content_copy

Bí quyết tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

bi-quyet-tuyen-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua-kjob.vn

Tuyển nhân viên kinh doanh chất lượng là nhu cầu của hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, tìm kiếm, đăng tuyển dụng nhân viên kinh doanh sao cho đạt hiệu quả tốt nhất lại không phải điều dễ dàng. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những ứng viên tiềm năng, hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây để nắm được cách và lựa chọn được bí quyết tuyển dụng tối ưu nhất.

Các phương pháp tìm nguồn ứng viên

Để có thể tìm kiếm được những nhân viên kinh doanh dày dạn kinh nghiệm và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp, bộ phận tuyển dụng không thể bỏ qua các nguồn tìm kiếm ứng viên phổ biến. Có thể điểm qua một số những nguồn phổ biến nhất hiện nay được các HR của các tập đoàn lớn ưa chuộng như:

Xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

Trong các buổi phỏng vấn, bên cạnh các ứng viên trúng tuyển, sẽ có không ít người không qua được vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, trong số họ cũng có rất nhiều những người tiềm năng nhưng trượt do thiếu kinh nghiệm, tự tin,… Việc của HR trong trường hợp này là lưu lại danh sách các ứng viên này để tạo nguồn ứng viên và sử dụng khi có nhu cầu, đặc biệt là với các vị trí cần tuyển số lượng lớn như nhân viên kinh doanh.

Sử dụng mạng xã hội

Đây đều là những nguồn cung cấp số lượng lớn ứng viên, nhân viên tiềm năng bạn có thể tham khảo. Mạng xã hội giúp bạn có được ứng viên thông qua tin tuyển dụng, quảng cáo tuyển dụng,… nhưng tương đối mất thời gian chọn lọc. Trong khi đó, các kênh thông tin tuyển dụng sẽ giúp bạn có được những CV chất lượng cập nhật liên tục.

Tuyển dụng nội bộ

Thay vì tập trung tìm kiếm ứng viên trên các nền tảng, các đơn vị cũng có thể tuyển dụng nội bộ nhân viên kinh doanh mà vẫn thu được hiệu quả tương tự. Cụ thể, trong quá trình làm việc, bạn có thể lưu danh sách các thực tập sinh, intern,… có tiềm năng để giữ lại sau quá trình học việc. Việc làm này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tương đối nhiều thời gian so với việc tuyển dụng lại, đào tạo lại từ đầu.

Tận dụng các mối quan hệ

Xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới nhân sự là điều quan trọng với mọi HR. Theo đó, những mối quan hệ thân thiết với người trong ngành sẽ giúp bạn có được ứng viên phù hợp vào thời điểm gấp rút. Ngược lại, để nhận được những phúc lợi này, bạn cũng cần share danh sách ứng viên tiềm năng nhưng chưa có cơ hội sử dụng của mình.

Xây dựng bản mô tả công việc phù hợp

Khi đăng tuyển bất cứ vị trí nào, bạn hãy chú ý đến bản mô tả công việc đầu tiên. Theo đó, hãy tập trung vào những kỹ năng phù hợp của nhân viên kinh doanh thay vì bắt nhân viên phải thành thạo kinh nghiệm của cả một phòng kinh doanh.

Hiểu được nhu cầu của ứng viên

Trước khi tuyển dụng, bạn hãy đặt mình vào vị trí ứng viên xem họ muốn gì, cần gì khi làm việc tại doanh nghiệp. Từ đó, hãy cân đối giữa các quy định của công ty để đạt được lợi ích của cả hai bên.

Luôn cập nhật xu hướng

Mối quan hệ doanh nghiệp – ứng viên hiện nay là “win – win”, tức là ngang bằng với nhau. Ứng viên mang đến lợi ích, doanh thu cho công ty và họ xứng đáng nhận lương chứ không phải đợi chờ ban phát.

Vì vậy, hãy luôn cập nhật xu hướng tuyển dụng mới, xây dựng tinh thần trẻ trung, phong cách làm việc mới mẻ để dễ dàng thu hút các ứng viên đầy nhiệt huyết ngoài kia. Cùng với đó, những tư tưởng cũ, bảo thủ, máy móc cũng cần được loại bỏ để tạo được một môi trường công sở thân thiện, gắn kết.

Thông tin tuyển dụng rõ ràng

Thông tin trong bài đăng tuyển nhân viên kinh doanh cần phải rõ ràng, đầy đủ thông tin mới có thể thu hút được nhiều ứng viên.  Trên đây là chia sẻ của KJOB về một số bí quyết để giúp HR có thể tham khảo hoặc áp dụng trong việc tuyển dụng và tạo nguồn vị trí kinh doanh của đơn vị mình. Rất mong nhận được tương tác của các bạn.

Headhunting chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ