content_copy

Cẩm nang tìm việc nghề Đầu bếp

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

Đầu bếp là danh xưng để chỉ công việc chế biến và mang những món ăn ngon, hương vị hấp dẫn đến cho các thực khách. Trên thị trường việc làm hiện nay, nghề đầu bếp là nghề chưa bao giờ ngừng hot bởi vì nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao cấp và liên tục đổi mới. Với những ai đang có mong muốn theo đuổi ngành nghề này thì việc quan tâm đến phẩm chất cũng như kỹ năng cơ bản của đầu bếp là yếu tố rất quan trọng. Bài viết dưới đây của Kiến Nghiệp Group sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này nhé!

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

1. Nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp là người có kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ nấu nướng để tạo ra các món ăn tại các như nhà hàng, khách sạn hay bếp ăn của các công ty. Ngoài ra người đầu bếp còn thực hiện một số công việc khác như lên menu hoặc giám sát trong nhà bếp.

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải được đào tạo những kiến thức về ẩm thực, thành thạo các kỹ năng cũng như phương pháp chế biến món ăn. Thực tế, người đầu bếp không chỉ trực tiếp sáng tạo hay chế biến các món ăn mà còn phụ trách các công việc liên quan đến khu vực bếp như tạo menu món ăn, xác định chi phí, giá cả nguyên liệu, theo dõi lượng hàng tồn kho, đặt hàng thực phẩm, tuyển dụng nhân sự cho bộ phận bếp,…

2. Mô tả công việc của đầu bếp 

Rà soát, chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, xử lý thực phẩm

Trước khi bắt đầu chế biến làm nên món ăn ngon đầy chất lượng thì việc rà soát, chuẩn bị các nguyên liệu là yếu tố không thể thiếu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu bếp phải luôn kiểm tra tủ chứa đồ để biết được tình trạng về hạn sử dụng, nguyên vật liệu có đang gặp vấn đề gì không. Ngoài ra, các đầu bếp cần phải thường xuyên kiểm tra các kho chứa đồ ăn để nắm bắt các thông tin về số lượng, khối lượng, hạn chế tình trạng thâm hụt thực phẩm.

Chế biến món ăn

Các quy trình để làm nên món ăn như sơ chế trước khi chế biến đều là nhiệm vụ cơ bản của đầu bếp. Để đánh giá một đầu bếp có tay nghề cao hay không thì phải thưởng thức qua các món ăn mà họ làm. Một đầu bếp giỏi sẽ luôn biết cách tạo ra các món ăn ngon từ những nguyên liệu đơn sơ, thông thường nhất.

Bên cạnh hương vị hấp dẫn thì khâu trang trí cũng là yếu tố rất được chú trọng bởi nó thể hiện con mắt thẩm mỹ của người đầu bếp.

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

Bảo quản các thiết bị nhà bếp

Đối với các đầu bếp, việc giữ gìn tốt các thiết bị nhà bếp sẽ phần nào giúp cho quá trình chế biến các món ăn trở nên an toàn khi đến với thực khách. Sau khi quá trình chế biến các món ăn kết thúc, các đầu bếp sẽ dọn dẹp và bảo quản các trang thiết bị.

Đối với những nguyên liệu còn tồn lại, đầu bếp sẽ dự trữ vào tủ lạnh và ghi rõ thời gian hạn sử dụng. Trang thiết bị dụng cụ tại nhà bếp sẽ được vệ sinh sạch sẽ, hong khô và sắp xếp gọn gàng vào trong ngăn tủ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tình trạng ngộ độc thực phẩm không phải là điều hiếm gặp. Do đó, trong mỗi món ăn của khách hàng đều cần đảm bảo sự an toàn thực phẩm. Người đầu bếp chính là người sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này. Họ sẽ phải hướng dẫn các nhân viên khác thực hiện thao tác dọn dẹp, khử trùng cho khu vực bếp nấu ăn nhằm đem lại không gian sạch sẽ để chế biến thực phẩm.

Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh các hoạt động trên người đầu bếp còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác như:

 • Kiểm kê hàng hóa khi xuất các danh mục hóa đơn, nguyên vật liệu nhập vào.
 • Luôn kiểm tra các thiết bị trong bếp như tủ lạnh, kho chứa đồ, bếp gas,…
 • Phối hợp thực hiện với yêu cầu của cấp trên.
 • Bàn giao các công việc kỹ càng cho đầu bếp ca sau.

3. Những yêu cầu cơ bản để trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp

Kiến thức

Ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về ẩm thực, nghề đầu bếp còn phải thực hiện một số công việc khác như chuẩn bị nguyên vật liệu, chế biến, nấu nướng, lên menu, bày trí món ăn,… Vì vậy, để có thể theo đuổi nghề đầu bếp lâu dài, bạn phải luôn trau dồi kiến thức và liên tục rèn luyện những kỹ năng mềm nhằm đáp ứng tình hình công việc thực tế.

Sự chăm chỉ, tinh thần học hỏi

Người đầu bếp cần có sự chăm chỉ và tinh thần học hỏi, tìm hiểu công thức nấu ăn ở nhiều nguồn khác nhau để mở mang kiến thức, trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai. Việc bản thân tự học sẽ đem lại rất nhiều kết quả tích cực tạo nên những món ăn lạ mang phong cách riêng của chính bạn.

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

Tính tỉ mỉ, thận trọng trong công việc

Ngành chế biến thực phẩm luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc. Do đó, ở bất cứ khâu chế biến nào bạn đều phải tuân theo các nguyên tắc được quy định để tránh xảy ra các sự cố. Việc thận trọng này không chỉ giúp công việc của bạn sẽ được đảm bảo an toàn mà còn đem lại những mặt tốt trong thao tác làm việc của người đầu bếp.

Khả năng nhạy cảm với mùi vị

Một người đầu bếp giỏi phải hiểu rõ về ẩm thực đặc biệt là cảm nhận tốt về mùi vị. Kỹ năng này phải được trau dồi qua từ những kinh nghiệm thực tế cùng sự hướng dẫn từ các thầy cô giỏi. Thực hành nhiều kết hợp cùng các kiến thực có được theo thời gian sẽ đem đến cho bạn những cơ hội đáng mơ ước.

Kỹ năng sáng tạo

Chế biến các món ăn cũng như việc vẽ nên một bức tranh nghệ thuật mỹ miều, tất cả đều đòi hỏi sự sáng tạo đột phá. Mỗi người đầu bếp sáng tạo nên các món ăn thông qua cách bày trí đẹp cũng đã nói lên dấu ấn riêng của họ. Kỹ năng sáng tạo ở tùng món ăn sẽ đem đến cho thực khách những trải nghiệm mới mẻ, cảm nhận được nét riêng của từng món ăn mà đầu bếp chuẩn bị.

4. Kỹ năng cần có 

Kỹ năng tổ chức, quản lý

Quá trình phát triển sự nghiệp về lâu dài đòi hỏi bạn phải là người có kỹ năng tổ chức và quản lý các nghiệp vụ liên quan đến nghề bếp. Kỹ năng quản lý mang đến sự hiệu quả trong công việc, giúp bạn nắm rõ các thông tin chi tiết. Yếu tố này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của chính mình cũng như công việc chung của bộ phận bếp.

Kỹ năng lập kế hoạch

Nghề đầu bếp thường được tuyển dụng tại các khu vực du lịch, nghỉ dưỡng, sự kiện. Chính vì thế, trong các buổi tiệc bạn cần phải phối hợp với những yêu cầu từ cấp trên và khách hàng để mang đến những món ăn ngon, bày trí đẹp mắt. Đảm bảo không xảy ra các sơ suất thiếu hụt đồ ăn hay là lên món chậm trễ gây khó chịu cho mọi người

Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn đo lường chi phí, tính toán phù hợp giá thành cho từng món ăn. Từ đó bạn có thể đề xuất các kế hoạch giá thành của các món ăn, nâng cao lợi nhuận chi phí.

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

5. Cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp

Xu hướng nền kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong đó ngành du lịch dịch vụ đang có những ảnh hưởng đáng kể. Nhu cầu của con người về thưởng thức ẩm thực đang ngày càng tăng tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng,… Kéo theo đó, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tại các khách sạn cao cấp kèm với mức lương cao cũng đang thu hút rấ nhiều lao động.

Nhìn vào thực tế, đa số các đầu bếp trưởng tại resort là người nước ngoài, vậy tại sao bạn không nắm bắt cơ hội nghề nghiệp này? Đầu bếp Việt Nam khá ít do đó bạn hãy tìm hiểu về nghề đầu bếp, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, khẳng định vị thế của mình đối với vị trí công việc này.

6. Học nghề đầu bếp ở đâu tốt nhất?

Để học nghề đầu bếp từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể lựa chọn những địa điểm theo gợi ý dưới đây.

Tại TPHCM, ứng viên có thể học đầu bếp tại các trường dạy nghề sau:

 • Trường hướng nghiệp Á Âu.
 • Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace.
 • Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn.
 • Trường Trung cấp nghề Quản lý khách sạn Việt Úc – VAAC.
 • Trường Trung cấp nghề du lịch Khôi Việt.

Tại Hà Nội, những người có niềm đam mê với nghề đầu bếp có thể học và thực hành tại các địa điểm sau:

 • Học viện Quốc tế CHM.
 • Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam.
 • Cao đẳng Du lịch Hà Nội.
 • Cao đẳng Kinh tế & Kỹ thuật thương mại.
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội.
 • Cao đẳng Công nghệ & Thương mại Hà Nội.

7. Mức lương của nghề đầu bếp hiện nay bao nhiêu?

Thực tập sinh nghề đầu bếp

Trên con đường theo đuổi nghề đầu bếp, vị trí đầu tiên mà bạn có thể trải nghiệm là thực tập sinh. Nhiệm vụ chủ yếu dành cho vị trí này là thực hiện các công việc theo phân công như chế biến các món ăn đơn giản, dọn dẹp bếp, tuân thủ quy định về vệ sinh an toan thực phẩm trong không gian bếp. Mức lương dành cho người mới bắt đầu từ 1 – 1,5 triệu/ tháng.

Đầu bếp mới vào nghề

Yêu cầu của đầu bếp mới vào nghề là các bạn vừa hoàn thành xong các khóa học hay đạt chứng chỉ về nghề bếp có ít thời gian để làm việc chính thức. Do vậy, các vị trí bạn có thể được phân công gồm phụ bếp, trợ lý bếp. Các nhiệm vụ này không quá khó khăn và mức lương sẽ dao động từ 4 – 7 triệu đồng/ tháng.

Đầu bếp đã có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm

Với những người làm nghề bếp đã có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm, tương đương với năng lực mức lương sẽ khá cao rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ của họ cũng sẽ có liên quan nhiều đến nghiệp vụ chuyên môn, đòi hỏi tính chính xác và khả năng chế biến.

Đầu bếp nhiều kinh nghiệm

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cống hiến cho nghề bếp của bạn sẽ được đáp lại bằng danh hiệu đầu bếp danh tiếng. Những người đầu bếp danh tiếng này thường sở hữu kỹ thuật chế biến món ăn độc đáo, sự sáng tạo trên mỗi món ăn và được nhiều khách hàng yêu thích. Mức lương xứng đáng dành cho họ dao động từ 40 – 50 triệu đồng/tháng.

cam-nang-tim-viec-nghe-dau-bep-kien-nghiep-group

7. Lộ trình thăng tiến của nghề đầu bếp

Phụ bếp (Kitchen helper)

Nhiệm vụ chính của phụ bếp chính là dọn dẹp, sơ chế, chuẩn bị các nguyên vật liệu trước cho những giờ làm việc. Dựa vào quy mô cũng như các khu vực khách sạn, nhà hàng mà số lượng phụ bếp có thể lên đến 10 người. Vị trí phụ bếp thường không yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao. Mức lương thông thường ở vị trí này thường từ 4 – 4.5 triệu đồng/ tháng.

Bếp chính/Đầu bếp (Cook)

Vị trí Bếp chính/Đầu bếp thường yêu cầu từ 1 – 2 năm kinh nghiệm tại vị trí phụ bếp. Đảm nhận bếp chính bạn sẽ làm các công việc như chuẩn bị nguyên vật liệu cho quy trình nấu ăn, chế biến các món ăn có trong thực đơn, bày trí các món ăn theo hướng dẫn của Bếp trưởng. Mức lương sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Phó ca (Demi Chef)

Tại ví trí Phó ca hay Tổ phó thường sẽ phụ trách các công việc như phân chia khâu chế biến thực phẩm, món ăn trong thực đơn. Đồng thời hỗ trợ Tổ trưởng các công việc  khác nhằm đảm bảo khu vực thức ăn luôn được trang bị đầy đủ. Mức lương của Phó ca dao động từ 7 – 9 triệu/tháng.

Trưởng ca (Chef de Partie)

Trong mỗi nhà hàng/khách sạn các khu vực resort nghỉ dưỡng lớn đều có khá nhiều Trưởng ca để phụ trách các nhiệm vụ khác nhau như chế biến sốt, chế biến nướng, hấp các món ăn,…. Nhu cầu tuyển dụng trưởng ca tại các nhà hàng cao cấp đang rất cao, mức lương thông thường từ 9 – 11 triệu đồng/tháng.

Bếp phó (Sous Chef)

Khi bếp Trưởng vắng mặt thì vị trí Bếp phó sẽ có nhiệm vụ quản lý các công việc trong bếp. Bên cạnh đó, bếp phó sẽ theo dõi lượng hàng tồn kho trong bếp và training các nhân viên chưa có kinh nghiệm. Với những nơi có quy mô hoạt động lớn sẽ có nhiều Bếp phó, mỗi Bếp phó sẽ đảm nhận nhiệm vụ riêng ở từng bộ phận khác nhau. Mức lương của Bếp phó từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.

Bếp trưởng (Head Chef)

Bếp trưởng là vị trí cao nhất trong nghề bếp, nắm giữ quan trọng tại các khu vực nhà hàng, khách sạn cao cấp. Họ là người nắm quyền quản lý toàn bộ không gian bếp, đề xuất menu đặc biệt cho nhà hàng. Làm việc tại vị trí quyền lực này yêu cầu đầu bếp phải là người dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng chế biến xuất sắc và là người biết cách quản lý nhân sự, phân công công việc hợp lý,…. Mức lương của vị trí Bếp trưởng thường dao động từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng.

Hy vọng qua bài viết về nghề Đầu bếp này sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về lộ trình thăng tiến của công việc đầu bếp, các chức vụ cho người mới bắt đầu cũng như các mức lương cho từng vị trí.

Việc làm Đầu Bếp cao tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ