content_copy

Câu hỏi phỏng vấn xin việc ngành Logistics thường gặp

cau-hoi-phong-van-xin-viec-nganh-logistics-thuong-gap-kien-nghiep-group

Bộ câu hỏi phỏng vấn Logistics thường gặp giúp bạn phỏng vấn xin việc thành công khi ứng tuyển các vị trí liên quan đến ngành xuất nhập khẩu. Hoặc cũng có thể giúp các nhà tuyển dụng có thêm nhiều câu hỏi thú vị để khai thác ứng viên trong buổi phỏng vấn. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc ngành Logistics các bạn nhé.

cau-hoi-phong-van-xin-viec-nganh-logistics-thuong-gap-kien-nghiep-group

1. Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên ngành logistics?

Khi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự ngành logistics – xuất nhập khẩu, ngoài yêu cầu về học vấn và trình độ chuyên môn. Các yêu cầu về phẩm chất nghề nghiệp và kỹ năng khác cũng cần được quan tâm. Dưới đây là những điều quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở những ứng viên:

Hiểu biết nghiệp vụ, kiến ​​thức logistics

Để làm một nhân viên logistics giỏi, trước hết ứng viên phải thành thạo các kỹ năng và kiến ​​thức về lĩnh vực này. Điều đó bao gồm cả sự hiểu biết nhất định về thị trường mục tiêu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiểu đúng quy trình tìm kiếm khách hàng và hợp tác, đàm phán với họ. Ngoài ra, ứng viên phải có kiến ​​thức về luật, thanh toán quốc tế, hợp tác kinh doanh…Đó không chỉ là về kỹ năng hay phẩm chất mà một ứng viên nên có. Nó cũng bao gồm cả kinh nghiệm trong việc thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ tốt

Đối với các ứng viên logistics, khả năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ là rất quan trọng. Bởi một ứng viên thiếu kỹ năng giao tiếp và sự nhạy bén chắc chắn sẽ rất khó để giành được hợp đồng béo bở cho công ty.

Đồng thời, ngoại ngữ thường được sử dụng trong các giao dịch quốc tế, đàm phán trong lĩnh vực logistics. Do đó ứng viên cũng phải có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh chứ không chỉ tiếng Việt. Đặc biệt nếu bạn thạo thêm 1 ngôn ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn,…sẽ càng ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Có khả năng phân tích, nghiên cứu thị trường

Công việc của nhân sự ngành xuất nhập khẩu bao gồm tìm kiếm cơ hội kinh doanh và phát triển thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp thường tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng phân tích và nghiên cứu thị trường tốt để đảm bảo có sự phán đoán, xử lý vấn đề tốt nhằm đưa ra những quyết định quan trọng.

Ứng viên không giỏi kỹ năng này sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành. Nhất là đối với ngành dịch vụ không ngừng đổi mới như logistics.

Tư duy phản biện

Nhân viên sở hữu tư duy phản biện tốt có khả năng tự giải quyết vấn đề dựa trên kiến ​​thức và quy trình hợp lý. Điều này giúp họ giảm thiểu những rủi ro và sai lầm có thể xảy ra trong tương lai. Trong công việc, khả năng tư duy phản biện sẽ giúp một người tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực. Vì thành thạo kỹ năng này sẽ giúp họ lập kế hoạch, thực hiện và chốt giao dịch với kết quả tối ưu.

cau-hoi-phong-van-xin-viec-nganh-logistics-thuong-gap-kien-nghiep-group

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn Logistics thường gặp

Tại sao bạn muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu?

Câu hỏi phỏng vấn này sẽ kiểm tra được mức độ nhiệt tình, yêu thích của ứng viên đối với ngành logistics. Họ cũng sẽ biết liệu nhân viên đó có thực sự coi trọng cơ hội việc làm này và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Hãy liệt kê những công việc hàng ngày của nhân viên logistics?

Để làm tốt công việc, trước hết bạn cần hiểu rõ công việc mình sẽ làm, nắm rõ vai trò và mục đích của công việc. Ứng viên không hiểu rõ về công việc mình sẽ làm sẽ không thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thái độ và sự quan tâm của ứng viên đối với công việc. Theo đó họ có thể biết được liệu bạn có thực sự nghiêm túc trong việc ứng tuyển vào vị trí này không. Nói chung, nhân viên logistics sẽ phải theo dõi việc giao hàng, vận chuyển hàng hóa. Do đó, họ cần lập danh sách những đầu việc cần làm hàng ngày, ưu tiên và thực hiện từng nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên.

Hãy kể các phương thức vận chuyển khác nhau mà bạn biết?

Câu hỏi phỏng vấn này là một cách tuyệt vời để kiểm tra trình độ chuyên môn của bạn. Nó cho phép sử dụng kiến ​​thức của mình để giúp nhà tuyển dụng lựa chọn phương thức vận chuyển tối ưu nhất cho doanh nghiệp của nó.

Bạn có thể trả lời câu hỏi theo hướng như sau “Tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực với kiến ​​thức thấu đáo về các phương thức vận chuyển khác nhau. Theo đó vận chuyển hàng không thường sử dụng cho các lô hàng quốc tế. Bởi tốc độ nhanh, tối ưu chi phí. Hoặc vận chuyển đường biển, thường là được sử dụng cho các lô hàng lớn hơn cần nhiều thời gian vận chuyển hơn. Cuối cùng là vận tải đường bộ, thường được sử dụng cho các quãng đường ngắn hơn và ít tốn kém hơn các phương án khác. Ngoài ba loại này, còn có một số phương thức vận chuyển chuyên dụng như chuyển phát nhanh, vận chuyển được kiểm soát nhiệt độ và vận chuyển xuyên biên giới.

Theo bạn, ngoại ngữ có quan trọng đối với nhân sự logistics không?

Khi khách hàng và đối tác đa phần là người nước ngoài thì việc thông thạo ngoại ngữ là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đối với câu hỏi này, họ không chỉ muốn tìm kiếm câu trả lời “có” từ bạn. Thay vào đó, họ tập trung vào lý do tại sao và cách ứng viên thực hành ngôn ngữ.

cau-hoi-phong-van-xin-viec-nganh-logistics-thuong-gap-kien-nghiep-group

Năng lực quan trọng nhất đối với một người làm logistics?

Như bạn đã biết, logistics là ngành khá rộng. Có một chức logistics mạnh mẽ sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong kinh doanh. Vì logistics sẽ hỗ trợ các chức năng tiếp thị và phát triển sản phẩm, cũng như khuyến mãi, định giá và các ý tưởng mới. Các chuyên gia trong ngành này cần được trang bị nhiều kỹ năng để tạo thuận lợi cho việc bán hàng, tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa mạng lưới phân phối. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng cũng như chuyên môn về ngành logistics của ứng viên.

Điều quan trọng nhất trong dịch vụ logistics và quản lý kho bãi là gì?

Trong quản lý kho, yếu tố quan trọng nhất là “an toàn”. Bằng cách đặt câu hỏi này, người phỏng vấn sẽ khám phá ra cách ứng viên quản lý hàng tồn kho một cách khoa học và nhất quán. Nó cũng giúp đánh giá khả năng của ứng viên trong việc kiểm soát chất lượng quản lý kho và cải tiến quy trình.

Làm thế nào bạn sẽ giảm chi phí phân phối hàng hóa?

Câu hỏi này sẽ giúp đánh giá kiến ​​thức của ứng viên về chi phí phân bổ, cách giảm chi phí và mục đích của việc giảm chi phí. Thông thường, để giảm chi phí phân phối, cần chú ý đến các yếu tố sau: chi phí vận chuyển trong và ngoài nước, phí lưu kho, tiền thuế hải quan và chi phí dịch vụ vận chuyển trực tiếp. Mục đích chính của việc giảm chi phí phân phối là tiết kiệm thời gian và tiềm năng trong khi vẫn đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm của mình, theo bạn cần khắc phục những gì để nâng cao hiệu quả giao nhận?

Với câu hỏi kiểm tra kỹ năng quản lý này, có thể biết liệu ứng viên có thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, có tư duy cầu tiến và sẵn sàng cố gắng hết sức để hoàn thành công việc được giao hay không. Ngoài ra cũng đánh giá khả năng quan sát, nắm bắt công việc của ứng viên và đưa ra cái nhìn sâu sắc để thay đổi hiệu quả kinh doanh.

Làm thế nào để bạn giải quyết các tranh chấp về địa điểm giao hàng?

Đây là câu hỏi kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên. Cụ thể trong trường hợp này là xảy ra sự cố liên quan đến bất đồng về địa điểm giao hàng. Nhiều vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển và đặt hàng như không đủ số lượng, hàng kém chất lượng, thời gian vận chuyển lâu

Với câu hỏi này, sẽ phần nào đánh giá được khả năng xử lý vấn đề của ứng viên. Ngoài ra, hãy đánh giá mức độ kinh nghiệm trước đây của bạn có thực sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

Bạn gặp khó khăn gì trong quá trình quản lý logistics? Cách bạn giải quyết vấn đề này?

Với câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được mức độ trung thực và kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Từ đó xác định họ là người như thế nào, phù hợp hay không.

Trong phần trả lời của ứng viên, bạn cần tìm hiểu xem những vấn đề này đã cản trở họ thực hiện công việc của mình như thế nào, ứng viên đã làm gì để hoàn thành vai trò của mình và cách họ khắc phục hậu quả. Những vấn đề này là gì?

Làm thế nào để làm việc hiệu quả trong môi trường cạnh tranh và áp lực cao?

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này để xem bạn có thể xử lý căng thẳng của công việc hậu cần hay không. Họ muốn tìm hiểu cách bạn đưa ra quyết định liệu có nhanh và chính xác trong trường hợp chịu nhiều áp lực hay không. Trong câu trả lời của bạn, hãy giải thích cách bạn quản lý căng thẳng và đưa ra ví dụ về những lần bạn phải làm việc trong tình huống đó.

Bạn đã sử dụng ứng dụng quản lý hàng tồn kho nào? Bạn thích điều gì nhất về ứng dụng này?

Hiện có 3 ứng dụng quản lý kho được sử dụng phổ biến đó là WMS (Hệ thống quản lý kho), TMS (Hệ thống quản lý vận tải) và ERP (Hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp). Đây đều là những phần mềm quan trọng giúp tối ưu hóa hàng tồn kho của doanh nghiệp. Với câu hỏi này, bạn sẽ tìm hiểu về trải nghiệm của ứng viên với phần mềm quản lý kho, cũng như nhận thức của họ về hiệu quả của từng phần mềm.

Kiến Nghiệp Group đã gợi ý cho bạn bộ câu hỏi phỏng vấn logistics thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc lĩnh vực này. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp bạn thành công ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ