content_copy

Các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại bạn nên biết

cac-cau-hoi-phong-van-qua-dien-thoai-2

Các cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công việc từ xa và tự do. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn vượt qua được cuộc phỏng vấn, và cuối cùng tìm được việc làm mới như mong muốn.

Khi bạn nhận được được phản hồi từ nhà tuyển dụng qua email mà bạn đã ứng tuyển. Bạn có cảm thấy háo hức vì điều đó không?

Khi nhận được phản hồi này đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng thích CV xin việc ứng tuyển của bạn. Họ muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn về công việc thông qua một cuộc gọi điện thoại trước khi có một buổi gặp mặt chính thức tại công ty của họ.

Khi nhận được một lời đề nghị phỏng vấn qua điện thoại. Bạn liệu có cảm thấy lo lắng vì chưa từng trải qua cuộc phỏng vấn nào qua điện thoại ?

Đừng căng thẳng. Mỗi người tìm việc làm từ vị trí CEO đến vị trí nhân viên, cũng sẽ cần phải trải qua các bước quan trọng trong việc tìm kiếm vị trí mơ ước. Tất cả những gì bạn cần là thực hành.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách câu hỏi phỏng vấn thực hành cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại chuẩn. Thực hành những điều này nhiều lần trước lần phỏng vấn tiếp theo của bạn, và bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để làm mê hoặc người phỏng vấn của bạn.

Các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại bạn nên biết và chuẩn bị

1. Cho tôi biết về bản thân bạn?

Đó là câu hỏi kinh điển. Nó có nhiều hình thức nhưng tất cả đều có nghĩa là về cơ bản giống nhau: hãy trả lời câu hỏi này thật chuyên nghiệp.

Làm thế nào bạn có thể đóng gói toàn bộ cuộc sống của mình thành một vài câu? Bạn có nên nói về mọi công việc trong quá khứ không? Trường đại học? Sở thích? Gia đình? Và bạn muốn tạo ấn tượng nhanh chóng với nhà tuyển dụng về bản thân chỉ trong 90 giây.

Do vậy, hãy chuẩn bị câu trả lời thật tốt cho câu hỏi này. Và hãy kết thúc với lời giải thích tại sao bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này. Đây là chiến lược tuyệt vời giúp bạn gây ấn tượng với người phỏng vấn.

2. Tại sao bạn quyết định rời khỏi công việc cuối cùng của mình?

Đây có thể là câu hỏi khiến bạn phải bộc lộ nhiều khuyết điểm. Nếu bạn bị sa thải, hay công ty của bạn đơn giản là bị giải thể, có thể bạn cảm thấy đây là cơ hội để mình phàn nàn.

Nhưng những điều đó sẽ gây khó chịu và khiến cho người phỏng vấn có ấn tượng không tốt về mình. Tệ hơn nữa, họ có thể kết luận rằng bạn đã gây ra vấn đề gì đó trầm trọng ở nơi làm việc cũ của bạn dẫn đến việc bị sa thải.

Vì vậy, bất cứ lý do gì bạn rời khỏi công việc cuối cùng của mình, điều quan trọng là tích cực.

Một cách tuyệt vời là tập trung vào những thứ bạn đang tìm kiếm từ một công việc mới thay vì những điều bạn không thích về công việc cũ.

Bạn có người quản lý khủng khiếp không? Bây giờ, bạn đang tìm kiếm một người cố vấn mạnh mẽ.

Bạn chưa có mức lương cao để trang trải cuộc sống? Bây giờ bạn đang tìm kiếm một công việc có tiềm năng tăng trưởng hơn.

Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ khiến người phỏng vấn suy nghĩ tốt và tích cực về bạn, họ có thể thỏa mãn những điều mà mong muốn ứng viên cần có.

3. Bạn đã trở nên quan tâm đến con đường sự nghiệp đã chọn của mình như thế nào?

Đây lúc để chia sẻ câu chuyện của bạn. Nhà tuyển dụng luôn cho rằng một ứng viên đam mê với công việc, nhiệt tình với công việc sẽ hoạt động và làm việc hơn. Vì lợi ích tốt nhất của họ là thuê một người hài lòng với sự nghiệp mà họ đã chọn.

Hy vọng rằng, với một số lý do tại sao bạn chọn nghề nghiệp của bạn sẽ không quá khó khăn. Nếu có, đó có thể là thời gian để xem xét lại nghề nghiệp của bạn.

Hãy trình bày về sự nghiệp của bạn như 1 câu chuyện chứ không phải là vì vô tình quyết định vào đại học và bạn phải theo nó đến tận bây giờ. Tập trung giải thích ngắn gọn quá trình làm việc trước đây để dẫn đến công việc hiện tại.

4. Bạn có giỏi kỹ năng nào không?

Đặc biệt nếu bạn đang đăng ký vị trí kỹ thuật, các câu hỏi về kỹ năng của bạn là phổ biến. Vì vậy, nếu bạn liệt kê một kỹ năng kỹ thuật trong hồ sơ của bạn, bạn sẽ được hỏi về nó.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn là một người thợ hàn nhưng bạn không giỏi về hàn thì bạn không phải là ứng viên tìm năng mà nhà tuyển dụng cần.

Việc nhà tuyển dụng hỏi về những kỹ năng của bạn khi nó được đề cập trong mẫu đơn xin việc của việc là việc rất phổ biến. Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết về những kỹ năng bạn có và liệu nó có đúng sự thật như trong CV xin việc hay không.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kể một câu chuyện về việc đã học được một kỹ năng cụ thể nào đó đã được liệt kê trong mẫu đơn xin việc của mình. Ngoài ra, hãy nói về lần cuối cùng bạn sử dụng nó, và giúp nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn thực sự là người có năng lực trong công việc.

Các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại bạn nên biết và chuẩn bị

5. Cho chúng tôi biết về vị trí việc làm bạn đã trải qua gần đây nhất?

Việc nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này giúp họ đánh giá liệu bạn có hài lòng hay bất mảng với vị trí công việc tại công ty trước đây hay không. Ứng viên có phải là người tích cực trong công việc, khả năng giải quyết công việc, làm việc nhóm. Đồng thời giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra nếu ứng viên nói dối hoặc nghi ngờ về việc phóng đại trong đơn xin việc của họ.

Bạn sẽ không thể tìm được việc làm nếu như không thể cho nhà tuyển dụng thấy bạn cảm thấy hứng thú và nhiệt tình với công việc như thế nào.

Trong khi chúng tôi đang ở trên chủ đề giải thích các mục tiếp tục, cần bất kỳ sự trợ giúp nào giải thích một khoảng cách lớn?

6. Mô tả nơi làm việc lý tưởng bạn mong muốn ?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều ứng viên được hỏi và đôi khi nó không được chuẩn bị kĩ. Tại sao nhà tuyển dụng quan tâm đến việc bạn muốn làm việc trong môi trường như thế nào và bàn làm việc của bạn được sắp xếp ra sao?

Đây là câu hỏi giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn có phù hợp văn hóa với công ty của họ hay không.

Nếu bạn không thích các văn phòng có nhiều người làm việc hoặc nếu bạn dự định làm việc ở nhà vài ngày trong tuần sẽ giúp họ biết được phong cách làm việc của bạn.

Thêm vào đó họ sẽ hiểu rõ hơn về cá tính của bạn. Hãy chuẩn bị câu hỏi này để không bị bối rối, hoặc bị động khi được hỏi nhé.

7. Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm?

Đây là câu hỏi để đánh giá bạn có định hướng cho công việc trong tương lai hay không, bạn có phải là người có đầu óc và tầm nhìn trong sự nghiệp. Bạn định hướng mình sẽ ở đạt được vị trí nào trong công việc, điều đó giúp bạn có động lực để làm việc không ngừng nghỉ để đạt được vị trí này. Đó là điều mà người phỏng vấn của bạn sẽ muốn biết và đó là lý do tại sao bạn có thể thấy sự thay đổi của câu hỏi này.

Việc biết được định hướng của bạn giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có muốn gắng bó lâu dài với công ty hay không, bạn có phải là một nhân viên trung thành.

Do vậy, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần chuẩn bị câu hỏi này thật kĩ để có thể trình bày tốt nhất có thể.

8. Tại sao bạn muốn tham gia công ty của chúng tôi?

Cuối cùng, người phỏng vấn của bạn sẽ chuyển từ đánh giá bạn để đánh giá sự quan tâm của bạn ở vị trí đó.

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự quan tâm đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, bạn có nhiệt tình và muốn cống hiến cho công ty. Do đó, với câu hỏi này, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự mong muốn và nghiêm túc như thế nào khi ứng tuyển đơn xin việc vào vị trí công ty họ đang tuyển dụng.

Không nên quá quan trọng về mức lương mà hãy đề cập đến những cơ hội được học hỏi khi được làm việc tại công ty và nó khiến bạn háo hức để được làm việc trong công ty.

9. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho tôi không?

Chỉ có một câu trả lời có thể chấp nhận được cho câu hỏi này: CÓ !!!

Việc có câu hỏi dành cho người phỏng vấn cho thấy bạn nghiêm túc và rất quan tâm đến vị trí đang muốn ứng tuyển. Hãy đặt các câu hỏi như

– Nếu được tuyển dụng, khi nào tôi có thể bắt đầu làm việc?

– Theo anh chị điều gì sẽ là thách thức lớn nhất đối với vị trí công việc này?

– Bạn yêu thích nhất điều gì khi làm việc tại công ty?

Tiếp tục hỏi cho đến khi sự tò mò của bạn hết. Người phỏng vấn sẽ cho bạn biết nếu họ hết thời gian.

10. Hiện tại bạn có phỏng vấn ở công ty khác không?

Bên cạnh các câu hỏi về tiền lương (như yêu cầu tăng lương), việc nhận được câu hỏi như thế này sẽ khiến bạn thấy khó xử hơn.

Nhà tuyển dụng điều hành Mike Petras chỉ ra rằng các công ty yêu cầu điều này vì hai lý do.

– Để đảm bảo bạn không muốn ứng tuyển làm việc ở nơi khác.

– Để biết được tính cách của bạn

Để có thể vượt qua được câu hỏi này mà không bị lúng túng và bất ngờ, bạn cần có sự chuẩn bị. Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng bạn vẫn muốn ứng tuyển ở nhưng công ty khác để tăng cơ hội tìm được việc làm.

Bạn có thể trả lời: “Tôi đã phỏng vấn ở vài nơi, nhưng đây là nơi tôi thấy phù hợp nhất với mình.”

Phần khó nhất đã xong

Mỗi vị trí công việc trung bình sẽ nhận được 250 đơn xin việc ứng tuyển từ các ứng viên khác và người tuyển dụng sẽ chỉ lên lịch phỏng vấn qua điện thoại với 4 đến 6 người trong số đó. Do đó, nếu nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng thì ngoài việc có được một CV xin việc tốt bạn còn là người rất may mắn.

Do vây, hãy nắm bắt cơ hôi thật tốt này và không để nó trôi qua vô ích bằng cách hãy chuẩn bị thật tốt những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay sử dụng và luyện tập trả lời thật tốt. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi khác sau đây.

– Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

– Điều gì mà chúng tôi nên biết về bạn mà nó không được liệt kê trong hồ xơ xin việc của bạn?

– Bạn nghĩ điều gì khiến bạn nghĩ bạn tốt hơn những ứng viên khác?

– Bạn thích và không thích điều gì đối với quản lý công việc gần đây nhất của bạn?

– Bạn thích dành những ngày cuối tuần của bạn như thế nào?

– Làm thế nào bạn biết được công ty đang tuyển vị trí này ?

– Công việc mơ ước của bạn là gì?

– Điểm yếu lớn nhất của bạn ở nơi làm việc là gì?

– Điểm mạnh lớn nhất của bạn ở nơi làm việc là gì?

KIẾN NGHIỆP – NƠI KIẾN TẠO TƯƠNG LAI 

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ