content_copy

Học ngành điện lạnh ra trường làm gì?

hoc-nganh-dien-lanh-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

Điện lạnh là nghề học ứng dụng cao và cần nguồn nhân lực lớn. Bạn đang định hướng theo học nghề điện lạnh nhưng chưa có hiểu biết sâu về công việc này? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu ngành nghề này qua bài viết sau đây các bạn nhé.

hoc-nganh-dien-lanh-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

1. Ngành điện lạnh là gì?

Ngành điện lạnh là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến việc cài đặt, bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện lạnh được sử dụng trong gia đình, nhà máy,… Các thiết bị điện lạnh phổ biến bao gồm máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bình nước nóng, lò vi sóng,…

Ngành điện lạnh yêu cầu kiến thức về cơ điện tử, cơ khí, điện tử và các phương pháp kỹ thuật khác. Các chuyên gia điện lạnh cần hiểu về nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh và biết cách xử lý các vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị điện lạnh khác, ngành điện lạnh đã trở thành một ngành có nhu cầu công việc cao và tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp và dịch vụ.

Học điện lạnh dễ hay khó còn tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Đối với những ai yêu thích kỹ thuật, đủ bản lĩnh, đủ quyết tâm thì công việc ngành điện lạnh dù khó, dù khổ cũng không thể khiến họ chùn bước. Ngược lại, đối với những người không có đam mê, mà chỉ theo học vì nghĩ rằng nghề điện lạnh “có tương lai”, “thu nhập tốt”, học điện lạnh thực sự không đơn giản, làm trong lĩnh vực này lại càng khó khăn hơn.

Vì khi đó, họ sẽ phải thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bẩn, bị ảnh hưởng nhiều bởi tiết trời. Nếu bạn đang có ý định theo học ngành điện máy, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự yêu thích và sẵn sàng vượt qua khó khăn hay không. Đừng theo đuổi một công việc mà bạn không yêu thích chỉ vì người khác nói rằng công việc đó “có tương lai”.

2. Ngành điện lạnh được học những gì ?

Kiến thức chuyên môn

Về chuyên môn, sinh viên ngành điện lạnh sẽ được trang bị các kiến thức như: Nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh gia đình, hệ thống điện lạnh công nghiệp,… Cấu tạo của các thiết bị điện lạnh và cách lắp đặt, sử dụng các thiết bị. Nguyên nhân khiến các thiết bị điện lạnh gặp sự cố và biện pháp khắc phục.

Kỹ năng chuyên môn

 • Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành điện lạnh còn được trang bị các kỹ năng: Thiết kế, giám sát, thi công hệ thống lạnh, điều hòa không khí, hệ thống nhiệt trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh;
 • Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp, máy lạnh ô tô;
 • Thiết kế, lắp đặt hệ thống tự động điều khiển trong hệ thống lạnh công nghiệp; Ứng dụng toán học, khoa học, kỹ thuật vào lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện lạnh;
 • Thiết kế, thực nghiệm, phân tích, giải thích dữ liệu, kết quả liên quan đến lĩnh vực điện lạnh; Sử dụng các phần mềm: Autocad, Visual Basic, Matlab,…
 • Xác định, tính toán, giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nhiệt lạnh; Nghiên cứu, sáng tạo để đưa ra các giải pháp mới, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng, sửa chữa các thiết bị điện lạnh;
 • Xác định nguyên nhân gây hỏng hóc các thiết bị trong hệ thống nhiệt lạnh và cách bảo trì, sửa chữa các thiết bị,…

Kỹ năng mềm

Sinh viên theo học ngành điện lạnh tại các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam cũng sẽ được trang bị các kỹ năng mềm như:

 • Ngoại ngữ
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 •  Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết tình huống
 •  Kỹ năng học tập, nghiên cứu
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian…

hoc-nganh-dien-lanh-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

3. Cơ hội việc làm của ngành điện lạnh

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao. Chính vì thế, các trang thiết bị điện lạnh ngày càng được ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Vậy nên, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện lạnh có kinh nghiệm và chuyên môn luôn ở mức rất cao để có thể phục vụ tốt cho cuộc sống người dân.

Mức thu nhập hấp dẫn

Nhân viên, kỹ sư ngành điện lạnh có cơ hội làm việc rất lớn với mức lương khá tốt. Với các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thì mức lương khởi điểm dao động từ 6 – 8 triệu đồng. Sau khi có kinh nghiệm và tay nghề, thì mức thu nhập của công việc này lên đến từ 10 – 15 triệu đồng.

Thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề của người kỹ sư điện lạnh. Vì vậy, hãy không ngừng “nâng cấp” để đưa bản thân trở thành kỹ sư điện lạnh giỏi nhất. Nó chính là bí quyết để tạo ra thu nhập hấp dẫn với nghề. Đặc biệt, trong thời tiết ngày hè nóng nực, nhiệt độ ngày càng tăng cao như hiện nay, thu nhập mỗi ngày của người làm nghề điện lạnh có thể lên đến vài triệu đồng/ngày.

4. Học điện lạnh ra trường làm gì?

Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành điện lạnh:

 • Kỹ thuật viên điện lạnh: Bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì và lắp đặt các hệ thống điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp,…
 • Kỹ sư thiết kế điện lạnh: Với kiến thức về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của các hệ thống điện lạnh, bạn có thể tham gia vào việc thiết kế các hệ thống điện lạnh cho các công trình xây dựng, nhà ở, công nghiệp và giao thông.
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Bạn có thể làm việc trong các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu hoặc các công ty công nghệ để đưa ra các giải pháp và sản phẩm tiên tiến trong lĩnh vực này.
 • Chuyên viên kỹ thuật trong ngành ôtô: Với kiến thức về máy lạnh ô tô, bạn có thể làm việc trong ngành công nghiệp ô tô như các nhà sản xuất ô tô, đại lý hoặc các trung tâm dịch vụ ô tô để cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì hệ thống máy lạnh ô tô.
 • Giảng dạy và đào tạo: Nếu bạn có đam mê chia sẻ kiến thức, bạn có thể trở thành giảng viên trong các trường đại học, trung học nghề ngành điện lạnh.
 • Khởi nghiệp: Kiến thức và kỹ năng trong ngành điện lạnh cũng cung cấp cho bạn cơ hội khởi nghiệp và thành lập công ty riêng trong lĩnh vực điện lạnh.

5. Công ty cung cấp nguồn nhân lực ngành điện lạnh hàng đầu hiện nay

Kiến Nghiệp Group là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cung ứng nhân lực ngành điện lạnh. Kiến Nghiệp Group tìm kiếm ứng viên tài năng cho các vị trí từ cấp thấp tới cao cấp, cấp độ quản lý, điều hành trở lên theo yêu cầu đặt hàng của các khách hàng doanh nghiệp. Thông qua các chuyên gia tuyển dụng kì cựu, sở hữu kiến thức sâu rộng về xu hướng và thị trường lao động cùng mạng lưới quan hệ rộng, các công ty này dễ dàng tiếp cận những nhân tài nổi bật và tiềm năng nhất.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, đề cao tính chính xác và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin cao, các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự ngành điện lạnh giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự và hiệu quả tuyển dụng cao.

Kiến Nghiệp Group chuyên cung cấp dịch vụ HeadhunterHeadhuntHeadhuntingDịch vụ cung ứng nhân lực ngành điện lạnh hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “săn” nhân tài cho các doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề trên cả nước. Sứ mệnh của chúng tôi là nơi kết nối tinh hoa của nguồn nhân lực tới doanh nghiệp.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, đề cao tính chính xác và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin cao, các công ty cung cấp Dịch vụ cung cấp nhân sự ngành điện lạnh giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự và hiệu quả tuyển dụng cao.

cung-ung-nhan-luc-nganh-dien-lanh-kien-nghiep-group

CÁC VỊ TRÍ KIẾN NGHIỆP CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG 

 • Kỹ thuật viên điện lạnh
 • Kỹ sư thiết kế điện lạnh
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển
 • Chuyên viên kỹ thuật trong ngành ôtô

QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

* Liên hệ với Kiến Nghiệp Group 

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 | 0398.535.333
 • Website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ