content_copy

Quản lý nhân sự – Nghề thời thượng

quan-ly-nhan-su-nghe-thoi-thuong-kien-nghiep-group3

Hiện nay, thị trường lao động đang lên cơn sốt tuyển các chức danh trưởng phòng, giám đốc nhân sự. Nhiều công ty sẵn sàng trả mức lương trên dưới 1.000 USD/tháng nhưng tìm không ra ứng viên. Nghề quản lý nhân sự đang thực sự có giá.

quan-ly-nhan-su-nghe-thoi-thuong-kien-nghiep-group1

Nắm giữ “linh hồn” của người lao động và sắp xếp họ đúng việc là chuyên môn của một người quản lý nhân sự hiện nay. Số lượng người lao động càng đông thì trách nhiệm quản lý nhân sự càng nặng nề.

Giống như một người mẹ, người quản lý nhân sự phải gần gũi, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động theo đúng pháp luật. Ngoài ra, người quản lý nhân sự còn phải tạo sự đoàn kết, gắn bó thân thiện giữa những người lao động với nhau trong một mái ấm chung – công ty, doanh nghiệp.

quan-ly-nhan-su-nghe-thoi-thuong-kien-nghiep-group2

Trong cơn lốc cạnh tranh, biến động về nhân lực gay gắt, để giữ chân người lao động, người quản lý nhân sự phải nghiên cứu đề ra chính sách, chế độ tiền lương phù hợp, khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả hơn và cống hiến cho công ty nhiều hơn.

Nếu việc tư vấn về chính sách tiền lương và các chế độ khác không thỏa đáng thì doanh nghiệp sẽ lãnh hậu quả đầu tiên. Khi đó, người lao động sẽ bỏ đi nơi khác làm việc hoặc nảy sinh tranh chấp dẫn đến khiếu nại, đình công…Và để việc thực thi các chế độ chính sách cho người lao động theo đúng pháp luật về lao động, đảm bảo lợi ích chính đáng của người lao động, đòi hỏi người quản lý nhân sự phải am hiểu, cập nhật các qui định của Bộ luật Lao động và các chế độ chính sách mới liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Không những thế để công ty phát triển bền vững, người quản lý nhân sự còn phải biết hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực cho công ty trong hiện tại và tương lai.Thấy rõ vai trò tối quan trọng của công tác quản lý nhân sự theo hướng chuyên môn hóa, hiện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước có qui mô lao động từ vài chục đến vài trăm lao động trở lên đều săn lùng, tuyển mộ trưởng phòng, giám đốc nhân sự giỏi.

Với tốc độ đầu tư vào Việt Nam gia tăng, gần đây nhu cầu tuyển trưởng phòng, giám đốc nhân sự ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt. Thế nhưng, trước hai điều kiện đòi hỏi ứng viên vừa giỏi chuyên môn, nghiệp vụ vừa giỏi ngoại ngữ, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở TPHCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương… đều đau đầu vì tìm không ra người.

quan-ly-nhan-su-nghe-thoi-thuong-kien-nghiep-group3

Và để tuyển được các ứng viên sáng giá, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài, liên doanh sẵn sàng trả mức lương 1.000 – 1.500 USD/tháng trở lên cho chức danh trưởng, phó phòng nhân sự và 2.000 – 3.000 USD/tháng trở lên cho chức danh giám đốc nhân sự. Trong khi thị trường lao động đang nóng lên bởi nhu cầu săn lùng, tuyển mộ quản trị viên cao cấp về nhân sự thì nguồn đào tạo cung ứng lao động thuộc lĩnh vực này hầu như chưa khởi động.

Ở các trường đại học, cao đẳng hiện chỉ có một số môn học liên quan đến lĩnh vực quản lý nhân sự, còn ngành học mới chuyên về quản lý nguồn lực con người (nhân sự) chưa có mã số đào tạo. Do không được đào tạo bài bản nên nguồn lao động quản trị nhân sự trên thị trường chủ yếu hình thành và phát triển tự phát. Họ tự học nghề và tích lũy kinh nghiệm là chính nên chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Và trước tình trạng khan hiếm này, các quản trị viên cao cấp về nhân sự thường “làm giá” và có xu hướng chuyển đổi chỗ làm việc liên tục. Điều này gây khó khăn không nhỏ đối với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ