content_copy

Giải mã vị trí Recruiter trong công ty

giai-ma-vi-tri-recruiter-trong-cong-ty-kjob.vn_

Trong mỗi doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng nhân sự được giao cho phòng ban nhân sự. Bộ phận nhân sự cũng không chỉ toàn những nhà tuyển dụng mà mỗi người sẽ chịu trách nhiệm ở mỗi công việc khác nhau từ nội bộ đến tuyển dụng. Trong số đó, không thể không kể đến vị trí Recruiter là gì – một vị trí phổ biến trong nghề nhân sự.

Recruiter là gì?

Recruiter là gì? Recruiter được hiểu là nhà tuyển dụng hay là người tìm kiếm, thuyết phục ứng viên tham gia ứng tuyển, làm việc hay trở thành thành viên của một công ty hay tổ chức.

Đối tượng tìm kiếm của Recruiter cũng tùy thuộc vào nhu cầu của vị trí công việc và đòi hỏi về năng lực ứng viên mà công ty đưa ra. Theo khái niệm về Recruiter là gì thì Recruiter có thể được phân biệt theo chuyên ngành.

Công việc của một Recruiter là gì?

1.Phân tích công việc cần tuyển

Công việc đầu tiên của một Recruiter chính là nhận yêu cầu tuyển dụng và phân tích, trao đổi với hiring manager – người quản lý trực tiếp của vị trí cần tuyển dụng để hiểu rõ về tính chất của vị trí tuyển dụng.

Hiểu về công việc này của Recruiter là gì, ta nhận thấy được một khó khăn thường gặp của Recruiter chính là thiếu thông tin về bản mô tả công việc, vì không phải trưởng bộ phận nào cũng đưa ra một JD cụ thể và chi tiết.

2. Chiêu mộ ứng viên và sàng lọc

Để thu hút và tìm kiếm được những ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng phải chủ động nghiên cứu và tìm hiểu về các website cung cấp dịch vụ tuyển dụng hay các công ty headhunt để lựa chọn dịch vụ tối ưu nhất mà không tốn nhiều chi phí của công ty.

Nếu thu hút được nhiều ứng viên thì công việc tiếp theo mà một Recruiter phải đối mặt chính là sàng lọc hồ sơ. Lúc này, nhà tuyển dụng phải hết sức kiên nhẫn, có khả năng đọc và phân tích nhanh các CV để tránh tốn thời gian mà cũng không bỏ qua bất cứ ứng viên tiềm năng nào.

3. Phỏng vấn, tuyển chọn

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, bước tiếp theo mà một Recruiter phải làm là sắp xếp lịch phỏng vấn bao gồm chuẩn bị hậu cần như sắp xếp phòng họp, trang thiết bị cần thiết cho buổi phỏng vấn, book lịch họp, gọi điện thoại sắp xếp lịch hay gửi thông tin cho các bên liên quan như hiring manager là gì.

Khái niệm cơ bản của Recruiter là gì sẽ đưa ta đến một khái niệm khác là Recruiter chuyên nghiệp. Với một Recruiter chuyên nghiệp thì sau buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng phải tổng hợp được thông tin từ phỏng vấn viên, ghi chép lại và đánh giá ứng viên để đưa ra đề xuất phù hợp cho từng ứng viên. .

4. Hướng dẫn, giúp nhân viên mới hội nhập

Sau khi tìm được ứng viên phù hợp là thời gian chờ ứng viên đến ngày nhận việc. Thời gian này, Recruiter phải thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với ứng viên và mời họ tham gia các hoạt động tập thể của công ty, từ đó giúp họ làm quen với môi trường mới và cảm thấy được chăm sóc tận tình.

Sau đó, đến ngày nhận việc thì phải nhắc nhở bộ phận liên quan và trao đổi cùng hiring manager là gì để chuẩn bị chỗ ngồi, thiết bị đầy đủ để tạo ấn tượng ngày nhận việc.

III. Đặc điểm của một Recruiter là gì?

1. Làm việc cho một doanh nghiệp

Hiểu về Recruiter là gì để phân biệt được đâu là nhà tuyển dụng nội bộ của công ty. Nhà tuyển dụng nội bộ sẽ chỉ chịu trách nhiệm duy nhất cho một doanh nghiệp – người sẽ trả lương hàng tháng cho họ.

Do được trả lương cố định nên năng suất và hiệu quả làm việc của Recruiter không thể so với headhunter được vì thu nhập của headhunter đến từ commission. Tuy nhiên, Recruiter lại hiểu rõ về công việc, chính sách cũng như văn hóa công ty tuyển dụng.

2. Tuyển dụng 

Sau một màn sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng tìm được ứng viên thích hợp nhưng kết quả cuối cùng sẽ không phụ thuộc vào họ mà phụ thuộc vào quyết định của hiring manager là gì hay do cấp trên quyết định.

Vì vậy, khi được phỏng vấn ứng viên với Recruiter là gì thì bạn sẽ được trả lời trực tiếp về kết quả hoặc có thời gian trả lời cụ thể. Ngoài ra thì phỏng vấn với Recruiter là gì có thể là bước cuối cùng chứ không còn vòng nào nữa.

3. Làm việc theo chuyên ngành

Như đã thông tin ở trên về Recruiter là gì thì Recruiter có thể được chia theo chuyên ngành và một Recruiter lâu năm có thể tuyển được tất cả vị rí của một ngành.

  • Tố chất của một nhà tuyển dụng giỏi
  • Có khả năng làm việc bao quát

Nếu bạn giữ vai trò là một Recruiter là gì trong doanh nghiệp thì bạn sẽ là người đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc, từ việc lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự đến việc sắp xếp nhân viên và hướng dẫn nhân viên mới.

Ngoài ra, để có thể tuyển dụng được ứng viên phù hợp và chất lượng cho công ty thì các nhà tuyển dụng phải hiểu rõ và bao quát được hầu hết công việc trong doanh nghiệp, mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào hiring manager là gì.

4. Nắm bắt xu hướng và công nghệ mới nhất 

Nhiều doanh nghiệp đáng thay đổi và áp dụng hình thức phỏng vấn online qua mạng xã hội và các ứng dụng để tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên.  Recruiter nắm bắt các xu hướng mới trong hoạt động tuyển dụng cũng là một kỹ năng quan trọng. Kỹ năng này giúp cho nhà tuyển dụng làm việc hiệu quả hơn với nội bộ doanh nghiệp và thị trường nhân lực.

Sự ra đời của các thiết bị thông minh và các trang mạng xã hội mở ra nhiều cơ hội cho các nhà tuyển dụng nắm bắt xu hướng để đưa ra những kế hoạch phù hợp và hiệu quả cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp.

5. Giao tiếp tốt

Hiểu được tính chất công việc của Recruiter là gì, không khó để nhận ra kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng đặc biệt cần thiết cho nhà tuyển dụng. Recruiter sẽ là người chịu trách nhiệm giao tiếp trực tiếp với ứng viên để họ hiểu được mong muốn của nhà tuyển dụng, từ đó đi đến việc thuyết phục ứng viên làm việc với doanh nghiệp. Vậy không chỉ kỹ năng giao tiếp mà kỹ năng đàm phán cũng không ngoại lệ.

Là người chịu trách nhiệm như một người trung gian truyền đạt thông tin và là cầu nối các ứng viên với nhà tuyển dụng nên để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất và chính xác nhất thì kỹ năng giao tiếp chính là mấu chốt đưa bạn đến quá trình tuyển dụng thành công. Kỹ năng giao tiếp còn giúp cho nhà tuyển dụng khai thác được những thông tin cần thiết từ các ứng viên khác nhau.

6. Xây dựng mạng lưới mối quan hệ

Là một thành phần trong mạng lưới tuyển dụng, Recruiter phải tạo dựng được mối quan hệ cũng như duy trì chúng để tìm kiếm được những ứng viên tốt nhất và hiệu quả nhất. Tầm quan trọng của những mối quan hệ với Recruiter là gì?

Trên thực tế, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể dựa vào những mối quan hệ xã hội để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí công việc mà bạn đang tuyển dụng. Việc bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt cũng là một trong những nghệ thuật tuyển dụng để bạn lôi kéo những nhân viên tốt nhất về góp sức cho doanh nghiệp của mình.

7. Chịu áp lực của công việc

Nhà tuyển dụng được yêu cầu tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau trong cùng một thời điểm nên sẽ phải chịu áp lực từ rất nhiều phía như ứng viên, cấp trên của bạn, nhu cầu tuyển dụng của công ty.

Vì vậy, bạn cần trang bị sẵn khả năng chịu được áp lực tốt và cách xử lý khéo léo để có thể dung hòa được ba phía và giảm bớt áp lực trong công việc cho chính mình.

8. Luôn học hỏi 

Để phát triển sự nghiệp của bản thân với vai trò của một nhà tuyển dụng thì bạn phải học hỏi không ngừng. Kiến thức là vô tận nên dù bạn gặp bất cứ vấn đề gì thì bạn cũng có thể rút ra kinh nghiệm hay một bài học để không phạm lỗi lần sau.

Kết luận

Là một nhà tuyển dụng, bạn cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau vì bạn chính là cánh cổng mà mỗi ứng viên phải vượt qua.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ