content_copy

Developer là gì?

Developer-kien-nghiep-group

Bạn có biết developer là gì? Công việc của họ ra sao? Bạn có thể trở thành một developer được hay không? Tất tần tật sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Developer-kien-nghiep-group

Developer là gì? Hay Dev là gì?

Developer hay Dev là một cá nhân chịu trách nhiệm tạo ra hoặc làm việc để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ. Hầu hết các developer sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Họ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm và có thể phát triển một phần hoặc tất cả sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty tuyển dụng nhiều developer do sự phức tạp của các sản phẩm và dịch vụ mà họ phát triển và bán cho khách hàng.

Ví dụ: Các software developer là một cá nhân có thể tạo ra một chương trình phần mềm mới hoặc duy trì một chương trình phần mềm hiện có. Các web developer là cá nhân tạo hoặc cập nhật các trang web, sử dụng HTML, JavaScript hoặc các ngôn ngữ lập trình web khác.

Các vị trí phổ biến trong lĩnh vực developer là gì?

Mobile Developer là những chuyên gia tạo ra các ứng dụng phần mềm được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Họ chuyên xây dựng ứng dụng cho các nền tảng iOS của Apple, Android của Google hoặc Windows của Microsoft. Vai trò của họ đang trở nên phổ biến hơn khi ngày có nhiều người tham gia vào các tương tác kỹ thuật số và tiến hành thương mại điện tử trên điện thoại thông minh nhiều hơn máy tính.

Security Developer tạo ra các công nghệ bảo mật mới và thực hiện các thay đổi đối với các ứng dụng và chương trình hiện có. Họ cũng có thể tích hợp các giao thức bảo mật vào các chương trình và ứng dụng phần mềm hiện có. Những chuyên gia này thường tham gia vào toàn bộ vòng đời của một chương trình phần mềm.

PHP Developer chịu trách nhiệm viết ứng dụng web phía máy chủ. Các PHP Developer thường phát triển các thành phần back-end, kết nối ứng dụng với các dịch vụ web khác (thường là của bên thứ ba) và hỗ trợ các Front-End Developer bằng cách tích hợp công việc của họ với ứng dụng.

Front-End Developer hoạt động tạo HTML, CSS và JavaScript cho một trang web hoặc ứng dụng web để người dùng có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp với chúng. Thách thức liên quan đến Front-End Developer là các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để tạo giao diện người dùng của một trang web thay đổi liên tục và vì vậy các Front-End Developer cần phải liên tục cập nhật xu hướng.

Developer-kien-nghiep-group1

Java Developer chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và quản lý các ứng dụng dựa trên Java. Bởi vì Java được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt là bởi các tổ chức lớn, các nhiệm vụ hàng ngày rất khác nhau, nhưng có thể bao gồm việc sở hữu một ứng dụng cụ thể hoặc làm việc trên nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Software Developer liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực dự án cụ thể – bao gồm cả việc viết mã. Đồng thời, họ thúc đẩy vòng đời phát triển phần mềm tổng thể – bao gồm làm việc giữa các nhóm chức năng để chuyển đổi các yêu cầu thành các tính năng, quản lý các nhóm phát triển và quy trình cũng như tiến hành kiểm tra và bảo trì phần mềm.

Dấu hiệu bạn thích hợp với developer là gì?

Hãy cân nhắc các câu hỏi sau trước khi quyết định trở thành một developer

Bạn có phải là kiểu người không hài lòng cho đến khi giải pháp được đưa ra không?

Để quyết định trở thành một nhà phát triển có phải là con đường sự nghiệp đúng đắn hay không, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thích học hỏi liên tục và giải quyết vấn đề phức tạp hay không. Bạn có phải là kiểu người không hài lòng cho đến khi giải pháp được đưa ra?

Các lập trình viên giỏi nhất tìm thấy niềm vui trong việc giải quyết vấn đề và điều đó cung cấp động lực để họ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khó khăn.

Bạn có thích tạo ra, sáng tạo và sửa chữa mọi thứ không?

Quá trình developing liên quan đến việc hình dung một sản phẩm và đưa nó vào cuộc sống. Những người có tư tưởng sáng tạo như nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà văn thường trở thành những developer tuyệt vời.

Điều này cũng có thể đòi hỏi rất nhiều sự chú ý đến từng chi tiết và khả năng hoàn thành một nhiệm vụ mà những người khác có thể thấy tẻ nhạt.

Tuy nhiên, trở thành một developer không chỉ đơn giản là viết mã. Bạn cần có khả năng kiểm tra kỹ lưỡng, giải quyết các vấn đề và cộng tác tốt giữa các nhóm thuộc mọi quy mô.

Bạn có thể chú ý đến các chi tiết trong khi vẫn không bị mất tầm nhìn về bức tranh lớn?

Chia nhỏ mục tiêu lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể đạt được là chìa khóa cho quá trình phát triển. Tuy nhiên, nếu một developer sa lầy vào việc phân loại các chi tiết nhỏ, mục tiêu phát triển lớn hơn có thể bị lãng quên và một dự án có thể kết thúc một bộ sưu tập lộn xộn các phần nhỏ hơn. Khả năng tập trung vào cả hai cùng một lúc là điều cần thiết.

Bạn có thích làm việc với người khác không?

Nếu bạn cho rằng các developer dành cả ngày để làm việc một mình trước máy tính là không chính xác. Như đã nói ở phần developer là gì, họ làm việc với các developer khác, với người dùng, khách hàng và các bộ phận khác. Do đó khả năng làm việc nhóm và phân chia nhiệm vụ tốt là điều cần thiết.

Bạn có thích giải quyết vấn đề không?

Các developer giỏi rất thành thạo trong việc giải quyết vấn đề. Trong khi một số người tin rằng các developer phải giỏi toán học, thực tế là họ cần có khả năng nhìn nhận vấn đề, chia nó thành nhiều phần và thử nghiệm một giải pháp.

Developer-kien-nghiep-group3

Bạn có làm việc tốt dưới áp lực không?

Bất kể vai trò hay nơi làm việc, các developer sẽ luôn phải đối mặt với những thời điểm khó khăn. Bạn cần xác định xem mình có phải là kiểu người im lặng và khó tập trung dưới áp lực hay không, hay liệu bạn có thể chớp lấy thời cơ và hoàn thành công việc.

Loại phát triển nào bạn thấy thú vị nhất?

Là một developer, bạn cần xác định xem bạn có thích làm việc với các vấn đề kỹ thuật khó mà không nghĩ đến trải nghiệm người dùng hay bạn ít quan tâm đến công nghệ và tập trung nhiều hơn về cách nó được sử dụng.

Đây là câu hỏi quan trọng nhất vì bạn cần sử dụng nó để chọn đúng loại công ty. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc giải quyết những thách thức kỹ thuật khó, trí tuệ và bạn làm việc tại một công ty chỉ coi trọng thiết kế và trải nghiệm người dùng – thì đó sẽ là một sự kết hợp kém hiệu quả cho cả hai bên. Hãy hiểu loại công việc lập trình và phát triển nào mà bạn quan tâm và sau đó tìm công ty phù hợp.”

Kỹ năng cần thiết đối với các developer là gì?

Trong hầu hết các công ty, các developer làm việc cùng với những người không chuyên về kỹ thuật. Do đó khả năng giải thích những điều phức tạp (tính kỹ thuật) một cách dễ hiểu là điều cơ bản để có một sự nghiệp thành công. Hãy luôn sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, sử dụng phép loại duy cho những thứ nằm ngoài bối cảnh của người nghe và nhớ giải thích từng đoạn câu chuyện mà họ bỏ lỡ.

Developer-kien-nghiep-group4

Biết lắng nghe

Dù làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hay không, bạn phải lắng nghe mọi người. Lắng nghe không chỉ có nghĩa là hãy để mọi người nói và đợi cho đến khi họ nói xong. Những gì bạn phải cải thiện là khả năng lắng nghe tích cực.

Lắng nghe tích cực có nghĩa là cố gắng hiểu những gì người khác nói với bạn, đặt câu hỏi nếu bạn không tìm ra lý do tại sao người kia lại nói như vậy hoặc đơn giản là yêu cầu giải thích điều gì đó mà bạn chưa hiểu rõ. Không có cách nào để trở thành một đồng đội tốt và một người giao tiếp nếu không phát triển một thái độ lắng nghe mạnh mẽ. Khi mọi người nói chuyện, hãy hoàn toàn lắng nghe.

Sáng tạo

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng làm việc như một developer không cần có cảm hứng bởi hầu hết công việc được bao phủ bởi các thủ tục, công cụ và yêu cầu – một số việc rất buồn tẻ và lặp đi lặp lại. Vấn đề là để làm tốt việc này, bạn cần phải suy nghĩ rất nhiều. Và trong quá trình giải quyết vấn đề hoặc thiết kế một giải pháp mới, bạn phải sáng tạo. Sáng tạo là thứ không ai dạy bạn ở trường nhưng đứng trước vấn đề, bạn lại cần nó.

Thương lượng

Đôi khi, những người khác nhau trong nhóm có tầm nhìn khác nhau. Mỗi người có mối quan tâm hoặc ràng buộc khác nhau. Trong tình huống như vậy, bạn phải tìm ra một giải pháp để làm hài lòng cả hai bên. Trong cuộc thương lượng này, bạn phải đứng ở vị trí của người kia. Bạn phải hiểu lý do đằng sau vị trí của người khác. Trong mỗi cuộc đàm phán, tìm giải pháp tối đa hóa lợi nhuận của đối phương mà không từ bỏ mục tiêu của bạn là lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về developer là gì và những thông tin liên quan. Hi vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

 

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ