content_copy

Nên thỏa thuận bằng lương Gross hay Net

nen-thoa-thuan-bang-luong-gross-hay-luong-net-kjob.vn_-1

Khi đi xin việc, người sử dụng lao động và người lao động có thể lựa chọn nhiều hình thức trả lương. Hãy cùng KJOB trả lời câu hỏi Nên thỏa thuận bằng lương Gross hay Net các bạn nhé.

Lương Gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động nhận được, bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng, cùng các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, người lao động nhận lương Gross phải trích ra một khoản tiền hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội và thuế TNCN (nếu có), nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn lương Gross.

Lương Net là khoản tiền lương thực lãnh của người lao động sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Đó là khoản tiền thực tế bạn nhận về sau mỗi đợt lương mà không cần đóng thêm bất kỳ khoản nào nữa.

Xét về lý thuyết, có thể thấy dù thỏa thuận nhận lương Gross hay lương Net thì tiền lương thực nhận của bạn đều như nhau.

Nhưng thực tế, người nhận lương Net có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Doanh nghiệp có thể vì mục đích giảm thiểu chi phí mà đóng mức bảo hiểm thấp, dẫn tới các chế độ bảo hiểm mà bạn được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Dù nhận lương Gross khiến bạn có cảm giác bị “mất” đi một khoản tiền kha khá, nhưng đây vẫn là hình thức thỏa thuận lương được khuyến khích.

Tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ mà bạn được hưởng sau này đều dựa trên mức lương Gross.

Đồng thời, lương Gross cũng giúp bạn chủ động về thu nhập của mình, cũng như đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ