content_copy

Giải mã ngành Logistics

giai-ma-nganh-logistics-kjob.vn

Logistics ra đời như một giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Logistics là gì? Ngành Logistics học gì? Cách xin việc ngành Logistics ra sao? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết sau đây của KJOB.VN sẽ giải mã ngành Logistics cùng các bạn nhé.

Logistics là gì?

Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra.

Hiểu một cách đơn giản nhất logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Ngành Logistics học những gì?

Đối với các trường dạy các ngành Logistics theo hướng chuyên môn hoá, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, học viên được học chuyên sâu về cách vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ của hàng hóa với nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển

Đồng thời, ngành này cũng được học những kiến thức marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải một cách tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Cụ thể hơn, về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức (kết hợp các phương thức vận tải như đường biển và hàng không, đường biển và đường sắt,…

Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

Học ngành Logistics ra trường làm gì?

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Cụ thể có các hoạt động khác nhau như sau:

 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.
 • Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.
 • Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…
 • Các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch…

 Các vị trí việc làm ngành Logistics

Ngành Logistics có những vị trí việc làm như sau:

 • Nhân viên kho bãi: Là người sắp xếp hàng hóa và lịch trình vận chuyển sao cho khoa học, hợp lý và tiết kiệm chi phí. Nhân viên kho bãi cũng sẽ phải kiểm tra và kiểm soát số lượng, chất lượng của hàng hóa từ khi rời kho cho đến khi tới tay khách hàng cũng như quản lý toàn bộ hóa đơn và chứng từ liên quan.
 • Nhân viên kinh doanh: Là người cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mình. Việc duy trì mối quan hệ với những khách hàng sẵn có và không ngừng mở rộng tệp khách hàng cũng là một trong những công việc của nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên chứng từ: Là người phụ trách mọi hồ sơ, chứng từ, hóa đơn, thủ tục,… có liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa. Họ phải là người có kiến thức chuyên môn về thủ tục hải quan và có kỹ năng tin học văn phòng cũng như xử lý tình huống tốt.
 • Nhân viên cảng: Là người kiểm tra tính an toàn của hàng hóa và các loại công cụ khác trước khi xếp dỡ hoặc trong quá trình vận chuyển. Họ cũng là người điều động nhân công và phương tiện để đảm bảo hoàn thành công việc. Với vị trí này hiện được tuyển rất nhiều, có nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên hiện trường tại bến, cảng hay bãi hàng để đảm bảo cho công việc diễn ra hiệu quả nhất.
 • Chuyên viên thu mua: Là người trực tiếp làm việc với phòng sản xuất và phòng kế hoạch để lên danh sách mua hàng; theo dõi đơn đặt hàng và đảm bảo chúng tuân thủ đúng các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.
 • Nhân viên giao nhận: Là người tiếp nhận và xử lý thông tin của các lô hàng cũng như điều động phương tiện vận chuyển phù hợp. Nhân viên giao nhận cũng phải theo dõi tiến độ giao hàng và tư vấn cho khách hàng giải pháp vận chuyển tối ưu nhất.
 • Nhân viên khai báo hải quan: Là người kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu để đảm bảo chúng hợp pháp và khai báo với hải quan qua phần mềm.
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế: Là người tiếp nhận và xử lý các dịch vụ thanh toán quốc tế, giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách ngoại quốc cũng như hướng dẫn họ hoàn thiện hồ sơ theo pháp luật Việt Nam.

Tìm việc làm ngành Logistics ở đâu? 

Việc tuyển được người phù hợp, tìm được nơi đăng tuyển các vị trí trong các ngành nghề nói chung và ngành Logistics nói riêng luôn là bài toán thách thức và khó giải cho các nhà tuyển dụng nhân sự.

Các câu hỏi thường nhật : Tìm việc ngành logistics ở đâu? Website chuyên tuyển dụng ngành logistics là website nào? Tuyển dụng ngành logistics có khó không?… Kjob chính là lời giải hoàn hảo cho vô vàn những câu hỏi khó như trên giúp nhà tuyển dụng giải bài toán cho các vị trí tuyển dụng ngành logistics và người tìm việc có thể tìm được công việc mong muốn trong ngành này với chi phí hợp lý mà hiệu quả.

KJOB.VN là website chuyên tuyển dụng ngành logistics hàng đầu trong việc kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên đối với các vị trí trong ngành Logistics hiện nay.

Khi tuyển dụng nhân sự ở các vị trí trong ngành logistics, các doanh nghiệp phải vận dụng nhiều mối quan hệ, mất nhiều chi phí để truyền thông tuyển dụng, đăng tuyển dụng ở các trang đăng tuyển dụng miễn phí mà không hiệu quả, tìm kiếm qua mạng kết nối trong tất cả những khả năng doanh nghiệp đang có để có thể tuyển được những ứng viên chất lượng…

KJOB.VN là Website Tuyển dụng & Tìm việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, bằng việc thiết kế thuận tiện, đơn giản và tinh tế, người dùng có thể thao tác đơn giản chỉ cần một số thao tác là có thể sử dụng được. KJOB.VN luôn hướng tới khách hàng trong việc bảo mật, hướng đến sự an toàn gần như tuyệt đối trong việc giữ gìn thông tin của khách hàng trên toàn hệ thống.

KJOB.VN là sàn tuyển dụng trực tuyến, là nơi kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, nơi kết nối những cộng đồng, chuyên gia, người làm việc trong ngành Logistics lớn nhất hiện nay.

Một số điểm nổi bật của KJOB.VN mang lại:

 • Là thương hiệu hàng đầu về tuyển dụng ngành Logistics
 • Đăng tuyển nhanh chóng và nhận hồ sơ ngay lập tức
 • Quản lý hồ sơ trực tuyến của bạn dễ dàng
 • Chính sách dịch vụ tốt nhất so với tất cả các sàn tuyển dụng hiện đang có.
 • Sàn tuyển dụng được xây dựng tỉ mỉ mang tới trải nghiệm rất tích cực cho người dùng là NTD và ứng viên.
 • KJOB.VN có tính năng có tính bảo mật và gắn kết tương tác cao giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Trên thực tế công việc nào cũng gặp phải khó khăn khác nhau. Chính vì vậy hiểu rõ công việc giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Bên cạnh đó, cần trau dồi, học hỏi để tích lũy kinh nghiệm cũng như chuẩn bị hành trang khi xin việc.

Hy vọng bài viết trên KJOB.VN đã chia sẻ thông tin cơ bản hữu ích về các vị trí công việc trong ngành Logistics. Từ đó, có cái nhìn tổng thể về công việc của mình đang định hướng tới. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào của ngành Logistics, mà chưa biết tìm việc ở đâu nhanh chóng. Thì hãy truy cập tại  KJOB.VN các bạn nhé.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ