content_copy

Bí quyết tuyển dụng nhân viên Marketing hiệu quả

bi-quyet-tuyen-dung-nhan-vien-marketing-hieu-qua-kien-nghiep-group

Nếu như bạn cần tuyển dụng nhân viên marketing mà thấy quá khó? Nếu như bạn tuyển mãi, hoặc tuyển được 1 vài tuần thì ứng viên bay mất, chất lượng ứng viên apply vào công ty chưa được như bạn mong muốn thì bài viết này của Kiến Nghiệp Group sẽ chỉ cho bạn những bí quyết để tuyển dụng thành công vị trí này nhé.

1. Marketing quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Với các doanh nghiệp, marketing là hoạt động không thể thiếu nhằm giúp sản phẩm, dịch vụ của công ty được tiếp cận chính xác thị trường tiềm năng. Không những tiếp thị, chào bán sản phẩm của công ty, marketing còn mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích như:

 • Đem đến khả năng hiểu rõ hơn về khách hàng, qua đó nâng cao năng lực phục vụ và đáp ứng nhu cầu, mong muốn của họ đối với doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ và nắm bắt được những tác động của môi trường kinh doanh để có thay đổi phù hợp với thời cuộc.
 • Đánh giá chính xác đối thủ cạnh tranh.
 • Xây dựng được chiến lược quảng cáo, tiếp thị phù hợp và đa dạng.
 • Cải thiện doanh số bán hàng ngày một tốt hơn.
 • Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp lớn mạnh trên thị trường.
 • Để đạt được những điều trên, doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân sự Marketing có trình độ, kinh nghiệm. Điều này đòi hỏi bộ phận nhân sự có những chiến lược, bí quyết tuyển dụng nhân viên Marketing hiệu quả để thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng cho công ty.
 • Marketing mang đến khả năng cạnh tranh tốt hơn cho doanh nghiệp và từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh

2. Bí quyết tuyển dụng nhân viên Marketing hiệu quả

2.1. Xác định mục tiêu tuyển dụng

Với mỗi chiến dịch tuyển dụng, doanh nghiệp luôn cần xác định rõ ràng nhu cầu nhân sự của mình để đưa ra chính xác những mục tiêu cần đạt được như: số lượng tuyển dụng, tiêu chí lựa chọn ứng viên… Để tránh gặp sai sót, nhà tuyển dụng cần chú ý một số vấn đề như:

 • Số lượng nhân sự cần bổ sung là bao nhiêu để phù hợp với khối lượng công việc mà vị trí nhân viên marketing sẽ phải đảm nhận.
 • Công tác tuyển dụng này có cần ưu tiên thực hiện hay không.
 • Việc thực hiện đúng với mục tiêu đề ra sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của quy trình tuyển dụng bởi tất cả những công việc này đều hướng đến việc tuyển dụng nhân sự đúng người, đúng năng lực.
 • Cần xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing để đưa ra chiến lược hợp lý nhất cho công tác tuyển dụng

2.2. Lựa chọn các kênh tuyển dụng nhân viên Marketing

Trang tuyển dụng việc làm

Hiện nay, có rất nhiều website tuyển dụng, một trong số các trang web cho phép đăng tin tuyển dụng, sàng lọc và quản lý hồ sơ ứng viên hàng đầu tại Việt Nam phải kể đến kjob.vn. Đây là trang tuyển dụng việc làm lớn nhất và đi đầu công nghệ tuyển dụng.

Mạng xã hội

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo… đang ngày một phát triển. Chính vì thế, việc sử dụng mạng xã hội là kênh tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn, tiếp cận được lượng ứng viên đông đảo.

Kênh tuyển dụng truyền thống

Các kênh tuyển dụng truyền thống như: buổi hướng nghiệp, offline, khóa học… cũng là cách kết nối với người lao động, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các chính sách giới thiệu ứng viên của nhân sự trong công ty cũng là cách hữu hiệu giúp mở rộng khả năng tìm kiếm được ứng viên.

Chuẩn bị thông tin tuyển dụng nhân viên Marketing

Việc đầu tư vào những thông tin tuyển dụng cũng là cách giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên hơn, đặc biệt là với công việc đòi hỏi sự sáng tạo, lôi cuốn khách hàng như Marketing. Một mẫu đăng tin tuyển dụng với tiêu đề hay, nội dung mô tả công việc đầy đủ và phúc lợi dành cho ứng viên hấp dẫn sẽ giúp tin tuyển dụng trở nên nổi bật trong vô số các bài đăng khác.

Phỏng vấn ứng viên hiệu quả

Bên cạnh việc thu thập hồ sơ ứng viên, công tác phỏng vấn cũng cần được chú trọng bởi đây là bước cuối cùng để doanh nghiệp đánh giá chính xác khả năng, trình độ của ứng viên. Chuẩn bị kỹ càng bộ câu hỏi phỏng vấn sẽ là cách giúp tuyển dụng nhân viên Marketing hiệu quả. Những câu hỏi liên quan đến chuyên môn, khả năng xử lý tình huống hay vấn đề liên quan đến tính gắn bó của ứng viên với doanh nghiệp sẽ là thước đo tốt nhất giúp tìm ra nhân sự phù hợp.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Muốn thu hút được nhiều ứng viên, doanh nghiệp cần có hình ảnh, thương hiệu tuyển dụng tích cực, vững chắc trong lòng người lao động. Những thông tin về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay sự chuyên nghiệp trong khâu tuyển dụng, phỏng vấn sẽ giúp nâng cao hình ảnh của công ty và thuyết phục ứng viên sẵn sàng tìm kiếm cơ hội việc làm tại doanh nghiệp.

3. Viết 1 JD cuốn hút và chính xác

Tuyển dụng bạn cũng cần phải hiểu những gì ứng viên muôn, chân dung của ứng viên mình là ai thì mình mới viết nội dung, mới chọn kênh tiếp cận, tùy chỉnh JD sao cho phù hợp. Vậy thì các thông tin của 1 cái JD hấp dẫn nó sẽ bao gồm gì:

Tiêu đề

Bạn phải có 1 cái tittle rõ ràng, rành mạch là vị trí bạn tuyển là gì? Là chạy quảng cáo facebook, hay website content, bạn phải gọi tên chính xác vị trí mà bạn tuyển. Để viêt tiêu đề tốt bạn cần phải đọc ngay bài viết 3000 từ hướng dẫn cách viết tiêu đề.

Benefit (quyền lợi)

Phần này bạn phải cho nó lên đầu tiên. Bởi vì nó là phần mà ứng viên quan tâm nhất. Những thông tin bạn cần liệt kê:

 • Mức lương: Mức lương cụ thể cho vị trí này là từ bao nhiêu đến bao nhiêu. ví dụ: chạy quảng cáo facebook lương cứng 5-6 triệu và 1-6 triệu lương thưởng KPI.
 • Lưu ý: phải ghi rõ mức lương. KHÔNG ĐƯỢC ghi kiếu: “mức lương thỏa thuận” hay “lương thưởng sẽ được trao đổi khi phỏng vấn”. Lý do là bạn mà viết thế thì ứng viên họ “chán ngấy” và không thèm quan tâm đến cái job của bạn nữa đâu, chứ đừng nghĩ là họ gửi CV hay đến gặp phỏng vấn.
 • Các chế độ BHXH, cơ chế thưởng, cơ chế nghỉ lễ: Công ty bạn có chế độ gì đặc biệt, hấp dẫn thì phải liệt kê hết ra, không được sót cái nào. Càng liệt kê được nhiều thì bạn càng có nhiều cơ hội nhận được nhiều CV và tỷ lệ tuyển dụng thành công cao hơn.
 • Cơ hội thăng tiến ở công ty: Phần lớn mọi người đều muốn thăng tiến trong công việc. Và bạn cũng chỉ nên tuyển những người có sự cầu tiến thôi. Mà muốn tuyển được những người có “chí” thì bạn phải nói rõ là họ sẽ thăng tiến, phát triển như nào nếu đạt được thành tựu, hay cống hiến cho công ty (phải cụ thể, rõ ràng, có con số).

Mô tả công việc

Mô tả công việc không được viết trước mục Quyền lợi (benefit). Vì phần “Quyền lợi” hấp dẫn hơn, nên bạn phải viết nó đầu. Khi ứng viên họ thấy quyền lợi ổn thì họ mới muốn đọc tiếp Mô tả công việc. Phần này, bạn phải viết thật cụ thể, chi tiết, tỉ mỉ.

Ví dụ bạn tuyển vị trí “viết nội dung website”, bạn muốn nhân sự đó ngoài viết bài, còn phải quảng bá, chia sẻ bài viết lên social, hoặc lên bảng từ khóa thì bạn phải ghi hết ra. Không được ghi là “viết nội dung website” nhưng đến lúc thử việc hoặc làm việc chính thức thì lại bắt họ làm tất cả những việc trên.

Hoặc muốn họ làm thêm cả nội dung trên social, thì cũng phải ghi ra. Tức là khi công việc thực nhân sự phải làm gì, thì mô tả công việc phải liệt kệ ra hết. Nếu bạn ghi thiếu, nhân sự đó thử việc thấy không đúng như trong JD hay phỏng vấn thì tỷ lệ họ bỏ việc là 90% => bạn tuyển dụng thất bại.

Yêu cầu

Các yêu cầu thì có thể tùy vào mức lương mà bạn ghi yêu cầu về số năm kinh nghiệm hoặc các kỹ năng mềm, hay sử dụng công cụ. Phần này không được viết đầu , bạn hay viết nó gần cuối, đúng như thứ tự.

Ví dụ tuyển nhân viên chạy quảng cáo, thì có thể yêu cầu 1 năm kinh nghiệm, biết sử dụng các công cụ photoshop, google tag manager và google analytics v.v… (xem ngay bài viết hướng dẫn cách chạy quảng cáo google để hiểu sâu hơn nhé). Phần này cũng phải ghi rõ ràng chi tiết. Càng minh bạch, cụ thể thì bạn sẽ sàng lọc được CV chất lượng hơn nhiều.

Thông tin công ty và thông tin liên hệ

Bạn phải ghi rõ tên công ty, tên nhãn hàng, địa chỉ làm việc, giờ giấc làm việc, và địa chỉ email cho ứng viên gửi CV. Ứng viên họ sẽ tìm hiểu xem đơn vị đi tuyển dụng này là ai, có tiếng tăm không, sản phẩm này đang làm marketing như nào v.v…

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi tuyển dụng cao lên, bạn cần phải làm tốt việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng mà Hưng sẽ hướng dẫn tiếp ở các phần dưới.

Tóm lại, JD (job description) bạn đăng lên để ứng viên họ gửi CV cần phải viết đúng thứ tự: tittle -> Quyền lợi -> Mô tả công việc -> Yêu cầu -> Thông tin công ty, thông tin liên hệ. Mọi thứ phải rõ ràng, rành mạch, có con số cụ thể trong JD.

4.  Xác định JD cho vị trí intern, junior, senior, leader

 • Với từng level mà bạn đi tuyển thì cần có sự điều chỉnh JD.
 • Với vị trí intern (thực tập sinh), thì JD bạn cần tập trung vào môi trường công ty có sự học hỏi cho các bạn intern.
 • Với vị trí Marketing executive của junior thì sẽ không thể yêu cầu lâu năm, hoặc kinh nghiệm biết sử dụng nhiều tool hoặc hiểu biết đa kênh như senior.
 • Hoặc nếu bạn đi tuyển vị trí leader hoặc manager thì cần JD không chỉ tập trung vào kinh nghiệm chuyên môn, mà JD phải viết nhiều về kỹ năng quản lý đội nhóm, quản trị, xây dựng team v.v…

5. Tiếp cận những CV và ứng viên chuyển nghiệp

Sử dụng email chuyên nghiệp

Trong môi trường tuyển dụng, dành giật ứng viên cạnh tranh khốc liệt, những điều nhỏ nhất lại chính là điều làm nên sự khác biệt của bạn so với các nhà tuyển dụng khác. Bạn đừng sử dụng email tuyển dụng để ứng viên gửi CV có đuôi gmail hay yahoo hãy sử dụng mail có đuôi là tên doanh nghiệp hoặc tên brand.

Sử dụng nick facebook, linkedin chuyên nghiệp

Nếu bạn đang truy tìm ứng viên, CV trên facebook, trông các group tuyển dụng v.v.. bạn phải sử dụng nick nhìn thật uy tín. Không có ứng viên nào muốn trao đổi thông tin trước khi gửi CV mà phải nói chuyện với 1 cái nick ảo ( nick clone) có profile không rõ ràng.

Tuyệt đối KHÔNG DÙNG NICK AỎ, NICK CLONE khi post bài tuyển dụng và trao đổi với ứng viên trước khi họ gửi CV. Nick của bạn cần có ava rõ ràng, là nick thật mà bạn hay dùng hằng ngày thì càng tốt. Nick phải có profile rõ ràng về nơi làm việc, có post những hình ảnh về môi trường làm việc tại nghiệp thì càng tốt. Điều này giúp tạo niềm tin cho ứng viên, họ cũng hiểu hơn về môi trường họ sẽ làm việc, tạo thiện cảm tốt.

6. Phỏng vấn nhân viên marketing ra sao

Sau khi lọc được nhưng CV có kinh nghiệm, việc phỏng vấn là 1 trong những phần quan trọng tạo nên quá trình tuyển dụng thành công. Lưu ý: Bạn cần người có chuyên môn của vị trí bạn tuyển để phỏng vấn những vấn đề hay kỹ thuật chuyên môn.

Ví dụ, vị trí là chạy quảng cáo facebook thì phải có leader hoặc manager có chuyên môn về quảng cáo facebook phỏng vấn những câu hỏi chuyên môn. Hoặc vị trí content cho social thì phải do leader là người đã từng xây dàn page lớn, hoặc những page có lượt like và tương tác lớn.

Tuyệt đối không để người không có chuyên môn về vị trí cần tuyển phỏng vấn 1 mình. Vì có thể phỏng vấn về văn hóa rất ổn, nhưng họ sẽ không đủ chuyên môn để đánh giá năng lực ứng viên. Điều này cực kỳ dễ gây ra việc tuyển dụng thất bại, ứng viên về không có năng lực đáp ứng công việc. Hậu quả là tốn thời gian và rất nhiều nguồn lực khác của doanh nghiệp và bản thân bạn.

7. Để phỏng vấn bạn cần những gì ?

Xác định những điều ứng viên mong muốn

Ứng viên khi họ đi tìm 1 môi trường mới, họ sẽ quan tâm là ở đây có gì hơn chỗ cũ.

Những thứ họ quan tâm bao gồm:

 • Mức lương cao hơn, các chế độ đãi ngộ tốt hơn. Có thể lương cứng thấp hơn nhưng thưởng cao hơn thì cũng làm họ thích. Hoặc họ quan tâm
 • Cơ hội học hỏi những kiến thức mới, thu nạp thêm kinh nghiệm mới.
 • Cơ hội thăng tiến, con đường sự nghiệp khi họ gắn bó với doanh nghiệp.
 • Họ sẽ đi đâu về đâu khi cống hiến và làm việc.
 • Còn lại sẽ bao gồm những thứ như: cơ sở vật chất công ty, những người sếp của mình là ai, nơi làm việc có gần nơi họ ở không v.v…

Đừng bao giờ nghĩ tại sao ứng viên họ thực dụng thế, ứng viên không chịu nghĩ dài ra, không nghĩ rằng công ty đã cho họ nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm thì cũng để sau này họ thăng tiến lên 1 vị trí có mức lương cao hơn hoặc nhảy việc sang 1 công ty khác có mức lương hấp dẫn hơn thôi. Chúc bạn tuyển dụng được những nhân sự tốt để xây nên 1 team marketing vững mạnh thúc đẩy được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thêm mạnh mẽ !

Tuyển Dụng Marketing Miễn Phí Tại Đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ