content_copy

Mô hình phỏng vấn tuyển dụng kiểu mới: Thử việc trực tiếp

phong-van-tuyen-dung- va-loi-di-cho-doanh-nghiep-hinh-anh-kien-nghiep
Thời gian gần đây, nhiều nhà tuyển dụng bắt đầu rút ngắn thời lượng phỏng vấn của mình. Thay vì qua 2, 3 vòng như trước kia thì vòng đầu tiên lại diễn ra trong “chớp mắt”. Phải chăng điều này báo hiệu sự “tuyệt chủng” của phỏng vấn tuyển dụng trong tương lai? Hình thức nào sẽ thay thế cho sự thay đổi này để giúp doanh nghiệp tiếp cận ứng viên tài năng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Phỏng vấn tuyển dụng truyền thống có nhiều hạn chế và yếu điểm

Nhiều năm qua, các công ty khi tuyển ứng viên đều dựa trên phương pháp phỏng vấn truyền thống, tức là màn hỏi – đáp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên về kiến thức đến kỹ năng… Nhưng giờ đây, có lẽ phương pháp này không còn khả dụng nữa.

Chắc chắn qua các cuộc phỏng vấn bạn đều nhìn thấy đa số ứng viên đều nói dối để tăng cơ hội được nhận. Và để chứng minh cho điều này, Ron Friedman, nhà xã hội học từng xuất bản cuốn sách The Best Place to Work đã làm một cuộc khảo sát. Kết quả là có tới 81% ứng viên xin việc nói dối trong khi phỏng vấn! Ứng viên tìm mọi cách để nói dối, biến mình thành người thật tốt và phù hợp với công việc nhưng tất cả những điều đó đang làm cho buổi phỏng vấn trở nên biến tướng vì không có sự thành thực bên trong.

Cứ như một quy luật, nói dối một lần sẽ có lần thứ hai. Qua được một vòng thì ở vòng sau sẽ tìm cách nói dối để lấp liếm cho cái “dối” ở vòng trước. Đâm lao thì phải theo lao, miễn là để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

phong-van-tuyen-dung-sap-tuyet-chung-va-loi-di-cho-doanh-nghiep-hinh-anh-1
Nhiều ứng viên nói dối trong buổi phỏng vấn tuyển dụng

Nhưng hãy nghĩ lại xem, cái bạn cần ở ứng viên là gì, người có năng lực hay có tài “diễn sâu”? Trước đây bạn đã từng đánh giá ứng viên qua ngoại hình, phong thái, cách trả lời những câu hỏi… nhưng những điều đó càng ngày càng trở nên “không thể tin được”. Vì thế, đã đến lúc bạn tìm một lối thoát cho quy trình phỏng vấn tuyển dụng của mình trong tương lai.

Mô hình phỏng vấn tuyển dụng kiểu mới: thử việc trực tiếp

Nhận thấy những bất cập trong vấn đề tuyển dụng kiểu cũ, nhiều doanh nghiệp đã tiên phong mở đường cho một kiểu tuyển dụng mới, đó là cho thử việc luôn.

Menlo Innovations, hãng phần mềm có trụ sở tại Michigan, Mỹ đã áp dụng phương thức tuyển dụng không hỏi phỏng vấn. Khi ứng viên đến công ty, CEO Richard Sheridan nói với họ: “Tuyển dụng không phải chỉ là những gì ghi trên CV xin việc của các bạn mà là nỗ lực đánh giá xem bạn có phải ứng viên phù hợp với văn hóa của chúng tôi hay không.”

Để mô phỏng môi trường làm việc thực tế, họ đưa 50 ứng viên vào cùng lúc rồi ghép đôi cho họ. Bởi công việc tại Menlo luôn đòi hỏi nhân viên phải làm theo cặp nên các cặp ứng viên phải chia nhau một chiếc máy tính duy nhất, chuyển con chuột liên tục cho nhau để có ý tưởng trong lúc thi.

Khi các cặp ứng viên làm việc cùng nhau, một nhân viên công ty sẽ quan sát họ. Một lát sau họ lại được đổi bạn cùng làm và người quan sát.

Cũng theo Friedman, ông cho rằng quy trình tuyển dụng hiện nay cần được phá bỏ bằng các buổi thử việc đúng với những nhiệm vụ mà ứng viên sẽ được làm nếu trúng tuyển.

Điều này thực ra đã áp dụng từ lâu ở các lĩnh vực nghệ thuật. Ví dụ như tuyển ca sĩ bạn sẽ yêu cầu họ hát thử một bài, tuyển người mẫu bạn yêu cầu họ trình diễn thử… Vậy hà cớ gì mà những doanh nghiệp kinh doanh như chúng ta lại không như họ, không cho ứng viên thử việc trực tiếp mà lại đi đường vòng bằng những màn đối đáp thiếu sự trung thực như đã nói?

phong-van-tuyen-dung-sap-tuyet-chung-va-loi-di-cho-doanh-nghiep-hinh-anh-2
Hình thức đang được nhiều nhà tuyển dụng chọn là cho thử việc trực tiếp

Khi nhà tuyển dụng chọn thử việc thay cho phỏng vấn, bạn sẽ tạo được quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn cũng như môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên của mình. Tuy rằng phỏng vấn tuyển dụng kiểu truyền thống vẫn chưa mất ngay được nhưng qua hình thức thử việc ngay, bạn sẽ phát hiện được ứng viên tài năng thực sự và hạn chế được những “diễn viên” chỉ biết hứa hẹn đủ điều mà năng lực lại không có. Vậy thì bạn đã có định hướng gì để đổi mới quy trình tuyển dụng cho công ty hay chưa?

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ