content_copy

Ngành thương mại điện tử có dễ xin việc? làm việc ở đâu?

tuyen-dung-va-cung-ung-nhan-luc-nganh-thuong-mai-dien-tu3

tuyen-dung-va-cung-ung-nhan-luc-nganh-thuong-mai-dien-tu

Review ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay và hình thức kinh doanh thương mại này đang dần ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy vậy, còn khá nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp vẫn còn chưa hiểu rõ về ngành thương mại điện tử cũng như không biết mình có phù hợp với ngành nghề này không hay nên học ngành này ở đâu? Dưới đây là một số thông tin để các bạn có thể tham khảo.

Ngành thương mại điện tử là gì?

Khác với kinh doanh truyền thống, ngành thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Có thể hiểu tổng quát thương mại điện tử chính là hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử là xu hướng của thời đại. Thương mại điện tử là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng Internet và sẽ có những bước phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia mà nó có mặt.

Tại Việt Nam, thương mại điện tử tuy là một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng thị trường thương mại điện tử có tốc độ phát triển nhanh và dần dần chiếm lĩnh thị phần của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng chính là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích và đang có ý định lựa chọn ngành thương mại điện tử.

tuyen-dung-va-cung-ung-nhan-luc-nganh-thuong-mai-dien-tu1

Những ai phù hợp với ngành thương mại điện tử?

Trong việc định hướng nghề nghiệp, bên cạnh sự yêu thích làm quyết tâm theo đuổi ngành nghề mình chọn lựa, bạn cũng cần tìm hiểu và xác định xem liệu mình có phù hợp, có khả năng thích hợp với nghề nghiệp yêu thích của mình hay không? Đối với ngành thương mại điện tử, một số tiêu chí dưới đây cơ bản có thể giúp bạn đánh giá xem mình có phù hợp với ngành TMĐT hay không.

 • Sự đam mê muốn khẳng định bản thân: Trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng luôn mong muốn phấn đấu, vươn lên để khẳng định bản thân, để phát triển xa hơn nữa. Đây là tố chất thật sự phù hợp với người làm kinh doanh.
 • Khả năng nhạy bén, nắm bắt tâm lý: Nhạy bén và biết cách nắm bắt tâm lý, cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của người khác là khả năng quan trọng của người làm kinh doanh. Thị trường thương mại điện tử là thị trường kinh doanh trực tuyến nên khả năng này thật sự cần thiết để bạn phát triển nghề nghiệp của mình.
 • Yêu thích công nghệ và tận dụng tốt vai trò của CNTT – Internet: Trong thời đại mà Internet phát triển mạnh như hiện nay, khi cần tìm hiểu vấn đề gì, bạn cũng có thể hỏi “Bác” Google thông thái. Đặc biệt, thương mại điện tử còn gắn liền với Internet và CNTT. Vậy nên, bạn yêu thích, hiểu và biết cách tận dụng nguồn tài nguyên trên Internet, bạn phù hợp theo đuổi ngành thương mại điện tử.
 • Có tham vọng vươn lên trong cuộc sống, có mong muốn được khởi nghiệp kinh doanh: Thương mại điện tử thật sự là một cơ hội tốt để bạn có thể bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh riêng cho mình. Vậy còn ngần ngại gì mà bạn không theo đuổi ngành này và tích luỹ kiến thức để vận dụng hiệu quả trong tương lai.
 • Có tính kiên trì, không ngại khó khăn: Làm nghề gì cũng vậy, bạn cũng cần có tính kiên trì và biết vượt qua khó khăn. Đối với ngành thương mại điện tử còn mới mẻ và tính cạnh tranh cao thì điều này thật sự rất cần thiết. Hãy chắc rằng bạn luôn biết kiên nhẫn và không ngại khó khăn nếu muốn bắt đầu với ngành thương mại điện tử.

 

tuyen-dung-va-cung-ung-nhan-luc-nganh-tmdt-ecommerce-kien-nghiep

Học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Đối với các bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp, bạn có thể theo học ngành thương mại điện tử tại các trường đại học có khoa đào tạo chuyên ngành này như trường Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương… Điều quan trọng là, bạn cần xác định khả năng phù hợp để có thể theo đuổi đam mê của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu hoặc trau dồi thêm thông qua các khóa học cơ bản về TMĐT, kinh doanh trực tuyến, tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử.

Ngoài ra, việc trực tiếp làm việc để tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tiễn bên cạnh kiến thức được học là cách học nhanh và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham gia vào một công ty TMĐT và học tập kinh nghiệm về vận hành, tiếp thị trực tuyến, liên hệ với nhà cung cấp… Đó là những bài học thực tế rất cần thiết để có thể thành công trong ngành thương mại điện tử nhiều tiềm năng phát triển này.

Tìm việc làm ngành thương mại điện tử

Có nhiều kênh thông tin để bạn tìm kiếm việc làm ngành thương mại điện tử. Tìm việc ngành thương mại điện tử không còn quá khó trong thời đại mạng Internet kết nối đến mọi nhà như hiện nay. Bạn có thể tìm việc làm trực tuyến với hàng chục trang web chuyên về đăng tin tuyển dụng, việc làm phổ biến trên Internet.

Với sự cần thiết về nhu cầu nhân lực có kiến thức ngành thương mại điện tử, thông báo tuyển dụng các vị trí công việc trong ngành này thường được các doanh nghiệp đăng tuyển trên website tuyển dụng, các hội nhóm việc làm trên các mạng xã hội hoặc tại góc tuyển dụng trên website của công ty.

Việc làm ngành thương mại điện tử tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội thường dễ dàng tìm kiếm và có nhiều cơ hội lựa chọn cũng như khả năng học hỏi cọ xát sẽ cao hơn vì môi trường kinh doanh thương mại điện tử hiện đang phát triển nhanh và mạnh tại đây.

Trang web đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm miễn phí ViecLamVui cũng là một kênh thông tin uy tín và hiệu quả để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử. Hệ thống automation tìm và gợi ý việc làm phù hợp nhất của ViecLamVui giúp ứng viên nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp với khả năng và tiêu chí của mình. Công cụ Chat Nhanh được hỗ trợ để người tìm việc có thể chat ngay với nhà tuyển dụng để trao đổi về thông tin công việc đăng tuyển.

tuyen-dung-va-cung-ung-nhan-luc-nganh-thuong-mai-dien-tu3

Nhu cầu nhân lực và lương của ngành thương mại điện tử 

Nhu cầu nhân lực

Hiện nay, xu hướng kinh doanh thương mại điện tử bắt đầu phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong những năm gần đây tại Việt Nam. Ngành thương mại điện tử được đánh giá là một trong những ngành có thế mạnh và tiềm năng phát triển trong nền kinh tế của nước ta. Với tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu nguồn nhân lực có kiến thức của ngành này ngày càng cao.

Có thể thấy, kinh doanh online trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hiện đang rất cần nguồn lao động có trình độ CNTT và kiến thức về thương mại điện tử. Trong tương lai, nhu cầu này sẽ còn tăng lên khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sự ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh lớn và việc tiến hành kinh doanh thương mại qua mạng sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Theo sự khảo sát, nhóm doanh nghiệp lớn có tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao hơn nhiều so với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thông, tài chính và bất động sản có tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao nhất (chiếm 49% trong tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát), kế đến là lĩnh vực giải trí 47%, lĩnh vực xây dựng chỉ có 23% DN có lao động chuyên trách TMĐT.

Lương của ngành thương mại điện tử

So với các ngành nghề khác, mức lương ngành thương mại điện tử tương đối cao trong mặt bằng chung về lương hiện nay. Tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể bắt đầu công việc trong ngành này với mức lương khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Ngành thương mại điện tử có dễ xin việc?

Sự phát triển nhanh và mạnh của thương mại điện tử sẽ tạo ra các cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người có chuyên môn ngành này. Những năm tới đây hứa hẹn sẽ là thời điểm rất thích hợp để lực lượng lao động trẻ ở Việt Nam tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử

Khi theo đuổi ngành thương mại điện tử, có nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực này tại các doanh nghiệp mà bạn có thế apply hồ sơ như là:

 • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến, ứng dụng thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến
 • Chuyên viên thương mại điện tử, chuyên viên marketing online tại các doanh nghiệp, website chuyên về thương mại điện tử
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử
 • Khởi nghiệp kinh doanh hoặc xây dựng website riêng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử thích hợp làm việc ở đâu?

Với các vị trí công việc trên, bạn có thể làm việc và khẳng định năng lực của mình tại các bộ phận của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước như:

 • Phòng Marketing, Phòng nghiệp vụ kinh doanh, Phòng Kế hoạch tại các công ty, doanh nghiệp thương mại, kinh doanh online, online marketing, Agency, MMO,…
 • Công ty tin học, công nghệ thông tin liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ trong kinh doanh, thương mại
 • Doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ