content_copy

Cẩm nang việc làm nghề Kỹ sư

cam-nang-viec-lam-nghe-ky-su-kien-nghiep-group

Kỹ sư là một trong các nhóm ngành nghề phổ biến hiện nay. Đây cũng là nhóm nghề đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Vậy, kỹ sư là gì? Có những việc làm kỹ sư nào đang HOT hiện nay? Hãy cùng tham khảo danh sách các công việc kỹ sư là gì ngay sau đây của Kiến Nghiệp Group các bạn nhé.

cam-nang-viec-lam-nghe-ky-su-kien-nghiep-group

1. Kỹ sư là gì?

Kỹ sư là khái niệm chung dùng để chỉ các lao động làm việc trong nhóm ngành kỹ thuật. Hiểu đơn giản hơn, họ sẽ là những người thực thi, áp dụng các nghiệp vụ kỹ thuật, nghiên cứu, phát minh các máy móc, công nghệ để phục vụ cho hoạt động, cuộc sống, khoa học.

Do đó, có thể rằng, kỹ sư chính là nhóm ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của kinh tế. Họ sẽ giúp phát triển, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung của xã hội. Để trở thành kỹ sư, bạn sẽ cần được đào tạo bài bản và qua các trường lớp chuyên nghiệp. Nếu bạn học các cấp cao hơn như tiến sỹ, thạc sỹ, giáo sư thì có thể làm việc với những vị trí cao hơn.

2. Cơ hội việc làm của kỹ sư tại nước ta

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngày nay vẫn đang được săn đón và luôn đòi hỏi nhiều nguồn nhân lực chất lượng. Do đó, đa số các sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành kỹ sư hiện nay có tỷ lệ được xem là thấp nhất trong tất cả các ngành.

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, đô thị hóa và có những bước tiến đáng kể trong mọi ngành nghề. Do đó, những công ty, doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến các nhóm ngành sản xuất, xây dựng lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Do đó, có thể thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhu cầu tăng trưởng về nhân lực của toàn thị trường khoảng 40% trong tháng 3/2021 so với tháng 1/2021. Trong đó, các nhóm ngành như kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật sản xuất, công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng luôn chiếm mức cao nhất.

cam-nang-viec-lam-nghe-ky-su-kien-nghiep-group

3. Một số việc làm kỹ sư HOT hiện nay

Kỹ sư QS

Kỹ sư QS (Quantity Surveyor) là nhóm ngành kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm về khối lượng phục vụ của giai đoạn chào thầu, thanh toán. Vị trí này có thể làm việc cho cả nhà thầu hoặc cho chủ đầu tư.

Mức lương trung bình của kỹ sư QS tham khảo khoảng 21.300.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến dao động từ 7.000.000 – 17.900.000 đồng/tháng. Kỹ sư QS là một ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng

Kỹ sư phần mềm

Với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm, kỹ sư công nghệ thông tin ngày càng cao hơn. Họ sẽ là những nhân sự thực hiện nghiên cứu, thành lập, kiểm soát các phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp.

Mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm khoảng 31.000.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến dao động từ 16.100.000 – 25.300.000 đồng/tháng.

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là nhóm những người thực hiện thiết kế, sản xuất, gia công hoặc bảo trì các thiết bị, linh kiện cơ khí. Kỹ sư cơ khí sẽ làm việc chủ yếu ở những cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp, nhà máy lắp đặt linh kiện điện tử.

Mức lương trung bình tham khảo của kỹ sư cơ khí khoảng 17.400.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 7.000.000 – 15.500.000 đồng/tháng.

Kỹ sư điện

Kỹ sư điện sẽ chịu trách nhiệm về sản xuất, phân phối điện năng, vận hành, bảo trì hoặc hướng dẫn cho người dùng sử dụng điện hợp lý. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các công việc như thiết kế hệ thống điện, máy phát điện trên máy bay, tàu biển, ô tô,…

Mức lương trung bình tham khảo của kỹ sư điện khoảng 17.800.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 13.000.000 – 16.700.000 đồng/tháng.

Kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp là nhóm những người sẽ thực hiện thiết kế, phát triển những loại máy móc, công cụ phục vụ cho hoạt động nông nghiệp. Chủ yếu sẽ được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa nông nghiệp. Ngoài ra, nhóm ngành kỹ sư thủy lợi cũng có thể xem thuộc nhóm kỹ sư nông nghiệp này.

Mức lương trung bình tham khảo của vị trí này khoảng 12.400.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 8.700.000 – 11.600.000 đồng/tháng.

cam-nang-viec-lam-nghe-ky-su-kien-nghiep-group

4. Tìm việc làm kỹ sư ở đâu?

Vậy, những kênh để tìm việc làm kỹ sư là gì? Với sự phát triển của công nghệ 4.0 cũng như tình hình dịch diễn biến phức tạp, các hình thức tìm việc đã chuyển dịch theo xu hướng online. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm kỹ sư bằng các kênh online.

Các group trên Social Media: Đặc biệt là các group trên Facebook, đây là một trong những kênh giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm kỹ sư. Tuy nhiên, mức độ uy tín của việc làm đăng tải các group thường chưa được xác định.

Website tuyển dụng trung gian: Những nền tảng tuyển dụng như Kjob.vn sẽ là sự chọn phù hợp nếu bạn cần tìm các công việc uy tín. Đây cũng là kênh giúp bạn có thể dễ dàng so sánh được các quyền lợi, yêu cầu của các công việc cùng 1 vị trí. Từ đó, có thể lựa chọn được việc làm phù hợp.

Trên đây là những thông tin về nhóm ngành kỹ sư. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu ngành kỹ sư là gì? Có những nhóm ngành kỹ sư nào đang HOT hiện nay và lựa chọn được công việc phù hợp.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ