content_copy

Freelancer là gì?

freelancer-la-gi-kien-nghiep-group

Freelancer đang trở thành hướng đi phổ biến của người lao động trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy có tới 40 triệu lao động tại Mỹ từ bỏ công sở để trở thành một Freelancer. Vậy Freelancer là gì? Làm Freelancer là làm gì? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group đi trả lời những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

freelancer-la-gi-kien-nghiep-group

1. Freelancer là gì?

Freelancer là cách gọi đơn giản về những người làm việc tự do. Họ được trả tiền để thực hiện công việc khách hàng yêu cầu mà không bị ràng buộc về thời gian, địa điểm làm việc. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ là freelancer khi sử dụng các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình để làm việc với nhiều khách hàng và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau mà không có sự giám sát của nhà quản lý hay doanh nghiệp nào.

Là freelancer, bạn có thể làm việc tại nhà nhưng đừng nghĩ freelancer giống như làm việc tại nhà. Làm việc tự do không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ làm việc tại nhà. Bạn cũng có thể phải làm việc tại văn phòng của khách hàng tùy thuộc vào loại công việc và yêu cầu của họ.

Mặt khác, công việc làm tại nhà có sự ký kết hợp đồng giữa bạn và một nhà tuyển dụng duy nhất trả lương cho bạn trong khi làm việc tự do thì không.Thường thì các công việc mà freelancer thực hiện có thể được giao trực tuyến mà không cần bạn có mặt tại công ty của khách hàng.

Top 5 công việc tự do được trả lương cao nhất:

  • Tiếp thị kỹ thuật số
  • Chỉnh sửa video
  • Lập trình web
  • Thiết kế đồ hoạ
  • Viết nội dung

2. Ưu điểm của freelancer là gì?

Linh hoạt về thời gian và không gian

Hai phần ba freelancer đồng ý rằng công việc tự do mang lại cơ hội làm việc từ bất cứ đâu và hơn một phần ba có thể di chuyển đến bất cứ đâu nhờ sự linh hoạt mà công việc tự do mang lại. Bạn có thể làm việc ở các địa điểm khác nhau trên thế giới từ những nơi xa xôi hoặc tại một quán cà phê gần nhà vì điều đó giúp họ tránh xa những phiền nhiễu thường ngày, bao gồm cả internet.

Khi là freelancer, bạn chịu trách nhiệm về lịch trình của chính mình. Đây có thể là một lợi ích tuyệt vời nếu bạn thích làm việc ngoài giờ hoặc cần một lịch trình linh hoạt vì lý do cá nhân.

freelancer-la-gi-kien-nghiep-group

Là chuyên gia trong lĩnh vực

Nếu một công ty thuê freelancer, có lẽ họ đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc thuê người làm việc tự do và quyết định thuê một chuyên gia.

Những người làm nghề tự do được coi là chuyên gia trong ngành nghề của họ; xét cho cùng, hầu hết các freelancer đều cung cấp dịch vụ và để được tuyển dụng, họ phải thực sự giỏi về dịch vụ đó!

Tự do quyết định

Là một freelancer, bạn độc lập. Điều này cho phép bạn thay đổi hướng nếu một ý tưởng cụ thể không hiệu quả như mong đợi. Trong thế giới doanh nghiệp, điều này không dễ dàng như vậy. Thường có một số cuộc họp và sự chấp thuận được đưa ra trước khi quyết định chuyển đổi được đưa ra. Quá trình đó có thể tẻ nhạt và tốn kém.

Khi bạn làm việc tự do, bạn là người chịu trách nhiệm. Bạn có thể quyết định dự án nào sẽ thực hiện và cách điều hành doanh nghiệp của mình.

Không phải đối phó với đồng nghiệp

Có một số đồng nghiệp của bạn không phải là người dễ hòa đồng nhưng bạn phải thường xuyên tiếp xúc với họ nếu làm việc trong các doanh nghiệp. Là freelancer, bạn có thể chọn người mà bạn làm việc cùng. Và nếu họ bắt đầu làm phiền bạn thì bạn có thể (một cách lịch sự) rời xa họ. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu xây dựng mạng lưới các mối quan hệ của mình, bạn có thể đi chơi với những freelancer khác mà bạn chọn.

Có thể thực sự tự hào về những thành công của mình

Một trong những thành công lớn nhất khi bắt đầu công việc tự do của riêng bạn là niềm tự hào và niềm vui mà bạn có được khi biết mình đã tự làm mọi thứ.

Bạn đã tìm thấy một khách hàng mới? Bạn đã tăng gấp đôi, hoặc gấp ba doanh thu của mình? Bạn đã tìm ra cách để làm thế nào để tối ưu hóa chi phí? Bạn đã làm điều đó, tất cả một mình.

Khi bạn làm nghề tự do, bạn có thể tự hào hơn về công việc và những thành công của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và biết đâu được, có thể bạn sẽ có một công ty cho riêng mình trong tương lai.

3. Nhược điểm của freelancer

Đôi khi thu nhập không ổn định

Khi là freelancer, thu nhập của bạn có thể không đều đặn như khi làm việc ở doanh nghiệp. Có những tháng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, và sau đó là những tháng khác, công việc chậm lại và bạn không kiếm được nhiều như vậy.

Không có bảo hiểm y tế hoặc các phúc lợi khác cho nhân viên

Freelancer thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế hoặc các lợi ích khác của nhân viên thông qua công việc của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải mua bảo hiểm y tế của riêng mình và tự lập kế hoạch nghỉ hưu.

Chịu trách nhiệm về mọi chi phí kinh doanh của mình

Là một người làm việc tự do, bạn chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí kinh doanh của mình, từ đồ dùng văn phòng đến chi phí tiếp thị. Đây có thể là một chi phí đáng kể nếu bạn không có kế hoạch sử dụng hợp lý.

Gặp nhiều khách hàng khó tính

Bạn có thể gặp một số khách hàng cực kỳ khó chịu. Họ có thể không tiết lộ đầy đủ thông tin để hoàn thành công việc. Điều này có thể gây bực bội và có thể dẫn đến lãng phí thời gian của bạn.

4. Kỹ năng cần thiết để làm freelancer

Kỹ năng bán hàng

Khả năng bán hàng là điều cần thiết nếu bạn muốn kiếm tiền từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Phát triển các kỹ thuật bán hàng hiệu quả, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ và giao tiếp một cách thuyết phục, sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống với tư cách là một freelancer.

Khả năng thương lượng

Song hành với kỹ năng bán hàng là khả năng đàm phán. Bạn sẽ thấy rằng các khách hàng luôn cố gắng trả chi phí thấp nhất hoặc áp đặt các thời hạn hoặc lịch trình thanh toán không thực tế. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải có khả năng thương lượng các khoản phí của một hợp đồng mới.

freelancer-la-gi-kien-nghiep-group

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là kỹ năng thiết yếu khi bạn phải vật lộn với nhiều dự án khác nhau. Bạn sẽ phải tính đến thời gian để trả lời email, viết đề xuất, gửi hóa đơn… Khả năng quản lý thời gian hiệu quả có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành công việc đúng hạn và hy vọng rằng bạn không bị kiệt sức trong quá trình này.

Kỹ năng giao tiếp

Bạn sẽ cần phải giao tiếp rất nhiều, chủ yếu là với khách hàng và nó phải được thực hiện một cách hiệu quả. Bạn sẽ có thể truyền đạt một cách ngắn gọn và chính xác những gì bạn có thể cung cấp và với những điều kiện nào.

Mặt khác, bạn phải hiểu lý do tại sao khách hàng lại giao tiếp theo một cách nhất định. Điều này đòi hỏi phải chú ý tìm hiểu, phát hiện các dấu hiệu và hiểu mong đợi của khách hàng.

5. Công việc tự do có phù hợp với bạn không?

Khi cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc trở thành một freelancer, điều quan trọng là phải xem xét các mục tiêu và lối sống của riêng bạn để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn là người năng động và thích làm việc độc lập, đó có thể là một cách tuyệt vời để kiếm sống. Nhưng nếu bạn thích sự ổn định của một công việc thường xuyên với các lợi ích, thì đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

6. Làm thế nào để bắt đầu công việc như một freelancer?

Cách tốt nhất để bắt đầu làm việc như một freelancer có thể khác nhau tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và ngành nghề của bạn. Tuy nhiên, có một số lời khuyên về cách bắt đầu làm việc tự do khi mới bắt đầu bao gồm:

Tạo một danh mục đầu tư

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu làm việc tự do khi mới vào nghề là xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ về công việc của bạn. Điều này có thể bao gồm các ví dụ về công việc trước đây của bạn, cũng như các nghiên cứu điển hình hoặc lời chứng thực từ khách hàng.

Tham gia vào các cộng đồng và diễn đàn trực tuyến

Có nhiều cộng đồng và diễn đàn trực tuyến nơi các freelancer có thể kết nối. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tìm việc làm, nhận lời khuyên và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành.

Sử dụng mạng xã hội để tiếp thị dịch vụ của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một cách tuyệt vời để tiếp thị dịch vụ của bạn với tư cách là một người làm việc tự do. Bạn có thể sử dụng các nền tảng như Twitter, Linkedin và Facebook để chia sẻ công việc của mình, kết nối với khách hàng hoặc doanh nghiệp tiềm năng và xây dựng thương hiệu của mình.

Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ freelancer là gì và có ý tưởng về nơi bắt đầu. Hãy nhớ rằng, trong các công việc tự do, bạn chịu trách nhiệm về mọi thứ, cả tốt và xấu. Đừng vội vàng và hãy tập trung vào việc phát triển thường xuyên nhé!

Việc làm Freelancer lương cao tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ