content_copy

Những ưu điểm và hạn chế tiềm ẩn của lao động thời vụ

Dịch Vụ Tuyển Dụng Và Cung Ứng Nhân Lực Thời Vụ Toàn Quốc

Trong bối cảnh những mùa kinh doanh cao điểm; hay tình trạng thiếu nhân lực tạm thời của doanh nghiệp, lao động thời vụ là giải pháp hàng đầu. Tuy nhiên, thuê các nhân viên thời vụ có thực sự hiệu quả? Liệu các doanh nghiệp có hiểu rõ được những ưu điểm và những hạn chế của nguồn nhân lực này?

Dịch Vụ Tuyển Dụng Và Cung Ứng Nhân Lực Thời Vụ Toàn Quốc

1. Những ưu điểm của việc thuê lao động thời vụ

Lao động thời vụ mang lại tính linh hoạt cho những doanh nghiệp thường phải thay đổi về đặc tính cũng như khối lượng công việc.

Sử dụng lao động thời vụ giúp công ty có sự linh hoạt về nhân sự. Điều này thể hiện rõ ở việc công ty có thể tăng lượng công nhân khi tới mùa cao điểm; hoặc giảm bớt nhân sự khi đã qua giai đoạn cao trào.

Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn cần tăng cường 20 nhân viên đóng gói bánh kẹo để đáp ứng kịp tiến độ giao hàng cho các cơ sở, siêu thị; và các nhà phân phối trong và ngoài nước trong dịp Tết nguyên đán. Nhưng điều đó không có nghĩa là sau Tết, bạn vẫn cần số lượng nhân viên như vậy. Bạn sẽ không thể tiếp tục thuê một số lượng lớn nhân viên trong khi hoạt động sản xuất. Ngược lại, thuê lao động thời vụ sẽ giúp bạn chủ động hơn.

Nhân viên thời vụ cũng có thể khắc phục nhanh chóng doanh thu; tình trạng thiếu nhân lực do nhân viên nghỉ phép dài hạn: nghỉ ốm, nghỉ thai sản, công tác đột ngột,…; cũng như tham gia vào các dự án đặc biệt hoặc tạm thời của doanh nghiệp theo từng thời điểm.

Cho phép công ty tiếp cận các kỹ năng mới

Tuyển dụng thời vụ có xu hướng hướng tới vai trò quản lý thấp hơn; nhưng có một thực tế là nhân viên thời vụ có thể mang lại những kỹ năng; và quan điểm mới cho vai trò của họ để cải thiện hiệu quả hoặc hợp lý hóa sản xuất.

Nếu một dự án hoặc sản phẩm mới yêu cầu thêm nhân lực ngoài nhân viên cố định; nhân viên thời vụ có thể đưa ra những giải pháp mới đó để cho dự án tiếp tục hoạt động.

Tuyển dụng nhân viên thời vụ cũng giúp duy trì linh hoạt giữa các nhân viên. Một thị trường lao động có sự kết hợp giữa nhân viên thời vụ; và nhân viên cố định sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc hiệu quả hơn, linh hoạt hơn; và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho cả người sử dụng lao động và các ứng viên.

Tiết kiệm chi phí

Việc tuyển dụng thời vụ có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn việc tuyển dụng các vị trí cố định. Hình thức này có thể trả lương theo giờ nhiều hơn là một mức lương cố định. Tuy nhiên, cũng có những cảnh báo về việc thuê nhân viên tạm thời có thể dẫn tới những vấn đề về ngân sách. Và có thể chi phí thực sự bạn trả cho những lao động thời vụ sẽ lớn hơn trả lương cho những nhân viên cố định. Hãy nắm vững tình hình tài chính của bạn trước khi đưa ra quyết định.”

Giúp tranh thủ đánh giá được các ứng viên

Tuyển dụng nhân viên phù hợp với môi trường công ty của bạn luôn là một thách thức lớn; thậm chí thuê nhầm người có thể tốn rất nhiều chi phí của bạn.

Những nhân viên thời vụ có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của nhân công trong thời gian dài mà không cần cam kết vĩnh viễn. Nếu lao động đó làm tốt, bạn hoàn toàn có thể đề nghị để giữ họ lại làm việc lâu dài; sau khi hoàn thành hợp đồng ngắn hạn với doanh nghiệp.

Nó cũng có thể làm giảm bớt một số trường hợp liên quan đến việc tìm kiếm gấp nhân viên cố định của bạn. Một nhân viên thời vụ sẽ giúp bạn đảm đương vị trí đó; trong thời gian bạn tìm kiếm một nhân viên cố định phù hợp.

Thúc đẩy tinh thần nhân viên

Việc bổ sung nhân viên thời vụ cũng có thể giúp cải thiện tinh thần làm việc của cả công ty. Khi nhân viên cố định bị buộc phải tăng ca; hoặc là thêm vào ban đêm và cuối tuần bởi công ty thiếu nhân sự. Thậm chí sức khỏe nhân viên còn kiệt quệ dẫn tới làm việc không hiệu quả.

Nhân viên thời vụ xuất hiện có thể trợ giúp công việc cho các nhân viên cố định; đảm bảo công việc hoàn thành hiệu quả và tinh thần của mọi người cũng luôn vui vẻ.

2. Những hạn chế tiềm ẩn mà doanh nghiệp cần xem xét

cung-ung-nhan-luc-parttime-toan-quoc-kien-nghiep-group

Nhu cầu đào tạo

Mỗi khi một lao động bắt đầu công việc của mình, dù có kỹ năng hay không, đều cần được đào tạo; để từ đó có thể là việc phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công ty.

Vấn đề với các nhân viên khác

Bên cạnh thúc đẩy tích cực tinh thần của cả công ty, các vấn đề về quan hệ giữa các nhân viên cũng có thể phát sinh; khi nhân viên thời vụ làm việc cùng với nhân viên thường trực trong nhiều tháng; với cùng một công việc trong cùng một thời gian; nhưng không nhận được những lợi ích tương tự như dành cho đồng nghiệp của họ.

Những vấn đề liên quan tới an toàn lao động

Trước hết, vì phải làm một công việc mới trong một môi trường mới; thời gian gắn bó lại không đủ dài nên người lao động khó nắm bắt được hết quy trình làm việc; điều này có thể khiến năng suất không được tốt như mong đợi. Với những công việc liên quan đến hệ thống kỹ thuật sản xuất còn có thể gây ra những vấn đề về an toàn lao động

Một số loại công việc có mức độ nguy hiểm nhất định. Và tất nhiên, các nhân viên được yêu cầu đào tạo về các quy tắc an toàn một cách cẩn thận. Các nghiên cứu cho thấy tần suất và mức độ nghiêm trọng của thương tích tại chỗ xảy ra; cao hơn đáng kể với những người lao động tạm thời.

Cho dù những lao động thời vụ có kinh nghiệm nhiều hay chưa; nhà tuyển dụng cần phải cẩn thận để đảm bảo an toàn lao động cho các lao động thời vụ công việc được thực hiện hiệu quả. Hãy giám sát nhân viên tới khi bạn nhận thấy họ có thể thực hiện nhiệm vụ công việc an toàn. Doanh nghiệp của bạn cũng nên sắp xếp, bố trí một vài buổi đào tạo, định hướng; để giúp người lao động hiểu được các nguyên tắc hoạt động của doanh nghiệp; đặc biệt là những lưu ý ở công việc mà họ trực tiếp phụ trách.

Những vấn đề liên quan tới pháp lý

Có một thực tế rằng các doanh nghiệp phải cẩn thận trong cách ký hợp đồng với nhân viên thời vụ. Nhân viên lao động thời vụ thường rơi vào tình trạng thiếu điều kiện để hưởng lợi ích giống như nhân viên cố định. Các doanh nghiệp nên đối xử với nhân viên thời vụ với sự tôn trọng; và các đãi ngộ giống như dành cho nhân viên cố định.

Trên đây là những ưu điểm và hạn chế của việc tuyển dụng nhân viên thời vụ; giúp nhà tuyển dụng có góc nhìn khách quan hơn về lực lượng lao động này; trước khi đưa ra các quyết định tuyển dụng.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ