content_copy

CV xin việc có độ dài bao nhiêu là đủ?

Bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “CV” nhưng chưa biết CV là gì, cách viết CV thế nào thì chuẩn và đâu là cách viết cv ấn tượng với Nhà tuyển dụng? Một bản CV thu hút nhà tuyển dụng cần phải có sự phù hợp trong việc trình bày các kỹ năng cứng và mềm phù hợp với vị trí ứng tuyển, đồng thời cũng cần được cân đối về độ dài để tránh bị lan man và không đúng trọng tâm.Vậy một bản CV xin việc có độ dài bao nhiêu là đủ và phù hợp. Hãy cùng KIến Nghiệp Group tìm hiểu nội dung này qua bài viết sau đây các bạn nhé.

1. CV xin việc là gì?

CV là  viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” dịch ra là sơ yếu lý lịch nhưng lại rất khác với tờ khai sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy CV là gì? CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho Nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để Nhà tuyển dụng chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn. CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

2. CV có vai trò gì khi ứng tuyển?

Đối với ứng viên

CV được coi là một trong những giấy tờ quan trọng giúp ứng viên ứng tuyển thành công vào công việc mong muốn. Bởi thông thường CV sẽ thể hiện khái quát và đầy đủ những thông tin cá nhân, kinh nghiệm và điểm mạnh – điểm yếu của ứng viên liên quan đến vị trí làm việc. Một bản CV cẩn thận và chính xác là cách để ứng viên giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng và tạo ấn tượng tích cực ngay từ đầu.

Đối với nhà tuyển dụng

Khi tuyển dụng một vị trí bất kỳ, nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển. Họ cần xem xét tất cả những hồ sơ này để lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian và nguồn lực, các công ty thường không thể tìm hiểu chi tiết về từng ứng viên. Do đó, một bản CV giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên và lựa chọn những ứng viên phù hợp nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian trong quá trình sàng lọc và đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

3. Độ dài CV khoảng bao nhiêu là đủ?

Theo một khảo sát với sự tham gia của 300 nhà tuyển dụng độ dài CV trong khoảng hai trang A4 được ưa thích bởi 91% nhà tuyển dụng. Vậy nên, hai trang được xem là độ dài CV tiêu chuẩn cho các ứng viên đã có một số kinh nghiệm nhất định trong một lĩnh vực. Còn đối với các ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người chuyển ngành, độ dài cho một chiếc CV ít kinh nghiệm làm việc có thể được viết trong 1 trang.

Tuy 2 trang được xem là độ dài hoàn hảo cho CV, nhưng không có nghĩa là CV của bạn lúc nào cũng phải tuân theo độ dài đó. Trong CV bạn chỉ nên chọn ra những thông tin phù hợp nhất với công việc ứng tuyển và nếu bạn có thể truyền đạt tất cả thông tin ấy trong một trang, điều đó đó không đồng nghĩa rằng CV của bạn tệ (mặc dù điều ấy có thể cho thấy rằng bạn thiếu kinh nghiệm cần thiết cho các vị trí cấp cao hơn).

Vậy sẽ ra sao nếu nếu bạn là một ứng viên có hàng chục năm kinh nghiệm và 2 trang CV là quá ít đối với khối kinh nghiệm dày dặn của bạn? Đối với trường hợp này, các chuyên gia tuyển dụng khuyên rằng bạn nên chọn ra và trình bày chi tiết những điểm nổi bật nhất trong CV, nếu có thể thì hãy cố gắng gói gọn trong 2 trang, hoặc không thì CV chỉ nên tối đa 4 trang.

Nhược điểm của một CV quá dài

Cùng với thư xin việc (cover letter), CV về cơ bản là một lời quảng cáo về mức độ xuất sắc của bạn trong một công việc nhất định. Như vậy, khi viết CV, bạn nên cân nhắc điều gì tạo nên một “quảng cáo” hiệu quả cho bản thân.

Có một lý do khiến quảng cáo truyền hình thường kéo dài không quá 30 giây: mọi người sẽ mất hứng thú nếu bạn không thể truyền đạt thông điệp của mình một cách ngắn gọn. Tương tự như vậy, các nhà tuyển dụng cũng ít quan tâm đến những CV quá dài dòng.

Do đó, một CV quá dài có thể ảnh hưởng xấu đến việc ứng tuyển của bạn. Nói tóm lại, nếu bạn không thể tóm tắt các kỹ năng và kinh nghiệm của mình một cách ngắn gọn, thì khả năng để được mời đi phỏng vấn của bạn sẽ rất thấp.

4. Cách viết CV ngắn gọn

Nếu như CV của bạn đang quá dài và không biết phải chỉnh sửa như thế nào thì dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn lọc ra được những thông tin quan trọng để đưa vào trong CV:

Viết CV với phần thông tin cá nhân ngắn gọn

Một phần thông tin cá nhân ngắn gọn, súc tích chính là một cách hiệu quả để truyền đạt các kỹ năng và tham vọng chính của bạn trong một vài câu ngắn gọn. Nếu bạn viết mục thông tin cá nhân quá dài dòng, lan man, điều đó có thể ngăn cản nhà tuyển dụng đọc tiếp CV của bạn.

Cố gắng không để thông tin bị trùng lặp khi viết CV

Để có thể viết được một bản CV ngắn gọn, bạn cần tránh đi những sự trùng lặp không cần thiết. Hãy tập trung đưa ra những thông tin, dẫn chứng cụ thể thay vì cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những từ ngữ sáo rỗng, trùng lắp.

Chỉ nên trình bày kinh nghiệm trong vòng 10 năm trở lại

Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng có thể đưa vào CV của mình nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có đến 20 năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó thì việc trình bày toàn bộ những công việc mà bạn đã đảm nhận trong 20 năm qua trong CV lại không phải là một ý hay. Bởi rất có thể những phương pháp mà bạn áp dụng trong công việc vào thời điểm 20 năm trước đã trở nên lỗi thời ở thời điểm hiện tại.

Hiện nay, CV là phần không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm. CV được coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm được công việc mơ ước. Vì vậy, dựa vào những hướng dẫn trên bạn nên đầu tư thời gian và công sức để có được bản CV thật ấn tượng và thuyết phục được những Nhà tuyển dụng khó tính.

Tìm Việc Làm Lương Cao Tại Đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ