content_copy

Ở tuổi 30, nhảy việc bao nhiêu lần thì “dày dạn kinh nghiệm”?

nhay-viec-tuoi-30-kien-nghiep-group
Ở tuổi 30, nhảy việc bao nhiêu lần thì “dày dạn kinh nghiệm”?

Mong muốn thay đổi nghề nghiệp cho dù khi đến tuổi 30 vẫn không có gì lạ. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mãi đến tuổi 30 vẫn chưa thể ổn định sự nghiệp bởi những lần nhảy việc không đếm được trên đầu ngón tay. Nhảy việc dường như đang bắt đầu trở thành xu hướng chung của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Có nhiều lí do dẫn đến nguyên nhân này, nhưng vấn đề chủ yếu thường xoay quanh câu chuyện tài chính và cơ hội cho bản thân. Việc thay đổi công việc giúp bạn có được vị trí cao hơn, thu nhập tăng nhanh hơn và nhanh chóng mở ra nhiều cơ hội mới hơn cho bản thân.

Nhiều người thường cho rằng, nhảy việc chính là một cách để bạn bước ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình, tìm kiếm những chân trời mới và sẵn sàng thử sức với những điều mới mẻ, thú vị hơn ngoài kia.

Nhảy việc nhiều lần thì “dày dạn kinh nghiệm”?

Việc rời bỏ một công ty để “hạ cánh” ổn định ở một nơi khác không phải là điều dễ dàng. Nhiều bạn trẻ trước 30 thường hăng hái thay đổi môi trường làm việc trong khoảng dao động sau 01 – 02 năm để làm mới bản thân, tích lũy kinh nghiệm cho cá nhân mình. Nhiều bạn tin rằng, một CV hoàn hảo được tạo nên từ bề dày “thành tích” những công ty bạn đã làm việc hay những vị trí bạn đã đảm nhận qua.

Trên thực tế, một hồ sơ xin việc với kha khá các công ty lớn nhỏ được “điểm danh”, nhiều vị trí hấp dẫn mà ứng viên từng nắm giữ cũng sẽ giúp tạo nên một ấn tượng không hề nhỏ với nhà tuyển dụng. Bạn chắc chắn sẽ được điểm cộng về độ linh hoạt trong công việc cũng như kinh nghiệm “từng trải” ở nhiều môi trường làm việc khác nhau, văn hóa công sở khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng thích nghi với công ty nếu bạn có cơ hội nhận được công việc sau này.

Thế nhưng, đó chỉ là ấn tượng bước đầu để chắc rằng nhà tuyển dụng sẽ đưa bạn vào “shortlist” và trò chuyện với bạn ở buổi phỏng vấn. Nếu bạn muốn chứng tỏ năng lực bản thân, bạn phải chắc rằng bạn luôn học được một điều gì đó, nắm một bài học kinh nghiệm nào đó từ những gì bạn đã từng làm. Và đôi khi, tất cả những điều này không chỉ được thể hiện qua số lần nhảy việc. 03 tháng biết việc, 06 tháng biết sự.

Nếu CV của bạn chỉ toàn những công việc “dăm bữa nửa tháng” hoặc dưới 02 năm làm việc, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ dễ nản lòng và nguy cơ bạn bị gạch tên là vô cùng cao. Hãy tự hỏi bản thân, nhiều lần nhảy việc liệu có khiến nhà tuyển dụng “rung rinh” hay chỉ gia tăng nỗi bất an của họ rằng bạn sẽ nhanh chóng “cả thèm chóng chán” như những lần trước?

Ở tuổi 30, nhảy việc bao nhiêu lần thì “dày dạn kinh nghiệm”?

Tuổi 30 liệu có nên nhảy việc để có kinh nghiệm?

Nhảy việc dường như là một khái niệm tương đối tiêu cực trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn khéo léo biết nhảy việc đúng cách, đúng thời điểm, bạn vẫn sẽ dễ dàng tích lũy được những kinh nghiệm cần có cho dù ở tuổi 30. Patty McCord, cựu Giám đốc Nhân sự của Netflix (và cũng từng đảm nhiệm công việc đổi mới văn hóa của công ty) nói rằng, nhảy việc là điều nên làm mỗi 03 – 04 năm.

Điều này tương đương với việc, một người ở tuổi 30 trung bình nên có khoảng 02 – 03 lần thay đổi công việc tính từ lúc ra trường. Đây là con số vừa phải và phù hợp để bạn chắc chắn có được một CV hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng.

Bất kỳ ai cũng cần thời gian để học hỏi, tạo dựng ấn tượng tốt với công ty đang làm việc và phát triển bản thân trong vòng vài năm trước khi chuyển sang công việc mới. Bạn cần phải chắc rằng, khi bạn rời đi, bạn có thể mang theo được một lượng kiến thức hoặc kinh nghiệm làm hành trang cho những bến đỗ tiếp theo của mình.

Đừng chỉ vội nhảy việc vì sức hấp dẫn của vị trí mới, lợi ích cao hơn hoặc đơn giản là chán nản công việc hiện tại. Điều này rất dễ khiến bạn rơi vào chiếc bẫy nhảy việc. Ở tuổi 30, bạn không còn đủ nhiệt huyết như tuổi trẻ để bắt đầu mọi thứ từ vạch xuất phát.

Bạn cũng không dồi dào năng lượng để liên tục làm quen, học hỏi rồi lại tiếp tục đổi mới. Bạn bắt đầu cần có sự ổn định ở một môi trường làm việc phù hợp và lâu dài hơn, ít nhất trong khoảng tối thiểu 03 – 05 năm tới.

Thực tế khoa học đã chứng minh những người nhảy việc nhiều sẽ có xu hướng không hài lòng với công việc mới và nhảy việc nhiều hơn những người gắn bó lâu dài. Điều này thực sự nguy hiểm khi bạn đã bước vào tuổi 30, nhưng lại không thể định hướng và theo đuổi con đường sự nghiệp của mình.

Cuối cùng, dù cho thời đại đang dần thay đổi, và xu hướng nhảy từ công việc này sang công việc khác không hẳn 100% là tiêu cực. Tuy nhiên, bạn cần nhiều thời gian hơn, thậm chí là từ 02 – 03 năm để học hỏi và phát triển ở một môi trường trước khi quyết định rời đi.

Đơn giản vì các nhà tuyển dụng nhà quản lý không hoàn toàn hài lòng với việc nhảy việc, bởi đó là một hình thức đầu tư nhân sự không khôn ngoan về mặt lâu dài đối với họ. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà bó buộc chính mình ở một nơi làm việc suốt thời gian dài để rồi đến tận ngưỡng 30, bạn mới chán nản nhận ra đây không phải là nơi mình thuộc về.

Hãy cân nhắc về kế hoạch nhảy việc của bạn một cách chín chắn để đem lại lợi ích lâu dài cho bản thân. Bạn cần lên lộ trình sự nghiệp một cách chi tiết, và đảm bảo mỗi quyết định bạn đưa ra đã được suy nghĩ cẩn thận, các góc nhìn đã được nghiên cứu và ưu nhược điểm đã được xem xét cụ thể.

Bằng cách đó, bạn có thể tích lũy được kha khá những kinh nghiệm cần thiết nhờ vào việc nhảy việc ở tuổi 30, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của nhảy việc đến sự nghiệp của bạn và hy vọng tìm được một bến đỗ vững chắc, ổn định trong tương lai không xa.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ