content_copy

Ngành marketing đang thiếu nhân lực trầm trọng

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group

Nhu cầu lao động trong ngành marketing tại Việt Nam đang tăng mạnh. Bởi vậy, hiện nay ngành marketing là một trong những ngành nghề đang thiếut hụt nhân lực hiện nay

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group1

Hiện nay, tất cả công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hoặc sản xuất hàng hóa đều cần 1 đội ngũ marketing để quảng báo thương hiệu của mình một cách rộng rãi, từ đó tiếp cận với khách hàng. Bởi vậy, nhu cầu nhân lực của ngành marketing trở nên cần thiết hơn.  Do đó tại Việt Nam, ngành marketing đang là những ngành nghề đang  thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Cơ hội việc làm rộng mở dành cho ngành marketing

Theo ông Hermanrwan Kartajaya, nguyên chủ tích Hiệp hội marketing thế giới cho biết rằng: Nhu cầu lao động của ngành marketing tại Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gan tới, đặt biệt là có sự gia tăng đầu tư của những công ty nước ngoài.

Marketing là ngành đòi hỏi sự năng động và sáng tạo, không ngừng học hỏi. Do đó nó mang tính cạnh tranh cao. Học marketing không lo thất nghiệp do nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành này ngày càng lớn. Mức lương cũng sẽ được trả tùy theo quy mô của công ty. Nếu bạn làm việc cho 1 tập đoàn lớn thì có thể mức lương lên tới hàng nghìn đô la.

Ngành marketing đang trở thành một trong những ngành nghề Hot và đang thiếu hụt nhân lực bởi các doanh nghiệp chưa làm tốt công tác chuẩn bị nhân lực, việc đào tạo hiện nay cũng chưa được tương xướng với nhu cầu của thị trường.

Marketing đứng đầu trong Top các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group

Marketing được xem là một trong những ngành dễ xin việc hiện nay bởi do xu thế toàn cầu hóa, tất cả công ty đều cần tới đội ngũ marketing để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình tới người tiêu dùng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ của mình. Lương của nhân viên marketing tùy thuộc vào quy mô và tính chất công việc mà bạn đảm nhiệm.

Khi lướt qua các trang web tuyển dụng trực tuyến bạn đều có thể thấy rất nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân viên markting ở mức độ cao. Theo kết quả khảo sát nhân lực trực tuyến của Việt Nam của VietnamWork.com thì ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong TOP 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Mức lương phổ biến cho nhân sự marketing hiện nay của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 400-600 USD/tháng, lương cho cấp quản lý là từ 1.000-1.5000 USD/tháng. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước mức lương tối thiểu không dươis 5 triệu đồng/tháng. Một số ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực như IT, ô tô, bất động sản…thu nhập của nhân viên có thể lên tới hàng chục triệu đồng do tính theo doanh thu.

Đào tạo vẫn chưa đáp ứng kịp với nhu cầu của thị trường

Thời điểm cuối năm nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing còn tăng mạnh bởi nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đẩy mạnh những chương trình bán hàng để tăng doanh thu 6 tháng đầu năm.

Marketing là ngành có tính cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng. Do đó, nhân viên trong ngành này luôn phải học tập không ngừng, trau dồi kiến thức và bắt kịp xu xướng hiện nay để bắt kịp yêu cầu của thực tiễn.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian, chi phí đào tạo lại các kỹ năng marketing cho nhân viên mặc dù tiêu chuẩn đối với nhân viên ở vị trí này đòi hỏi có điểm xuất phát ban đầu rất cao như:  có kỹ năng kinh doanh, tốt nghiệp ĐH khối kỹ thuật, có khả năng đọc dịch những tài liệu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga.

Do nhu cầu phát triển và mở rộng công ty hàng năm mỗi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự marketing lớn để tăng cường công tác tiếp thị và bán hàng của đơn vị. Có những thời điểm dù trả lương khá cao tới 500 USD/tháng nhưng các doanh nghiệp vẫn rất khó để tuyển được người. Hoặc có những ứng viên thấy các tiêu chuẩn phù hợp với công việc nhưng sau khi phỏng vấn lại không đáp ứng được yêu cầu nền các doanh nghiệp phải chấp nhận trả lương cao hơn để tuyển lao động nước ngoài đảm nhiệm vị trí đó.

dich-vu-tuye-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep

Trong cuộc hội thảo “Đào tạo marketing theo nhu cầu xã hội ở Việt Nam” do trường ĐH kinh tế quốc dân tổ chức cho thấy: nhu cầu về nhân lực marketing đặc biệt là nhân lực bậc cao ngày càng có xu hướng tăng cao và đây là một trong những ngành hấp dẫn trong tuyển dụng. Tuy nhiên, nhân lực đã qua đào tạo chuyên ngành này chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu về số lượng theo số liệu thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, mỗi năm tại các trường khối kinh tế đào tạo >46.000 sinh viên Đại học chính quy và >30.000 sinh viên tại chức và >48.000 sinh viên cao đẳng chính quy và tại chức.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo ở Việt Nam hiện nay còn khá nhiều hạn chế khiến cho sinh viên marketing khi ra trường chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng do vậy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị thực tiễn hiện nay.

Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Vietnam Marcom cho biết rằng: Hàng năm Vietnam Marcom nhận đào tạo chuyên nghiệp theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và các cá nhân lên tới hàng nghìn học viên, nhưng yêu cầu đào tạo vẫn tiếp tục tăng qua số học viên đến đăng ký.

Tóm lại, có 2 nguyên nhân dẫn tới ngành marketing thiếu hụt nhân lực hiện nay đó là do công tác đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường và ngành marketing là một ngành luôn đòi hỏi bạn phải thay đổi và tiếp nhận những thách thức mới.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ