content_copy

Liệu bạn có nên giữ bí mật về lương tháng của mình?

bi-mat-tien-luong-kien-nghiep-group
Liệu bạn có nên giữ bí mật về lương tháng của mình?

Có rất nhiều cách trả lời cho câu hỏi “nhạy cảm” mức lương hàng tháng của bạn là bao nhiêu, để né tránh con số thực tế mà bạn kiếm được mỗi tháng. Việc giữ bí mật mức lương không phải là điều bắt buộc, và không phải công ty nào cũng có quy định hay chính sách yêu cầu nhân viên giữ kín về tiền lương hàng tháng của mình. Tuy nhiên, nguyên nhân hầu hết mọi người “im lặng” khi được hỏi về mức lương của mình có lẽ nằm ở một số vấn đề tế nhị sau:

Mức độ chênh lệch lương giữa nhân viên

Bạn có chắc rằng những đồng nghiệp xung quanh có cùng chức vụ như bạn cũng nhận được mức lương tương đương như bạn nhận được hàng tháng? Hay có một sự chênh lệch, thậm chí không hề nhỏ giữa mức lương của bạn và họ? Đôi khi câu chuyện lương bổng còn nằm ở việc khả năng “deal lương” ban đầu của bạn như thế nào. Do đó, việc giữ bí mật mức lương còn tránh tình trạng công khai sự chênh lệch quá lớn giữa các nhân viên với nhau, đặc biệt là các nhân viên có cùng vị trí hoặc chức vụ. Khi biết được sự thật phũ phàng này, có thể bạn sẽ cảm thấy bất công về chính sách của công ty. Hãy tưởng tượng nếu như mọi nhân viên trong công ty cũng có cảm giác như bạn, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ như thế nào?

Sự gắn kết của nhân viên trong công việc

Một nguyên nhân quan trọng không kém lí giải vì sao bạn nên hạn chế việc công khai mức lương đó là mức độ cam kết với công việc. Giả sử một đồng nghiệp cũng làm việc với khối lượng công việc tương đương như bạn. Họ vẫn luôn chăm chỉ mỗi ngày, thậm chí đôi khi còn siêng năng hơn cả bạn. Nhưng một ngày, bạn thông báo mức lương bạn nhận được cho họ và phát hiện rằng, đồng nghiệp ấy được công ty trả thấp hơn so với bạn khá nhiều. Liệu mức độ gắn bó và nhiệt tình với công việc của đồng nghiệp này có còn như cũ? Hoặc đặt tình huống ngược lại là bạn, khi bạn nhận ra bạn đang nỗ lực cống hiến rất nhiều cho công ty nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu, liệu bạn có còn hào hứng nghĩ về chuyện đi làm mỗi ngày?

Việc công khai mức lương chính là con dao hai lưỡi bạn cần cẩn thận khi chia sẻ ở nơi công sở. Tuy nhiên, việc chia sẻ mức lương của bạn chỉ thật sự trở nên cần thiết và hiệu quả nếu như thỏa mãn các tiêu chí dưới đây:

Chia sẻ để thương lượng mức lương phù hợp với năng lực

Liệu bạn có nên giữ bí mật về lương tháng của mình?

Tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, việc chênh lệch mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, năng lực, quy định công ty hoặc thậm chí là vấn đề về giới tính. Về phía cá nhân, việc công khai chia sẻ thu nhập với đồng nghiệp được cho là giải pháp hiệu quả giúp bạn có thể thẳng thắn thương lượng với cấp trên về mức lương phù hợp với năng lực của cá nhân mình. Hoặc từ những thông tin bạn có được, bạn cũng có thể phân tích rõ ràng hơn vì sao bạn không nhận được mức lương như đồng nghiệp, điều gì tạo nên sự khác biệt và xác định rõ năng lực hiện tại của bản thân mình.

Chia sẻ để nhận được kinh nghiệm tốt hơn

Có rất nhiều lợi ích khi bạn có thể thẳng thắn chia sẻ mức lương của mình với người bạn tin tưởng. Việc trao đổi không chỉ dừng lại ở việc bạn thu thập được một con số thực tế, mà còn giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích chẳng hạn như chuyện “deal lương sao cho phù hợp với năng lực, bí quyết thành công hơn hoặc lên lương nhanh hơn, bí quyết tăng thu nhập của bản thân… Bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ những “tiền bối” của mình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng người bạn có thể chia sẻ phải là những người thật sự thân thiết và sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chia sẻ một cách cẩn trọng và lịch sự

Ngoài nguyên tắc chia sẻ với những người thân cận, bạn cũng cần phải nhớ rằng đây là một vấn đề hết sức tế nhị. Do đó, nếu người được bạn hỏi không tỏ ra hào hứng hoặc có phản ứng không thoải mái về vấn đề này, bạn hãy dừng cuộc đối thoại ngay tức thì để tránh tạo ra tình huống khó xử cho cả đôi bên. Đừng biến bản thân thành người cố tình đào xới thông tin cá nhân của người khác. Bởi lẽ, không phải ai cũng muốn đặt mình lên bàn cân để chịu những so sánh và đố kị.

Ngược lại, nếu đối phương tỏ thái độ cởi mở và sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, hãy tỏ ra chân thành và đối đáp thông tin theo hướng hai chiều. Chia sẻ lại với họ những gì bạn biết được hoặc mức lương hiện tại của bạn để nhận được lời khuyên hữu ích. Việc chia sẻ mức lương hoàn toàn là vấn đề về cá nhân và không thật sự cần thiết nếu như bản thân bạn tự tin về năng lực cũng như mức lương nhận được đáp ứng các tiêu chí bạn cần. Nếu bạn trong tình huống hoài nghi về những gì nhận được hàng tháng, hãy cân nhắc tới việc trao đổi với một người thân cận trong công ty để nhận được thông tin cần thiết.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ