content_copy

Ngành Marketing và những điều nên hiểu trước khi theo đuổi

cung-ung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group

Ngành Marketing là một trong những lĩnh vực phổ biến thu hút nhiều sinh viên và người tìm việc nhất hiện nay. Nếu đang xem xét chọn Marketing là con đường sự nghiệp để theo đuổi thì có một số điều bạn cần tìm hiểu trước khi tham gia vào lĩnh vực này.

cung-ung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group

Ngành Marketing là gì?

Marketing được định nghĩa là quá trình truyền đạt giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng, với mục đích bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Nó bao gồm sự phối hợp của bốn yếu tố được gọi là 4P của Marketing:

(1) xác định, lựa chọn và phát triển sản phẩm;

(2) xác định giá sản phẩm;

(3) lựa chọn kênh phân phối để sản phẩm đến được tay khách hàng;

(4) xây dựng và thực hiện chiến lược quảng cáo.

Lí do hấp dẫn để gia nhập vào đội ngũ Marketing

Đó là một ngành nghề năng động

Marketing luôn thay đổi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không trì trệ trong sự nghiệp mà sẽ đi đầu trong các xu hướng mới và thú vị. Ngành nghề năng động này sẽ giúp bạn luôn tự tin vì bạn sẽ phải luôn luôn cập nhật mọi thứ đang diễn ra trong thế giới bán hàng và công nghệ. Điều này cũng cung cấp một môi trường đầy thách thức cho những người thích học hỏi những điều mới và xử lý những tình huống khó khăn.

Bạn sẽ gặp gỡ nhiều người mới

Trở thành một Marketer có nghĩa là bạn sẽ giao tiếp với nhiều người mới một cách thường xuyên từ khách hàng, nhà cung cấp, đối tác. Do đó, nếu bạn là người dễ hòa nhập vào đám đông thì Marketing có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời.

Tính sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa

Nếu có một ngành nghề mà sự sáng tạo của bạn được sử dụng nhiều nhất và được chấp nhận, đó là Marketing. Bạn sẽ có thể sử dụng tư duy sáng tạo để đưa ra các giải pháp và chiến dịch sáng tạo để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Với tư duy sáng tạo, bạn sẽ có điều kiện thuận lợi để thăng tiến trong lĩnh vực và chọn nghề nghiệp này sẽ giúp tính sáng tạo của bạn phát triển nhiều hơn nữa.

Marketing là bộ phận rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp và ngành công nghiệp

Rất hiếm các doanh nghiệp không cần Marketing, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để tìm một công việc trong lĩnh vực này. Đây là câu trả lời cho thắc mắc “Ngành Marketing có dễ xin việc không?” Bạn có thể làm việc trong bộ phận Marketing của doanh nghiệp hoặc làm việc trong các công ty cung cấp dịch vụ Marketing. Hơn nữa, ngành Marketing sẽ không bao giờ lỗi mốt mà nó chỉ đơn giản là thay đổi để phù hợp với thời đại và dẫn đầu xu thế.

Không có hai ngày làm việc giống nhau

Nếu bạn thích sự đa dạng trong công việc thì Marketing là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Bạn có thể thấy mình suy nghĩ về các chiến lược Marketing mới, đăng bài viết trên các trang mạng xã hội, tham gia thiết kế hình ảnh sản phẩm, tham gia sự kiện giới thiệu sản phẩm mới hay tổ chức hội nghị khách hàng… Do đó, một điều chắc chắn là ngày làm việc hôm sau của bạn sẽ hoàn toàn khác biệt.

cung-ung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group2

Những điều bạn cần để kiếm được công việc trong ngành Marketing

Các yếu tố cần thiết để theo đuổi sự nghiệp Marketing thành công bao gồm trình độ chuyên môn, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm.

Trình độ học vấn

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu nhân viên Marketing phải có bằng cử nhân Marketing hoặc các lĩnh vực liên quan như báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, quảng cáo và các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh. Khi tham gia học về Marketing, bạn sẽ được trang bị vốn kiến thức sau:

–   Cách khởi chạy một chiến dịch tiếp thị từ khi bắt đầu đến khi kết thúc;

–   Cách xác định các đối tượng mục tiêu khác nhau;

–   Cách theo dõi số liệu trước và sau khi khởi chạy chiến dịch.

Nếu bạn tìm kiếm một vai trò cao hơn như Trưởng phòng hoặc Giám đốc Marketing, bằng Thạc sĩ chuyên ngành Marketing sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.

Ngành Marketing lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn ngành Marketing năm 2019 ở một số trường Đại học như sau: ĐH Kinh tế TPHCM 24.90, Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH 18.00, Học viện Bưu chính Viễn thông 22.45, Đại học Tài chính Marketing 24.50…

Kỹ năng kỹ thuật

Kiến thức phần mềm và nền tảng cũng rất quan trọng đối với Marketer trong việc duy trì quy trình công việc nhất quán, tung ra các chiến dịch, theo dõi chiến dịch và giao tiếp với khách hàng hoặc thành viên trong nhóm. Những nền tảng này giúp nhân viên Marketing hoàn thành nhiệm vụ của họ hiệu quả hơn.

cung-ung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group3

Dưới đây là một số kỹ năng kỹ thuật bạn cần với vai trò là một nhân viên Marketing:

Microsoft Office: Nhân viên Marketing cần tạo ra các tài liệu, báo cáo hoặc thuyết trình và bảng tính để sắp xếp và truyền đạt các thông tin phức tạp. Các công cụ được sử dụng phổ biến trong ngành như Microsoft Word, Excel và PowerPoint sẽ giúp bạn làm điều đó nhanh chóng và hiệu quả.

Công cụ thiết kế đồ họa: Nhân viên trong lĩnh vực Ditgital Marketing thường có sự am hiểu về các công cụ thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop hoặc Adobe Illustrator để tạo ra các thiết kế để thúc đẩy các chiến dịch Marketing khác nhau.

Hệ thống quản lý nội dung: Nhân viên Digital Marketing cần sử dụng hệ thống quản lý nội dung để tạo, quản lý và xuất bản nội dung trên các trang web.

Các mạng xã hội: Mạng xã hội đã trở thành công cụ tương tác với khách hàng từ việc quảng cáo, thông báo có sản phẩm mới, giải đáp thắc mắc của khách hàng, các chương trình khuyến mãi… Tuy mạng xã hội có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhiều yếu điểm và các Marketer cần tìm hiểu để tận dụng tối đa ưu điểm và hạn chế đến mức thấp nhất các khuyết điểm.

Công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Hầu hết các nhân viên cần biết SEO, cách thức hoạt động và các công cụ liên quan như Google Analytics, để giúp sản phẩm của họ xuất hiện hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm.

Kỹ năng mềm

Để thành công với vai trò là một người làm Marketing, bạn nên học và phát triển các kỹ năng sau:

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Dù chọn bất kỳ vị trí Marketing nào, bạn cũng cần kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức hiệu quả. Bạn có thể phải hoàn thành nhiều dự án cùng lúc. Đồng thời cấp trên cũng luôn mong muốn bạn đáp ứng thời hạn một cách chặt chẽ. Do đó, bạn cần học cách ưu tiên từng nhiệm vụ để hoàn thành đúng thời hạn đã cam kết.

Làm việc theo nhóm: Các Marketer không phải là những con sói đơn độc. Họ không chỉ cần hợp tác với các thành viên trong nhóm mà còn nhiều bộ phận khác như bán hàng, kế toán, IT để hoàn thành các dự án. Trở thành người làm việc nhóm hiệu quả là một kỹ năng Marketing quan trọng bởi vì tinh thần đồng đội là điều khác biệt giữa công ty bình thường và các công ty thành công.

Sáng tạo: Vì Marketing đòi hỏi các cách tiếp cận độc đáo nên sáng tạo là điều kiện tiên quyết cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực này. Trong ngành Marketing, làm những điều khác biệt là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh. Điều này liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề với cách tiếp cận mới và tưởng tượng đến các khả năng mà người khác cho là không thể.

Tò mò và sẵn sàng học hỏi. Bối cảnh Marketing luôn thay đổi và cơ hội phát sinh mỗi ngày cho các doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm của họ theo những cách mới và thú vị. Nhưng các Marketer sẽ không thể nắm bắt những cơ hội này nếu họ không liên tục hỏi “Chuyện gì xảy ra nếu…?”. Các Marketer thành công thường tò mò và là người học hỏi suốt đời.

Trí thông minh cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc đặc biệt quan trọng trong Marketing. Các Marketer có trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ có thể nhận ra điều gì khiến khách hàng thích thú hay thất vọng và cuối cùng điều gì thúc đẩy họ mua hàng.

Các Marketer thông minh về cảm xúc cũng có thể đồng cảm và kết nối với khách hàng, điều này có thể góp phần vào việc đưa ra các thông điệp có tác động mạnh hơn.

cung-ung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group4

Một số công việc phổ biến trong ngành Marketing

Đây là câu trả lời cho những ai có thắc mắc học Marketing ra làm gì.

Trợ lý Marketing

Đây được xem là cánh tay đắc lực của Trưởng phòng hoặc Giám đốc Marketing trong việc lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch Marketing. Vai trò này xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào công ty, nhưng thường bao gồm:

  • Hỗ trợ xây dựng và triển khai kế hoạch Marketing, PR thương hiệu, các chương trình khuyến mãi, các hoạt động sự kiện;
  • Phân tích các báo cáo kinh doanh hàng tháng và hiệu quả của các chương trình;Tham gia xây dựng và cải thiện phương pháp nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch ngân sách Marketing…
  • Hỗ trợ cấp trên thực hiện các nhiệm vụ văn thư và hành chính để giúp bộ phận Marketing hoạt động trơn tru.

Nhân viên SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Nhân viên SEO được biết đến là người thực hiện các hoạt động cải thiện thứ hạng của trang web sản phẩm/dịch vụ của công ty trên các công cụ tìm kiếm, tiến hành nghiên cứu từ khóa, đề xuất các kỹ thuật SEO và thiết kế trang web, phân tích và áp dụng các số liệu về hiệu suất của trang web và từ khóa. Các nhân viên SEO sẽ phát triển mạnh nếu họ sở hữu các kỹ năng phân tích, tư duy phản biện mạnh mẽ và lập trình hoặc kỹ năng kỹ thuật.

Nhân viên Social Media (Nhân viên truyền thông xã hội)

Các nhân viên Social Media chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý các chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thương hiệu công ty của họ. Họ tạo nội dung, quản lý và theo dõi các chiến dịch quảng cáo và luôn cập nhật xu hướng truyền thông mới. Các kỹ năng cho vai trò này bao gồm giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản mạnh mẽ, sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về các phương tiện truyền thông xã hội.

Nhân viên viết nội dung (Content Writer)

Blog, ebook, bài viết và các hướng dẫn là những thành phần quan trọng của chiến lược Marketing và nhân viên viết nội dung là những người tạo ra chúng. Các kỹ năng và trình độ cần có của một nhân viên viết nội dung bao gồm kỹ năng viết và biên tập, sáng tạo, có kỹ năng nghiên cứu và chú ý đến chi tiết.

Nhân viên Digital Marketing

Nhân viên Digital Marketing phối hợp chặt chẽ với nhiều vị trí Marketing khác nhau như SEO, Social Marketing, Content Writer để giám sát việc thực hiện đúng các chiến dịch tiếp thị. Họ tạo và giám sát thời hạn chiến dịch, quản lý ngân sách và điều phối chiến dịch từ đầu đến cuối. Do đó, nhân viên Digital Marketing cần có kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và giao tiếp để thành công trong vai trò này.

Nhân viên nghiên cứu thị trường

Các nhân viên nghiên cứu thị trường thực hiện khảo sát về sự hài lòng của khách hàng, đo lường hiệu suất các chiến dịch Marketing để xác định các mô hình thành công. Họ cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu các khó khăn của chiến dịch tiềm năng và đưa ra cách khắc phục. Mục tiêu chính của nghiên cứu thị trường là xác định sản phẩm hoặc dịch vụ nào nên bán và nên bán theo cách nào. Các nhân viên đảm nhận vai trò này thường giỏi về việc phân tích dữ liệu, chú ý đến chi tiết và thành thạo các công nghệ tiên tiến.

Nhân viên tổ chức sự kiện

Sự kiện là cách phổ biến để tương tác và chiêu đãi khách hàng đồng thời tạo được cách nhìn thiện cảm về thương hiệu. Đó là lí do vì sao các công ty cần đến các nhân viên tổ chức sự kiện.

Trách nhiệm của nhân viên sự kiện bao gồm tạo thông điệp, tổ chức và quảng bá các sự kiện quảng bá. Để có một vị trí tổ chức sự kiện, bạn cần kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và các công cụ trò chuyện, sẵn sàng làm việc dưới áp lực và thời hạn gắt gao, kỹ năng tổ chức và đàm phán hiệu quả.

 

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ