content_copy

Học ngành Xây dựng ra trường làm gì?

hoc-nganh-xay-dung-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

Nhu cầu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,…được dự đoán là sẽ tăng cao trong những năm tới. Bởi vậy cơ hội việc làm ngành xây dựng luôn rất rộng mở cho những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu chi tiết về ngành này các bạn nhé.

hoc-nganh-xay-dung-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

Về cơ bản các vị trí công việc trong ngành xây dựng liên quan đến thiết kế, thi công hay quản lý thi công dự án xây dựng. Rất nhiều kỹ sư trong nghề xây dựng phải làm việc di chuyển theo công trình, thường xuyên phải xa nhà với điều kiện làm việc vất vả và rủi ro tai nạn lao động. Ngành xây dựng sẽ có những vị trí công việc như sau:

1. Làm việc theo địa điểm làm việc

Việc làm ngành xây dựng rất đa dạng, phân chia theo địa điểm làm việc, kỹ sư xây dựng có thể lựa chọn công việc để làm việc trong văn phòng, làm việc ngoài công trường hay trong công xưởng.

Làm việc trong văn phòng

Nếu bạn là người thích sự ổn định, ưa công việc trong văn phòng, ngồi trước máy tính mà không phải bươn trải nắng mưa ngoài công trường thì sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng, bạn có thể ứng tuyển vào một số vị trí như:

 • Thiết kế công trình
 • Kỹ sư dự toán
 • Tư vấn viên xây dựng
 • Giảng dạy, nghiên cứu tại các viện, cơ quan nghiên cứu.

Làm việc trong công xưởng

Kỹ sư xây dựng khi làm việc trong công xưởng sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến thiết kế, thi công vật liệu xây dựng, quản lí chất lượng sản phẩm. Một số vị trí cụ thể mà kỹ sư xây dựng có thể tham khảo nếu muốn làm việc ở trong môi trường công xưởng như:

 • Kỹ sư Giám sát nội bộ
 • Kỹ sư quản lí chất lượng
 • Kỹ sư quản lí dây chuyền

Làm việc ngoài công trường

Có lẽ địa điểm làm việc ngoài công trường là môi trường làm việc phổ biến nhất cho các kỹ sư xây dựng. Họ sẽ là người trực tiếp theo dõi, giám sát tiến độ công trình, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng yêu cầu.

Vị trí công việc của họ được gọi chung là kỹ sư hiện trường, làm việc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lí xây dựng.

hoc-nganh-xay-dung-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

2. Làm việc theo tính chất công việc

Kiến trúc sư

 • Công việc chính của kiến trúc sư ngành xây dựng là phát triển ý tưởng, thiết kế các công trình xây dựng. Đồng thời, kiến trúc sư cũng cần tính toán được khối lượng công việc, thời gian, chi phí và các nguồn lực, nguyên vật liệu cần thiết để hoàn thành công trình.
 • Kiến trúc sư cũng là người phối hợp với các phòng ban để đưa ra phương án thiết kế cho các dự án công trình, quản lí, bám sát tiến độ thiết kế của nhà thầu để đảm bảo công trình được hoàn thành đúng dự án được giao.
 • Tùy theo đam mê và sở thích mà kiến trúc sư có thể làm việc trong các lĩnh vực như kiến trúc sư thiết kế nội thất, kiến trúc sư thiết kế cảnh quan, kiến trúc sư quy hoạch đô thị, kiến trúc sư xây nhà cao tầng,…
 • Mức lương cho vị trí kiến trúc sư từ 12-16 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư vật liệu xây dựng

 • Kỹ sư vật liệu xây dựng phụ trách việc kiểm định chất lượng nguyên, vật liệu được sử dụng trong công trình xây dựng. Vật liệu được sử dụng phải đảm bảo chất lượng tốt, số lượng vừa đủ để hoàn thành công trình. Nếu có bất cứ hư hỏng, rạn nứt, thất thoát nguyên vật liệu nào, kỹ sư vật liệu xây dựng cần kịp thời xử lí để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Kỹ sư vật liệu xây dựng cần đảm bảo nắm vững được các tính chất vật lí, tính chất hóa học của vật liệu xây dựng, kết cấu công trình để có thể xử lí, khắc phục các tác động của vật liệu thi công đến môi trường xung quanh.
 • Mức lương cho vị trí này dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng. Kỹ năng tư duy phản biện, xử lí tình huống, kỹ năng quản lí, nhạy bén, tiếp thu công nghệ mới, thành thạo các phần mềm chuyên ngành là yêu cầu bắt buộc dành cho kỹ sư vật liệu xây dựng.

Kỹ sư công trình giao thông

 • Kỹ sư công trình giao thông chịu trách nhiệm cho những công trình như cầu đường, đảm bảo kế hoạch thi công được diễn ra đúng tiến độ. Mỗi công trình cầu đường cần phải được khảo sát rất kỹ về địa hình, địa chất, khí tượng thủy văn để đảm bảo độ bền vững.
 • Kỹ sư công trình giao thông cần có được hiểu biết chuyên môn về trắc địa, kết cấu, thủy lực, tính chất vật liệu bê tông cốt thép, kiến thức chung về thiết kế, tư vấn, giám sát, quản lí thi công công trình. Để làm được công việc này, sự cẩn thận, nhanh nhẹn, biết cập nhật công nghệ và xu hướng mới, có tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là lợi thế. Kỹ sư công trình giao thông cũng sẽ nhận được mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng, tùy theo từng công trình và chế độ đãi ngộ của từng công ty, doanh nghiệp.

Kỹ sư giám sát an toàn lao động

 • Kỹ sư giám sát an toàn lao động là người chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn lao động trong quá trình thi côn, làm việc ở môi trường nguy hiểm như trên cầu cao, cẩu hàng, trên không gian hạn chế, nguy hiểm,…Kỹ sư giám sát an toàn lao động cần xuất hiện thường xuyên trên các công trình để kịp thời đưa ra những cảnh báo an toàn cho những người tham gia làm việc tại công trình.
 • Người làm việc ở vị trí này cần phải có hiểu biết sâu rộng về bảo hộ, an toàn lao động, an toàn điện, hệ thống cháy nổ, cẩu kéo, và các biện pháp sơ cấp cứu trên công trường. Mức lương cho kỹ sư giám sát an toàn lao động dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư thiết kế kết cấu

 • Kỹ sư thiết kế kết cấu tiến hành thiết kế, triển khai chi tiết bản vẽ. Công việc chính sẽ liên quan đến việc tính toán, phân tích kết cáu, bóc tách khối lượng công trình để đưa ra phương án xây dựng hợp lí.
 • Kỹ sư thiết kế kết cấu giám sát tiến độ dự án, có thể chỉnh sửa thiết kế theo yêu cầu cụ thể và xử lí những vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.
 • Kỹ sư thiết kế kết cấu cần phải thành thạo các phần mềm chuyên ngành như Auto Cad, Plaxis, Safe, Etabs, Microsoft Office,…
 • Mức lương trung bình dao động từ 8-12 triệu đồng.

3. Mức lương ngành xây dựng hiện nay

 • Mức lương công việc ngành xây dựng khác nhau tùy theo kinh nghiệm, trình độ của từng cá nhân. Ngoài ra, mức lương và chế độ đãi ngộ cũng phụ thuộc vào tính chất và môi trường làm việc cụ thể.
 • Ví dụ như với một sinh viên mới ra trường, vừa làm vừa học hỏi thêm kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 6-8 triệu/tháng.
 • Cũng là sinh viên mới ra trường nhưng nếu bạn làm việc ngoài công trường, công việc vất vả hơn thì mức lương cũng sẽ cao hơn, từ 7-9 triệu/tháng.
 • Còn nếu làm việc trong các công xưởng, thì kỹ sư xây dựng nhận được mức lương trung bình từ 6-8 triệu. Và với một kỹ sư xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được làm việc trong các công ty lớn thì mức lương có thể từ 30-40 triệu/đồng.

4. Những tố chất cần có để phát triển nghề nghiệp trong ngành xây dựng 

 • Để làm việc trong ngành xây dựng, trước tiên bạn cần có đam mê với ngành kỹ thuật, yêu thích công việc của nghề xây dựng. Giỏi tính toán và có tư duy logic thì bạn mới có khả năng lập kế hoạch dự án, thiết kế các ý tưởng và kiểm tra, đánh giá các thiết kế chính xác.
 • Làm việc tại môi trường công trình xây dựng, thường xuyên phải di chuyển và chịu rủi ro tai nạn lao động nên bạn cần có sức khỏe tốt, chăm chỉ, có khả năng chịu được áp lực công việc vất vả. Kỹ sư xây dựng cần có chuyên môn về ngành và kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật, có tinh thần hợp tác và làm việc nhóm.

5. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng ngành xây dựng uy tín nhất hiện nay

Ngành Xây dựng và Kiến trúc đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam khi đất nước bước sang thời kỳ đổi mới đòi hỏi có thêm nhiều công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, thương mại… Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành Xây dựng trong thời gian tới sẽ rất lớn.

Thực tế cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng và Kiến Trúc của Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhiều công trình lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực của nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không thể cạnh tranh khi đấu thầu các dự án trong và ngoài nước.

Hiểu được vấn đề này, Kiến Nghiệp xác định và lập mục tiêu cốt lõi mang tới cho khách hàng nguồn nhân lực đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng cho ngành Xây dựng và Kiến Trúc trên phạm vi Toàn Quốc. Đáp ứng mọi nhu cầu nhân lực đảm bảo kế hoạch kinh doanh và gia tăng lợi nhuận cho các Doanh nghiệp hiện nay.

Dịch vụ Tuyển dụng và Cung ứng nhân lực ngành xây dựng và kiến trúc mang đến cho khách hàng sự lựa chọn hoàn hảo trong việc tuyển dụng và lụa chọn nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh với chi phí tuyển dụng hợp lý và chế độ bảo hành chất lượng giúp cho khách hàng yên tâm sự dụng dịch vụ này của Kiến Nghiệp Group.

cung-ung-nhan-luc-nganh-xay-dung-va-kien-truc-kien-nghiep-group

Các vị trí Kiến Nghiệp Group cung cấp nhân sự từ cấp thấp tới cao cấp cho khách hàng như sau:

 • Công nhân xây lắp, thợ kỹ thuật, lao động bậc thấp được đào tạo từ sơ cấp đến trung cấp số lượng lớn
 • Các vị trí kỹ sư: xây dựng, kết cấu, giao thông, thủy lợi , cầu , đường
 • Các vị trí giám sát: Công trình, hạ tầng, ….
 • Các vị trí quản lý công trình, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, kỹ sư trưởng, kỹ sư chủ trì công trình, Kỹ sư kinh tế xây dựng, đấu thầu, mua sắm,
 • Các vị trí về đầu tư bất động sản, phát triển bất động sản, pháp lý bất dộng sản..
 • Các vị trí về quản lý chất lượng xây dựng ,QS xây dựng, QC xây dựng, thanh tra xây dựng…
 • Các vị trí về mảng kiến trúc: Kiến trúc sư, giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng , phó phòng, trưởng ban , phó ban quản lý quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, cây xanh, hạ tầng, công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, thủy điện, giao thông , cầu đường,…
 • Các vị trí Cao cấp: Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc mảng xây lắp, đầu tư, phát triển dự án bất động sản bất động sản Trưởng ban, phó ban xây dựng, Trưởng ban quản lý, phó ban quản lý các dự án xây dựng dân dụng, công nghiệp , giao thông, thủy điện, thủy lợi, điện gió, điện mặt trời…

Những nhân sự được Kiến Nghiệp Group giới thiệu cho khách hàng được đào tạo chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các môi trường trong và ngoài nước đáp ứng và làm hài lòng mọi yêu cầu, nhu cầu của quý khách hàng đưa ra.

Quy trình làm việc với khách hàng

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Bộ phận Tuyển dụng tiến hành viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

Lợi thế sử dụng dịch vụ tuyển dụng của Kiến Nghiệp

1. Chính sách bảo hành

 • Kiến Nghiệp chính sách bảo hành hợp lý và tối ưu nhất theo từng vị trí tuyển dụng giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ Tuyển dụng và Cung ứng nhân lực ngành xây dựng và kiến trúc của Kiến Nghiệp Group

2. Chi phí hợp lý

 • Kiến Nghiệp luôn báo giá chi phí tuyển dụng nhân sự hợp lý giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra để tuyển dụng.

Liên hệ với Kiến Nghiệp Group

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 / 0398.535.333
 • website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ