content_copy

Một số lời khuyên cho sinh viên mới ra trường

loi-khuyen-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-kien-nghiep

Giữa thị trường lao động cạnh tranh ngày càng gay gắt, lời khuyên cho sinh viên mới ra trường sẽ là gì để họ có thể áp dụng vào thực tế? Dưới đây là những điều được các nhiều người thành công áp dụng và cũng có thể sẽ giúp bạn ngay bây giờ.

loi-khuyen-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-kien-nghiep

Nghĩ lớn      

Khi nói đến lời khuyên cho sinh viên mới ra trường, nhiều người sẽ nói bạn nên “nghĩ lớn”. Dù bạn đã suy nghĩ “lớn” ngay lúc này, thì đó vẫn có thể là quá nhỏ. Luôn luôn có những điều lớn hơn. Thành công có thể được định nghĩa theo nhiều cách và không ai nói cho bạn nghe làm thế nào để xác định được. Hãy định nghĩa thành công theo cách riêng của bạn và từ từ nâng lên mức độ cao hơn. Hãy tự hỏi: “Điều gì thậm chí còn lớn hơn những thứ mà tôi đang nghĩ, điều tôi thực sự muốn làm là gì?” Nếu bạn không thể tưởng tượng ra, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Lựa chọn làm những điều phi thường

Bạn là sinh viên mới ra trường, đã từng đọc hay gặp những người làm nên những điều phi thường. Đó có thể là một lãnh đạo đang làm việc trong một tập đoàn toàn cầu, hay chỉ là một người đang cố hết sức mình để giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn trong một nhóm tình nguyện nào đó. Khi nghe về những người phi thường này, chúng ra thường nghĩ, “Tôi sẽ không bao giờ có được điều đó vì tôi chỉ là một người bình thường”.

Trong thực tế, con người đều bình thường như nhau mà chỉ có những suy nghĩ phi thường làm nên điều khác biệt. Bạn cũng có thể trở thành những người phi thường như vậy! Chìa khóa là việc nhận ra trở thành người phi thường đến từ việc bạn nghĩ đến điều đó mỗi ngày.

Ví dụ như, nếu bạn muốn thúc đẩy hơn nữa về mặt chuyên môn và sẽ được ghi danh vào một chương trình sau đại học hay chương trình tiến sĩ, hãy tự hỏi bản thân mình mỗi ngày rằng: “Một học sinh đặc biệt sẽ làm điều gì với chủ đề mà chúng ta đang thảo luận trong lớp học?”. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó, hãy tự hỏi mình: “Một ứng viên vượt trội sẽ làm hay nói gì để có được công việc?”. Và tìm hiểu thêm về điều đó.

Chỉ mất vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về những gì một người xuất chúng sẽ làm khi ở vị trí của bạn, sau đó hãy tìm cách thực hiện. Thực hiện lời khuyên cho sinh viên mới ra trường này thì không lâu sau đó, mọi người sẽ nhìn vào bạn và nghĩ: “Thật là một người phi thường!”.

Phát huy những tài năng vốn có trở nên thật độc đáo

Một lời khuyên cho sinh viên mới ra trường khác chính là xác định và phát huy tài năng mà bạn có. Một số người chỉ dựa vào tài năng của mình và thường sẽ gặp rắc rối khi gặp phải người khác có tài năng hơn hoặc có thể làm những điều tương tự như họ. Nhưng khi bạn thực sự xác định được tài năng của mình và biến nó trở nên độc đáo hơn, con đường phát triển của bạn sẽ thênh thang hơn. Khi bạn tập trung vào tài năng của mình cũng là khi bạn tự tạo ra tương lai của chính mình, trở thành một người sáng tạo thực sự.

Khám phá thế giới bên trong bạn

Để biết tất cả những tài năng của mình và những món quà trời phú cho bạn cần phải có thời gian – đôi khi cần phải thử và mắc sai lầm. Để thực sự tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt, hãy khám phá những điều bên trong bạn bằng cách học những điều mới hàng ngày. Đó là lời khuyên cho sinh viên mới ra trường mà các chuyên gia nhân sự muốn nhấn mạnh. Hầu hết mọi người sẽ tìm được một hoạt động mà họ thích, như chơi bóng đã, vẽ, và đó là tất cả những gì họ muốn làm đến cuối đời. Mặc dù điều đó là tốt, nhưng đôi khi họ không phát hiện ra tất cả những gì ẩn sâu bên trong mình và tất cả những gì họ có thể làm được. Và rất có thể thứ mà họ chưa khám phá ra lại chính là điều mà họ thực sự làm một cách rất tuyệt vời.

Ví dụ, rất có thể bạn học chơi piano khi bạn còn nhỏ nhưng lại không thích nó, do đó bạn từ bỏ âm nhạc hoàn toàn và không bao giờ thử chơi một thứ nhạc cụ khác. Tuy nhiên, bạn có thể là tay chơi vilon cừ khôi nhất thế giới, nhưng bạn lại chưa bao giờ thử, nên bạn sẽ không bao giờ biết được. Vì thế, hãy tạo nên một hành trình để học những điều mới hàng ngày. Càng học hỏi, càng đa dạng trong hoạt động, bất kể bạn ở độ tuổi nào, bạn sẽ khám phá những gì thực sự ở bên trong bạn một cách sâu sắc hơn.

Phản ứng tích cực với lời phê bình

Một lời khuyên cho sinh viên mới ra trường hiệu quả khác chính là những lời phê bình là người bạn tốt nhất của bạn. Do đó, khi nhận được phản hồi từ bất kỳ ai, hãy cư xử với một thái độ tích cực. Phản ứng tự nhiên nhất đối với các lời đóng góp là trở nên phòng thủ và đưa ra hàng loạt lí do bào chữa cho hành động của bạn. Thế nhưng, hãy xem loại phản hồi này như một món quà. Nếu không có ai đưa ra ý kiến phản đối hoặc đóng góp, bạn sẽ không thể hoàn thành bất cứ điều gì một cách hoàn hảo. Vì vậy, hãy giữ quan điểm cởi mở với những lời phê bình.

Đừng quan tâm đến những gì bạn bè của bạn đang làm

Cách nhanh nhất để bị cuốn vào cuộc đua vô nghĩa là so sánh bản thân với những người mà bạn đã học cùng. Họ có thể có những công việc tốt và có thu nhập gấp ba lần bạn, nhưng đừng quan tâm. Mỗi người đều có một con đường riêng để theo đuổi và hãy bước những bước thật vững chắc trên con đường của bạn.

Thành công không đến chỉ sau một đêm

Khi nhìn thấy người khác thành công, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ghen tị. Khi có cảm xúc này, hãy cố gắng nhớ rằng bất kỳ nỗ lực ấn tượng nào như một cuốn sách hay, một album tuyệt vời hoặc một trang web được nhiều người xem phải mất rất nhiều thời gian thực hiện. Phấn đấu cho một mục tiêu nào đó là điều tốt nhưng cũng cần chú ý rằng việc đạt được nó cần có thời gian.

Dừng lại một chút trước khi bạn gửi bất cứ điều gì

Email là một công cụ phổ biến có thể khiến bạn gặp rắc rối. Điều này bao gồm gửi email quá sớm hoặc vô tình gửi email cho mọi người trong khi nó chỉ nên gửi đến một người cụ thể.

Kỹ năng viết hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Trở thành một người viết tốt sẽ khiến bạn nổi bật khi xin việc và cả khi làm việc. Khả năng viết một cách rõ ràng và súc tích trở nên rất hiếm trong các văn phòng ngày nay.

Do đó, hãy luôn luôn đọc lại những gì bạn đã viết trước khi gửi email. Nếu là email quan trọng, bạn có thể nhờ người xem xét để đảm bảo email rõ ràng, không có lỗi và được gửi đến đúng người chỉ với thông tin thích hợp. Khi một email được gửi đi, đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra một dấu ấn với người nhận. Vì vậy, hãy cẩn thận. Thực hiện lời khuyên cho sinh viên mới ra trường này, bạn sẽ tránh được những rắc rối không đáng có.

Đơn điệu là một phần của công việc

Khi bắt đầu bất cứ điều mới nào, lúc đầu bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn. Làm việc cũng vậy. Bạn phải nắm vững các quy trình, tham gia các cuộc họp mà không có ý kiến gì, tìm ra cách làm việc của sếp và cách làm việc tốt nhất với đồng nghiệp của mình… Hãy tìm cách phá vỡ sự đơn điệu đó bằng cách tìm kiếm những thách thức mới để tiếp tục học tập. Đừng chỉ dành thời gian cả ngày để dán mắt vào máy tính, đọc các trạng thái mới trên các mạng xã hội hoặc mua sắm trực tuyến.

Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn

Sinh viên mới ra trường còn rất nhiều mới lạ, bỡ ngỡ. Đây là khoảng thời gian thú vị trong cuộc sống của bạn, bởi vì bạn thực sự có thể định hình tương lai của mình. Bằng cách suy nghĩ lớn hơn, lựa chọn trở thành người phi thường, tận dụng những món quà quý giá của bạn và cam kết học hỏi những điều mới thường xuyên là những lời khuyên cho sinh viên mới ra trường rất hữu ích, giúp bạn nắm được chìa khóa để tạo nên một cuộc sống đầy cơ hội tuyệt vời và những kỷ niệm không thể nào quên.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ