content_copy

Công việc của một designer là gì?

cong-viec-designer-la-gi-kien-nghiep-group

Để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp thì bạn cần biết nghề design là gì? Công việc và mức lương của Designer. Việc nắm rõ thông tin ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng cho tương lai của mình cụ thể, rõ ràng hơn. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu vị trí này qua bài viết sau đây các bạn nhé.

cong-viec-designer-la-gi-kien-nghiep-group

1. Design là gì?

Design hay còn gọi thiết kế. Đây là việc tạo ra một bản vẽ hoặc quy ước nhằm tạo dựng một đối tượng, một hệ thống hoặc một tương tác giữa người với người có thể đo lường được (như ở các bản vẽ chi tiết kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, quy trình kinh doanh, sơ đồ mạch điện, mẫu cắt may,…).

Design thường được sử dụng trong lĩnh vực thời trang, kiến trúc, phần mềm, ứng dụng, đồ họa, in ấn,…Nhờ có thiết kế mà mọi thứ được định hình từ trước một cách cụ thể, đo lường chính xác. Từ đó giúp cho việc thi công, thực hiện trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, thiết kế giúp cho các đối tượng trở nên đặc biệt, hài hòa, có tính thẩm mỹ và khác biệt.

2. Designer là gì?

 Designer hay còn gọi là nhà thiết kế. Họ là những người làm nhiệm vụ lên ý tưởng cấu trúc, hình dáng và công năng của một đối tượng trước khi tạo ra nó. Việc thiết kế có thể sử dụng cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào xung quanh ta. Để hoàn thành việc thiết kế, Designer sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích, mô hình hóa, điều chỉnh tương tác và tạo bản vẽ hoặc bản kế hoạch.

Designer còn được chia thành các ngành khác nhau, làm việc ở nhiều lĩnh vực và bộ phận. Ví dụ, đối với nhân viên thiết kế banner quảng cáo sẽ làm việc ở bộ phận Marketing còn thiết kế giao diện người dùng website thì có thể thuộc phòng ban công nghệ thông tin.

Nhiệm vụ của Designer là tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng hoặc doanh nghiệp và phân tích nó. Designer sẽ phải cập nhật xu hướng thị trường liên tục và sử dụng nó làm đề tài cho thiết kế của mình. Tiếp theo, Designer sẽ thiết kế, mô phỏng hình ảnh, màu sắc, kích thước và chức năng của sản phẩm và chờ duyệt.

3. Vai trò của nhân viên design

Designer là người chịu trách nhiệm cho hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp. Người thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo nên những sản phẩm bắt mắt, phù hợp với xu hướng thị trường. Hơn nữa, Designer sẽ là người thổi hồn vào những sản phẩm khô khan, khiến chúng thu hút hơn, nghệ thuật hơn. Chính nhờ có Designer mà công việc thiết kế và thi công diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp không cần tính toán quá nhiều.

4. Một số vị trí công việc của Designer

Thiết kế đồ họa (Graphic designer)

Thiết kế đồ họa là việc sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu của Graphic Designer là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm.

 • Nghiên cứu và nắm bắt xu hướng thiết kế của thị trường. Luôn luôn cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ mới nhất.
 • Gặp gỡ, trao đổi với khách hàng trực tiếp về yêu cầu của dự án và chi phí thiết kế. Đồng thời, Designer có thể đề xuất ý tưởng thiết kế cho khách hàng.
 • Sử dụng những phần mềm máy tính chuyên dụng như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, AutoCad, Sketch, 3ds Max,… để tạo nên những thiết kế.
 • Thực hiện phác thảo bố cục, kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc chủ đạo,…
 • Hoàn thiện bản phác thảo và gửi cho khách duyệt qua trước khi tiến hành hoàn thiện.
 • Sửa đổi cách thiết kế của bạn để thích hợp với ngân sách và yêu cầu của khách hàng.

cong-viec-designer-la-gi-kien-nghiep-group

Thiết kế thời trang (Fashion Designer)

Thiết kế đồ họa là việc phác thảo các mẫu cho quần áo, giày dép, phụ kiện. Trong bản phác thảo đó sẽ bao gồm màu sắc, chất liệu, kích thước và có thể kèm theo hướng dẫn tạo ra sản phẩm. Nhà thiết kế thời trang sẽ là người sáng tạo ra những mẫu sản phẩm đẹp, độc đáo và mang lại khách hàng cho doanh nghiệp. Một nhà thiết kế thời trang sẽ làm những công việc sau đây:

 • Nắm bắt xu hướng của thị trường và tìm kiếm ý tưởng thiết kế;
 • Lên chủ đề cho bộ sưu tập của mình;
 • Sử dụng phần mềm để phác thảo bản thiết kế và gửi lên cho cấp trên duyệt;
 • Chọn chất liệu và phụ kiện đi kèm cho sản phẩm;
 • Làm việc, hỗ trợ các nhân viên khác trong quá trình tạo ra sản phẩm;
 • Sửa đổi, nâng cấp thiết kế để phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Thiết kế nội thất (Interior Designer)

Thiết kế nội thất là việc lên kế hoạch, phác thảo ý tưởng thiết kế về bố cục, màu sắc, vị trí đặt các sản phẩm,… Thiết kế nội thất phức tạp hơn những loại thiết kế khác vì khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi tính tỉ mỉ. Một bản vẽ phải phù hợp với sở thích của khách hàng, hợp phong thủy, hài hòa, bền bỉ và thuận lợi khi thi công và sử dụng. Nhà thiết kế nội thất sẽ:

 • Tham gia đấu thầu để nhận dự án và tiến hành bàn bạc với khách hàng về ý tưởng thiết kế.
 • Phác thảo bố cục sơ bộ, bao gồm bố trí điện và phân vùng bằng phần mềm thiết kế chuyên dụng
 • Chọn vật liệu và đồ nội thất, chẳng hạn như đèn điện, đồ nội thất, hoàn thiện tường, sàn và đường ống nước.
 • Xây dựng bản kế hoạch với mốc thời gian chi tiết cho dự án thiết kế nội thất và ước tính chi phí dự án.
 • Điều chỉnh bản thiết kế sao cho phù hợp.
 • Giám sát thi công và phối hợp với tổng thầu xây dựng để thực hiện xây dựng theo bản thiết kế.

Thiết kế công nghiệp (Industrial Designer)

Cũng giống như mục đích của ba loại thiết kế ở trên, thiết kế công nghiệp sẽ phác thảo nên bản vẽ cho các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực này đòi hỏi thiết kế phải tỉ mỉ, chi tiết, dễ sử dụng nhiều hơn tính thẩm mỹ. Nhiệm vụ của Industrial Designer là:

 • Thỏa thuận và xác nhận yêu cầu thiết kế từ phía khách hàng.
 • Nghiên cứu đặc tính và chức năng sản phẩm, sử dụng phần chuyên dụng để phác thảo mô hình sản phẩm.
 • Chỉ định màu sắc, kích thước, vật liệu cho sản phẩm.
 • Làm việc với các chuyên gia khác, chẳng hạn như kỹ sư cơ khí và nhà sản xuất, để đánh giá xem liệu các thiết kế của họ có đáp ứng nhu cầu với chi phí hợp lý hay không.
 • Đánh giá độ an toàn, hình thức và chức năng của sản phẩm để xác định xem một thiết kế có phù hợp thực tế sử dụng hay không.

5. Mức lương và quyền lợi của Designer

Hiện nay, mức lương trung bình của một Designer là 15 triệu/tháng. Designer còn chia ra nhiều lĩnh vực nên mức lương sẽ tương đối khác nhau. Đối với nhà thiết kế nội thất, mức lương sẽ từ 20-40 triệu/tháng. Còn các ngành thiết kế khác như thiết kế đồ họa, in ấn quảng cáo sẽ ở mức 10-15 triệu/tháng. Lương Designer còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, năng lực, quy mô công ty.

So với thị trường, mức lương của Designer ở mức khá. Tuy nhiên, thu nhập mà Designer có thể kiếm được là không giới hạn. Để tăng thêm nguồn thu, Designer có thể lựa chọn phát triển bản thân bằng các kỹ năng chuyên môn, các chứng chỉ đáng tin cậy hoặc tham gia vào những dự án lớn. Bên cạnh đó, Designer có thể lựa chọn theo đuổi con đường làm Freelancer hoặc tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.

6. Cơ hội nghề nghiệp của Designer

Hiện nay, bất cứ ngành nghề truyền thống hay trực tuyến đều cần sự hỗ trợ đắc lực của thiết kế. Lượng người tìm kiếm từ khóa “tuyển dụng thiết kế” bạn có thể tìm được khoảng  115.000.000 kết quả. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bạn vẫn có thể làm việc ở một số công ty tuyển dụng không cần kinh nghiệm, kết quả tìm kiếm cho ra cũng khá cao với, 7.330.000. Như vậy, thị trường này rất tiềm năng, bạn có thể phát triển ở doanh nghiệp và tự mình kinh doanh.

cong-viec-designer-la-gi-kien-nghiep-group

Với lợi thế hơn hẳn những ngành khác, Designer linh động hơn về mặt thời gian và được làm việc ở đa dạng lĩnh vực trong đời sống. Ngoài làm việc ở công ty, Designer có thể tự nhận thêm dự án và mang về nguồn thu nhập thụ động. Một Designer sẽ bắt đầu từ vị trí thực tập sinh đến Junior Designer (sau 1-2 năm), Senior Designer (4-5 năm), cao hơn sẽ là giám đốc sáng tạo,… Với mức thu nhập và cơ hội thăng tiến rõ ràng, đây là ngành nghề rất đáng quan tâm và đáng để cống hiến.

7. Để trở thành Designer chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì 

Kỹ năng chuyên môn

 • Sử dụng phần mềm thiết kế: Designer phải gắn liền với các phần mềm chuyên môn nên việc thành thạo nó là yêu cầu hàng đầu. Khi sử dụng thành thạo các công cụ máy tính thì nhà thiết kế mới có khả năng bộc lộ hết tài năng của mình.
 • Kỹ năng xử lý màu sắc: công việc thiết kế đồi hỏi người làm ra nó phải có mắt thẩm mỹ và kỹ năng phối hợp màu sắc. Chẳng hạn, một bao bì sản phẩm màu sắc bắt mắt sẽ thu hút khách hàng hơn. Và màu sắc sẽ là thứ tạo ra sự khác biệt và nhận diện thương hiệu.
 • Kỹ năng sáng tạo: muốn nổi bật giữa nhiều thiết kế khác thì đòi hỏi sản phẩm của bạn phải độc đáo, sáng tạo. Không chỉ với thiết kế mà tất cả những công việc khác đều cần sự sáng tạo.
 • Kỹ năng phác thảo: để một sản phẩm ra đời hoàn thiện thì ngay từ khâu phác thảo phải được Designer chăm chút kỹ lưỡng. Cho dù bạn có ý tưởng hay đến đâu nhưng không có khả năng mô tả nó thì cũng chẳng có ích gì. Bản phác thảo sẽ được đưa cho khách hàng duyệt và hỗ trợ cho đội ngũ thi công sản xuất ra sản phẩm.
 • Kỹ năng thiết kế in ấn: ngày nay, công nghiệp nền 4.0 đã thay thế các kỹ năng trong hệ thống truyền thông ấn tượng. Tuy nhiên, không thể bỏ qua một thực tế là in ấn vẫn được bắt buộc đối với nhiều doanh nghiệp, sự kiện và hơn thế nữa. Do đó, một thiết kế nhà phải tìm hiểu về không gian màu, tách màu, quá trình in, bố cục và cách tối ưu hóa một bản in.
 • Tối ưu hóa bố cục: bởi vì bao bì sản phẩm hay biển quảng cáo đều giới hạn trong một phạm vi nhất định nên cần bố trí hợp lý và đầy đủ thông tin. Điều này không chỉ giúp sản phẩm dễ nhìn mà còn tối ưu được không gian và chi phí.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong mọi nghề nghiệp. Điều này là do giao tiếp tốt có thể giúp một người xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều khách hàng và thể hiện sự tín nhiệm đối với các chuyên gia khác. Nó cũng rất quan trọng đối với các nhà thiết kế làm việc tại một công ty; nó cho phép họ làm việc với các nhóm và đồng nghiệp. Giao tiếp tốt cho phép một nhà thiết kế thể hiện hiệu quả ý tưởng của họ và bảo vệ niềm tin của họ. Điều này giúp họ dễ dàng thuyết phục người khác và tạo dựng lòng tin.

Kỹ năng Marketing

Các nhà thiết kế thường coi mình là nghệ sĩ hơn là nhà tiếp thị. Do đó, việc để sản phẩm của họ lan truyền đến nhiều người không hữu ích. Thay vào đó, việc tiếp thị bản thân một cách chuyên nghiệp sẽ giúp sản phẩm của họ đến với nhiều người dễ dàng hơn.

Kỹ năng quản lý dự án

Thông thường, một dự án thiết kế sẽ tương đối phức tạp và bao gồm nhiều phần. Vì vậy, để tránh việc rối loạn giai đoạn, nhà thiết kế cần phải có kỹ năng quản lý và phân chia công việc phù hợp.

Biết nắm bắt xu hướng

Vì thị trường luôn biến động, xu hướng được cập nhật nên Designer phải nắm bắt nó. Việc này sẽ giúp các sản phẩm ra đời thu hút khách hàng và tăng khả năng tiếp cận.

Có khả năng làm việc cường độ cao

Không chỉ có Designer, bất kỳ công việc nào cũng phải chịu áp lực. Đối với Designer, mật độ công việc sẽ cao hơn vì đa phần phải bắt kịp xu hướng thị trường. Nên bạn cần phải chăm sóc sức khỏe thật tốt để đáp ứng được tiến độ công việc.

8. Sự khác nhau giữa Designer và Graphic Designer?

Designer là tên gọi chung của những người làm công việc thiết kế bao gồm thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp,… Và Graphic Designer hay còn gọi là thiết kế đồ họa là một phần trong đó. Thiết kế đồ họa thiên về việc tạo ra các ấn phẩm truyền thông nhiều hơn là ứng dụng vào cuộc sống.

9. Làm thế nào để Designer tạo ra các ấn phẩm thiết kế đồ họa?

Các ấn phẩm thiết kế đồ họa sẽ do Graphic Designer thực hiện. Họ sẽ phải có kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator, có gu thẩm mỹ và sáng tạo.

10. Những điều chúng ta không làm nhưng designer cần làm?

Họ phải học cách sắp xếp bố cục, phối hợp màu sắc sao cho hấp dẫn và bắt mắt nhất. Bên cạnh đó, mỗi thiết kế cần phải tạo được ấn tượng và truyền tải hết thông điệp đến với người dùng.

11. Graphic Designer sẽ làm gì trong suốt quá trình thiết kế?

Graphic Designer sẽ phải nắm bắt xu hướng thị trường và điều chỉnh tư duy thiết kế của mình sao cho phù hợp. Họ sẽ làm việc với các đội nhóm liên quan để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về công việc của Designer là gì? Mức lương của Designer. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên để lại bình luận bên dưới và chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ