content_copy

Giải mã vị trí Sales Support

sales-support-la-gi-kjob.vn_

Sales support là gì? Bạn có thể chưa nghe nhiều đến chức danh công việc này nhưng đó là một vị trí không thể thiếu trong bộ phận sales nếu muốn các nhân viên kinh doanh tập trung hoàn toàn vào việc “chốt đơn” và đạt mức doanh số đề ra. Để hiểu rõ hơn về sales support, một nghề khá mới mẻ và đầy hấp dẫn với nhiều bạn trẻ hiện nay, hãy đọc bài viết sau để nắm được những thông tin cần thiết nhé.

1. Sales support là gì?

Đó là bộ phận hỗ trợ các nhân viên bán hàng, nhiệm vụ của họ là: giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, cung cấp kiến thức sản phẩm cho các nhân viên sale hoặc chuẩn bị tài liệu, thiết bị để hỗ trợ cho việc bán hàng.

Nhiệm vụ của đội ngũ hỗ trợ bán hàng có thể không giống nhau ở các công ty hay ngành kinh doanh khác nhau. Và mặc dù đội ngũ này không trực tiếp thực hiện việc chốt giao dịch, nhưng công việc của họ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bán hàng.

Nhiệm vụ hỗ trợ bán hàng bắt đầu trước khi các nhân viên sale gặp khách hàng tiềm năng.Các sales support sẽ thực hiện tất cả những công tác chuẩn bị nhằm hỗ trợ nhân viên bán hàng để họ có thể nỗ lực tập trung cho việc “chốt đơn””.

2. Nhiệm vụ chính của Sales support 

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Trước đây, tại các doanh nghiệp, thường các nhân viên sale/ nhân viên bán hàng dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đánh giá xem họ có thực sự phù hợp hay không rồi sau đó mới bắt đầu liên hệ. Quá trình đàm phán và xây dựng mối quan hệ với khách hàng khiến các sale hao tổn nhiều sức lực và khó có thể tập trung cho việc bán hàng một cách tốt nhất.

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp đã chuyển nhiệm vụ tạo dựng khách hàng tiềm năng sang cho bộ phận hỗ trợ bán hàng. Các sales support sẽ tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua mạng, kênh xã hội và nghiên cứu của riêng họ. Khi tìm thấy khách hàng tiềm năng, họ có thể giao lại cho các nhân viên bán hàng để bộ phận này thực hiện việc chào hàng và thực hiện giao dịch.

Giao tiếp với khách hàng sau khi bán sản phẩm/dịch vụ

Việc chăm sóc khách hàng sau khi ký hợp đồng cũng tốn khá nhiều thời gian cùng tâm sức. Sau khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán, các nhân viên bán hàng muốn nhanh chóng chuyển sang khách hàng tiềm năng tiếp theo thay vì xem chi tiết và xử lý các câu hỏi từ những khách hàng mới tham gia.

Khi đó, nhiệm vụ chăm sóc khách hàng sẽ nhường lại cho bộ phận sales support. Bộ phận này sẽ phụ trách việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, hỗ trợ tiếp thị, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và giúp tăng sự hài lòng của khách hàng.

Đào tạo về sản phẩm cho các nhân viên bán hàng

Mỗi khi doanh nghiệp ra mắt một tính năng mới hoặc đưa một sản phẩm mới ra thị trường, các nhân viên bán hàng của công ty cần phải biết về nó. Họ cần kiến ​​thức đầy đủ về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp – đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu không có điều này, việc chốt giao dịch sẽ khó hơn, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Và sales support sẽ là những người đào tạo chuyên sâu về sản phẩm cho bộ phận bán hàng. Họ sẽ luôn cập nhật những thay đổi về tính năng, hiệu quả của sản phẩm, về chiến lược bán hàng, về các chương trình khuyến mại… cho các nhân viên sales, để đảm bảo khách hàng tiềm năng sẽ luôn nhận được những thông tin mới nhất.

Hỗ trợ về giấy tờ, tài liệu cho các nhóm tiếp thị và bán hàng

Có rất nhiều bước cần phải thực hiện trong quy trình bán hàng. Ngoài việc nắm bắt kỹ càng về các đặc điểm của sản phẩm, tìm ra khách hàng tiềm năng, còn có các công đoạn liên quan đến giấy tờ, tài liệu, thủ tục hành chính…Và trước đây, các nhân viên bán hàng phải làm tất cả những việc này – điều khiến họ bị phân tâm, khó tập trung vào mục tiêu chốt giao dịch.

Giờ đây, những nhiệm vụ này thuộc về bộ phận hỗ trợ bán hàng. Họ có thể giúp tạo ra các mẫu hợp đồng, hỗ trợ nhập dữ liệu và gửi tài liệu cho những bên liên quan. Họ cũng có thể chuẩn bị các đề xuất bán hàng, máy móc thiết bị để giúp nhân viên sales trình bày trong các buổi thuyết trình trước khách hàng…

3. Những kỹ năng cần thiết của nhân viên hỗ trợ bán hàng

Giao tiếp tốt

Nếu nói đến kỹ năng cần thiết của sales support là gì thì đầu tiên phải nói đến kỹ năng giao tiếp tốt. Vì bạn sẽ luôn phải tương tác, làm việc với nhiều người khác và các bộ phận khác nhau. Bạn phải thể hiện được sự tự tin, thoải mái và hào hứng khi trao đổi, hỗ trợ khách hàng, đối tác… Bạn cũng cần khả năng đồng cảm, thấu hiểu, sử dụng ngôn ngữ rõ ràng lưu loát đồng thời có sự yêu thích đối với việc phục vụ người khác.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Vì nhân viên hỗ trợ bán hàng hầu như luôn sẵn sàng hỗ trợ nhóm bán hàng và giúp họ làm việc hiệu quả hơn, nên họ cần phải chú ý đến từng chi tiết. Nếu không như vậy thì có thể dẫn đến hậu quả là, thay vì giúp đỡ, họ lại tạo ra nhiều công việc hơn và mất thời gian khắc phục các vấn đề phát sinh.

Làm việc với các dữ liệu hoặc khách hàng tiềm năng, cũng như phụ trách các buổi đào tạo về sản phẩm cần sự chính xác cao. Do đó nhân viên hỗ trợ bán hàng phải tinh ý để phát hiện và xử lý các sai sót, đảm bảo tính xác thực và luôn có tổ chức. Sau cùng, bạn cần phải vận hành mọi thứ một cách suôn sẻ để nhóm mà bạn hỗ trợ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra như ý. Bạn có thể phát hiện ra một số dữ liệu của mình đã cũ, hay tìm thấy lỗ hổng trong đợt quảng bá sản phẩm mới, hoặc có thể gặp phải tình huống khó khăn với những khách hàng mới. Các tình huống bất ngờ luôn xảy ra, vì vậy, nhân viên hỗ trợ bán hàng phải là người có khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc.

Bạn cần có tư duy logic, cân nhắc rủi ro và đánh giá các lựa chọn nhằm tìm ra cách tốt nhất để đối phó với thách thức cho dù đó là một quy trình không hiệu quả hay một khách hàng bất mãn. Việc giải quyết các vấn đề có tốt hay không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đội ngũ kinh doanh cũng như chất lượng dịch vụ, hình ảnh của công ty.

Kỹ năng chuyên môn

Nhân viên hỗ trợ bán hàng phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành liên quan đến kinh tế như Ngân hàng, Tài chính kế toán, Quản trị kinh doanh… Sales support trong các ngành kỹ thuật còn phải am hiểu về kỹ thuật, bên cạnh kiến thức cơ bản trong hoạt động kinh doanh.

Do công việc liên quan đến thủ tục hành chính, soạn thảo giấy tờ, sales support cần phải thành thạo về Microsoft Word, Microsoft Excel và trong nhiều trường hợp, bạn phải thành thạo cả Microsoft powerpoint.

Khả năng làm việc dưới áp lực

Mặc dù sales support không phải đối mặt trực tiếp với áp lực doanh số nhưng phải chịu áp lực về thời gian hoàn thành công việc. Các sales support buộc phải đuổi kịp tốc độ làm việc của đội ngũ bán hàng, đồng thời phải luôn giữ được sự nhiệt tình, thái độ tích cực để hỗ trợ tốt nhất cho các nhân viên bán hàng cũng như khách hàng của công ty.

Tìm việc Sales Support lương cao tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ