content_copy

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-vien-ban-hang-kien-nghiep-group

Một nhân viên giỏi không tự sinh ra, họ được phát triển trong một môi trường kinh doanh phù hợp nơi mà họ được đào tạo, khuyến khích và được tôn trọng. Tuyển nhân viên bán hàng tài năng chưa bao giờ là việc dễ, đặc biệt khi bạn phải cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành nghề hiện nay lại càng gay gắt và khốc liệt hơn.  Vậy quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả nhất hiện nay là quy trình nào? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-vien-ban-hang-kien-nghiep-group

1. Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng cho nhân viên bán hàng

Tiêu chí tuyển dụng ở đây chính là những yếu tố thuộc về kỹ năng hay phẩm chất mà doanh nghiệp mong muốn ứng viên của mình sở hữu. Tuy nhiên những kỹ năng đó phải liên quan mật thiết đến vị trí nhân viên bán hàng. Đưa ra tiêu chí cụ thể đối với nhân viên bán hàng giúp doanh nghiệp dựa vào đó đánh giá xem ứng viên nào là người đáp ứng được những yêu cầu của họ từ đó sẽ dễ dàng cho công tác lựa chọn hơn.

2. Thiết lập bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên bán hàng

Thiết lập bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên bán hàng bằng một số tình huống mà bạn có thể đưa ra như: hỏi ứng viên xem họ sẽ xử lý tình huống ra sao khi khách hàng phàn nàn về sản phẩm? Hoặc là khi khách hàng muốn gây chuyện thì họ sẽ xử lý như thế nào?… Nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu ứng viên của mình đưa ra một số những ví dụ thực tế về một đặc điểm nào đó của họ liên quan đến công việc sale. Từ những câu hỏi đó, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được phần nào tính các cũng như kỹ năng thực sự của ứng viên, điều này có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định tuyển dụng.

3. Chuẩn bị bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ 

Khi tuyển dụng, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần phải đưa ra một bản mô tả công việc bán hàng đầy đủ và chi tiết nhất. Bản mô tả công việc này có ý nghĩa rất lớn đến kết quả tuyển dụng, nó có thể quy định số lượng cũng như chất lượng của các ứng viên ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển dụng được những nhân viên bán hàng hoàn hảo vì vậy họ thường đưa ra những tiêu chí không thực tế khiến cho ứng viên cảm thấy lo lắng và không dám gửi đơn ứng tuyển. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà tuyển dụng chiêu mộ được rất ít ứng viên tham dự đợt tuyển dụng.

Để chiêu mộ nhiều nhân tài hơn nữa nhà tuyển dụng cần đưa ra những tiêu chí cơ bản là những yêu cầu bắt buộc và có thể kèm theo những tiêu chí mở rộng để ứng viên có thể yên tâm hơn về trình độ của mình.Một điểm nữa nên tránh khi viết bản mô tả công việc bán hàng đó là đưa ra những thông tin sai sự thật hoặc có sự giấu diếm.

4. Tìm kiếm các nguồn tuyển dụng phù hợp

Sau khi đã có những tiêu chí cùng với bản mô tả công việc nhân viên bán hàng đầy đủ, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành tìm ứng viên thông qua các nguồn khác nhau.Hiện nay, có rất nhiều các trang web bán hàng online nước ngoài hoạt động về lĩnh vực tuyển dụng hay còn gọi là những tổ chức “săn đầu người” uy tín.

Nhà tuyển dụng có thể đăng bản tin tuyển dụng của mình lên những website đó để tìm ứng viên tiềm năng chẳng hạn như Kjob.vn . Đây là website tuyển dụng và tìm việc nhân viên bán hàng hàng đầu hiện nay. Ngoài cách trên, nhà tuyển dụng còn có thể sử dụng những phương tiện truyền thông khác như là Facebook, Linkedin hay là mối quan hệ cá nhân để chiêu mộ người thân, bạn bè tiềm năng,…

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-vien-ban-hang-kien-nghiep-group

5. Chọn lọc ứng viên bán hàng trước khi phỏng vấn

Chọn lọc ứng viên bán hàng trước vòng phỏng vấn là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Thông qua công đoạn này, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được những ứng viên có tiềm năng nhất, có ưu điểm nổi trội hơn cả để tiếp tục tham gia vào vòng phỏng vấn.

Tiến hành chọn lọc ứng viên bán hàng trước khi phỏng vấn. Với việc chọn lọc này, không những nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian phỏng vấn những ứng viên không tiềm năng mà còn giúp những ứng viên không đủ yêu cầu không mất công và thời gian đến tham dự phỏng vấn.

6. Phỏng vấn ứng viên bán hàng

Ở vòng phỏng vấn, các ứng viên sẽ phải kiểm tra ứng viên về mặt lý thuyết lẫn thực hành. Lý thuyết ở đây chính là những câu hỏi được đưa ra có liên quan trực tiếp đến công việc bán hàng mà ở trên họ đã hệ thống sẵn. Thông qua những câu hỏi cùng với cách trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được đâu là người thực sự phù hợp nhất với vị trí nhân viên bán hàng này.

Còn về phần thực hành thì còn tùy vào từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí tuyển dụng riêng, vì vậy mà họ sẽ kiểm tra kỹ năng bán hàng của ứng viên theo những cách khác nhau.

Đối với những doanh nghiệp tuyển dụng có thể đồng ý cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm thì đương nhiên không cần phải kiểm tra kỹ năng bán hàng và họ sẽ đào tạo ứng viên sau khi tuyển dụng chính thức.Trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ liên tục đưa ra những câu hỏi trọng tâm khiến ứng viên bộc lộ được những đặc điểm hay ưu thế của mình đối với công việc bán hàng. Nếu ứng viên thể hiện được sự khéo léo trong cách giao tiếp và cách xử lý tình huống thì đương nhiên họ sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cơ hội được trúng tuyển rất lớn.

7. Ra quyết định tuyển dụng

Trải qua cả quá trình và nhà tuyển dụng đã thực hiện xong những bước trên, đã đến lúc phải đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên nào mới thực sự xuất sắc và phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng này đây. Dựa vào những thông tin trong bản CV cùng với những gì mà ứng viên thể hiện ra bên ngoài thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng của mình.

Để có kết quả chính xác và phân minh nhất, thường thì ban tuyển dụng sẽ ngồi họp lại với nhau và cùng đưa ra ý kiến, phân tích về những ưu nhược điểm của ứng viên thật kỹ từ đó người được chọn sẽ là người tiềm năng nhất. Quá trình tuyển dụng diễn ra thực sự vất vả, chúng ta đều phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau mới lựa chọn được những người cuối cùng, tuy nhiên ở bước cuối cùng nhà tuyển dụng cần phải thật sáng suốt đưa ra người phù hợp nhất, nếu chọn nhầm thì rất có thể ứng viên sẽ nhanh chóng nghỉ việc.

Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên bán hàng để sở hữu đội ngũ nhân viên bán hàng giỏi lại có sự gắn bó lâu dài là điều hết sức khó khăn đối với doanh nghiệp. Bởi vậy nắm rõ quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng trên đây sẽ giúp doanh nghiệp không những tiết kiệm được chi phí tuyển dụng mà còn giúp họ lựa chọn chính xác những ứng viên thực sự có tiềm năng và phù hợp với vị trí này.

8. Công ty cung ứng nhân lực nhân viên bán hàng hàng đầu hiện nay 

Kiến Nghiệp Group chuyên cung cấp dịch vụ cung ứng nhân lực nhân viên bán hàng cho siêu thị và cửa hàng  trên toàn quốcChúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, kết nối nhân sự, chính là cầu nối giúp các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, hệ thống shop, siêu thị … với các bạn sinh viên, lao động tự do đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

cung-ung-nhan-luc-han-hang-cho-sieu-thi-va-cua-hang-kien-nghiep-group

Nhân sự sau khi được tuyển chọn, sẽ được công ty Kiến Nghiệp sàng lọc để luôn cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng công việc bán hàng, tiếp thị tại các cửa hàngsiêu thị, đại lý nhằm đem đến nguồn nhân lực sẵn có đáng tin cậy mà bạn không phải tìm kiếm mất quá nhiều công sức.

KIẾN NGHIỆP GROUP CAM KẾT

 • Đội ngũ lao động của Công ty Kiến Nghiệp rất năng động, trẻ trung và nhiệt huyết, luôn sẵn sàng tiếp nhận công việc.
 • Là lực lượng lao động có kinh nghiệm được đào tạo kỹ và đính hướng rõ vai trò nhiệm vụ trước khi đi làm nên các bạn luôn đảm bảo được đức tính cần cù, chịu khó, trung thực cũng như rất có văn hóa trong mọi cách ứng xử cũng như giao tiếp. Về khả năng giao tiếp, cũng như trò chuyện, tư vấn khách hàng đều là những kỹ năng mà các chủ shop, hệ thống cửa hàng, nhãn hàng tại siêu thị cần đối với nhân viên của mình.
 • Chính vì thế, việc cung cấp nguồn nhân lực bán hàng của chúng tôi luôn được xây dựng theo một mô hình và quy trình chuyên nghiệp giúp bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng nhân viên khi tuyển dụng và cần gấp cho cửa hàng mình.
 • Ngoài ra, Kiến Nghiệp  luôn luôn có kế hoạch và phương cách kiểm tra, đôn đốc tinh thần làm việc, và có người quản lý riêng cho từng đơn hàng 24/24. Điều đó, giúp cho chất lượng và năng suất làm việc của nhân viên bán hàng được tốt hơn.

QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp  viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

LỢI THẾ KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA KIẾN NGHIỆP 

1. Chính sách bảo hành

 • Chính sách bảo hành hợp lý đối với từng vị trí giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ

2. Chi phí hợp lý

 • Chi phí tuyển dụng nhân sự hợp lý giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra để tuyển dụng.

* Liên hệ với Kiến Nghiệp Group

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 | 0398.535.333
 • website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ