content_copy

Nghề viết content

nghe-viet-content3-kien-nghiep-group

Nghề viết content công việc hiện đang rất “hot” hiện nay mà công ty, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Vậy cụ thể công việc này là gì sao lại “hot” đến như vậy?

Nghề viết content dù mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây nhưng ngày càng trở nên phổ biến khi marketing online phát triển. Hiện nay, lên mỗi trang web tuyển dụng, công việc này luôn chiếm số lượng rất đông đảo cũng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Mặc dù vậy, số lượng nhân sự cho công việc này không nhiều, đặc biệt là những người có kinh nghiệm lại càng khó tìm.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này

Nghề viết content

Vậy lí do gì khiến nghề viết content lại “hot” như vậy? Những thông tin liên quan đến công việc này gồm những gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Content là gì?

Để có thể hiểu về nghề viết content là gì, trước hết các bạn phải hiểu được content là gì ? Khái niệm Content là từ tiếng anh dịch ra nghĩa là Nội dung. Khái niệm “nội dung” ở đây bao gồm tất cả những câu chữ, hình ảnh, âm thanh, video mang một giá trị thông điệp, ý nghĩa nhất định mà người sáng tạo muốn truyền tải đến người đọc.

Trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ xuất hiện content ở khắp mọi nơi. Khi lên mạng xã hội mỗi bức hình, dòng trạng thái của bạn bè bạn chính là một dạng content. Có thể thấy rằng một ngày chúng ta có thể tiếp cận với một số lượng content “khổng lồ”.

Content marketing là gì?

Khái niệm Content marketing chắc sẽ còn xa lạ với nhiều người nhưng khi tách đôi thành hai vế riêng biệt chắc chắn ia trong chúng ta cũng sẽ phần hiểu về nhiệm vụ từng lĩnh vực. Marketing có lẽ chẳng còn xa lạ với mọi người, đó là chuỗi hoạt động gồm nghiên cứu thị trường, thiết kế sản xuất sản phẩm, quảng bá, bán hàng. Thời gian diễn ra các hoạt động marketing thường kéo dài theo thời gian tồn tại của sản phẩm.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 1

Content marketing

Content marketing chỉ là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực marketing rộng lớn mà thôi, nó thuộc phần Digital Marketing. Nhiệm vụ của content marketing là hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm tạo độ phổ biến cho sản phẩm. Vậy content marketing có thể hiểu là phương pháp nhằm xây dựng những nội dung mang tính chiến lược nhằm mục đích thu hút khách hàng tiềm năng sử dụng những dịch vụ sản phẩm nào đó.

Muốn hiểu hơn về content marketing bạn có thể tìm đọc ebook content marketing để có những kiến thức nhất định về vấn đề này. Hiện nay, việc tìm kiếm ebook content marketing không hề khó khăn chút nào bởi kho tàng kiến thức ấy đều có thể dễ dàng tìm thấy được trên internet. Vì vậy, nếu thực sự muốn có những kiến thức chuyên sâu hãy tìm đến ebook content marketing để hiểu hơn.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 2

ebook content marketing

Kỹ năng viết content marketing hiệu quả

Để viết một content marketing ấn tượng, đúng chuẩn, vừa có nội dung lại vẫn thu hút được người quan tâm không đơn giản. Tuy nhiên, nếu dựa theo những phương pháp sau đây, áp dụng vào viết một content marketing có lẽ hiệu quả đạt được sẽ rất đáng ngạc nhiên đó.

Tạo content bằng việc kể những câu chuyện

Theo tâm lý của số đông người dùng mạng xã hội sẽ rất ít người bỏ ra thời gian của mình để đọc những nội dung khô khan, mang đầy tính học thuật. Vì vậy, thay vì chỉ trung trung đi vào phổ biến chi tiết nội dung cụ thể bạn hoàn toàn sử dụng những câu chuyện đời thường thú vị truyền đạt thông điệp mình muốn đề cập.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 3

Tạo content bằng việc kể những câu chuyện

Nguồn cảm hứng viết lên những câu chuyện của riêng bạn là vô vàn ở khắp mọi nơi. Bạn có thể thông qua video truyền tải nội dung câu chuyện hay bằng văn bản cụ thể đầy sự độc đáo để tiếp cận khách hàng đang sử dụng những dịch vụ và sản phẩm của bạn. Phương pháp này rất hữu ích khơi dậy những cảm xúc của người tiêu dùng khi đưa những giá trị cuộc sống vào trong từng sản phẩm.

Sử dụng số lượng nghiên cứu thực tế

Hầu hết những nội dung khi được đăng tải trên các blog sẽ có xu hướng dựa vào ý kiến cá nhân. Vì vậy để có những nội dung mới mẻ bạn có thể kết hợp những hướng đi mới như việc sử dụng những số liệu cụ thể để tạo nội dung. Tối ưu nhất chúng là tiến hành nghiên cứu và trình bày về chính kết quả bạn đã nghiên cứu được.

Phương pháp này sẽ giúp có thể đạt được những mục đích nhất định khi tiến hành. Bạn có thiết lập được thương hiệu của mình như một đại nhân vật có tiếng nói, sức mạnh trong ngành. Xuất bản được những nội dung có tính năng nghiên cứu để tạo độ tin cậy của bạn với khách hàng của mình.

Chỉ ra nhu cầu của khách hàng

Cách tốt nhất để cung cấp cho khách hàng những thông tin, nội dung cần thiết bạn phải nắm được nhu cầu của khách hàng cũng như giúp họ giải quyết được điều đó. Khách hàng sẽ có thể dựa vào những thông tin do bên bạn cung cấp tìm hướng phát triển để có thể tăng doanh thu. Ngoài ra, điều đó còn khẳng định bạn chính là một trong những đối tác đáng tin cậy, có thể hợp tác lâu dài.

Tuy nhiên, trước khi đi theo chiến lược này bạn cần phải hiểu rõ được thị trường mục tiêu của chính mình. Những điều bạn chắc chắn cần hiểu rõ ở thị trường mục tiêu sẽ là: họ cung cấp những gì? Lợi ích họ mong muốn là gì? Khách hàng của họ là ai? Hãy chắc rằng khi trả lời những câu hỏi này bạn đã tìm hiểu kĩ mọi vấn đề mà khách hàng đang đối mặt.

Kỹ năng cộng tác

Điều khiến khả năng cộng tác ngày càng trở nên quan trọng là bởi sự chuyên môn hóa trong lĩnh vực marketing đều có những hướng phát triển chuyên nghiệp hơn. Bởi vậy, các bộ phận trực thuộc nhánh lớn marketing đều cần phải cộng tác lại với nhau để cùng nhau có sự ăn ý, đồng điệu trong cách làm việc.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 4

Kỹ năng cộng tác

Những khả năng cộng tác được thể hiện ở 2 mức là thông điệp và phân phối. Với thông điệp cần phải đảm bảo được sự nhất quán về ý nghĩa và mục đích truyền thông trên tất cả các kênh nội dung. Còn với phân phối sẽ cần lên kế hoạch triển khai phát tán nội dung để có thể mang lại tầm ảnh hưởng cao nhất trên mọi kênh marketing.

Phương pháp kết hợp giữa thông điệp và phân phối sẽ giúp bạn có thể điều hướng bộ phận marketing để đạt những mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng hình ảnh hóa

Tâm lý của con người thường thích nhìn hình ảnh hơn là những văn bản khô khan. Những hình ảnh, hình khối luôn tạo cảm giác thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Theo nghiên cứu, ước tính có gần 30% vỏ não có khả năng xử lý hình ảnh, nhưng chỉ có 8% lo về phần cảm giác và 3% cho việc nghe.

Khi làm content marketing nhiệm vụ của bạn không chỉ gửi những thông điệp dưới dạng văn bản chữ viết mà còn cần đến khả năng sử dụng hình biến chúng thành nội dung. Việc xử lý những hình ảnh gửi gắm thông điệp, nội dung, thiết kế ấn tượng, dễ hiệu luôn tạo được những hiệu ứng rất tốt.

Cách viết content marketing cần lưu ý

Để có thể tạo ra những content hiệu quả bạn cần có những nhất định khi bắt tay vào viết. Vậy những lưu ý cần nhớ để viết content marketing hiệu quả sẽ là gì?

Khi viết content marketing bạn nhất định cần tránh việc trình bày nội dung có thể gây cảm giác khó chịu, ghét bỏ cho người đọc. Những nội dung ấy thường liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, những lùm xùm tranh cãi. Vì vậy, hãy thận trọng khi chọn chủ đề và đề tài khi tạo content để tránh những rủi ro không đáng.

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 5

Cách viết content marketing cần lưu ý

Trước khi viết content nhất định bạn cần phải xác định được rõ đối tượng bạn hướng đến khi viết. Xác định đối tượng mục tiêu sẽ giúp việc định hướng nội dung, đề tài đi đúng hướng, tạo những sự thu hút nhất định.

Một bài content hiệu quả được đánh giá sở khả năng tương tác sự quan tâm của người đọc. Vì vậy, nếu thấy nội dung không gây được sự chú ý hãy tìm cách sửa chữa hay xóa bỏ và tập trung vào những nội dung đang có sự tương tác ổn định. Tuyệt đối tránh những nội dung khó hiểu, hoặc sáo rỗng không có ý nghĩa.

Những công cụ hỗ trợ content marketing hiệu quả nhất

Công cụ hỗ trợ content marketing cũng là một yếu tố, thành phần chẳng thể nào thiếu được. Những công cụ này giúp việc tạo ra những nội dung có chất lượng, có hiệu quả, tăng độ tin cậy, tăng sự tương tác,… Những công cụ hỗ trợ content marketing hiện nay gồm:

Công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng, chủ đề

Bạn có thể sử dụng Google keyword planner & Google Search trong công việc này. Google search vẫn luôn là một địa chỉ dùng để tìm kiếm những từ khóa, chủ đề hiệu quả, tin cậy nhất. Bằng việc gõ từ khóa bạn cần, với khoảng 10 kết quả đầu tiên sẽ có thể giúp bạn có những ý tưởng về nội dung sản xuất content của mình.

Với Google Keyword Planner mặc dù đây không phải là một công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất, những nó lại là sự lựa chọn tối ưu cho những SEOer ít vốn bởi không mất phí. Sự gợi ý tìm kiếm được bằng công cụ này cũng tương đối tốt, vẫn có thể dùng được.

Công cụ lan truyền nội dung

Nói đến công cụ này chúng ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến các mạng xã hội. Những mạng xã hội phổ biến với số lượng người dùng, tương tác cao nhất hiện nay tại nước ta là: Facebook, Instagram, Google +, Twitter. Ngoài ra, còn có các công cụ hỗ trợ Social Share thiết lập trên website.

Hubspot

Gần giống với Google search, Hubspot cũng sẽ giúp bạn thu thập các dữ liệu đầy đủ. Để có những gợi ý đáp ứng yêu cầu của bạn thì bạn cần truy cập vào trang web của Hubspot (https://www.hubspot.com/blog-topic-generator) và nhập 3 từ khóa bám sát nhất với chủ đề bạn sắp viết.

Công cụ theo dõi chất lượng nội dung

Hai công cụ chính để thực hiện công việc này là Google Analytics và Ahrefs. Với Google Analytics bạn có thể dễ dàng quan sát được lượng traffic vào site, thời gian trung bình người xem ở lại trên site. Đặc biệt, bạn còn có thể thấy được traffic vào site những nội dung nào nhiều nhất qua những từ khóa gì.

Còn với Ahrefs bạn sẽ theo dõi được nội dung của website hiện đã có số lượt tương tác ra sao, bao nhiêu backlink trả về cho nội dung đó, những từ khó nào được dùng để truy cập link của bạn.

Công cụ hỗ trợ viết content đặt lịch cho bài đăng

Google Calendar

Bên cạnh Google Search, Google Calendar giúp người dùng kiểm soát thời gian lịch trình đăng tải các bài viết bằng cách cài đặt đơn giản thông qua Gmail hay SMS. Đặc biệt, những cách tiện ích này đều là miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm qua link sau: https://coschedule.com/content-marketing-editorial-calendar/

Google Calendar

Co-Schedule Content Marketing Editorial Calendar

Tool content này thì thích hợp với các công việc đòi hỏi làm theo nhóm. Việc này giúp các thành viên có thể dễ dàng, thuận tiện trong trao đổi, theo dõi tốc độ hoạt động của từng người một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua kênh sau: http://coschedule.com/content-marketing-editorial-calendar

Cách viết content hiệu quả

Để có thể viết content đạt được hiệu quả tối đa bạn cần vận dụng rất nhiều kĩ năng, kiến thức. Vậy để có thể tạo ra những content đạt hiệu quả nội dung, tương tác tốt bạn cần phải làm những gì?

Nghề viết content - những điều có thể bạn chưa biết về công việc "hot" này 6

Thực sự hiểu vấn đề, sản phẩm

 • Điều này quá dễ hiểu. Khi bạn muốn viết content hấp dẫn về bất cứ lĩnh vực nào, bạn bắt buộc phải hiểu rõ về nó. Tìm hiểu qua loa sẽ tạo nên những thông tin sai lệch, nội dung kém chất lượng. Không nên giới thiệu 1 thứ mà ngay cả bạn cũng không hiểu mình đang nói về cái gì. Đáp ứng tiêu chí này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt, tạo dựng được lòng tin và dễ dàng hơn trong việc thuyết phục.

Khẳng định cá tính riêng

 • Đây là cách khiến bạn nổi bật hơn đối thủ, chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Khi viết, hãy đảm bảo content thể hiện rõ tính cách thương hiệu cũng như phù hợp với nhu cầu, mong muốn của đối tượng, mục tiêu mà bạn hướng đến.

Kết hợp những tranh cãi

 • Hãy thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng tiêu đề gây sock, khiêu khích, ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, tất cả đều phải trong giới hạn, tránh đụng chạm nhạy cảm, vượt quá “thuần phong mỹ tục”, vi phạm điều khoản của mạng xã hội.

Kể những câu chuyện

 • Sự thật là những câu chuyện “câu like” trên Facebook thu hút rất đông người đọc dù nhiều lúc bị đánh giá là nhảm nhí, vớ vẩn, giả mạo. Do đó, hãy áp dụng chiêu này, đánh vào tâm lý tò mò của người đọc để tạo sự chú ý. 

Cập nhật, nghiên cứu thật nhiều

 • Bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng có nhiều khả năng biến tấu bài viết của mình, nhất là giữa thời buổi “bội thực tin tức” như ngày nay.

Tốc độ

 • Viết content mà không bắt kịp dòng chảy sáng tạo, bắt kịp xu hướng để tạo nên hiệu ứng thì coi như… vứt đi. Sự chậm chạp, ì ạch sẽ khiến người làm nghề VC lạc hậu, thụt lùi so với thời thế.

Một số yếu tố khác làm nên content chất lượng:

 • Tập trung vào khách hàng
 • Nhấn mạnh lợi ích
 • Đưa ra bằng chứng thuyết phục
 • Tạo lập lòng tin
 • Xây dựng giá trị
 • Kết thúc bằng kêu gọi hành động (call to action)

Một số vấn đề liên quan đến nghề content writer

Nghề viết content hiện là công việc rất “hot” hiện nay trên thị trường với những chế độ đãi ngộ vô cùng tốt. Tuy nhiên, nghề nghiệp còn tương đối mới mẻ nên lượng nhân sự đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Hiện nay, có thể dễ dàng thấy được trên các kênh tìm kiếm việc làm Content writer luôn trong tình trạng rất đông công ty, doanh nghiệp tìm kiếm tuyển nhân sự.

Để có thể trở thành một content writer thành công thì buộc người làm công việc này phải bỏ ra rất nhiều công sức. Nghề content luôn đổi mới từng ngày, nên nếu không có sự sáng tạo, óc sáng tạo trong việc đổi mới nội dung sẽ rất khó để bạn có thể trụ lại với công việc này.

Để tạo nên một content đạt hiệu quả không đơn giản, không phải chỉ dựa vào khả năng viết lách của bạn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cả các kiến thức, kỹ năng khác.

Vậy khi phỏng vấn xin việc ở bộ phận content marketing, đặc biệt là vị trí content thì kỹ năng phỏng vấn bạn cần chuẩn bị bao gồm những gì? Đầu tiên thứ bạn không thể thiếu chính là sự tự tin, khi tự tin bạn sẽ rất dễ gây được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

Tiếp đó chính là tinh thần cầu tiến, ham học hỏi sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp nếu họ cần bất cứ lúc nào. Cuối cùng là khả năng sáng tạo nội dung, nắm bắt tốt xu hướng để thu hút được người xem, truy cập.

Cẩm nang Content

Mục tiêu nghề nghiệp content marketing chính là đạt hiệu quả quảng bá, tương tác và truy cập của người đọc, người xem, người theo dõi. Bạn cần phải truyền thông tốt những thông điệp mà sản phẩm, dịch vụ muốn gửi gắm đến người dùng. Đặc biệt cần luôn phải quảng bá tốt thương hiệu, tăng độ phổ biến của thương hiệu, hiệu quả.

Nghề viết content được coi là một trong những công việc “hot” hiện nay mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, để có thể đạt được những thành quả nhất định trong lĩnh vực công việc này không đơn giản.

Mặc dù thiếu hụt nhân sự nhưng đây cũng là nghề nghiệp mà sự cạnh tranh và đào thải rất khốc liệt. Vì vậy, nếu có mong muốn theo đuổi công việc này về lâu dài hãy có những định hướng nghề nghiệp, trau dồi kiến thức, liên tục làm mới mình chắc chắn bạn sẽ thành công.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ