từng đầu mục công việc và sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên.

Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy sắp xếp những công việc khó khăn vào thời điểm bạn có nhiều năng lượng nhất trong ngày.

2. Tuân thủ thời gian khi làm việc tại nhà

Một lịch làm việc cụ thể cần kết hợp với một thời gian biểu hợp lý. Hãy thực hiện thời gian làm việc giống như bạn đang ở công ty. Nếu ở công ty bắt đầu ngày làm việc từ 8 giờ sáng và kết thúc vào lúc 17h30m nghỉ trưa từ 12 giờ đến 1 giờ 30 phút thì bạn cũng nên tuân thủ thời gian biểu ấy.

Việc tuân thủ thời gian khi làm việc tại nhà sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian cho những việc khác.

3. Phân định rạch ròi công việc và việc cá nhân

Để đạt hiệu quả khi làm việc tại nhà, bạn cần phân định rạch ròi công việc của công ty và việc cá nhân bằng cách lên thời gian biểu cho chúng. Bạn có thể làm những công việc riêng ở các khung giờ thư giãn giữa giờ làm việc.

4. Tạo góc làm việc tại nhà

Việc tạo một không gian riêng để làm việc tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên chọn góc làm việc đủ sáng, yên tĩnh, không bị làm phiền bởi những tác động xung quanh.

Bạn cũng có thể thiết kế góc làm việc theo phong cách yêu thích, mua một ít hoa tươi hoặc cây xanh, đốt một ít nến thơm, trưng bày một số món đồ tạo cảm hứng để kích thích khả năng sáng tạo.

Nếu bạn không phải là người kiên định, tốt nhất nên để các vật dụng gây xao nhãng ra xa bàn làm việc, như cuốn sách yêu thích hay điện thoại di động.

bi-quyet-lam-viec-online-tai-nha-hieu-qua-mua-covid-kien-nghiep-group

5. Ăn mặc chỉnh tề

Ngay cả khi làm việc tại nhà bạn cũng nên ăn mặc tươm tất, không nên mặc lôi thôi hay mặc đồ ngủ để ngồi làm việc. Điều này sẽ nói với bộ não của bạn rằng bạn đang ở nhà làm việc chứ không phải thời gian thư giãn và điều đó sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Bộ đồ mặc nhà có thể thoải mái hơn, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy uể oải, buồn ngủ hoặc không có động lực làm việc.

6. Có báo cáo công việc hằng ngày

Việc lập báo cáo hằng ngày sẽ giúp bạn định hình được mình đã làm được những gì trong ngày, công việc đã hoàn thành hay chứ, có cần đẩy nhanh tiến độ hơn không…

7. Điều chỉnh cảm hứng

Một lợi thế lớn khi làm việc tại nhà là bạn không sợ làm phiền đồng nghiệp của mình bằng những bản nhạc yêu thích để lấy cảm hứng.

Với âm thanh tự nhiên, nhạc không lời hoặc thậm chí bằng cách để cửa sổ mở để âm thanh từ bên ngoài lọt vào, bạn có thể xả stress hiệu quả để nạp thêm năng lượng cho những giờ làm việc tiếp theo.

8. Tập thể dục

Làm việc online tại nhà sẽ có thể khiến bạn lười biếng, ù lì hơn khi bắt đầu ngày mới. Thay vì mất 30 phút – 1 tiếng đi đến văn phòng, chúng ta có thể tận dụng khoảng thời gian quý giá này để tập yoga hay thiền ở trong phòng, hoặc chạy bộ xung quanh nhà để lấy tinh thần làm việc nhé.

9. Không sử dụng mạng xã hội khi đang làm việc

Để tránh bị phân tâm khi làm việc online tại nhà, bạn nên để điện thoại ra xa chỗ ngồi một chút và chỉ sử dụng chúng khi đã hoàn thành nhiệm vụ ngày hôm ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng xuất khỏi tất cả tài khoản mạng xã hội trên mọi thiết bị nếu không cần thiết cho công việc nhé vì nếu bạn “yếu lòng” lướt Facebook, công việc sẽ bị trì trệ đáng kể đấy.

10. Thư giãn một cách hiệu quả khi làm việc tại nhà

Giữa thời gian làm việc tại nhà, bạn có thể nghỉ ngơi giữa giờ khoảng 15 phút, bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành hoặc thực hiện một số động tác thể dục. Việc thư giãn giữa giờ cũng giống việc bạn nhấn phím F5 cho bản thân mình. Khi trở lại với công việc, bạn sẽ thấy “công suất” của bạn tăng nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

11. Sử dụng công cụ hỗ trợ làm việc online tại nhà

Khi bạn làm việc tại nhà sẽ xảy ra không ít vấn đề như: không lấy dữ liệu ở máy tính công ty, không có sự kết nối giữa các phòng ban, thành viên trong công ty…dẫn đến giảm hiệu quả làm việc. Chính vì thế, sử dụng công cụ hỗ trợ làm việc online tại nhà là điều rất cần thiết.

 

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ