content_copy

Bí quyết tuyển dụng công nhân hiệu quả nhất

bi-quyet-tuyen-dung-cong-nhan-hieu-qua-nhat-kjob.vn

Trong những trở lại đây, khi các công ty, doanh nghiệp Việt Nam đang trong quá trình phục hồi và phát triển. Cùng với đó là các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài FDI đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam tiêu biểu là các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như điện tử, may mặc, cơ khí, xây dựng, dịch vụ… Điều này, dẫn tới nhu cầu về nguồn nhân sự qua đào tạo, lao động phổ thông, lao động dịch vụ, lao động kỹ thuật,… tăng cao, không kém gì so với thị trường sản phẩm dịch vụ cung cấp. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tham khảo một số bí quyết sau đây các bạn nhé.

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự nhất là công nhân lao động phổ thông cho các công ty, doanh nghiệp thì thông tin tuyển dụng được đăng tải khắp mọi nơi, bằng nhiều cách và hình thức khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chiều sâu chuyên môn, kỹ năng của công nhân có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Và thực tế trong những năm vừa qua, đã trả lời cho câu hỏi về chất lượng nhân sự tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp không hài lòng về chất lượng công nhân của Việt Nam ở các khía cạnh như kỹ năng, năng suất lao động và tính gắn bó lâu dài,…

Một số cách tuyển dụng công nhân hiệu quả phổ biến hiện nay

Cách tuyển dụng công nhân thời đại 4.0

Trong thời đại mà công nghệ internet phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, các phương thức tuyển dụng công nhân cũng thay đổi theo nhằm thích ứng và cải thiện hiệu quả cách tuyển dụng theo hành vi và thói quen của người tìm việc. Hiện nay, có một số phương pháp tuyển dụng công nhân, được nhiều công ty áp dụng và đánh giá cao như:

Tuyển dụng công nhân qua các trang tìm việc làm uy tín

Khi nói tới website tìm việc, chúng ta không thể phủ nhận đây là một trong các cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng phổ biến hiện nay.

Việc khai thác nguồn ứng viên qua các trang tìm việc làm cũng là một điều mà các nhà tuyển dụng chú trọng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao, cũng như nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp cho đơn vị mình.

Ngoài việc đăng các thông tin tuyển dụng, những trang web này còn một số tính năng hữu ích khác như: tính năng tìm kiếm việc làm quanh đây, tìm việc theo yêu cầu, tạo CV và nộp CV cho nhà tuyển dụng, đăng hồ sơ lên trang web để nhà tuyển dụng thấy được nhu cầu tìm việc công nhân của bạn,…

Tuyển dụng qua mạng xã hội

Theo báo cáo, mức dân số Việt Nam hiện nay là hơn 96 triệu người, trong đó, số dân thành thị chiếm khoảng 27 triệu người (31%) và số dân cư nông thôn là 56 triệu người (70%). Cùng với sự phát triển của xã hội, sự thâm nhập của internet vào đời sống của người dân cũng ngày một tăng cao.

Theo điều tra, số lượng người sử dụng internet đã chiếm đến 39% trên tổng dân số. Các trang mạng xã hội như Facebook cũng đã thu hút được 22%  (20 triệu người). Ngoài ra còn một số mạng xã hội khác như Twitter, LinkedIn, Pinterest, Zalo,.. cũng được nhiều người dùng yêu thích.

Vì thời gian sử dụng mạng xã hội trung bình của con người hiện nay, một ngày cao đã giúp cho mạng xã hội trở thành một công cụ tất yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng, và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng công nhân.

Tuyển dụng qua mạng xã hội sẽ giúp công ty tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ, người thất nghiệp,… thông qua tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội. Vì mạng xã hội sử dụng “free” nên có thể tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.

Từ các số liệu trên cho thấy nguồn ứng viên là công nhân từ các mạng xã hội là rất lớn. Vậy nên, có thể khẳng định đây là một kênh hiệu quả mà các công ty tuyển dụng không nên bỏ qua.

Cách tuyển dụng công nhân hiệu quả bằng phương thức truyền thống

Theo kinh nghiệm thực tế và tổng hợp lại của các chuyên gia tuyển dụng về cách tuyển dụng công nhân hiệu quả  đang áp dụng thì có một số phương pháp tuyển dụng truyền thống sau đây:

Thông báo tuyển dụng

Công ty, doanh nghiệp thực hiện xây dựng nội dung thông báo tuyển dụng công nhân để cho mọi người nắm bắt được thông tin yêu cầu và vị trí cần tuyển dụng. Bộ phận nhân sự có thể gửi thông báo tới toàn bộ nhân viên trong công ty hoặc dán thông báo trên biển hiệu của công ty.

Phương pháp tuyển dụng công nhân này, thường áp dụng với các doanh nghiệp tập trung trong khu vực có đông người lao động thường xuyên đi tìm việc như khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Giới thiệu từ công nhân công ty

Dựa trên các mối quan hệ của nguồn lao động tại công ty mà đơn vị có thể thực hiện xây dựng các chính sách cho người giới thiệu việc làm công nhân, để khuyến khích toàn bộ cán bộ công nhân viên của công ty tích cực trong việc giới thiệu nguồn lao động, để công ty có thể tìm được nhân sự phù hợp. Phương pháp tuyển dụng công nhân này, có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông

Việc thực hiện đăng tin tuyển dụng công nhân là cách thức được các nhà tuyển dụng áp dụng thường xuyên nhất. Nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng trên báo, tạp chí, truyền hình và đài phát thanh. Đây cũng được xem là một cách tuyển dụng công nhân hiệu quả hiện nay.

Treo biển tuyển dụng ở các khu vực đông người qua lại 

Đối với lao động phổ thông nói riêng đôi khi sử dụng những phương pháp truyền tải thông tin trực quan lại dẫn đến hiệu quả không ngờ. Việc treo biển thông tin tuyển dụng cần tuyển đôi khi chỉ ở 1 quán ăn, 1 ngã ba đường, hoặc 1 khu chợ nhỏ của khu dân cư sẽ thu hút và hiệu quả nhiều đó. Các bạn thử áp dụng phương pháp này nhé. Biển tuyển dụng thường được thiết kế là biển bạt khung sắt , tờ rơi tuyển dụng…

Hội chợ việc làm

Hội chợ việc làm là nơi mà người tìm việc có thể đến để tham gia tìm hiểu các thông tin tuyển dụng và tìm công việc phù hợp với bản thân như công nhân điện tử, kỹ thuật, vận hành máy, đóng gói,…. Nắm bắt được tâm lý chung này mà nhiều công ty đã tận dụng làm cách tuyển dụng công nhân hiệu quả thường xuyên cho đơn vị mình.

Trên đây, Kiến Nghiệp Group vừa chia sẻ cho các bạn một số cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, được áp dụng phổ biến. Đơn vị muốn tuyển được nhân sự có thể áp dụng một trong số các cách này hoặc kết hợp nhiều cách trong một thời điểm,… để đạt được hiệu quả như mong muốn, trong thời gian sớm nhất.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ