content_copy

Kế toán trưởng là gì?

ke-toan-truong-la-gi-kien-nghiep-group

Mục tiêu của nhiều người trong ngành kế toán là trở thành một kế toán trưởng. Đây là một trong những vị trí cao nhất và có vai trò rất lớn trong bộ phận kế toán của mỗi doanh nghiệp. Công việc kế toán trưởng đòi hỏi nghiệp vụ cao để quản lý bộ phận kế toán. Vậy kế toán trưởng là gì? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu những nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

ke-toan-truong-la-gi-kien-nghiep-group

1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) là người đứng đầu trong bộ phận kế toán, giám sát công việc của các kế toán  và làm việc dưới quyền quản lý của Giám đốc tài chính (CFO) trong các doanh nghiệp hay tổ chức. Vai trò của kế toán trưởng là quản lý các chính sách và đảm nhiệm phụ trách, chỉ đạo thực hiện các chiến lược tài chính của công ty. Đồng thời, định hướng và tham mưu các ban lãnh đạo trong việc phát triển các vấn đề tài chính, giúp cấp trên nắm rõ tình hình kinh tế của công ty và đưa ra các kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

2. Quy định của pháp luật về kế toán trưởng

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ tài chính doanh nghiệp, nên có một số các điều luật dành cho vị trí kế toán trưởng. Theo Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP trích Luật kế toán:

 • Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngày kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.
 • Phụ trách kế toán: Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.
 • Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

Kế toán trưởng phải theo tiêu chuẩn và điều kiện theo luật số 88/2015/QH13 điều 54 như sau:

 • Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.
 • Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.

3. Vai trò của Kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán trưởng trong doanh nghiệp cực kỳ quan trọng khi chịu trách nhiệm chính trong vấn đề tài chính của công ty. Kế toán trưởng sẽ thực hiện các công việc liên quan đến kế toán theo quy định của nhà nước ban hành. Dùng nghiệp vụ chuyên môn để xem xét và đánh giá khả năng tài chính các dự án hoặc công trình trước khi đề xuất lên ban lãnh đạo.

Tham mưu cho cấp trên về cách sử dụng nguồn vốn hợp lý và cập nhật các luật cũng như quy định về những thay đổi đối với ngành kế toán. Kế toán trưởng cũng cần đảm bảo nguồn vốn của công ty và kiểm tra kỹ các hợp đồng kinh tế để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

Ngoài ra, kế toán trưởng cũng xây dựng và phối hợp với các phòng ban liên quan để thiết lập hệ thống và tạo mạng lưới quản lý thông tin chất lượng cao, giúp công ty nâng cao vấn đề bảo mật dữ liệu. Kế toán trưởng còn đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cấp trên các cách xử lý những khó tài chính của công ty trong quá trình hoạt động.

ke-toan-truong-la-gi-kien-nghiep-group

4. Mô tả công việc kế toán trưởng

Công việc của kế toán trưởng vô cùng quan trọng cũng gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Do vậy phải tìm hiểu rõ tính chất, nhiệm vụ công việc để tránh những sai lầm không đáng có. Cụ thể công việc của kế toán trưởng sẽ bao gồm:

 • Nhiệm vụ điều hành: Kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm chủ trì các cuộc họp để thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác của phòng. Kế toán trưởng phải nắm được toàn bộ tình hình tài chính của công ty. Báo cáo thường xuyên tình hình dòng tiền trong doanh nghiệp cho ban lãnh đạo để có hướng điều chỉnh phù hợp.
 • Công tác tài chính: Kế toán trưởng sẽ trực tiếp tổ chức, theo dõi quá trình lập quỹ vốn và việc chi vốn đó cho các kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh, truyền thông,..Đề xuất, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Kiểm tra, phân tích chi tiết từng khoản chi phí của công ty nhằm đưa ra đề xuất tiết giảm chi phí hiệu quả.
 • Công tác kế toán: Tổ chức cải tiến, thống kê và hoàn thiện bộ máy kế toán. Đảm bảo việc ghi chép, tính toán trung thực, chính xác, đầy đủ và kịp thời toàn bộ hoạt động thu chi của doanh nghiệp.  Tổ chức đánh giá, phân tích tình hình hoạt động tài chính kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua số liệu để đánh giá đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn và tối giảm các chi phí.
 • Ngoài ra, kế toán trưởng cũng cần nghiên cứu, nâng cao kiến thức để cải thiện và hoàn thành công tác kế toán của doanh nghiệp. Thực hiện các công tác, nhiệm vụ khác do ban lãnh đạo chỉ đạo, phân công.

5. Bí quyết để trở thành một kế toán trưởng giỏi?

Kế toán trưởng là một vị trí đáng mơ ước của nhiều người theo nghề kế toán. Để có thể đảm nhiệm trọng trách quan trọng của một kế toán trưởng bạn cần phải tích lũy cho mình những kỹ năng như:

 • Năng lực cao về chuyên môn:Đối với một vị trí cao như kế toán trưởng thì yêu cầu về năng lực chuyên môn cao là điều bắt buộc. Thông qua quá trình học tập và thời gian làm việc bạn sẽ tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn như khả năng lập báo cáo, thống kê, phân tích tài chính,..
 • Hiểu về luật:Công tác kế toán có tuân thủ pháp luật hay không ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi vậy mà bạn cần nắm rõ về các luật đất đai, thuế, lao động, bảo hiểm,..
 • Thành thạo tin học và ngoại ngữ: Để đạt được những vị trí cao trong nghề thì phải thành thạo máy tính đặc biệt là excel. Tiếp anh bạn cũng cần phải có để giao tiếp với đối tác, nhân viên công ty là người nước ngoài, viết các báo cáo tài chính,…
 • Khả năng tư duy tốt:Kế toán là nghề luôn phải tiếp xúc với con số, phép tính phức tạp nên tư duy toán học, logic là rất cần thiết.
 • Cẩn thận, trung thực: Tính chất công việc kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền nên đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận tránh sai sót.
 • Chịu được áp lực và biết quản lý thời gian: Công việc của một kế toán trưởng luôn tay, luôn đầu óc nhất là vào thời điểm cuối tháng hay cuối năm. Bởi vậy, bạn cần phải có một tinh thần tốt để theo được công việc này, Hơn nữa, cách sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tiến độ công việc mà không lãng phí thời gian vô ích là rất quan trọng.

6. Thu nhập và cơ hội nghề nghiệp của kế toán trưởng

Kế toán trưởng có mức lương khá cao so với các vị trí khác trong bộ phần kế toán do công việc kế toán trưởng đòi hỏi nhiều yêu cầu như nghiệp vụ chuyên môn vững, kinh nghiệm làm việc cao và kiến thức chuyên môn tốt.

Bên canh đó, kế toán trưởng cũng phải chịu nhiều áp lực lớn và nặng nề nên thu nhập khá tốt. Mức lương dành cho công việc kế toán trưởng trung bình từ 10.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương chính xác của vị trí này sẽ phụ thuộc vào các quy mô và mô hình kinh doanh của từng công ty cũng như dựa trên các kinh nghiệm làm việc thực tế của từng nhân viên. Đối với những doanh nghiệp lớn hoặc công ty nước ngoài, mức thu nhập cho vị trí kế toán trưởng có thể đạt đến mức lương đáng mơ ước.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ